Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Ông Trump chỉ đồng ý bàn về JCPOA, không dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Iran

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/8 cho biết, ông sẵn sàng gặp Tổng thống Iran trong hoàn cảnh phù hợp để chấm dứt cuộc đối đầu liên quan đến JCPOA.

Phát biểu với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) tại TP Biarritz của Pháp hôm 26/8, Tổng thống Trump tuyên bố ông có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Hassan Rouhani trong những tuần tới,  và nhận xét rằng Iran là một quốc gia có tiềm năng rất lớn.

“Tôi nghĩ ông ấy (Rouhani) sẽ muốn gặp và giải quyết những khó khăn của họ. Iran đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Trump cho hay.

 Ông Trump cho biết có thế sẽ gặp tổng thống Iran trong hoàn cảnh phù hợp để chấm dứt cuộc đối đầu liên quan đến JCPOA.

Song, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ mát Biarritz của Pháp, người đứng đầu Nhà Trắng đã loại trừ khả năng Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G7, cho biết Tổng thống Iran Rouhani đã nói rằng ông sẽ sẵn sàng gặp ông Trump. Ông Macron bày tỏ hy vọng rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Iran có thể diễn trong vài tuần tới, có thể trong dịp dự Đại Hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani không phải là người ra quyết định hàng đầu của Iran. Vai trò đó thuộc về Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei - người có tư tưởng chống Mỹ quyết liệt - và bất cứ điều gì được thỏa thuận trong cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và Rouhani sẽ phải được sự chấp thuận của ông Khamenei.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã nố lực hạ nhiệt căng thẳng ngày càng leo thang giữa Iran và Mỹ kể từ khi Washington rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bất ngờ đến nơi đang diễn ra hội nghị G7. Mục đích của chuyến đi nhằm đánh giá các điều kiện có thể giảm căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tại hội nghị. Theo Tổng thống Mỹ, vẫn chưa đến lúc để có một cuộc gặp như vậy.

Một số chuyên gia vẫn bày tỏ sự hoài nghi về khả năng Tổng thống Rouhani sẽ gặp Tổng thống Trump trong khi Mỹ chưa đình chỉ các lệnh trừng phạt nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran - nguồn doanh thu chính của Tehran – về mức bằng 0./.

TAG: Trump GẶP tổng thống iran JCPOA không dỡ bỏ lệnh cấm vận thỏa thuận hạt nhân
 
Tin khác
Mỹ tiếp tục 'nắn gân' Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là 'kẻ thao túng'
Mỹ tiếp tục "nắn gân" Trung Quốc, gọi Bắc Kinh là "kẻ thao túng"
Kinhtedothi - Trong phát biểu được trông đợi mới đây, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Trung Quốc là "kẻ thao túng".
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của 'bộ ngũ' BRICS trước áp lực từ Mỹ
Nga nhấn mạnh sứ mệnh của "bộ ngũ" BRICS trước áp lực từ Mỹ
Kinhtedothi - Nguyên thủ từ 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đang họp tại thủ đô của Brazil hôm nay (13/11), giữa bối cảnh chiến tranh thương mại và trừng phạt kinh tế gia tăng từ Mỹ.
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa
Kinhtedothi - Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Bolivia: Nữ thượng nghị sĩ tự xưng làm Tổng thống lâm thời
Kinhtedothi - Thượng Nghị sĩ phe đối lập Bolivia - bà Jeanine Áñez đã tự xưng làm Tổng thống tạm quyền của quốc gia Nam Mỹ sau khi ông Evo Morales từ chức.
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Tổng thống Trump cảnh báo hậu quả kinh tế nếu ông bị luận tội
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho thấy kinh tế là trọng tâm chiến dịch tái tranh cử năm 2020, khi nhấn mạnh hôm 12/11 rằng các chính sách của ông đã tạo ra sự bùng nổ về tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương 'làm lợi' từ việc già hóa dân số
Cách để các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương "làm lợi" từ việc già hóa dân số
Kinhtedothi - Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nếu các chính phủ áp dụng biện pháp này.
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Phái đoàn Mỹ đột ngột bị tấn công liều chết ở Afghanistan
Kinhtedothi - Vụ việc nổ ra không lâu sau khi đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban sụp đổ.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều rào cản
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong và ngoài Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vẫn có thể sụp đổ.
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Chứng khoán Mỹ - châu Á giảm điểm do áp lực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á giao dịch ảm đạm trong phiên 12/11 trong bối cảnh thông tin trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
 Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
IAEA: Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015
Kinhtedothi - Việc Iran làm giàu uranium tại khu Fordow và nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký từ năm 2015.