Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Ông Trump đồng ý thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc trước giờ G

Nguyễn Phương (Theo WSJ) 13-12-2019 12:04
Kinhtedothi - Thỏa thuận thương mại được thống nhất về mặt nguyên tắc sẽ ngăn chặn đợt thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc và cắt giảm 50% mức thuế hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ giảm thuế suất hiện tại đối với hàng hóa Trung Quốc và hủy bỏ các loại thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, để đổi lại việc Trung Quốc mua hàng nông sản Mỹ và có thêm những nhượng bộ khác, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc.

Nguồn tin này cho biết, Tổng thống Trump hôm 12/12 đã có cuộc gặp kéo dài 1 giờ với các cố vấn thương mại hàng đầu để thảo luận về thời điểm hạn chót cho việc tiến hành áp thuế đối với 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 12/12, ông Trump bày tỏ sự lạc quan đối với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi cho biết: "Đang tiến rất gần tới thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều này và chúng tôi cũng vậy!".

Nguồn tin thân cận về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết: "Thỏa thuận bằng văn bản vẫn đang được xây dựng, nhưng họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc”.

Nguồn tin cho biết các cố vấn thương mại của Tổng thống Mỹ trong ngày 12/12 đã đệ trình lên ông Trump bản thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong đó bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ.

Tờ Tạp chí Phố Wall hôm 12/12 đưa tin trong nỗ lực bảo đảm thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", các nhà đàm phán Mỹ đề nghị cắt giảm thuế quan hiện hành đối với 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tới 50% và đình chỉ các mức thuế mới lên 156 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12.

Washington và Bắc Kinh đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ nhằm hạ nhiệt cuộc thương chiến kéo dài hơn 17 tháng qua. Trung Quốc yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một số “đòn” thuế quan mà Mỹ đã áp đặt trước đó và hủy kế hoạch đánh thuế mới vào ngày 15/12. Nếu đợt áp thuế này có hiệu lực, thì về cơ bản toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ mỗi năm đều phải chịu các mức thuế trừng phạt.

Về phần mình, Washington yêu cầu Bắc Kinh mua thêm nông sản Mỹ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cho các công ty Mỹ tiếp cận sâu thị trường tài chính Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn yêu cầu một quy trình thực thi nhằm đảm bảo Trung Quốc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận.

Nếu hai bên thống nhất trên văn bản, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ Trung Quốc Cui Tiankai dự kiến ​​sẽ ký ít nhất các phác thảo của một thỏa thuận trong ngày 13/12, một nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này tiết lộ.

Michael Pillsbury - Cố vấn của Tổng thống Mỹ, hôm 12/12 cho biết nếu Bắc Kinh không thực hiện các cam kết mua nông sản Mỹ, mức thuế suất ban đầu sẽ được tính lại.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 10.

Thỏa thuận thương mại hạn chế giữa hai cường quốc kinh tế thế giới được dự báo sẽ giúp hồi sinh xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc. Doanh số mặt hàng này giảm mạnh trong một năm rưỡi qua, khi Trung Quốc trả đũa thuế quan của Mỹ bằng cách tạm dừng mua nông sản Mỹ.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, xuất khẩu nông sản của nước này đã sụt mạnh từ mức 25 tỷ USD đạt được trong những năm gần đây xuống còn gần 7 tỷ USD trong 12 tháng qua tính đến tháng 5.

Tranh chấp thương mại kéo dài gần 18 tháng qua đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Về tác động của cuộc chiến thương mại, giới quan sát cho rằng Mỹ và Trung Quốc đều dẫn trước trên một số "mặt trận kinh tế" nhưng nhìn chung, lợi thế đang nghiêng về phía Mỹ. Thâm hụt thương mại giữa hai nước đã thu hẹp trong vài tháng gần đây.

TAG: Trump đồng ý thỏa thuận thương mại hạn chế Trung Quốc giờ G thuế quan nguyên tắc
 
Tin khác
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Lãnh đạo Mỹ và Iran lại “khẩu chiến” căng thẳng
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei Khamenei nên cẩn thận về lời lẽ sau khi ông gọi lãnh đạo Mỹ là "những tên hề".
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Chứng khoán Mỹ có tuần tăng kỷ lục nhờ dữ liệu kinh tế toàn cầu tích cực
Kinhtedotthi - Ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall ghi nhận tuần giao dịch tốt nhất kể từ cuối tháng 8/2019 với Dow Jones tiến 1,8%, S&P 500 tăng gần 2% và Nasdaq Composite nhảy vọt.
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Điều ít biết về tân Thủ tướng Nga
Kinhtedothi - Việc đưa ông Mikhail Mishustin lên vị trí Thủ tướng là một phần trong nỗ lực cải cách hệ thống chính trị Nga mà Tổng thống Putin nói trong thông điệp liên bang hôm 15/1.
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Nga lập kỷ lục, đạt mức 555 tỷ USD
Kinhtetodothi - Theo báo cáo của Ngân hàng trung ương Nga, tổng dự trữ ngoại hối của Nga đạt giá trị tới 555 tỷ USD, cao hơn mức kỷ lục trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Cổ phiếu châu Á tăng mạnh sau khi Phố Wall lập kỷ lục
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phủ sắc xanh trong phiên 17/1 theo đà tăng mạnh trên sàn Phố Wall nhờ số liệu kinh tế Mỹ khả quan.
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Đài Loan mới xong bầu cử, Mỹ điều tàu chiến qua eo biển
Kinhtedothi - Chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử, tàu Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.
Liệu Mỹ và Trung Quốc sẽ chấm dứt thương chiến sau khi hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 1?
Liệu Mỹ và Trung Quốc sẽ chấm dứt thương chiến sau khi hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 1?
Kinhtedothi - Việc ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 tạo tâm lý lạc quan trên thị trường, song các chuyên gia cảnh báo hai bên vẫn chưa thu hẹp được những bất đồng về các vấn đề cốt lõi.
Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin
Địa chấn chính trị Nga: Tổng thống Putin đã lên kế hoạch rời Kremlin
Kinhtedothi - Ngày 15/1, Tổng thống Putin đã đặt ra lộ trình để rời khỏi điện Kremlin, bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.
Washington Post: Mỹ ra “tối hậu thư” buộc châu Âu gây áp lực với Iran về JCPOA
Washington Post: Mỹ ra “tối hậu thư” buộc châu Âu gây áp lực với Iran về JCPOA
Kinhtedothi - Tờ Washington Post cho biết chính quyền Mỹ đe dọa áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ EU nếu khối này không kích hoạt “cơ chế tranh chấp” với Iran về thỏa thuận hạt nhân.
Nga có thể tổ chức cuộc trưng cầu sửa đổi Hiến pháp trong tháng 9
Nga có thể tổ chức cuộc trưng cầu sửa đổi Hiến pháp trong tháng 9
Kinhtedothi - Một thượng nghị sĩ Nga cho biết cuộc bỏ phiếu về việc sửa đổi Hiến pháp theo đề xuất của ông Putin nhiều khả năng được tổ chức vào tháng 9.
Giới đầu tư Phố Wall vẫn thận trọng sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại
Giới đầu tư Phố Wall vẫn thận trọng sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại
Kinhtedothi – Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong ngày 15/1, nhưng đã xóa bớt phần lớn đà tăng trước khi đóng cửa ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.