Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Omaui - Bảo tồn độc đáo hay phát triển đa dạng?

Bắc Hà 08-09-2018 10:32
Kinhtedothi - Omaui là một thành phố (TP) nhỏ ở vùng Southland của đất nước New Zealand. Dù vậy, quyết định của chính quyền TP này về cấm hay tiếp tục cho nuôi mèo lại rất có thể trở thành chuyện lớn của cả đất nước.

Chính quyền thành phố này hiện đang cân nhắc và nhiều khả năng có thể sẽ đi tới quyết định cấm nuôi mèo trong TP, hoặc ít nhất cũng cấm nuôi mèo thả rông, tức là nếu không cấm triệt để thì người dân cũng chỉ được phép nuôi mèo ở trong nhà, chỉ trong phạm vi nhà và tuyệt đối không để cho mèo hiện diện ở bên ngoài nhà của họ.
Lý do khiến chính quyền TP phải tính đến biện pháp này là lũ mèo đã xoá sổ một số chủng loại sinh vật quý hiếm và đặc thù ở New Zealand, đặc biệt là những loài chim và đe dọa cả loài chim Kiwi vốn được coi là biểu tượng quốc gia của New Zealand.
Theo các nhà sinh vật học của New Zealand, mèo ngoại được du nhập vào New Zealand cùng với làn sóng người nhập cư đầu tiên trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XIX. Chúng kết hợp với mèo rừng ở đất nước này theo thời gian và dần tạo nên những chủng loại mèo rất hung dữ và săn mồi rất giỏi. Chúng không chỉ bắt chuột thuần tuý mà còn chứng tỏ là những thợ săn lành nghề khi săn cả nhiều động vật khác nữa ở New Zealand. Và chúng sinh sản rất nhanh. Ở đất nước với khoảng 4,5 triệu dân này hiện có khoảng 1,5 triệu con mèo các loại.
Sự lựa chọn thật khó khăn đối với chính quyền TP Omaui nói riêng và của Chính phủ New Zealand nói chung. Đấy là sự lựa chọn giữa bảo tồn những độc đáo về sinh học của đất nước và phát triển tính đa dạng về sinh học trên đất nước cũng như bảo vệ biểu tượng của quốc gia. Muốn được cái gì thì cũng đều phải trả giá. Chính quyền TP này đã đưa ra khái niệm mới là "đô thị không có mèo". Nhiều khả năng TP này rồi đây không phải là đô thị duy nhất ở New Zealand làm thế.

TAG: New Zealand Nhà nước Việt Nam chính quyền thành phố
 
Tin khác
Tổng thống Rouhani đáp trả Mỹ: 'Iran không muốn chiến tranh, đe dọa'
Tổng thống Rouhani đáp trả Mỹ: "Iran không muốn chiến tranh, đe dọa"
Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đáp trả những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
Tổng thống Trump kêu gọi cô lập Iran tại LHQ
Tổng thống Trump kêu gọi cô lập Iran tại LHQ
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng hôm 25/9, Tổng thống Mỹ đã dùng nhiều ngôn từ khá nặng nề để chỉ trích chính quyền Tehran.
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Ông Trump ca ngợi Tổng thống Iran nhưng từ chối gặp mặt tại Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Trump tuyên bố ông đã lịch sự từ chối cuộc họp với tổng thống Iran tại Liên Hợp quốc tuần này, nhưng nói rằng có thể diễn ra vào "một ngày nào đó trong tương lai".
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Mỹ bổ sung 12 doanh nghiệp Nga vào danh sách trừng phạt
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Mỹ vừa áp đặt cấm vận lên thêm 12 tập đoàn Nga với cáo buộc hoạt động của họ đe dọa an ninh quốc gia hoặc lợi ích ngoại giao của Mỹ.
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Thủ tướng Hàn Quốc tới Việt Nam dự Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Kinhtedothi - Thủ tướng Hàn Quốc hôm 25/9 đã bắt đầu chuyến thăm tới Việt Nam để dự lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành 'ông vua' khai thác vàng của thế giới
Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành "ông vua" khai thác vàng của thế giới
Kinhtedothi - Tập đoàn khai thác vàng Barrick Gold của Canada sắp thâu tóm hãng đối thủ Randgold, tạo thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 18 tỷ USD.
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là 'dao kề cổ'
Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là "dao kề cổ"
Kinhtedothi - Quan chức Bộ thương mại Trung Quốc gián tiếp khẳng định khả năng diễn ra các cuộc đàm phán lúc này đều phụ thuộc vào Mỹ.
Trung Quốc 'nắn gân' Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Trung Quốc "nắn gân" Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông
Kinhtedothi - Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lập trường “không chọn phe” trong vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục 'tung đòn' chiến tranh thương mại
Chứng khoán châu Á đỏ sàn do Mỹ - Trung tiếp tục "tung đòn" chiến tranh thương mại
Kinhtedothi - Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm trong phiên 25/9 sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức kích hoạt các đòn thuế quan mới.
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Các cường quốc và Iran quyết duy trì thương mại nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân
Kinhtedothi - Các nước đã ký Thỏa thuận hạt nhân với Iran ngày 24/9, cam kết tiếp tục tìm giải pháp hạn chế lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Dấu ấn Việt Nam trong Hội chợ quốc tế tại Mông Cổ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, tại thủ đô Ulaan Bator (Mông Cổ), Câu lạc bộ Phụ nữ Ngoại giao Quốc tế đã tổ chức Hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền cho những dự án từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó khăn.