Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù

Tân Tiến 17-09-2020 21:12
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Chưa gây thiệt hại cho Nhà nước vào thời điểm cho thuê?
Chiều 17/9, các luật sư tiếp tục phần xét hỏi của mình đối với các bị cáo và đại diện của các cơ quan, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng.
Các bị cáo Thúy, Tài, Út và Kiệt (từ trái sang) bị áp giải về trại giam.

Luật sư Vũ Phi Long (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Thành Tài giá trị của bản KLGĐ về thiệt hại tài sản từ việc giao đất và cho thuê đất tại dự án nêu trên. Trước đó vào sáng cùng ngày, những câu hỏi của luật sư Long về cách định giá đã được đại diện HĐĐG Tài sản cho rằng thực hiện theo quyết định trưng cầu của cơ quan điều tra và ban hành KLGĐ tài sản theo giá thị trường.
Còn với bị cáo Nguyễn Thành Tài khi được luật sư Long hỏi, bị cáo khẳng định khi giao dự án, có ký 2 quyết định với 2 hình thức khác nhau: Giao đất có thu tiền, cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm. Trong quyết định cho thuê đất khẳng định giữ ổn định việc thuê trong vòng 5 năm. Với khoảng thời gian này, không làm mất đi quyền sở hữu của Nhà nước đối với khu đất 12 Lê Duẩn. Còn nhà số 8, giao đất có thu tiền thì Sở Tài chính TP đưa ra KLGĐ vào năm 2011 có giá hơn 616 tỷ đồng và Công ty CP Đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue - PV) đã nộp vào ngân sách hơn 647 tỷ đồng.
“Chỉ riêng đơn giá năm 2011 là 616 tỷ, thì giá của HĐĐG TP cao hơn so với giá của HĐĐG Tài sản. Có nghĩa khoản tiền nộp vào ngân sách cao hơn giá trị bản  KLGĐ của HĐĐG Tài sản. Ở thời điểm các đơn vị thuê và được giao đất số 8 - 12 Lê Duẩn đã không gây thiệt hại gì cho Nhà nước, vì đã nộp đủ tiền. Trên lý thuyết các đơn vị thuê đất đã được cho thuê và được giao đất, nhưng thực tế họ chưa có quyền khai thác bất cứ ngày nào trên mảnh đất này. Bởi vì, sau năm 2011 thanh tra nên tất cả các dự án đều phải dừng lại.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị từ 8 - 9 năm tù
"Tôi chỉ ký giao đất có thu tiền nhà số 8, còn khu đất số 12 Lê Duẩn cho thuê đất có thu tiền hàng năm. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sử dụng bản KLGĐ của HĐĐG Tài sản là áp dụng 2 hình thức thành 1 cho cả 2 khu nhà, đất nêu trên là bất hợp lý. Tôi đã trình báo HĐXX cần xét lại vấn đề này. Trong việc cho thuê khu đất số 12 Lê Duẩn hoàn toàn không thiệt hại. Vì trong bản KLGĐ của HĐĐG Tài sản không chỗ nào nói về thiệt hại ở đây”, bị cáo Tài, khẳng định.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy) đã đặt hàng loạt câu hỏi đối với thân chủ của mình và các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt. Bị cáo Tài khẳng định trước tòa: “Trong dự án số 8-12 Lê Duẩn, không giới thiệu cho bị cáo Thúy. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt việc ký quyết định 3029 và 3030 để giao và cho thuê đất, cùng nhiều văn bản liên quan. Tôi không chịu sự tác động của bất kỳ ai. Về việc cho rằng tôi có văn bản chỉ đạo phải làm nhanh, gấp là do xuất phát từ việc TP Hồ Chí Minh luôn xác định phải giải quyết nhanh để có lợi cho xã hội”.
Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT) cũng khẳng định khi ký các văn bản, không chịu sự tác động của bất cứ ai và không hưởng lợi bất kỳ vật chất nào từ bị cáo Thúy.
Chiều cùng ngày, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh được Viện KSND Tối cao ủy quyền giữa quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm của cáo trạng.
Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) từ 5 - 6 năm tù và Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất - Sở TN&MT) từ 3-4 năm tù.
TAG: TP Hồ Chí Minh tòa án nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài giám định tài sản vô lý không khách quan Công ty Lavenue luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch
 
Tin khác
Quản lý khai thác cát sỏi: Cần xử lý hình sự các vụ vi phạm nghiêm trọng
Quản lý khai thác cát sỏi: Cần xử lý hình sự các vụ vi phạm nghiêm trọng
Kinhtedothi - Tình trạng khai thác trái phép cát sỏi lòng sông trên địa bàn Hà Nội hiện diễn biến rất phức tạp. Việc xử lý có lúc, có nơi chưa thực sự quyết liệt khiến tình trạng này chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian qua.
Quảng Ninh: Bắt giữ và xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép
Quảng Ninh: Bắt giữ và xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép
Kinhtedothi - Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết vừa phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép tại khu vực sông Khoai.
Hiệu quả tích cực từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội
Hiệu quả tích cực từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian qua, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức đã tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tìm hiểu, chấp hành pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc Địa ốc Alibaba
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc Địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Công an TP Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí tấn công người trước bệnh viện
Nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí tấn công người trước bệnh viện
Kinhtedothi- Nhóm thanh thiếu niên khoảng 20 người, đi xe máy, dùng hung khí gồm: dao, mã tấu, chai bia và gạch tấn công làm trọng thương 1 người đàn ông.
Lật tẩy thủ đoạn của 'nữ quái' vận chuyển ma túy trên xe khách từ Lai Châu về Hà Nội
Lật tẩy thủ đoạn của "nữ quái" vận chuyển ma túy trên xe khách từ Lai Châu về Hà Nội
Kinhtedothi – Đối tượng Chèo Sun Mẩy ngụy trang ma tuý bằng cách vận chuyển trên xe khách tuyến Lai Châu - Hà Nội. Thời điểm bắt giữ, cảnh sát thu 3 bánh heroin trọng lượng hơn 1kg.
Lên facebook rao bán xe trộm, bị tạm giữ để điều tra
Lên facebook rao bán xe trộm, bị tạm giữ để điều tra
Kinhtedothi - Bị mất trộm chiếc xe từ gần 4 tháng trước, chị Ngân đã trình báo nhưng vẫn chưa tìm ra. Bất ngờ chiều 13/10, khi lên facebook nạn nhân phát hiện có người rao bán chiếc xe của mình nên nhờ các “Hiệp sĩ”.
Bé sơ sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên
Bé sơ sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên
Kinhtedothi - Theo phản ánh của gia đình, sau khi tiêm vaccine Viêm gan B khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bé có nhiều biểu hiện bất thường nhưng nhân viên y tế thờ ơ, không có biện pháp sơ cứu ngay.
Bắt giữ đối tượng giết người, cướp xe máy ở Yên Bái
Bắt giữ đối tượng giết người, cướp xe máy ở Yên Bái
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, đối tượng Lường Văn Tiến khai nhận đã thực hiện hành vi giết người để cướp tài sản, gồm 1 chiếc xe máy và 1 điện thoại di động…
Công an thị trấn Xuân Mai: Giữ vững trật tự khu vực trọng điểm
Công an thị trấn Xuân Mai: Giữ vững trật tự khu vực trọng điểm
Kinhtedothi - Thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ là địa bàn đất rộng, người đông, tập trung nhiều DN, cơ quan, trường học và người thuê trọ, đây cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều loại hình tội phạm. Để giữ bình yên cho địa bàn, ổn định đời sống người dân, Công an thị trấn Xuân Mai đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ.
Chủ động các biện pháp bảo đảm an ninh dịp Đại hội
Chủ động các biện pháp bảo đảm an ninh dịp Đại hội
Kinhtedothi - Theo chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP, trong tháng 10/2020 cũng như những tháng tiếp theo lực lượng Công an TP triển khai lực lượng, phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, những sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội lớn, trọng đại của Thủ đô và đất nước, trọng tâm là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, các hoạt động kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII…