Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Phải cân nhắc kỹ

Nhật Nguyên 07-10-2019 07:43
Kinhtedothi - Bằng tốt nghiệp trình độ đại học (ĐH) sẽ không ghi loại xuất sắc, giỏi, khá, trung bình, không phân biệt chính quy hay tại chức. Đây là những qui định được đưa vào Dự thảo lần 1 Thông tư về nội dung chính của văn bằng ĐH vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến.

 Ảnh minh họa

Như vậy, so với quy định hiện nay sẽ có nhiều thay đổi lớn về cách thức ghi trên văn bằng giáo dục ĐH. Theo Thông tư số 19/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức khác nhau. Đồng thời văn bằng theo quy định hiện hành cũng phân biệt rõ ràng các hình thức đào tạo. Đáng chú ý, là có sự phân biệt tên văn bằng tuỳ theo khối ngành đào tạo như kỹ sư, kiến trúc sư, bác sĩ, dược sĩ, cử nhân…

Nhưng nếu dự thảo này được thông qua thì bằng tốt nghiệp ĐH sẽ không còn các nội dung trên và tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ ĐH chỉ gọi chung là bằng cử nhân. Ngay khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo này, đã nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều. Đại diện một số trường ĐH cho rằng, việc bỏ phân loại tốt nghiệp là hợp lý, theo thông lệ quốc tế. Bằng tốt nghiệp chỉ là minh chứng người đó hoàn thành chuẩn đầu ra của một chương trình đào tạo. Do vậy việc ghi hay không ghi phân loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo không có nhiều ý nghĩa. Khi tuyển dụng, các đơn vị tuyển dụng sẽ nhìn vào bảng điểm, chứ không phải nhìn vào tấm bằng khá hay giỏi. Còn năng lực của từng người, hiệu quả công việc sẽ chứng minh, chứ không phải chỉ dựa vào kết quả được ghi trên bằng hay bảng điểm.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, lại có nhiều chuyên gia giáo dục phản đối. Họ cho rằng, với tình hình đào tạo ở Việt Nam hiện nay, nếu bỏ ghi văn bằng và hình thức đào tạo thì chất lượng giáo dục sẽ đi xuống. Và đừng so sánh với quốc tế, vì đào tạo ĐH ở Việt Nam còn quá nhiều bất cập, không thể so sánh với chất lượng quốc tế. Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế thì hệ thống đào tạo, các thông lệ, trình độ về văn hóa - văn minh cũng phải đồng bộ như họ. Còn nếu chỉ học hỏi quốc tế mỗi cách ghi nội dung trên tấm bằng ĐH e rằng còn quá nhiều khập khiễng. Đây là hình thức cào bằng, làm mất động cơ phấn đấu của mỗi người học!

Lại có ý kiến đề xuất, nếu muốn bỏ phân loại chính quy, tại chức, tập trung hay không, trước tiên mọi hình thức đào tạo phải có cùng nội dung, thời gian học và đòi hỏi chất lượng đào tạo như nhau. Bởi thực tế hiện nay, chất lượng giữa các hình thức đào tạo có sự cách biệt lớn, nếu ghi như nhau là không công bằng.

Về phía sinh viên, nhiều ý kiến không đồng tình với quy định trên của Bộ GD&ĐT, bởi việc xếp loại thể hiện trên tấm bằng ĐH là động lực, mục tiêu phấn đấu. Còn những đơn vị tuyển dụng cũng nhìn vào đó đánh giá chất lượng đầu vào nguồn nhân lực. Văn bằng không thể đánh giá được 100% nhưng có thể thể hiện được 60 - 70% năng lực của từng người.

Bởi vậy, Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều, để đưa ra qui định phù hợp với điều kiện Việt Nam, và tạo động lực cho từng người học và thể hiện được sự công bằng cũng như chất lượng đào tạo của các trường ĐH trong nước.

TAG: bằng tốt nghiệp trình độ đại học đánh giá học sinh Bộ GD&ĐT
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa ở 7 điểm mừng Tết Canh Tý 2020
TP Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa ở 7 điểm mừng Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận cho Bộ Tư lệnh TP tổ chức bắn pháo hoa (trong 15 phút) tại 7 điểm vào thời khắc giao thừa để chào mừng năm mới Canh Tý 2020.
[Ảnh] Rực rỡ sắc màu chợ hoa Tết Đà Nẵng
[Ảnh] Rực rỡ sắc màu chợ hoa Tết Đà Nẵng
Kinhtedothi - Muôn hoa đang khoe sắc tại chợ hoa Tết Đà Nẵng. Trong chợ hoa rực rỡ sắc màu ấy, người đến chọn cho mình một chậu mai, chậu cúc… về chơi Tết, người thì đến chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đón xuân về.
Xứ hoa Nghĩa Hiệp đón Tết sớm
Xứ hoa Nghĩa Hiệp đón Tết sớm
Kinhtedothi - Từ sau 20 tháng Chạp, làng hoa Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp hẳn lên. Các thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận đổ về đây mua hoa bán. Dường như Tết ở Nghĩa Hiệp về sớm hơn các địa phương khác.
FrieslandCampina Việt Nam vinh dự cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam mang xuân đến người nghèo
FrieslandCampina Việt Nam vinh dự cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam mang xuân đến người nghèo
Kinhtedothi - Vừa qua, vào ngày 17/1/2020, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu Dutch Lady-Cô Gái Hà Lan, Friso, Ovaltine…) đã đồng hành cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ triển khai chương trình “Tết Yêu Thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.
Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên: Thành quả từ sự đoàn kết
Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên: Thành quả từ sự đoàn kết
Kinhtedothi - Năm 2019 UBND huyện Phú Xuyên quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp trong công tác quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất.
Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết
Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết
Kinhtedothi - Những ngày Tết sắp đến, nhiều trường hợp tai nạn có thể xảy ra. Trước khi chuyển nạn nhân đến bệnh viện, người giúp đỡ nạn nhân cần có kiến thức sơ cứu đúng, tránh để tình trạng nạn nhân trầm trọng thêm.
Mang Tết ấm đến với người nghèo
Mang Tết ấm đến với người nghèo
Kinhtedothi - Với mong muốn sẻ chia, TP Hà Nội và các quận, huyện, đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho những đối tượng hưởng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.
Có một người Hà Nội ở Yangon
Có một người Hà Nội ở Yangon
Kinhtedothi - Có những cuộc gặp gỡ tình cờ, xuất phát từ những tình huống ngẫu nhiên mà để lại ấn tượng không hề nhỏ. Ai từng ra nước ngoài ắt sẽ hiểu niềm vui khi gặp người đồng hương. Đến Yangon tôi cũng có được niềm vui ấy khi gặp Tạ Quang Thành - chủ nhà hàng Cyclo Vietnamese Restaurant.
Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người
Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người
Kinhtedothi - Tết đến, mọi cảm xúc ùa về. Nhà nhà, người người hướng về tổ tiên, về gia đình, nguồn cội. Các lưu học sinh cũng vậy. Nỗi niềm xa quê cứ đau đáu trong họ. Có những cuộc gọi cả tiếng đồng hộ với mẹ chỉ để... khóc.
Nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội vẫn rất cao
Nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội vẫn rất cao
Kinhtedothi - Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội về công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.
Xuân quê hương 2020: Nồng ấm hương vị quê nhà
Xuân quê hương 2020: Nồng ấm hương vị quê nhà
Kinhtedothi - Ngày 18/1 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ hợi), chương trình “Xuân Quê Hương 2020 đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa cùng sự tham dự của đông đảo kiều bào tiêu biểu.