Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Ở nơi khởi đầu cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ

Bài, ảnh: Tân Tiến 03-09-2018 06:22
Kinhtedothi - Được xem hậu phương của cách mạng, nơi nuôi dưỡng các cán bộ lãnh đạo Đảng, 18 thôn vườn trầu ngày nay một phần thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đang dần thay đổi diện mạo.

Hậu cứ cách mạng
18 thôn vườn trầu đã được chọn làm hậu cứ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (năm 1930). Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Phan Ðăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn... từng sống và hoạt động ở đây. Tháng 3/1937, địa danh này được Trung ương Ðảng chọn để tổ chức hội nghị mở rộng nhằm kiểm điểm tình hình, bàn biện pháp cụ thể để đẩy mạnh phong trào cách mạng tại ấp Tiền Lân.

Tháng 3/1938, Trung ương Ðảng họp hội nghị toàn thể kiểm điểm ưu khuyết điểm về các mặt công tác: Xây dựng Ðảng, tổ chức quần chúng, xây dựng mặt trận và đề ra những chủ trương cụ thể nhằm phát huy thắng lợi đã giành được. Từ 6 - 8/11/1939, Hội nghị T.Ư Ðảng lần thứ 6 khai mạc tại 18 thôn vườn trầu... Và, tại đây Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ chọn làm điểm khởi đầu cho cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Cư xá Bà Điểm. 
Đó là chiều tối ngày 22, rạng sáng ngày 23/11/1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân 18 thôn vườn trầu đứng lên khởi nghĩa. Cả một vùng nông thôn Nam bộ rung chuyển trước sức tiến công của quần chúng cách mạng. Người dân 18 thôn vườn trầu với gậy gộc, giáo mác đánh vào các cơ quan hành chính của thực dân Pháp. Cuộc khởi nghĩa thất bại vì điều kiện chưa chín muồi. Thực dân Pháp đã dựng trường bắn ngay ngã ba Giồng, và những người con ưu tú của dân tộc, như Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Ðăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai... đã ngã xuống. Rồi những ngày Thu năm 1945, hòa vào dòng thác cách mạng, một lần nữa Nhân dân 18 thôn vườn trầu lại nhất tề đứng dậy giành lấy chính quyền.
100% trẻ được tới trường
Trải qua 73 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, hôm nay 18 thôn vườn trầu đang thay da đổi thịt. Chỉ những ngõ hẻm, đường liên ấp đã được bê tông hóa hoặc trải nhựa, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng (72 tuổi, sống tại quận 12) nói: 18 thôn vườn trầu nằm ở 3 địa giới hành chính là huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, trong đó khoảng 20% diện tích 18 thôn nằm ở xã Bà Điểm. Khoảng 15 năm trở lại đây, xã Bà Điểm và những khu vực lân cận phát triển mạnh. Đô thị hóa nhanh đến mức nhiều hộ bỏ hẳn các vườn trầu để xây nhà trọ cho thuê.
Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho biết: “Trước kia Bà Điểm là xã thuần nông, nhưng hiện xã chỉ còn 5 hộ trồng trầu trên diện tích 4.800m2, ngành nông nghiệp chỉ còn chiếm 0,6%. Thay vào đó là các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 23,7%; thương mại - dịch vụ chiếm 75,7%. Trên địa bàn hiện có 1.642 DN, 2 HTX, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/người/năm. Tuy xã vẫn còn 70 hộ nghèo và 74 hộ cận nghèo (chiếm 0,99% so với tổng số hộ dân) nhưng không có trẻ thất học, tỷ lệ trẻ vào lớp 1 đạt 100%, lớp 6 đạt 100%”.
Bà Linh cho biết, từ năm 2016 đến nay, xã đã vận động người dân lắp đặt hệ thống thoát nước, bê tông 54 tuyến đường với tổng chiều dài 7.595m, tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 8,8 tỷ đồng. Xã đang phấn đấu đến năm 2020, 100% các tuyến đường bê tông hóa kết hợp hệ thống thoát nước. Để có những đổi thay đó, Đảng ủy và chính quyền luôn bám sát Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn; Nghị quyết của Đảng bộ xã Bà Điểm. Ví như trong xây dựng đời sống văn hóa, Đảng ủy xã đề ra nghị quyết về xây dựng các tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn xã, đến nay có 52 tuyến đường đã được đăng ký (2.666 hộ tham gia thực hiện). Nhưng hơn hết vẫn là sự đồng lòng chung sức của người dân.

TAG: cư xá khởi nghĩa nam Kỳ TP Hồ Chí Minh cách mạng
 
Tin khác
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Hà Nội: Nâng cấp hệ thống đê sông Nhuệ, sông Hồng giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4390, cho ý kiến về việc đầu tư tuyến đê hữu sông Hồng và đê sông Nhuệ trên địa bàn huyện Thường Tín.
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Hà Nội: Chỉ số AQI khu vực giao thông tiếp tục tăng, các điểm dân cư được cải thiện
Kinhtedothi - Chiều 24/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô, có 2 khu vực chất lượng không khí ở mức kém, 1 khu vực đạt mức tốt.
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu là vấn đề cấp bách, cần thiết
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, an toàn phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Đà Nẵng: Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
Kinhtedothi - Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 của Bộ TN&MT, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu các sở ngành, quận, huyện và các tổ chức đoàn thể đồng loạt tổ chức các hoạt động thu gom rác thải trên toàn TP vào ngày 29/9 và 30/9.
Xe khách Đoàn Xuân vẫn duy trì bến “cóc” tại đường Nguyễn Xiển
Xe khách Đoàn Xuân vẫn duy trì bến “cóc” tại đường Nguyễn Xiển
Kinhtedothi - Thời gian qua, Kinh tế & Đô thị đã có nhiều tin, bài phản ánh hiện tượng xe khách liên tỉnh dừng đỗ đón khách gây cản trở giao thông tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Vành đai 3, đặc biệt là đoạn trước cửa số nhà 66 Nguyễn Xiển.
Nên xem lại quy trình dừng xe kiểm tra trên cao tốc
Nên xem lại quy trình dừng xe kiểm tra trên cao tốc
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, nguyên nhân của vụ lái xe Lexus dừng đỗ theo hiệu lệnh của CSGT làm nhiệm vụ bị xe tải phía sau đâm tử vong vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, dù ai đúng, ai sai thì các lực lượng chức năng cũng nên xem xét lại quy trình tuần tra, kiểm tra xử lý vi phạm giao thông trên đường cao tốc.
Ngành vật liệu xây dựng Việt Nam: Đổi mới công nghệ, hướng đến vật liệu xanh
Ngành vật liệu xây dựng Việt Nam: Đổi mới công nghệ, hướng đến vật liệu xanh
Kinhtedothi - Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) của Việt Nam đang có nhiều dư địa để phát triển, nhưng trước mắt cần tháo gỡ những bất cập, hạn chế đang tồn tại. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội VLXD Việt Nam Thái Duy Sâm, về hướng phát triển lĩnh vực này.
Hàng loạt nắp cống ở xã Vĩnh Quỳnh gây nguy hiểm
Hàng loạt nắp cống ở xã Vĩnh Quỳnh gây nguy hiểm
Kinhtedothi - Mặc dù, người dân thôn Quỳnh Lân, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì đã phản ánh nội dung về việc hàng chục vị trí nắp cống thoát nước dọc tuyến đường của thôn bị hư hỏng, gây khó khăn, ảnh hưởng cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân địa phương với các đơn vị liên quan.
Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ cao tốc Trung Lương - Cần Thơ
Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ cao tốc Trung Lương - Cần Thơ
Kiểm tra công trường và làm việc với Bộ GTVT, chủ đầu tư, đơn vị thi công tuyến cao tốc Trung Lương - Cần Thơ chiều 23/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành tuyến cao tốc đúng tiến độ.
Sôi động thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vừa mừng vừa lo
Sôi động thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vừa mừng vừa lo
Thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ với sự xuất hiện của một số hãng mới và đang rất sôi động, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh gay gắt.