Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức

Linh Nguyễn 15-08-2019 20:17
Kinhtedothi-Theo Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Trương Hải Long, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng công chức không qua thi, quyết định danh sách công chức dự thi nâng ngạch, viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm...

Hôm nay (15/8), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ và Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ.

 Quang cảnh Hội nghị

Theo Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ), Nghị định (NĐ) 161 sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức (CCVC), nâng ngạch CC, thăng hạng VC và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL). Tại NĐ này, Chính phủ sửa đổi bổ sung 19 nội dung của NĐ 24/2010/NĐ-CP, 20 nội dung của NĐ 29/2012/NĐ-CP và 5 nội dung của NĐ 68/2000/NĐ-CP. NĐ này đã kịp thời thể chế hóa một số giải pháp được đề ra tại Hội nghị T.Ư 6 khóa XII, nghiên cứu đổi mới công tác thi tuyển CCVC, thi nâng ngạch CC theo hướng tổ chức thi thực chất, công khai, minh bạch, chặt chẽ, bảo đảm mặt bằng chung về trình độ, năng lực của CC giữa các bộ, ngành, địa phương cũng như tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác tổ chức thi tuyển, thi nâng ngạch, đẩy mạnh phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Vụ trưởng Vụ CCVC Trương Hải Long cho biết, NĐ 161 có một số điểm mới, trước hết trong công tác tuyển dụng CCVC: Quy định không được phân biệt về văn bằng, chứng chỉ trong điều kiện đăng ký dự tuyển; quy định việc cộng điểm ưu tiên thống nhất giữa tuyển dụng CC và tuyển dụng VC; đổi mới quy trình tổ chức thi tuyển và xét tuyển theo 2 vòng (vòng 1: các bài thi điều kiện, vòng 2: thi chuyên môn để quyết định người trúng tuyển) và quy định cụ thể trình tự, thủ tục tổ chức thi tuyển, xét tuyển CCVC. Thủ tục hồ sơ trong tuyển dụng cũng được đơn giản hóa hơn, cho phép tuyển dụng người có kết quả liền kề khi phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới trong năm tuyển dụng ở vị trí việc làm đó. Đặc biệt, trong NĐ này sửa đổi quy định về tuyển dụng đặc cách CCVC theo hướng chỉ để giải quyết việc bố trí, sắp xếp cán bộ trong hệ thống chính trị, còn việc thực hiện chính sách thu hút sẽ áp dụng NĐ 40.

 Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Trương Hải Long phát biểu

Tương tự, công tác thi nâng ngạch CC được quy định trong NĐ này cũng được đổi mới quy trình tổ chức theo 2 vòng như thi tuyển CC. Đồng thời, có quy định trách nhiệm cụ thể của bộ, ngành, địa phương trong việc cử CC dự thi; phân cấp thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch từ chuyên viên chính hoặc tương đương cho các bộ, ngành, địa phương (bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi).

Hơn nữa, theo ông Trương Hải Long, NĐ 161 giúp giải quyết một số vướng mắc hiện nay với VC, đó là: Thống nhất thời gian tập sự với VC phù hợp yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo, quy định không thực hiện chế độ thôi việc khi VC chuyển đến làm việc tại cơ quan, đơn vị khác trong hệ thống chính trị; đồng thời quy định ĐVSN được lựa chọn ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng đối với VC khi thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn lần đầu.

Đáng chú ý, NĐ 161 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng CC không qua thi, quyết định danh sách CC dự thi nâng ngạch, VC dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm; có thẩm quyền bổ nhiệm ngạch CCVC, chức danh nghề nghiệp hạng I sau khi có ý kiến của Bộ Nội. Ngoài ra, NĐ có sửa đổi, bổ sung NĐ 68 theo hướng: Bỏ quy định người ký HĐLĐ theo NĐ 68 được áp dụng chế độ như đối với CBCC và không tính trong quỹ lương của cơ quan, đơn vị; không áp dụng chế độ CC với lái xe bộ trưởng, bí thư tỉnh ủy và tương đương trở lên.

Về Thông tư 03 (TT) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2019, ông Trương Hải Long cho biết: TT được ban hành nhằm thực hiện các nội dung được Chính phủ giao Bộ Nội vụ thực hiện tại NĐ 161; rà soát để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các nội dung quy định trong các TT do Bộ Nội vụ ban hành theo thẩm quyền trước đó có quy định liên quan đến việc tuyển dụng CCVC, nâng ngạch CC, thăng hạng VC, thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, ĐVSNCL không còn phù hợp hoặc đã được quy định tại NĐ 161. Đồng thời, TT này ban hành kèm theo 2 quy chế, 1 nội quy và 3 mẫu hợp đồng làm việc.

 

TAG: tuyển dụng
 
Tin khác
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội lập ngay biểu kế hoạch “hàng ngang” trong thực hiện tổ chức ĐH các cấp, trong đó có lịch hằng tuần, định lượng công việc hằng ngày, các mốc thời gian theo lộ trình cụ thể, để đảm bảo tiến độ chung trong tổ chức Đại hội Đảng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Kinhtedothi - Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinhtedothi – Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19.
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, 2 năm qua, Bộ Tài chính cắt giảm được 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, giảm 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên, trong đó Tổng cục Thuế giảm được 2.485 đầu mối.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (CTCP), về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi – Hà Nội sẽ sớm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19 lên hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn, biểu dương thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội những năm qua, đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, giúp Thành phố chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân...
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đồng thời, yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Kinhtedothi - Theo nhận định được đưa ra tại cuộc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 vừa qua, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW gắn chặt với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị khóa XI về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã đem lại những kết quả rất tích cực.
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Kinhtedothi – Liên đoàn lao động TP Hà Nội mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương đi đầu để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.