Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Ông tổ trưởng vì dân

Hà Linh 04-12-2019 08:35
Kinhtedothi - Đã có 10 năm làm Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 13, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, ông Phạm Văn Thụ (sinh năm 1963) luôn tâm niệm: “Quản lý TDP mà không nắm bắt được nguyện vọng của người dân thì không thể làm được việc gì. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của người dân để hiểu, lắng nghe dân và chia sẻ”.

 Ông Phạm Văn Thụ (thứ hai, bên trái) - Tổ trưởng Tổ dân phố 13, phường Khương Đình vinh dự được quận Thanh Xuân biểu dương, khen thưởng danh hiệu “Người tốt - Việc tốt”.

Làm “nghề tổ trưởng” kiêm Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học từ năm 2009, sau khi nghỉ chế độ tại Công ty Cấp thoát nước, ông Phạm Văn Thụ cho hay, với “nghề vác tù và hàng tổng” trước đó đơn giản hơn. Bây giờ, việc gì cũng đến tay Tổ trưởng TDP từ điện, nước, nhà cửa, xây nhà… đăng ký tạm trú, tạm vắng, đảm bảo trật tự an ninh xã hội… Công tác quản lý gặp khó khăn do nhiều hộ dân đến tạm trú, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội. "TDP số 13 có khoảng 450 hộ dân. Hàng ngày, tôi đi kiểm tra TDP nhiều lần để xem người dân sinh hoạt, làm ăn ra sao, đồng thời vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng, các phong trào của địa phương” - ông Thụ chia sẻ.

10 năm qua, ông Thụ được bà con trong TDP yêu quý, cảm phục vì luôn gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ người dân như người thân của mình. Thời điểm năm 2012, khi TDP chưa có cáp truyền hình, ông Thụ đã lặn lội đến Đài Truyền hình xin chuyển cáp về khu dân cư. Hay khi TDP chưa có nước sạch, ông tự tìm hiểu và đến làm việc với công ty nước sạch, sau đó vận động Nhân dân đóng góp kinh phí để xã hội hóa đưa đường ống nước về phục vụ người dân. Năm 2014, ông Thụ vận động người dân TDP 13 đóng góp bê tông hóa hơn 1.000m2 đường, xã hội hóa đèn chiếu sáng… “Để có con đường sạch đẹp như ngày hôm nay, chúng tôi phải trưng cầu dân ý một năm, đưa giấy đến từng nhà xin ý kiến. Dù nhiều ý kiến trái chiều nhưng sau khi nghe giải thích, thuyết phục thấu tình đạt lý, mọi việc lại được công khai, minh bạch nên người dân rất đồng thuận” - ông Thụ chia sẻ.

Đặc biệt, nhận thấy sự cần thiết của tiếng Anh, dịp Hè năm 2015, ông vận động các sinh viên trên địa bàn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh từ 8 - 12 tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học từ đó ngày càng lan tỏa sang khu dân cư số 4 và các TDP khác trên địa bàn phường. Hay trong lúc nhiều hộ dân ở cuối ngõ Hoàng Văn Thụ (giữa TDP 11 và TDP 13), phường Khương Đình rơi vào bế tắc khi việc đi lại của người dân gian nan, vất vả vì tình trạng ngập nước, ông Thụ cùng chính quyền địa phương “xắn tay” liên hệ, xin đi nhờ đường ống nước để giải thoát “bế tắc” cho cả phường.

Vừa tròn một thập kỷ chăm lo mọi việc lớn nhỏ cho khu phố với những việc làm lặng lẽ, ông Thụ luôn tâm niệm: “Tổ trưởng TDP phải là “cánh tay nối dài” của chính quyền đến với dân. Làm công việc này là phải gần dân, sát dân, vì dân, sống gương mẫu, được dân yêu quý thì mọi công việc mới thành công”.


TAG: Ông tổ trưởng phường Khương Đình quận Thanh Xuân ông Phạm Văn Thụ
 
Tin khác
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Kinhtedothi - Nhằm hưởng ứng phong trào “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, sáng 9/8, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện phường Mai Động, quận Hoàng Mai phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Toàn cảnh ngày đầu thi tốt nghiệp THPT 2020 tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Ngày 9/8, hơn 2.000 thí sinh thị xã Sơn Tây đã bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán học.
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có 14 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ coi thi đã phổ biến rất kỹ quy chế, nhưng trong ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã có 14 thí sinh vi phạm bị xử lý do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Nữ thanh tra TP Đà Nẵng mắc Covid-19 có lịch trình tiếp xúc phức tạp
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp ngày 9/8, bệnh nhân (BN) số 769 là nữ cán bộ thanh tra TP Đà Nẵng. Từ 22/7 đến ngày 6/8, BN có nhiều ngày đến làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Nhiều ca Covid-19 mắc mới tại Đà Nẵng sống ở chung cư
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp kết quả điều tra, giám sát 16 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 mới được công bố. Đáng chú ý trong đó có 4 trường hợp sống ở chung cư.
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Thêm 29 ca mới, Việt Nam có 841 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 thông tin về 29 ca mắc mới (BN813-841). Trong đó, 19 ca ở Đà Nẵng, 8 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị, đều liên quan đến Đà Nẵng.
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm
Kinhtedothi - Theo đánh giá, đề thi môn Toán năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố. Đề có độ khó tăng dần, những câu cuối khó nhất và cũng để phân loại thí sinh.
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Ca tử vong thứ 11 do Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 9/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Hình ảnh đẹp trong tuần: Hàng trăm y bác sĩ xông pha vào tâm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với tinh thần tương thân, tương ái, trong tuần này hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trên khắp cả nước đã lên đường chi viện cho tâm dịch Quảng Nam - Đà Nẵng.
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Quảng Trị thay hơn 230 giám thị và cán bộ phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngày 9/8, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
[Gia đình] Trách nhiệm người con, người chồng
Kinhtedothi - Các cụ vẫn bảo, lấy chồng lấy vợ thì phải “môn đăng hộ đối", trước giờ tôi vẫn phản đối vì thời nào rồi mà còn giữ quan điểm cổ hủ như vậy. Cho đến khi, chính tôi ở trong hoàn cảnh ấy tôi mới hiểu, đừng cãi lời cha ông.