Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Ở nơi khởi đầu cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ

Bài, ảnh: Tân Tiến 03-09-2018 06:22
Kinhtedothi - Được xem hậu phương của cách mạng, nơi nuôi dưỡng các cán bộ lãnh đạo Đảng, 18 thôn vườn trầu ngày nay một phần thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đang dần thay đổi diện mạo.

Hậu cứ cách mạng
18 thôn vườn trầu đã được chọn làm hậu cứ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (năm 1930). Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Phan Ðăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn... từng sống và hoạt động ở đây. Tháng 3/1937, địa danh này được Trung ương Ðảng chọn để tổ chức hội nghị mở rộng nhằm kiểm điểm tình hình, bàn biện pháp cụ thể để đẩy mạnh phong trào cách mạng tại ấp Tiền Lân.

Tháng 3/1938, Trung ương Ðảng họp hội nghị toàn thể kiểm điểm ưu khuyết điểm về các mặt công tác: Xây dựng Ðảng, tổ chức quần chúng, xây dựng mặt trận và đề ra những chủ trương cụ thể nhằm phát huy thắng lợi đã giành được. Từ 6 - 8/11/1939, Hội nghị T.Ư Ðảng lần thứ 6 khai mạc tại 18 thôn vườn trầu... Và, tại đây Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ chọn làm điểm khởi đầu cho cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Cư xá Bà Điểm. 
Đó là chiều tối ngày 22, rạng sáng ngày 23/11/1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân 18 thôn vườn trầu đứng lên khởi nghĩa. Cả một vùng nông thôn Nam bộ rung chuyển trước sức tiến công của quần chúng cách mạng. Người dân 18 thôn vườn trầu với gậy gộc, giáo mác đánh vào các cơ quan hành chính của thực dân Pháp. Cuộc khởi nghĩa thất bại vì điều kiện chưa chín muồi. Thực dân Pháp đã dựng trường bắn ngay ngã ba Giồng, và những người con ưu tú của dân tộc, như Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Ðăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai... đã ngã xuống. Rồi những ngày Thu năm 1945, hòa vào dòng thác cách mạng, một lần nữa Nhân dân 18 thôn vườn trầu lại nhất tề đứng dậy giành lấy chính quyền.
100% trẻ được tới trường
Trải qua 73 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, hôm nay 18 thôn vườn trầu đang thay da đổi thịt. Chỉ những ngõ hẻm, đường liên ấp đã được bê tông hóa hoặc trải nhựa, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng (72 tuổi, sống tại quận 12) nói: 18 thôn vườn trầu nằm ở 3 địa giới hành chính là huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, trong đó khoảng 20% diện tích 18 thôn nằm ở xã Bà Điểm. Khoảng 15 năm trở lại đây, xã Bà Điểm và những khu vực lân cận phát triển mạnh. Đô thị hóa nhanh đến mức nhiều hộ bỏ hẳn các vườn trầu để xây nhà trọ cho thuê.
Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho biết: “Trước kia Bà Điểm là xã thuần nông, nhưng hiện xã chỉ còn 5 hộ trồng trầu trên diện tích 4.800m2, ngành nông nghiệp chỉ còn chiếm 0,6%. Thay vào đó là các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 23,7%; thương mại - dịch vụ chiếm 75,7%. Trên địa bàn hiện có 1.642 DN, 2 HTX, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/người/năm. Tuy xã vẫn còn 70 hộ nghèo và 74 hộ cận nghèo (chiếm 0,99% so với tổng số hộ dân) nhưng không có trẻ thất học, tỷ lệ trẻ vào lớp 1 đạt 100%, lớp 6 đạt 100%”.
Bà Linh cho biết, từ năm 2016 đến nay, xã đã vận động người dân lắp đặt hệ thống thoát nước, bê tông 54 tuyến đường với tổng chiều dài 7.595m, tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 8,8 tỷ đồng. Xã đang phấn đấu đến năm 2020, 100% các tuyến đường bê tông hóa kết hợp hệ thống thoát nước. Để có những đổi thay đó, Đảng ủy và chính quyền luôn bám sát Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn; Nghị quyết của Đảng bộ xã Bà Điểm. Ví như trong xây dựng đời sống văn hóa, Đảng ủy xã đề ra nghị quyết về xây dựng các tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn xã, đến nay có 52 tuyến đường đã được đăng ký (2.666 hộ tham gia thực hiện). Nhưng hơn hết vẫn là sự đồng lòng chung sức của người dân.

TAG: cư xá khởi nghĩa nam Kỳ TP Hồ Chí Minh cách mạng
 
Tin khác
Hệ thống thoát nước đô thị: Quá tải, thiếu đồng bộ
Hệ thống thoát nước đô thị: Quá tải, thiếu đồng bộ
Kinhtedothi - Hà Nội có nhiều điểm nóng về ngập úng mỗi khi xảy ra mưa lớn và một trong những nguyên nhân là do hệ thống thoát nước đã quá tải. Trước thực trạng đó, TP Hà Nội đã xây dựng chiến lược để kiểm soát tình trạng ngập úng đô thị.
Thuốc tăng lực cho taxi truyền thống
Thuốc tăng lực cho taxi truyền thống
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã trình lên UBND TP và các bộ, ngành liên quan Dự thảo “Quy chế Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP Hà Nội”. Đây được kỳ vọng là giải pháp căn cơ nhằm thiết lập một trật tự mới, ổn định và hữu dụng hơn đối với loại hình kinh doanh taxi truyền thống.
Đà Nẵng đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động chuẩn quốc tế
Đà Nẵng đầu tư hệ thống quan trắc môi trường tự động chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng, ông Tô Văn Hùng cho biết: Sau khi có hệ thống quan trắc môi trường tự động, du khách có thể xem qua điện thoại di động để biết chỉ số nước biển dự báo có an toàn hay không. Hay khi đến một điểm dân cư, chúng ta có thể kiểm tra được kết quả quan trắc không khí cũng thông qua phần mềm trên điện thoại di động.
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị dẹp bãi xe tại khu 5,3ha
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị dẹp bãi xe tại khu 5,3ha
Kinhtedothi - Trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND TP, các cử tri quận Cầu Giấy đã nhiều lần kiến nghị các đơn vị có liên quan xem xét thu hồi giấy phép trông giữ phương tiện của một đơn vị tại khu 5,3ha, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
Huyện Đông Anh xử lý triệt để các vi phạm về đất đai
Huyện Đông Anh xử lý triệt để các vi phạm về đất đai
Kinhtedothi - Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, tổ chức chiều 20/11.
Hà Tĩnh: Tông vào đuôi xe đầu kéo, 2 thanh niên thương vong
Hà Tĩnh: Tông vào đuôi xe đầu kéo, 2 thanh niên thương vong
Kinhtedothi - Chiếc xe đầu kéo di chuyển trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận Hà Tĩnh đã bất ngờ bị chiếc xe máy chở 2 thanh niên tông vào phía sau, khiến 1 người tử vong thương tâm tại chỗ, 1 người trọng thương.
Vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn: Vì sao nhà của ca sĩ Mỹ Linh chưa bị xử lý?
Vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn: Vì sao nhà của ca sĩ Mỹ Linh chưa bị xử lý?
Kinhtedothi - Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Minh Phú có 18 công trình xây dựng vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng. Tuy nhiên, trường hợp xây dựng nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh mà dư luận đặc biệt quan tâm lại không nằm trong danh sách những công trình có vi phạm.
Ga ngầm C9: Càng chậm tiến độ, càng đội vốn
Ga ngầm C9: Càng chậm tiến độ, càng đội vốn
Kinhtedothi - Sáng 19/11, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo: “Quy hoạch tổng mặt bằng Ga ngầm C9 - Ga Hồ Hoàn Kiếm thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị ((ĐSĐT) số 2, đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo”.
Bão chồng bão uy hiếp Nam Trung Bộ, số người chết do mưa lũ tiếp tục tăng
Bão chồng bão uy hiếp Nam Trung Bộ, số người chết do mưa lũ tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Theo dự báo, cơn bão số 9 hiện đang hình thành trên vùng biển phía Đông Nam Philippines và di chuyển nhanh về phía các tỉnh Nam Trung Bộ nước ta. Khoảng 23 - 25/11, cơn bão dự báo sẽ gây mưa lớn cho tỉnh Khánh Hòa.
Quảng Bình: Nguy cơ hạn hán trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019
Quảng Bình: Nguy cơ hạn hán trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019
Kinhtedothi - Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ đạt 60% tổng lượng mưa trung bình nhiều năm, riêng tháng 10 chỉ đạt 36%. Lượng nước tích được của gần 20 hồ chứa lớn trên địa bàn rất thấp so với dung tích thiết kế, nhiều hồ chứa nhỏ đang ở mực nước chết.
Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2018
Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2018
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, đợt không khí lạnh tăng cường cuối tháng 11/2018 sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày, trong đó xuất hiện những ngày trời rét.