Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phân cấp mạnh cho bộ, ngành, địa phương trong tuyển dụng công chức, viên chức

Linh Nguyễn 15-08-2019 20:17
Kinhtedothi-Theo Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) Trương Hải Long, Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng công chức không qua thi, quyết định danh sách công chức dự thi nâng ngạch, viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm...

Hôm nay (15/8), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ và Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ.

 Quang cảnh Hội nghị

Theo Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ), Nghị định (NĐ) 161 sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức (CCVC), nâng ngạch CC, thăng hạng VC và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL). Tại NĐ này, Chính phủ sửa đổi bổ sung 19 nội dung của NĐ 24/2010/NĐ-CP, 20 nội dung của NĐ 29/2012/NĐ-CP và 5 nội dung của NĐ 68/2000/NĐ-CP. NĐ này đã kịp thời thể chế hóa một số giải pháp được đề ra tại Hội nghị T.Ư 6 khóa XII, nghiên cứu đổi mới công tác thi tuyển CCVC, thi nâng ngạch CC theo hướng tổ chức thi thực chất, công khai, minh bạch, chặt chẽ, bảo đảm mặt bằng chung về trình độ, năng lực của CC giữa các bộ, ngành, địa phương cũng như tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác tổ chức thi tuyển, thi nâng ngạch, đẩy mạnh phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương.

Vụ trưởng Vụ CCVC Trương Hải Long cho biết, NĐ 161 có một số điểm mới, trước hết trong công tác tuyển dụng CCVC: Quy định không được phân biệt về văn bằng, chứng chỉ trong điều kiện đăng ký dự tuyển; quy định việc cộng điểm ưu tiên thống nhất giữa tuyển dụng CC và tuyển dụng VC; đổi mới quy trình tổ chức thi tuyển và xét tuyển theo 2 vòng (vòng 1: các bài thi điều kiện, vòng 2: thi chuyên môn để quyết định người trúng tuyển) và quy định cụ thể trình tự, thủ tục tổ chức thi tuyển, xét tuyển CCVC. Thủ tục hồ sơ trong tuyển dụng cũng được đơn giản hóa hơn, cho phép tuyển dụng người có kết quả liền kề khi phát sinh nhu cầu tuyển dụng mới trong năm tuyển dụng ở vị trí việc làm đó. Đặc biệt, trong NĐ này sửa đổi quy định về tuyển dụng đặc cách CCVC theo hướng chỉ để giải quyết việc bố trí, sắp xếp cán bộ trong hệ thống chính trị, còn việc thực hiện chính sách thu hút sẽ áp dụng NĐ 40.

 Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Trương Hải Long phát biểu

Tương tự, công tác thi nâng ngạch CC được quy định trong NĐ này cũng được đổi mới quy trình tổ chức theo 2 vòng như thi tuyển CC. Đồng thời, có quy định trách nhiệm cụ thể của bộ, ngành, địa phương trong việc cử CC dự thi; phân cấp thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch từ chuyên viên chính hoặc tương đương cho các bộ, ngành, địa phương (bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức thi).

Hơn nữa, theo ông Trương Hải Long, NĐ 161 giúp giải quyết một số vướng mắc hiện nay với VC, đó là: Thống nhất thời gian tập sự với VC phù hợp yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo, quy định không thực hiện chế độ thôi việc khi VC chuyển đến làm việc tại cơ quan, đơn vị khác trong hệ thống chính trị; đồng thời quy định ĐVSN được lựa chọn ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng không xác định thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng đối với VC khi thực hiện xong hợp đồng xác định thời hạn lần đầu.

Đáng chú ý, NĐ 161 có một số nội dung mới phân cấp cho bộ, ngành, địa phương, như: Được quyết định tuyển dụng CC không qua thi, quyết định danh sách CC dự thi nâng ngạch, VC dự thi hoặc xét thăng hạng; có thẩm quyền tổ chức thi nâng ngạch lên chuyên viên chính, quyết định số lượng danh mục vị trí việc làm; có thẩm quyền bổ nhiệm ngạch CCVC, chức danh nghề nghiệp hạng I sau khi có ý kiến của Bộ Nội. Ngoài ra, NĐ có sửa đổi, bổ sung NĐ 68 theo hướng: Bỏ quy định người ký HĐLĐ theo NĐ 68 được áp dụng chế độ như đối với CBCC và không tính trong quỹ lương của cơ quan, đơn vị; không áp dụng chế độ CC với lái xe bộ trưởng, bí thư tỉnh ủy và tương đương trở lên.

Về Thông tư 03 (TT) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2019, ông Trương Hải Long cho biết: TT được ban hành nhằm thực hiện các nội dung được Chính phủ giao Bộ Nội vụ thực hiện tại NĐ 161; rà soát để sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ các nội dung quy định trong các TT do Bộ Nội vụ ban hành theo thẩm quyền trước đó có quy định liên quan đến việc tuyển dụng CCVC, nâng ngạch CC, thăng hạng VC, thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính, ĐVSNCL không còn phù hợp hoặc đã được quy định tại NĐ 161. Đồng thời, TT này ban hành kèm theo 2 quy chế, 1 nội quy và 3 mẫu hợp đồng làm việc.

 

TAG: tuyển dụng
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.