Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Nuôi gà Mía an toàn sinh học: Hướng đi nhiều lợi ích

Lâm Nguyễn 04-12-2017 10:01
Kinhtedothi - Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai mô hình chăn nuôi gà Mía thả vườn theo hướng an toàn sinh học.

Qua đánh giá kết quả thực tế cho thấy, mô hình mang lại lợi ích cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Hiệu quả kinh tế vượt trội
Là một trong số những hộ dân của xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây được lựa chọn tham gia mô hình thí điểm chăn nuôi gà Mía theo hướng an toàn sinh học, anh Hà Văn Cường đã có cơ hội cải thiện kinh tế gia đình. Bên cạnh 1.000 con gà giống (một ngày tuổi) được tiêm phòng vaccine Marek do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấp phát miễn phí, anh Cường còn được hỗ trợ 30% thức ăn cho gà và tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại. Nhờ được hướng dẫn sát sao, đàn gà của gia đình anh Cường phát triển khỏe mạnh. Đến nay, khoảng 600 gà trống đạt trọng lượng trung bình 2,2kg/con, 400 gà mái cũng đạt cân nặng 1,4kg/con và bắt đầu cho thu hoạch trứng. “Mỗi quả trứng gà bán buôn được hơn 2.000 đồng, trong khi gà trống bán ra thị trường cũng được trên 80.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi con gà thịt, tôi lãi được gần 30.000 đồng” - anh Cường hồ hởi khoe.

Một hộ gia đình chăn nuôi gà Mía tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Ảnh: Lâm Nguyễn

Đánh giá mới đây của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho thấy, tỷ lệ gà sống sót sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm mô hình tại 73/73 hộ chăn nuôi thuộc các huyện, thị xã: Ba Vì, Thạch Thất, Sơn Tây, Hoài Đức, Thường Tín đều đạt trên 96%. Trọng lượng trung bình của mỗi con gà Mía đạt khoảng 2,3kg. Nhiều hộ đã có sản phẩm bán ra thị trường với mức giá từ 78.000 - 85.000 đồng/kg, thu lãi trung bình từ 25.000 - 30.000 đồng/con.
Giảm nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Để được lựa chọn tham gia thí điểm mô hình chăn nuôi gà Mía theo hướng an toàn sinh học, các hộ phải bảo đảm diện tích chuồng trại đáp ứng mật độ nuôi từ 8 - 10 con/m2 nền, vườn thả đạt từ 1 - 3m2/con cùng trang bị máng ăn, máng uống đầy đủ... Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, trong quá trình triển khai mô hình, hai vấn đề được quan tâm nhất là phòng trừ dịch bệnh và kiểm soát nguồn thức ăn, nước uống. Theo đó, trong hơn 4 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 5 buổi tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà Mía thả vườn an toàn sinh học cho các hộ tham gia. Nhờ vậy, 100% số hộ đã nắm bắt được đầy đủ những kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi gà Mía theo hướng an toàn.
Ngoài lượng thức ăn được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấp phát miễn phí, phần thức ăn do các hộ bổ sung thêm được kiểm soát gắt gao, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. 50.000 con gà trong mô hình được theo dõi bằng sổ ghi chép hàng ngày, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine… Cũng theo bà Vũ Thị Hương, trên cơ sở đánh giá hiệu quả toàn diện, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ nghiên cứu, nhân rộng mô hình ra các địa phương khác. Tuy nhiên, cách thức triển khai trên tinh thần các địa phương tự chủ, đơn vị chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật sản xuất. Bà Vũ Thị Hương cho rằng, bên cạnh giá trị kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân vùng đồi gò, chăn nuôi gà Mía theo hướng an toàn sinh học còn tạo ra những sản phẩm có chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu cấp thiết về thực phẩm an toàn cho thị trường Hà Nội.

TAG: Nuôi gà Mía an toàn sinh học lợi ích
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.