Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Ở nơi khởi đầu cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ

Bài, ảnh: Tân Tiến 03-09-2018 06:22
Kinhtedothi - Được xem hậu phương của cách mạng, nơi nuôi dưỡng các cán bộ lãnh đạo Đảng, 18 thôn vườn trầu ngày nay một phần thuộc xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đang dần thay đổi diện mạo.

Hậu cứ cách mạng
18 thôn vườn trầu đã được chọn làm hậu cứ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (năm 1930). Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng như Nguyễn Văn Cừ, Phan Ðăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn... từng sống và hoạt động ở đây. Tháng 3/1937, địa danh này được Trung ương Ðảng chọn để tổ chức hội nghị mở rộng nhằm kiểm điểm tình hình, bàn biện pháp cụ thể để đẩy mạnh phong trào cách mạng tại ấp Tiền Lân.

Tháng 3/1938, Trung ương Ðảng họp hội nghị toàn thể kiểm điểm ưu khuyết điểm về các mặt công tác: Xây dựng Ðảng, tổ chức quần chúng, xây dựng mặt trận và đề ra những chủ trương cụ thể nhằm phát huy thắng lợi đã giành được. Từ 6 - 8/11/1939, Hội nghị T.Ư Ðảng lần thứ 6 khai mạc tại 18 thôn vườn trầu... Và, tại đây Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ chọn làm điểm khởi đầu cho cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Cư xá Bà Điểm. 
Đó là chiều tối ngày 22, rạng sáng ngày 23/11/1940, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân 18 thôn vườn trầu đứng lên khởi nghĩa. Cả một vùng nông thôn Nam bộ rung chuyển trước sức tiến công của quần chúng cách mạng. Người dân 18 thôn vườn trầu với gậy gộc, giáo mác đánh vào các cơ quan hành chính của thực dân Pháp. Cuộc khởi nghĩa thất bại vì điều kiện chưa chín muồi. Thực dân Pháp đã dựng trường bắn ngay ngã ba Giồng, và những người con ưu tú của dân tộc, như Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Ðăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai... đã ngã xuống. Rồi những ngày Thu năm 1945, hòa vào dòng thác cách mạng, một lần nữa Nhân dân 18 thôn vườn trầu lại nhất tề đứng dậy giành lấy chính quyền.
100% trẻ được tới trường
Trải qua 73 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, hôm nay 18 thôn vườn trầu đang thay da đổi thịt. Chỉ những ngõ hẻm, đường liên ấp đã được bê tông hóa hoặc trải nhựa, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng (72 tuổi, sống tại quận 12) nói: 18 thôn vườn trầu nằm ở 3 địa giới hành chính là huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, trong đó khoảng 20% diện tích 18 thôn nằm ở xã Bà Điểm. Khoảng 15 năm trở lại đây, xã Bà Điểm và những khu vực lân cận phát triển mạnh. Đô thị hóa nhanh đến mức nhiều hộ bỏ hẳn các vườn trầu để xây nhà trọ cho thuê.
Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm cho biết: “Trước kia Bà Điểm là xã thuần nông, nhưng hiện xã chỉ còn 5 hộ trồng trầu trên diện tích 4.800m2, ngành nông nghiệp chỉ còn chiếm 0,6%. Thay vào đó là các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 23,7%; thương mại - dịch vụ chiếm 75,7%. Trên địa bàn hiện có 1.642 DN, 2 HTX, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/người/năm. Tuy xã vẫn còn 70 hộ nghèo và 74 hộ cận nghèo (chiếm 0,99% so với tổng số hộ dân) nhưng không có trẻ thất học, tỷ lệ trẻ vào lớp 1 đạt 100%, lớp 6 đạt 100%”.
Bà Linh cho biết, từ năm 2016 đến nay, xã đã vận động người dân lắp đặt hệ thống thoát nước, bê tông 54 tuyến đường với tổng chiều dài 7.595m, tổng kinh phí trên 12,5 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 8,8 tỷ đồng. Xã đang phấn đấu đến năm 2020, 100% các tuyến đường bê tông hóa kết hợp hệ thống thoát nước. Để có những đổi thay đó, Đảng ủy và chính quyền luôn bám sát Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hóc Môn; Nghị quyết của Đảng bộ xã Bà Điểm. Ví như trong xây dựng đời sống văn hóa, Đảng ủy xã đề ra nghị quyết về xây dựng các tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn xã, đến nay có 52 tuyến đường đã được đăng ký (2.666 hộ tham gia thực hiện). Nhưng hơn hết vẫn là sự đồng lòng chung sức của người dân.

TAG: cư xá khởi nghĩa nam Kỳ TP Hồ Chí Minh cách mạng
 
Tin khác
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ xe khách lật trên QL1, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa vào ngày 14/2, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố kết quả giám định chiếc xe gặp nạn.
Xế hộp tiền tỷ “điên” đâm liên hoàn khiến 3 người thương vong
Xế hộp tiền tỷ “điên” đâm liên hoàn khiến 3 người thương vong
Kinhtedothi - Một chiếc ô tô 7 chỗ bất ngờ mất lái đâm liên tiếp nhiều phương tiện trên đường khiến một người chết và hai người bị thương.
Xem xét hoàn vốn cho Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Xem xét hoàn vốn cho Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về việc nhận tiền sử dụng đất của Dự án Khu đô thị Gia Lâm, để hoàn vốn cho Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Bao nhiêu phương tiện bị VEC từ chối phục vụ trong dịp Tết Kỷ Hợi?
Bao nhiêu phương tiện bị VEC từ chối phục vụ trong dịp Tết Kỷ Hợi?
Kinhtedothi - Theo thông tin do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, đơn vị này đã từ chối phục vụ 227 phương tiện.
Sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Kinhtedothi - Đó là thông điệp vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi tới Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương sau hàng loạt các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng thời gian gần đây.
Mỗi ngày cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có hơn 4.000 lượt xe qua lại
Mỗi ngày cao tốc Hạ Long - Vân Đồn có hơn 4.000 lượt xe qua lại
Kinhtedothi - Đây là số liệu vừa được Công ty Cổ phần BOT Biên Cương vừa công bố sau tuần đầu tiên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi vào thu phí.
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Kinhtedothi - Chiều 15/2, Ủy ban ATGT Quốc gia phát đi công điện yêu cầu khẩn trương điều tra, khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông (TNTG) xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào ngày 13/2 vừa qua.
Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ
Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ
Kinhtedothi - Liên quan đến phản ánh của người dân về việc dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đưa vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận, sáng 15/2, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức công khai kết luận thanh tra dự án này. Có đến 3/5 nội dung người dân phản ánh về dự án là đúng.
Quận Đống Đa kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị
Quận Đống Đa kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sáng 14/2, sau khi nhận được phản ánh của Nhân dân về việc xuất hiện tình trạng trông, giữ phương tiện và thu phí không đúng quy định tại khu vực xung quanh Văn Miếu Quốc Tử Giám (phường Quốc Tử Giám) và chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở), lực lượng liên ngành quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự đô thị.
VASCO khai trương đường bay Vinh - Đà Nẵng
VASCO khai trương đường bay Vinh - Đà Nẵng
Kinhtedothi - Sáng 15/2, tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh, Công ty bay dịch vụ Hàng không VASCO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines đã khai trương đường bay Vinh - Đà Nẵng.
Hà Nội đề xuất tiếp tục cho trông giữ xe dưới gầm cầu
Hà Nội đề xuất tiếp tục cho trông giữ xe dưới gầm cầu
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có đề nghị với Bộ GTVT, điều chỉnh một số nội dung của Thông tư số 35/2017/TT-BGTVT, nhằm cho phép TP được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện tại một số vị trí dưới gầm cầu đến hết năm 2023.