Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?

Vân Nhi 02-06-2020 09:01
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.

Sống chung với ô nhiễm

Phản ánh đến báo Kinh tế & Đô thị, một số người dân sinh sống và thường xuyên di chuyển trên đường hồ Mễ Trì cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường, không khí… tại khu vực này đã diễn ra từ lâu. Trên tuyến đường này đã và đang triển khai nhiều dự án như Công trình cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang…

Xe chở vật liệu phục vụ thi công các dự án hoạt động thường xuyên nên tình trạng ô nhiễm về khói, bụi là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, gần một tháng trở lại đây, đặc biệt vào những ngày nắng, khu vực này thường xuyên xuất hiện mùi hôi thối, xú uế nồng nặc.

 Một góc của công trình cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang - công trình được cho là nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm. Ảnh: Vân Nhi

Trao đổi với phóng viên, một số người dân cho biết, tình trạng không khí bốc mùi khó chịu bắt đầu từ đầu tháng 5, trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là dọc đường hồ Mễ Trì và đoạn giáp với đường Lương Thế Vinh. Người dân đã phản ánh đến các lực lượng chức năng đề nghị kiểm tra, xử lý. Đến nay, dù chưa được giải quyết dứt điểm nhưng tình trạng trên đã có chuyển biến tích cực.

“Tình trạng không khí bốc mùi hôi thối, mùi xác chết động, thực vật… đã giảm đáng kể. Song, vào những ngày nắng, tình trạng trên vẫn thường xuyên xuất hiện” – một người dân trong khu vực cho biết.

Lộ diện thủ phạm?

Sau khi tiếp nhận phản ánh, UBND phường Mễ Trì đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra 4 nguồn thải có khả năng gây ra hiện tượng trên gồm: Bãi tập kết rác thải tạm thời tiếp giáp đường hồ Mễ Trì do HTX Thành Công quản lý; việc nạo vét hồ tại Khu đô thị Phùng Khoang; điểm cuối đổ thải lộ thiên không qua xử lý của cống nước thải ngầm phía Khu đô thị Phùng Khoang và khu vệ sinh tạm không có hệ thống xử lý, xả thải trực tiếp ra rãnh nằm sát hàng rào tôn tiếp giáp dự án Vinhomes Green Bay thuộc dãy nhà tạm.

Sau khi rà soát, UBND phường Mễ Trì đã tiến hành xử lý với nguồn thải thứ 4 – khu vệ sinh tạm không có hệ thống xử lý thuộc địa bàn. Đối với nguồn khác, UBND phường Mễ Trì đã báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm xem xét giải quyết.

Trong khi đó, ông Phạm Thiện Lộc – Giám đốc HTX Thành Công cho biết, tình trạng không khí bỗng nhiên bốc mùi khó chịu là đúng, song nguyên nhân không phải do đơn vị gây ra. Theo lý giải của ông Lộc, điểm tập kết của đơn vị đã tồn tại gần 20 năm nay, chỉ tập kết xe chở rác, không tập kết những loại rác có khả năng gây mùi cao. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức rắc vôi bột, khử trùng quanh bãi nên tình trạng ô nhiễm nếu có cũng không thể nghiêm trọng như vậy.

Theo chia sẻ của ông Lộc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm có thể xuất phát từ việc thi công Công trình cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang. Trong quá trình nạo vét hồ, đơn vị thi công đã tập kết bùn lên bờ chờ ráo nước để vận chuyển. Nhưng do bùn đất đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, thời điểm tập kết đúng vào lúc thời tiết nắng nóng đã đẩy nhanh quá trình phân hủy làm gia tăng mùi xú uế. Khi tình trạng ô nhiễm được cải thiện gần như song song với việc đơn vị thi công vận chuyển lượng bùn ra khỏi dự án.

Do đó, ngoài việc rà soát, giám sát chặt chẽ các nguồn gây ra ô nhiễm như đã nêu trên, các lực lượng chức năng cần giám sát chặt việc thi công của Công trình cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang để ngăn chặn các sự cố tương tự, bảo đảm cuộc sống của người dân trong khu vực.

TAG: ô nhiễm môi trường quận Thanh Xuân hồ Mễ Trì
 
Tin khác
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Kinhtedothi - Sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại khi xảy ra sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với con người, hệ sinh thái và tài sản. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và chủ động ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất là rất quan trọng.
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Kinhtedothi - Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã chấm dứt quãng thời gian ngắn ngủi phục hồi hoạt động sau đợt dịch đầu của các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (11/8), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc này sẽ có chiều dài 115km, quy mô 4 làn xe và được thiết kế với tốc độ cho phép là 80km/h, tổng mức đầu tư khoảng 20.939 tỷ đồng.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Kinhtedothi - Để duy trì, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP, góp phần giảm ùn, tắc và tai nạn giao thông; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn, thông suốt, Công an TP đã có văn bản đề nghị Sở GTVT phối hợp giải quyết một số bất cập về công tác tổ chức giao thông.
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Kinhtedothi - Về các xã Thủy Đường, Thủy Sơn, Đông Sơn… huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) người dân dễ dàng mua được đất rừng phòng hộ để sử dụng vào việc xây mồ mả cho thân nhân. Điều đáng nói, sự việc mua bán công khai này đã diễn ra từ nhiều năm và dường như chính quyền chưa thực sự “ mặn mà” vào cuộc.
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Kinhtedothi - Thực hiện triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Sở TN&MT Hà Nội ban hành Công văn số 6814/STNMT-CCQLĐĐ về công tác chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất của TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.