Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Ông khuyến học ở Tân Minh

Nguyễn Văn Công 19-06-2019 09:11
Kinhtedothi - Gần 20 năm nay, hình ảnh ông giáo già Nguyễn Kỳ Khôi (80 tuổi) ở thôn Thọ Giáo, xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội đi vận động quỹ khuyến học đã quá quen thuộc với bà con địa phương.

Ông Khôi hằng ngày vẫn đạp xe đến nhà người dân để vận động quỹ khuyến học.

Vận động khuyến học trên chiếc xe đạp cũ

Gắn bó với sự nghiệp trồng người gần 40 năm, từ cương vị thầy giáo đến hiệu trưởng trường Bổ túc văn hóa huyện Thường Tín, đến khi về hưu năm 1999, ông giáo Khôi không cho phép mình nghỉ ngơi. Ông tiếp tục nung nấu ý tưởng thành lập Hội Khuyến học của xã để thúc đẩy phong trào học tập tại quê hương.
Bằng uy tín của mình, ông đã đề xuất với Chủ tịch UBND xã Tân Minh thành lập Hội Khuyến học năm 2001. Sau đó, ông đi vận động thêm những người có uy tín trong xã gây quỹ ban đầu và Hội chính thức thành lập năm 2003, ông giữ vai trò là Phó Chủ tịch Hội. Cũng từ đây, ông bắt đầu rong ruổi cùng chiếc xe đạp cũ và cuốn "sổ vàng" tới từng nhà trong 5 thôn thuộc xã Tân Minh để vận động khuyến học. Ban đầu, việc vận động khá khó, do người dân trong xã phần nhiều muốn con cái học xong cấp 2, cấp 3 sẽ đi làm ngay hoặc ở nhà trồng rau gia vị, một nghề khá phổ biến ở địa phương. Vì thế mà hàng năm xã chỉ có 2 - 3 em trúng tuyển vào đại học, hầu như không có học sinh giỏi cấp TP. Không vì thế mà nản lòng, ông Khôi đến nhà người dân mọi lúc có thể, thậm chí ra hẳn ngoài đồng gặp để diễn giải cho họ thấy ý nghĩa của việc khuyến học, khuyến tài.
Ngoài việc đến từng nhà, ông Khôi còn viết bài và lên đài truyền thanh xã đọc, kể chuyện về các tấm gương nhà nghèo vượt khó trong học tập, viết thư gửi những người con xa quê đi làm ăn xa, vận động ủng hộ quỹ khuyến học của xã. Những năm đầu, số tiền vận động được chưa nhiều, chỉ khoảng chục triệu đồng/năm. Tất cả số tiền này được trao cho các tân sinh viên, học sinh nghèo vượt khó trong thôn. Ông Khôi và những người phụ trách không hưởng bất kỳ nguồn phụ cấp nào. Với ông, việc con em trong xã học hành đỗ đạt, có nghề có nghiệp, công việc ổn định là niềm vui lớn nhất.
Tiếp thêm động lực
Tiếng lành đồn xa, hàng năm những người con xa quê, DN đóng trên địa bàn xã ủng hộ ngày một nhiều hơn. Ông cũng thay đổi nhiều cách vận động quỹ như vận động các đôi nam nữ mới kết hôn, vận động quyên góp sách vở cũ, đồ dùng học tập… miễn sao để quỹ khuyến học thêm phong phú và Nhân dân thật sự thấy con em họ là trung tâm, là mục tiêu hoạt động của Hội Khuyến học.
Những năm trở lại đây, xã Tân Minh đều có trên 30 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, xuất hiện học sinh giỏi cấp quốc gia, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập vượt bậc… Ai cũng được ông Khôi và Hội đến tận nhà động viên, thăm hỏi và trao một chút quà khích lệ.
Theo chia sẻ của anh Sang (35 tuổi) nhà kế bên ông Khôi, bố anh mất sớm, mẹ sức khỏe kém, lúc học cấp 3 anh định nghỉ học đi làm thuê. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy Khôi, cùng một sự hỗ trợ nhỏ từ Hội Khuyến học xã, anh đã quyết tâm đi học và trúng tuyển vào Đại học Xây dựng. Đến nay, cuộc sống của anh đã ổn định. "Nếu như ngày đó mà nghỉ học đi làm thuê có lẽ tôi chưa thể có công ăn việc làm ổn định, xây được nhà và có chút vốn như bây giờ" - anh Khôi chia sẻ.
Đến thời điểm này, mỗi năm Hội Khuyến học của xã vận động được khoảng gần 100 triệu đồng. Số tiền này được hỗ trợ hoàn toàn cho tân sinh viên, học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Với sự đóng góp của mình cho phong trào khuyến học tại Tân Minh, ông Khôi được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen là gương điển hình tiên tiến năm 2015; Bằng khen của T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam; đặc biệt là sự yêu quý, kính trọng của Nhân dân địa phương và lớp lớp con em đỗ đạt sau này đi xây dựng quê hương đất nước.


TAG: ông giáo già thôn Thọ Giáo xã Tân Minh huyện Thường Tín Hà Nội quỹ khuyến học\r\n
 
Tin khác
Hoàng Mai: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân quân tự vệ
Hoàng Mai: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân quân tự vệ
Kinhtedothi – Ngày 21/10, Công an quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho lực lượng dân quân tự vệ 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2019.
Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện, thị xã phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm 2 lần/tháng
Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện, thị xã phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm 2 lần/tháng
Kinhtedothi - Liên quan đến kết quả đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu vừa có ý kiến chỉ đạo.
Địa phương thứ 2 cơ bản khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
Địa phương thứ 2 cơ bản khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, địa phương này đã cơ bản khống chế thành công bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, tỉnh Hưng Yên thông báo cơ bản không còn dịch tả lợn châu Phi phát sinh.
Chế độ ăn uống để giảm cân
Chế độ ăn uống để giảm cân
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế Mayo (Mỹ) mới đây có quan điểm cho rằng, xét về việc giảm cân, chế độ dinh dưỡng quan trọng hơn thể dục thể thao. "Cắt giảm calo thông qua thay đổi chế độ dinh dưỡng dường như thúc đẩy việc giảm cân hiệu quả hơn tập thể dục, thể thao. Đối với hầu hết mọi người, việc giảm hấp thu calo tới mức tốt cho sức khỏe hơn, tỏ ra khả thi hơn so với việc đốt nhiều calo hơn thông qua tăng vận động" - Tiến sĩ Donald Hensrud thuộc Trung tâm Y tế Mayo.
Polyp mũi và cách điều trị
Polyp mũi và cách điều trị
Kinhtedothi - Polyp phát triển từ từ ngày càng to ra, choán dần hốc mũi, gây ngạt mũi và đưa đến tắc mũi. Nếu polyp ở cả hai hốc mũi sẽ khiến không thở được bằng mũi, mất ngửi, nói giọng mũi kín.
Phú Xuyên không để tồn đọng các vụ việc phức tạp
Phú Xuyên không để tồn đọng các vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Để ổn định tình hình, huyện Phú Xuyên đã chú trọng đến công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo (KNTC), đặc biệt là các vụ phức tạp. Đây là một trong những nội dung lãnh đạo huyện quyết liệt chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn vào cuộc trong thời gian qua.
Vị bác sỹ gần 90 tuổi và phòng khám miễn phí cho người cao tuổi
Vị bác sỹ gần 90 tuổi và phòng khám miễn phí cho người cao tuổi
Kinhtedothi-Ở tuổi gần 90 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, đôi chân đã chậm chạp, nhưng gần 30 năm nay, mỗi ngày như một, bác sĩ Trương Thị Hội Tố – Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ quận Thanh Xuân luôn có mặt tại phòng khám và tư vấn miễn phí do bà sáng lập.
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp 21ha tại huyện Quốc Oai
Hà Nội thành lập cụm công nghiệp 21ha tại huyện Quốc Oai
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Ngọc Mỹ - Thạch Thán, huyện Quốc Oai.
Hà Nội: Tiếp tục công bố kết quả chất lượng nước sạch sông Đà sau bê bối nhiễm styren
Hà Nội: Tiếp tục công bố kết quả chất lượng nước sạch sông Đà sau bê bối nhiễm styren
Kinhtedothi - 19 mẫu nước ở các trạm chứa cũng như tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của công ty nước sạch Sông Đà tiếp tục cho kết quả đạt quy chuẩn về styren theo QCVN 01:2009/BYT.
Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
Kinhtedothi - EVN HANOI đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.
Sở Y tế Hà Nội thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm nước sạch sông Đà
Sở Y tế Hà Nội thông tin mới nhất về kết quả xét nghiệm nước sạch sông Đà
Kinhtedothi – Kết quả kiểm tra 4 mẫu tại nhà máy, bể chứa, trạm điều tiết, họng và 15 mẫu nước tại hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty nước sạch Sông Đà thuộc 5 quận huyện đều đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.