Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Ông Trump tìm ra vũ khí thương mại mới chống Trung Quốc, DN Mỹ lại lo sợ

Tú Anh 24-05-2019 14:55
Kinhtedothi - Nhìn rộng ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể trở thành "chướng ngại vật" trên con đường đổi mới sáng tạo của Washington.

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump , đối với Trung Quốc cho đến nay vẫn tập trung vào tấn công hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng ông Trump có mặt trận mới, đó là “vũ khí hóa” hàng xuất khẩu từ Mỹ.

Kiểm soát xuất khẩu – vũ khí mới của ông Trump

Chính quyền Trump đang tìm cách ngăn Bắc Kinh tiếp cận các công nghệ chính bằng cách hạn chế việc bán các linh kiện quan trọng của Mỹ cho Tập đoàn Công  nghệ Huawei. Theo đó, Mỹ cũng đang xem xét đưa ít nhất 5 công ty trong lĩnh vực giám sát công nghệ của Trung Quốc vào một danh sách đen.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các động thái này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm tăng cường kiểm soát xuất khẩu mà trong nhiều thập kỷ đã kiềm chế việc bán các công nghệ liên quan đến quốc phòng cho các đối thủ.

Một trong những lo ngại của các DN trước cuộc chiến thương mại là nó sẽ mở rộng thành cuộc xung đột theo hướng công nghệ diện rộng hơn với Trung Quốc. Và ngược lại, Mỹ có thể sẽ hủy hoại tương lai kinh tế của chính mình.

Trong các đàm phán kín, chính quyền Mỹ từ năm ngoái đã bàn bạc với DN và các nhóm ngành để cập nhật các sản phẩm thuộc danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ, dự kiến ​​sẽ công bố trong vài tuần tới.

Những giới chức “diều hâu” đang thúc đẩy rộng rãi hạn chế các mặt hàng xuất khẩu liên quan đến công nghệ như trí tuệ nhân tạo, robot và in 3D. Các quy định mới cũng có thể hạn chế các công ty thuê kỹ sư và nhà khoa học nước ngoài làm việc trong các khu vực bị ảnh hưởng vì kiến ​​thức họ có được được coi là một mặt hàng xuât khẩu “nhạy cảm”.

Điều đó phù hợp với “câu thần chú” của chính quyền Trump rằng an ninh kinh tế là an ninh quốc gia. Cho đến nay, chính quyền Trump đã sử dụng điều đó để lấy cớ đánh thuế lên thép và nhôm, đồng thời đe dọa thêm thuế nhập khẩu đối với ô tô và link kiện từ EU và Nhật Bản. Nhìn rộng ra, Mỹ sử dụng các công cụ kinh tế như màng lọc an ninh quốc gia siết chặt đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và các biện pháp trừng phạt tài chính để theo đuổi các mục tiêu khác như bảo vệ chuỗi cung ứng của Lầu Năm Góc và cô lập chính phủ như Iran và Venezuela.

Nỗi sợ của DN Mỹ

Hôm 23/5, ông Trump mô tả tập đoàn Huawei là “rất nguy hiểm", dù nhận định vấn đề Huawei có thể đưa vào một số loại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

DN Mỹ lo ngại việc kiểm soát xuất khẩu nhiều hơn đòn thuế sang hàng nhập khẩu. Các ông lớn công nghệ như General Electric, Google và Microsoft lo ngại, việc kiểm soát có thể cản họ cạnh tranh trong các thị trường “béo bở”, mặt khác khả năng đổi mới sáng tạo của Mỹ cũng bị kéo tụt.

Trong đề xuất gửi Bộ Thương mại Mỹ, Microsoft cảnh báo rằng các biện pháp hạn chế có nguy cơ khiến Mỹ bị cô lập khỏi các sáng kiến nghiên cứu quốc tế phát triển công nghệ, từ đó cản trở lợi ích của chính nước này.

Đằng sau nỗi sợ hãi của các công ty Mỹ là mối lo ngại rằng một cuộc tranh luận để cập nhật danh sách xuất khẩu bị hạn chế có thể bị kéo vào cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng được dẫn dắt bởi chính quyền.

Quốc hội Mỹ năm ngoái đã thông qua một luật do Nhà Trắng yêu cầu, theo đó cập nhật quy định kiểm soát xuất khẩu mở rộng sang các sản phẩm công nghệ mới nổi và sáng tạo.

Cuộc tranh luận về việc làm thế nào để hạn chế xuất khẩu nên luôn luôn là một cuộc chiến giữa Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng. 

Cân bằng giữa an ninh và phát triển

Hệ thống kiểm soát xuất khẩu của Mỹ trong nhiều năm đã nhắm đến những thứ như vật liệu phân hạch, thiết bị liên lạc và an ninh mạng, laser và thậm chí cả phương tiện không gian. 14 danh mục công nghệ mới nổi được liệt kê bởi Bộ Thương mại được đề xuất vào tháng 11 năm ngoái bao gồm các lĩnh vực như công nghệ sinh học, hệ thống giám sát tiên tiến và robot bao gồm những thứ cụ thể như bụi thông minh, các cảm biến nối mạng có kích thước đốm.

Tóm lại, Mỹ thu hẹp trọng tâm kiểm soát vào ba công nghệ mới nổi: trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và các tiến bộ và công nghệ cảm biến như in 3D.

Nhưng quá trình này cũng đã dẫn đến sự rạn nứt trong Bộ Thương mại và xung đột giữa các nhân viên sự nghiệp và nhà chính trị. Một số quan chức được coi là ôn hòa hơn gần đây đã rời ghế hoặc bị buộc phải ngồi ngoài các cuộc thảo luận. Các ủy viên chính trị đã nắm quyền kiểm soát đang thúc đẩy các hạn chế mới về xuất khẩu công nghệ nhanh chóng được thực hiện.

Theo Bill Reinsch, cựu quan chức giám sát chế độ kiểm soát xuất khẩu Mỹ, việc đạt được sự cân bằng đúng đắn giữa  bảo vệ an ninh quốc gia mà vẫn đảm bảo đổi mới sáng tạo là một nhiệm vụ khó khăn.

 

TAG: Mỹ Trung Quốc chiến tranh thương mại công nghệ vũ khí Trump
 
Tin khác
[Ảnh] Loạt kiến trúc 'ưu ái' xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
[Ảnh] Loạt kiến trúc "ưu ái" xe đạp đầy ấn tượng của thế giới
Kinhtedothi - Cơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp, nhằm hướng đến mục tiêu giao thông không khói của nhiều thành phố, nhưng không hề xem nhẹ tính thẩm mỹ và hơi thở hiện đại của đô thị ngày nay.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Căng thẳng Mỹ-Iran: Chiến sự không trên “thực địa”
Kinhtedothi - Sau khi xung đột quân sự Mỹ - Iran“suýt” được Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi tuần trước, hai bên hiện đã hướng vào một cuộc chiến mới.
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Nga - Iran xúc tiến lập cơ chế giao dịch riêng “né” lệnh trừng phạt của Mỹ
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran cho biết Tehran đang thảo luận về các hiệp ước tiền tệ với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Cộng hòa Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác.
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Nga sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi vận hành Dòng chảy Phương Bắc 2
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Prikhodko vừa tái khẳng định Moscow sẵn sàng duy trì quá cảnh khí đốt thông qua hệ thống phân phối khí của Ukraine sau năm 2019.
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Mỹ - Trung hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giao dịch thận trọng trong phiên 24/6 khi các nhà đầu tư đặt hy vọng vào bất kỳ dấu hiệu tan băng nào trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Quốc gia 'đánh bại' Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Quốc gia "đánh bại" Trung Quốc trong cuộc đua cơ sở hạ tầng Đông Nam Á
Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính rằng các nền kinh tế ĐNÁ sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016-2030 để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Biến động giá dầu trước giờ Mỹ gia tăng trừng phạt Iran
Kinhtedothi - Giá dầu Brent tăng 0,6%, ở mức 65,57 USD/thùng vào sáng nay (24/6), trong khi dầu thô trung cấp West Texas tăng 0,8%, ở mức 57,86 USD/thùng.
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Mumbai - Đầu tư cho tương lai
Kinhtedothi - Mumbai là trung tâm kinh tế và tài chính lớn nhất của Ấn Độ.
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Giá dầu nhảy vọt gần 10% do căng thẳng chính trị leo thang tại vùng Vịnh
Kinhtedothi - Giá dầu thô WTI tăng 9,4% và giá dầu Brent nhích 5,4% trong tuần qua trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông.
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là 'xuất sắc'
Ông Kim Jong-un ca ngợi lá thư từ Tổng thống Mỹ là "xuất sắc"
Kinhtedothi - Nhà lãnh đạo Triều Tiên ca ngợi bức thư là"xuất sắc", vài tuần sau khi ông Trump tuyên bố nhận được "bức thư tuyệt đẹp" từ ông Kim Jong-un.
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Thực hư Mỹ tấn công mạng vào Iran nhằm kiềm chế tên lửa
Kinhtedothi - Mỹ tấn công hệ thống máy tính của quân đội Iran nhằm vô hiệu hóa các hệ thống điều khiển bệ phóng tên lửa và tên lửa của Tehran.