Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Paris và bài toán mở rộng thủ đô

Bắc Hà 10-11-2018 09:49
Kinhtedothi - Paris là Thủ đô của nước Pháp. Ở châu Âu, người ta cho rằng TP này hiện là công trường lớn nhất của châu lục. Grand Paris, tạm dịch là Paris lớn, là nguyên nhân khiến cho Paris bị coi là như vậy.

Chính phủ Pháp và chính quyền Paris có hẳn chiến lược quốc gia hoàn chỉnh cho công cuộc mở rộng thủ đô. Paris hiện đã rộng lớn mà nếu mọi mục tiêu phát triển đề ra cho Grand Paris được thực hiện, TP này sẽ trở nên còn lớn hơn và lớn nữa.

 

Mở rộng Paris là ý tưởng đã có từ thời Hoàng đế Napoleon. Các đời Tổng thống Pháp trong nhiều thập kỷ qua đã hạ quyết tâm xây dựng Grand Paris. Tổng thống Emmanuel Macron sau khi lên cầm quyền ở Pháp cũng xác định dành ưu tiên chính sách hàng đầu cho việc xây dựng Grand Paris. Trong việc này, Chính phủ Pháp và chính quyền TP Paris phân biệt rõ giữa mở rộng thủ đô và xây dựng thủ đô rộng lớn, tức là phân biệt giữa thủ đô được mở rộng về địa lý thuần túy với thủ đô rộng lớn được xây dựng mới. Mục tiêu là thủ đô rộng lớn hơn, thông minh hơn, thân thiện với môi trường và con người hơn.
Trước hết là việc xây dựng mạng lưới các tuyến đường giao thông cho thủ đô rộng lớn mới, kết hợp xây dựng thêm với kết nối các tuyến đã có để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng của toàn bộ mạng lưới. Đô thị càng rộng lớn thì giao thông càng thêm quan trọng và việc kết nối thành mạng lưới giao thông hợp lý và hiệu quả càng thêm quyết định.
Sau đó là việc xác định vai trò của các khu vực được mở rộng đối với tương lai phát triển của TP. Chỉ như thế thì các khu vực vệ tinh quan trọng không kém gì trung tâm. Khu này trở thành trung tâm khởi nghiệp, khu kia là khu công nghệ cao, khu khác là trung tâm văn hóa, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng gần. Bài toán quy hoạch này đòi hỏi phải được giải với tầm nhìn chiến lược vươn ra xa nhưng lại phải trên nền tảng rất thực tế.
Một kinh nghiệm thành công của Paris trong việc này là ngay từ đầu hợp tác với giới kinh tế và khích lệ giới kinh tế đồng hành. Chỉ riêng việc sử dụng đất đai và bồi thường là thuộc độc quyền của chính quyền TP để tránh đầu cơ đất và gây nên những cơn sốt đất. Ở châu Âu, Paris chỉ đi sau có London của Anh về xây dựng thủ đô rộng lớn mới.

TAG: Pháp Paris Thủ đô đô thị
 
Tin khác
Tại sao Berlin bất chấp để giảm giá giao thông công cộng cho phụ nữ?
Tại sao Berlin bất chấp để giảm giá giao thông công cộng cho phụ nữ?
Kinhtedothi - Nhiều lập luận cho rằng giá vé đặc biệt là một sự phân biệt đối xử với nam giới, khi họ phải trả nhiều tiền hơn nữ giới cho cùng một dịch vụ.
Tiếp tục hỗ trợ SDF, Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria
Tiếp tục hỗ trợ SDF, Mỹ lên kế hoạch duy trì 1.000 binh sĩ tại Syria
Kinhtedothi - Tờ The Wall Street Journal hôm 17/3 đưa tin quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì gần 1.000 binh sĩ ở Syria.
Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào FED
Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào FED
Kinhtedothi - Các cổ phiếu tại thị trường châu Á khởi sắc trong phiên 18/3 trong bối cảnh nhà đầu tư hy vọng FED sẽ đưa ra quyết định ôn hòa tại cuộc họp chính sách trong tuần này.
Hộp đen máy bay Ethiopia gặp nạn 'luận tội' Boeing 737 Max 8
Hộp đen máy bay Ethiopia gặp nạn "luận tội" Boeing 737 Max 8
Kinhtedothi - Nhiều tiết lộ quan trọng vừa được đưa ra, cùng lúc khi hàng ngàn người diễu hành tại thủ đô Addis Ababa với 17 chiếc quan tài rỗng.
Tâm thư cho vụ thảm sát New Zealand: 'Hãy xem người Hồi giáo như con người'
Tâm thư cho vụ thảm sát New Zealand: "Hãy xem người Hồi giáo như con người"
Kinhtedothi - Cuộc sống và nỗi đau của chúng tôi dường như không quan trọng vì chúng tôi bị coi là công dân hạng hai hoặc "người xấu".
Phát biểu của Tổng thống Macron bị coi là PR, Paris tiếp tục ngập trong bạo loạn vì 'Áo vàng'
Phát biểu của Tổng thống Macron bị coi là PR, Paris tiếp tục ngập trong bạo loạn vì "Áo vàng"
Kinhtedothi - Những người biểu tình quá khích đã đánh dấu tuần thứ 18 liên tiếp tấn công đường phố Paris.
Pakistan, Ấn Độ đe dọa viện tới tên lửa để giải quyết xung đột
Pakistan, Ấn Độ đe dọa viện tới tên lửa để giải quyết xung đột
Kinhtedothi - Xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Giá dầu khởi sắc, có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng
Giá dầu khởi sắc, có tuần tăng mạnh nhất trong 1 tháng
Kinhtedothi - Tình trạng bất ổn gia tăng tại Venezuela và nguồn cung dầu của Mỹ bất ngờ sụt giảm đã đẩy giá dầu tăng chạm đỉnh 4 tháng trong tuần.
Số người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand nâng lên 50
Số người thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand nâng lên 50
Kinhtedothi - Tổng số người thiệt mạng của vụ thảm sát tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch lên tới 50 người sau khi cơ quan điều tra New Zealand tìm thấy thêm một thi thể.
Bạo lực bùng phát khi biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp bước sang tháng thứ 4
Bạo lực bùng phát khi biểu tình "Áo vàng" ở Pháp bước sang tháng thứ 4
Kinhtedothi - Những người biểu tình đã đốt một ngân hàng và lục soát các cửa hàng trên đại lộ Champs Elysees, Paris ngày 16/3, khi cuộc biểu tình của phe áo vàng bước vào tuần thứ 18.
Thế giới trong tuần: Vụ thảm sát gây rúng động đất nước New Zealand
Thế giới trong tuần: Vụ thảm sát gây rúng động đất nước New Zealand
Kinhtedothi - Vụ xả súng kinh hoàng vào các nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand; Boeing 737 Max 8 bị hàng loạt nước cấm hoạt động là những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.