Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

PC Quảng Ngãi: Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện

Hà Phương 25-02-2021 16:46
Kinhtedothi - Thực hiện chủ đề năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là “Chuyển đổi số”, ngay từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã tiếp tục triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới đến sản xuất, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, hướng tới cung cấp dịch vụ điện một cách hiện đại, công khai, minh bạch, dễ dàng và thuận tiện cho người dân; đồng thời nâng cao được hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng suất lao động của đơn vị.
Nhiều chương trình tích hợp, đồng bộ hóa dữ liệu

Hiện nay, tất cả thông tin liên quan đến tọa độ trụ, số thiết bị trên lưới và tình trạng vận hành đều được thu thập bởi vài thao tác với điện thoại thông minh và sẽ được mã hóa, tích hợp về phần mềm.
 Công nhân điện lực thu thập thông tin lưới điện qua thiết bị di động.
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã xây dựng chương trình Thu thập thông tin hiện trường, vẽ sơ đồ lưới điện trên nền tảng GIS và kiểm tra hiện trường thông qua phần mềm di động.
Toàn bộ thông tin hiện trường sẽ cập nhật vào ứng dụng kết nối với nhiều phần mềm khác như Hệ thống quản lý kỹ thuật nguồn, lưới điện (PMIS). Từ đó, PC Quảng Ngãi dễ dàng phân tích tình trạng thiết bị trên lưới của trụ hoặc trạm biến áp để có phương án sửa chữa, cải tạo nhằm ngăn ngừa sự cố hoặc xử lý khi sự cố xảy ra nhanh chóng và chính xác hơn.

Anh Đinh Công Thái - Nhân viên phòng Kế hoạch Kỹ thuật Điện lực TP Quảng Ngãi chia sẻ: “Chương trình kiểm tra hiện trường được xây dựng tích hợp với chương trình PMIS và thu thập hiện trường nên dữ liệu lấy về sẽ được tích hợp và đồng bộ với PMIS. Các chương trình này sẽ xâu chuỗi với nhau, giúp thống kê sự cố, những điểm khiếm khuyết trên lưới chính xác nhất, qua đó chúng tôi có cái nhìn tổng quát nhất và nêu ra những hướng xử lý phù hợp”.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vận hành lưới điện ở Quảng Ngãi đã triển khai từ nhiều năm. Đến hiện tại, PC Quảng Ngãi cũng đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều khiển từ xa hơn 3 năm và tất cả các trạm biến áp 110kV ở Quảng Ngãi đã đưa về chế độ vận hành không người trực. Trung tâm điều khiển từ xa giám sát tất cả các trạm biến áp 110kV này và giám sát điều khiển gần 250 thiết bị đóng cắt trên toàn tỉnh.
Không dừng lại ở đó, hàng loạt ứng dụng khác như ứng dụng PMIS dành cho quản lý kỹ thuật, ứng dụng CMIS dành cho quản lý kinh doanh, ứng dụng IMIS dành cho đầu tư ra đời. Việc kết hợp của nhiều phần mềm đã góp phần đẩy nhanh công tác số hóa lưới điện, tạo sự thuận lợi trong công tác quản lý vận hành, tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lao động.
Ông Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Kỹ thuật PC Quảng Ngãi cho biết: “Các chương trình chúng tôi đang sử dụng như phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS), chương trình kiểm tra hiện trường, thu thập hiện trường đều đồng bộ hóa dữ liệu với nhau. Tùy theo nhu cầu, chúng tôi sử dụng từng chương trình một. Tọa độ lưới điện, hình ảnh lưới điện đều được số hóa trên chương trình. Do đó, việc quản lý các lưới điện từ 0.4kV đến 110kV rất thuận tiện, linh hoạt, tạo điều kiện trong việc phát triển đầu tư lưới điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng”.

Đầu tư hạ tầng lưới điện, hạ tầng công nghệ thông tin

Để tiến tới lưới điện thông minh, số hóa toàn bộ lưới điện, PC Quảng Ngãi đã đầu tư hạ tầng lưới điện và hạ tầng công nghệ thông tin tương ứng. Tỷ lệ công tơ điện tử được lắp đặt trên toàn tỉnh là 73,4%, việc ghi điện được thực hiện từ xa qua thiết bị cầm tay HHU, qua chương trình đo xa MDMS, RF-Spider.
Ngoài ra, PC Quảng Ngãi đã áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng lưới điện đến cấp điện áp 22 kV và vệ sinh lưới điện hotline thực hiện cho lưới từ 22kV tới 110kV.
 Cán bộ kỹ thuật dễ dàng theo dõi sơ đồ lưới điện trên chương trình.
Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số theo yêu cầu của EVN, PC Quảng Ngãi xác định mỗi cán bộ công nhân viên (CBCNV) phải thay đổi cách thức làm việc, làm quen với không gian số. Thời gian qua, PC Quảng Ngãi đã chủ động mở các lớp đào tạo tập huấn cho CBCNV để nắm bắt được công nghệ, chủ động hơn trong việc sử dụng công nghệ phục vụ công việc.  Đã từ lâu, các CBCNV ra hiện trường đều sử dụng các thiết bị di động thông minh để kiểm tra hiện trường, ký số phiếu công tác, cập nhật sổ nhật ký vận hành,... Hầu như các công tác đều có sự có mặt của công nghệ thông tin và được PC Quảng Ngãi áp dụng mạnh mẽ.

“Trong năm 2021, đối với công tác quản lý vận hành, hệ thống lưới điện, PC Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh ứng dụng quản lý hệ thống lưới điện phân phối SCADA/DMS để hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu, triển khai, tính toán bài toán trong quản lý vận hành như tính toán ngắn mạch, dự báo phụ tải, tính toán trào lưu công suất, phân tích sự cố ngẫu nhiên. Trong năm nay, EVNCPC cũng sẽ triển khai đầu tư trạm biến áp 110kV tại Mỹ Khê, đây là trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên tại Quảng Ngãi”, ông Phan Vũ Đông Quân - Phó Giám đốc PC Quảng Ngãi thông tin.

Hiện tại, PC Quảng Ngãi cũng đã lên kế hoạch triển khai lắp đặt 100% công tơ điện tử trên địa bàn tỉnh. Từ đó, Công ty sẽ đồng bộ ghi chữ số công tơ điện tử từ xa để quản lý cũng như phân tích mức độ tiêu thụ của người sử dụng điện tốt hơn; đẩy mạnh áp dụng 100% dịch vụ công trên Cổng thông tin điện tử quốc gia, phấn đấu số người sử dụng tăng lên từ 50 - 60%.

TAG: PC Quảng Ngãi chuyển đổi số vận hành lưới điện công nhân
 
Tin khác
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Kinhtedothi - Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Đại hội đồng cổ đông FLC 2021: Lãi mục tiêu tăng gấp 3 lần, thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi
Kinhtedothi - Năm 2021, ĐHĐCĐ FLC đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.100 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất hơn 15.000 tỷ, chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% và thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn.
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Bắt tay với BIDV, MISA hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố Chương trình Chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans), chiều 12/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bắt tay hợp tác với Công ty CP MISA (MISA), Công ty TNHH Kiu Việt Nam cùng giới thiệu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đạt doanh thu gần 724 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là con số được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2021 diễn ra cuối tuần qua.
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế  Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Tập đoàn Bảo Việt: Vượt qua Covid-19, lợi nhuận sau thuế Công ty Mẹ năm 2020 đạt 1.012 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 09/4/2021, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2020 (sau soát xét), theo đó Công ty Mẹ Tập đoàn ghi nhận kết quả khả quan với Tổng tài sản đạt 18.600 tỷ đồng, tăng trưởng 2,1% so với năm 2019.
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Đa tiện ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng
Kinhtedothi - Làm thế nào để đủ khả năng đóng phí dài hạn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những điều băn khoăn của khách hàng hiện nay. Thực tế, khi mua bảo hiểm qua ngân hàng, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính để duy trì hợp đồng kèm nhiều quyền lợi và ưu đãi.
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
VietinBank tài trợ tín dụng ưu việt cho khách hàng Novaland
Kinhtedothi - Ngày 09/04/2021 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết Biên bản Hợp tác chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn đối với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà tại các Dự án do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Vietcombank và vị thế số 1
Vietcombank và vị thế số 1
Kinhtedothi - Là ngân hàng có bề dày truyền thống lâu đời nhất, chủ lực và chủ đạo của ngành, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng.
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, 'lộ' kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kienlongbank chuyển địa điểm, đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội, "lộ" kế hoạch bổ sung tên viết tắt KSBank
Kinhtedothi- Ngân hàng Kiên Long chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 3 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Ngân hàng muốn bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng Kiên Long là KSBank
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe, Nova Healthcare cần đội ngũ chuyên môn giỏi
Kinhtedothi - Nova Healthcare Group là thành viên thuộc hệ sinh thái Nova Group, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế cho cư dân Nova Group, gia tăng chất lượng sống cho khách hàng và phụng sự xã hội. Năm 2021 Nova Healthcare Group cần đội ngũ nhân sự có chuyên môn giỏi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tập đoàn.
SeABank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
SeABank được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 1/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính từ 25 Trần Hưng Đạo, P.Phan Chu Trinh, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội sang 198 Trần Quang Khải, P.Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội.