Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Phải làm tốt công tác quản lý

Mai Vân (thực hiện) 17-09-2019 08:07
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.

 Ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội)
Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cần phải siết chặt quản lý Nhà nước về hoạt động cho thuê tại khu vực này.

Ông đánh giá thế nào về thực trạng phân khúc BĐS cho thuê tại quận Tây Hồ nói chung và khu vực ven Hồ Tây nói riêng?

- Quận Tây Hồ nói chung và vùng ven Hồ Tây nói riêng được đánh giá là khu vực có sự phát triển về BĐS thuộc top đầu của TP Hà Nội. Bởi quận Tây Hồ có một vị trí đắc địa, tầm nhìn khoáng đạt, với đầy đủ các tính năng ưu việt về giao thông cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật – hạ tầng xã hội. Không những vậy khu vực Tây Hồ còn nằm trong tầm nhìn chiến lược về quy hoạch phát triển của Thủ đô.

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh BĐS tại khu vực này nở rộ hơn với nhiều dự án cao cấp, hướng tới những đối tượng khách hàng có thu nhập cao. Điều này cũng dễ hiểu, vì phần lớn du khách quốc tế có điều kiện và người nước ngoài đến làm việc tại Hà Nội đều lựa chọn Tây Hồ là địa điểm lưu trú hàng đầu.

Với người nước ngoài, họ có xu hướng thuê nhà để ở. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu này, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ đã nổi lên trở thành điểm “nóng” của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua nhóm khách du lịch trong nước - những gia đình có điều kiện kinh tế khá cũng thường xuyên lựa chọn Tây Hồ là điểm đến vui chơi, nghỉ ngơi và thưởng thức ẩm thực.

Theo ông, lý do gì khiến khu vực này lại có sức hút về cho thuê như vậy?

Advertisement

- Đây là khu vực có chất lượng môi trường sống tốt do được hưởng lợi từ khu vực hồ Tây, sông Hồng. Hạ tầng được đầu tư và phát triển đồng bộ, nhiều trục đường mới được xây dựng mang tầm quốc gia như trục Nhật Tân – Nội Bài; tuyến đường Võ Chí Công, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Huyên, Hoàng Quốc Việt… Điều quan trọng hơn, khu vực này còn tạo ra một địa điểm nghỉ ngơi hàng đầu, không quá ồn ào, náo nhiệt ngay khu vực trung tâm TP.

Như đã nói, khu vực Tây Hồ không chỉ có vị trí đắc địa, mà còn nằm trong định hướng chiến lược về quy hoạch phát triển đô thị của Thủ đô Hà Nội. Thời điểm hiện tại, TP đang tiến hành triển khai tuyến đường sắt đô thị số 2, đi qua Khu đô thị Tây Hồ Tây – Ngoại giao đoàn, kết hợp với trục giao thông Nhật Tân – Nội Bài… càng mang đến những sức hút lớn cho thị trường BĐS nơi đây.

Tuy nhiên, theo thống kê, phần lớn các mô hình kinh doanh BĐS cho thuê đều hoạt động theo hộ cá thể kinh doanh nên phần nào gây khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền và làm thất thoát đáng kể nguồn thu ngân sách địa phương.

Vậy làm thế nào có thể quản lý tốt hoạt động kinh doanh cho thuê, vừa đảm bảo lợi ích của người cho thuê mà không làm thất thoát nguồn thu ngân sách cho địa phương, thưa ông?

- Theo tôi, để có thể quản lý tốt hoạt động kinh doanh BĐS cho thuê, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan Công an và cơ quan Thuế cần siết chặt hoạt động quản lý, để tránh tình trạng mất ổn định về an ninh trật tự và thất thoát nguồn thu ngân sách.

Cùng với đó, phải xử lý nghiêm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nơi cư trú của đối tượng vi phạm để có biện pháp giáo dục, ngăn chặn. Đồng thời, kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật thuế.

Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh BĐS cho thuê cần ký cam kết phải tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng, đặc biệt là các khu vực cho người nước ngoài thuê lưu trú. Cùng với đó, phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ pháp lệnh về tài chính với Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

TAG: quản lý Nhà nước hồ tây bất động sản hạ tầng xã hội chiến lược
 
Tin khác
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.