Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Đinh Nguyễn 07-07-2017 09:09
Kinhtedothi - Mặc dù số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm đạt khá so với dự toán nhưng trong cơ cấu nguồn thu, các khoản thu từ tiền sử dụng đất vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Vì thế, nuôi dưỡng và mở rộng các nguồn thu là nhiệm vụ đặt ra đối với ngành thuế Hà Nội trong những tháng cuối năm và là mục tiêu lâu dài bảo đảm nguồn thu bền vững.

Số thu từ khu vực

DNNN đạt thấp

Ông Hà Minh Hải - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, ngay từ đầu năm, Sở cùng các cơ quan liên quan đã đánh giá kỹ tình hình thực hiện thu ngân sách năm 2016, dự báo các khó khăn, tiếp tục duy trì và thực hiện quyết liệt Ban chỉ đạo thu hồi nợ đọng ngân sách, rà soát các nguồn thu. Nhờ các giải pháp quyết liệt này, công tác thu ngân sách đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện 102.490 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoại trừ các khoản thu từ khu vực DNNN T.Ư, một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu đều có kết quả thực hiện khả quan. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất đạt gần 66% dự toán, thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 50% dự toán thu từ khu vực công nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt khá...” - ông Hải cho biết.

Khách hàng đến mua hóa đơn lẻ tại Chi cục Thuế Nam Từ Liêm. Ảnh: Nha Trang

Tuy nhiên, vấn đề đáng chú ý là nguồn thu từ một số khu vực vẫn đạt thấp. Cụ thể, các khoản thu từ khu vực DNNN T.Ư chỉ đạt 26,5% so với cùng kỳ, tương đương hơn 14.900 tỷ đồng. Nguyên nhân là do hiệu quả hoạt động của nhiều DNNN chưa đạt như dự kiến, vẫn phải bù lỗ vào các năm trước. Một số DN lớn có số thuế thu nhập DN năm 2016 chuyển nộp khi quyết toán vào quý I/2017 giảm so với cùng kỳ như Vietel giảm 650 tỷ đồng, BIDV giảm 134 tỷ đồng, Vietcombank giảm 205 tỷ đồng, SCIC giảm hơn 450 tỷ đồng... Bên cạnh đó, năm 2017, do thay đổi thuế suất thuế thu nhập DN giảm từ 22% xuống 20%, do đó số thuế thu nhập cá nhân năm 2016 nộp trong quý I/2017 giảm 550 tỷ đồng. Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất đạt cao ở mức 65,8% dự toán. Trong khi đó, 6 tháng cao so với dự toán do có phát sinh một số đơn vị nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đất 50 năm như VietinBank 275 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Hạ Long thực hiện 625 tỷ đồng...

Tạo nguồn thu bền vững

Tại Hội nghị giao ban của UBND Hà Nội 6 tháng đầu năm mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, địa phương... cần chú trọng nuôi dưỡng và mở rộng các nguồn thu, tạo nguồn thu bền vững. Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn ví dụ của quận Nam Từ Liêm, trong 6 tháng đầu năm, quận này đã hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao, tuy nhiên, số thu từ tiền sử dụng đất vẫn là chủ yếu. “Nếu chỉ chú trọng thu tiền sử dụng đất thì có thể, 3 - 5 năm tới sẽ hết nguồn thu. Vì thế, các đơn vị liên quan, các địa phương... cần quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ, tháo gỡ và tạo thuận lợi cho DN và các thành phần kinh tế khác phát triển sản xuất kinh doanh. DN khỏe, người nộp thuế khỏe thì nguồn thu ngân sách mới bền vững được” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, đồng thời cũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Cục Thuế tổ chức các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu thu ngân sách; Đôn đốc thanh quyết toán cho các công trình xây dựng, đẩy nhanh tiến độ, tăng giải ngân vốn xây dựng cơ bản; chủ trì liên ngành xây dựng đề án giá trông giữ ô tô, xe máy. Sở TN&MT cần tiếp tục đôn đốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục tập trung giải quyết triệt để các kiến nghị của DN, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phấn đấu đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được phê duyệt, bảo đảm tiến độ thi công công trình, tiến độ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - DN, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, kích cầu tiêu dùng,...

6 tháng đầu năm, số chi ngân sách địa phương của Hà Nội ước thực hiện 26.883 tỷ đồng, đạt 34,4% dự toán, tăng 16,6%; trong đó chi đầu tư phát triển 11.185 tỷ đồng, đạt 33,4% dự toán, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2016, chi thường xuyên 15.687 tỷ đồng, đạt 37,3% dự toán. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn xây dựng cơ bản tuy có tăng so với năm trước nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra, trong đó một số đơn vị tỷ lệ giải ngân còn thấp.


TAG: nguồn thu bền vững thuế ngân sáchrn
 
Tin khác
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 tại HDBank
Kinhtedothi - Hướng đến lợi ích tốt nhất và sự thuận tiện cao nhất cho khách hàng, HDBank triển khai chương trình “Cấp tín dụng doanh nghiệp online 24h”.
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn.
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 7 trường hợp đã tử vong theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8/2020. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, song với sự nỗ lực không ngừng, sự quan tâm của các sở, ban, ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của TP, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường TP xanh - sạch - đẹp.
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Chính phủ tổ chức sáng 6/8, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia sân chơi này một cách chủ động.
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng tăng trưởng khả quan, nhiều chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của năm 2020.
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, lọt vào top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh thu cao nhất thị trường.
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Ngành Dầu khí có 3 thương hiệu vào top này là PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ.
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Kinhtedothi - Việc ban hành một luật riêng nhằm bảo đảm tính đặc thù đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho DN, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các luật khác. Đây là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh tại cuộc công bố Luật PPP vừa qua.
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam "định giá" hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55.000 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Kinhtedothi - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech cấp khoản đầu tư 500.000 USD cho startup chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính dành cho các công ty fintech.