Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Paris và bài toán mở rộng thủ đô

Bắc Hà 10-11-2018 09:49
Kinhtedothi - Paris là Thủ đô của nước Pháp. Ở châu Âu, người ta cho rằng TP này hiện là công trường lớn nhất của châu lục. Grand Paris, tạm dịch là Paris lớn, là nguyên nhân khiến cho Paris bị coi là như vậy.

Chính phủ Pháp và chính quyền Paris có hẳn chiến lược quốc gia hoàn chỉnh cho công cuộc mở rộng thủ đô. Paris hiện đã rộng lớn mà nếu mọi mục tiêu phát triển đề ra cho Grand Paris được thực hiện, TP này sẽ trở nên còn lớn hơn và lớn nữa.

 

Mở rộng Paris là ý tưởng đã có từ thời Hoàng đế Napoleon. Các đời Tổng thống Pháp trong nhiều thập kỷ qua đã hạ quyết tâm xây dựng Grand Paris. Tổng thống Emmanuel Macron sau khi lên cầm quyền ở Pháp cũng xác định dành ưu tiên chính sách hàng đầu cho việc xây dựng Grand Paris. Trong việc này, Chính phủ Pháp và chính quyền TP Paris phân biệt rõ giữa mở rộng thủ đô và xây dựng thủ đô rộng lớn, tức là phân biệt giữa thủ đô được mở rộng về địa lý thuần túy với thủ đô rộng lớn được xây dựng mới. Mục tiêu là thủ đô rộng lớn hơn, thông minh hơn, thân thiện với môi trường và con người hơn.
Trước hết là việc xây dựng mạng lưới các tuyến đường giao thông cho thủ đô rộng lớn mới, kết hợp xây dựng thêm với kết nối các tuyến đã có để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng của toàn bộ mạng lưới. Đô thị càng rộng lớn thì giao thông càng thêm quan trọng và việc kết nối thành mạng lưới giao thông hợp lý và hiệu quả càng thêm quyết định.
Sau đó là việc xác định vai trò của các khu vực được mở rộng đối với tương lai phát triển của TP. Chỉ như thế thì các khu vực vệ tinh quan trọng không kém gì trung tâm. Khu này trở thành trung tâm khởi nghiệp, khu kia là khu công nghệ cao, khu khác là trung tâm văn hóa, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng gần. Bài toán quy hoạch này đòi hỏi phải được giải với tầm nhìn chiến lược vươn ra xa nhưng lại phải trên nền tảng rất thực tế.
Một kinh nghiệm thành công của Paris trong việc này là ngay từ đầu hợp tác với giới kinh tế và khích lệ giới kinh tế đồng hành. Chỉ riêng việc sử dụng đất đai và bồi thường là thuộc độc quyền của chính quyền TP để tránh đầu cơ đất và gây nên những cơn sốt đất. Ở châu Âu, Paris chỉ đi sau có London của Anh về xây dựng thủ đô rộng lớn mới.

TAG: Pháp Paris Thủ đô đô thị
 
Tin khác
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Giá dầu phục hồi ấn tượng nhờ Phố Wall leo dốc mạnh và OPEC
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tiếp tục tăng trong ngày 16/1 nhờ phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh.
Huawei, ZTE sắp nhận 'đòn đau' từ Mỹ
Huawei, ZTE sắp nhận "đòn đau" từ Mỹ
Kinhtedothi - Các tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu TQ khó sống thiếu linh kiện Mỹ - cốt lõi cho hầu hết các sản phẩm điện tử nổi bật của mình.
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Mỹ - Anh hoàn tất 6 ngày phối hợp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Động thái diễn ra chưa đầy một tuần sau phản ứng của Bắc Kinh về sự xuất hiện của tàu khu trục Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa.
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Lực lượng người Kurd phản đối sáng kiến lập “vùng an toàn” của TT Trump
Kinhtedothi - Thủ lĩnh Aldar Khalil tuyên bố lực lượng người Kurd không chấp nhận việc thực hiện “vùng an toàn” tại miền Bắc Syria do Ankara kiểm soát theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Đại sứ Mỹ cáo buộc Dòng chảy Phương Bắc 2 đe dọa sự thống nhất của châu Âu
Kinhtedothi - Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Điện tín Rheinische nói rằng Dòng chảy phương Bắc 2 không ảnh hưởng lớn đến Đức, nhưng sự thống nhất châu Âu đang bị đe dọa vì dự án này.
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ vui mừng trở lại Việt Nam
Kinhtedothi - Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển tích cực và thực chất của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Nga lại muốn 'cứu vãn' hiệp ước hạt nhân INF
Nga lại muốn "cứu vãn" hiệp ước hạt nhân INF
Kinhtedothi - Một lần nữa, Nga tuyên bố sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
NYT: Cá nhân ông Trump nhiều lần muốn rút Mỹ khỏi NATO
Kinhtedothi - Theo New York Times, cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Cổ phiếu châu Á biến động nhẹ, bảng Anh lao dốc sau khi thỏa thuận Brexit thất bại
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 16/1 do nhà đầu tư lo ngại sau khi Hạ viện Anh vừa bác dự thảo thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May trình lên.
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
[Ảnh] Cuộc sống không ánh mặt trời suốt 2 tháng tại thị trấn Bắc Mỹ
Kinhtedothi - Vùng Bắc Cực nước Mỹ luôn phải trải qua "mùa đông đen tối" mỗi năm.
Syria sẵn sàng 'bắt tay' với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Syria sẵn sàng "bắt tay" với LHQ tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tân Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen đã tới thủ đô Damascus, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ khi được bổ nhiệm.