Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Phần mềm quản lý lái xe kinh doanh có thật sự ưu việt?

Nguyễn Quý 26-03-2019 17:14
Kinhtedothi - Nếu phần mềm quản lý lái xe kinh doanh có nhiều ưu việt như nhận định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì nhiều vấn đề nan giải của ngành giao thông sẽ được tháo gỡ.

 Những vụ TNGT thảm khốc do tài xế nghiện ma túy đang trở nên nhức nhối

Tình hình tai nạn giao thông (TNGT) diễn biến theo chiều hướng phức tạp trong thời gian gần đây, đặc biệt là những vụ TNGT nghiêm trọng do tài xế sử dụng chất ma túy gây ra đã trở thành vấn đề nhức của ngành giao thông vận tải (GTVT). Đã có không ít ý tưởng, đề xuất được đưa ra song phần lớn đều gây tranh cãi và vấp phải ánh mắt hoài nghi của dư luận.

Lời giải cho vấn nạn “con nghiện sau vô lăng”?

Tuy nhiên, một trong những đề ý tưởng mới đưa ra từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang nhận được sự quan tâm không nhỏ của dư luận bởi hứa hẹn khá nhiều ưu việt. Đó là đề xuất xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh. Đề xuất này vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi tới cơ quan chủ quản là Bộ GTVT.

Lý giải cho đề xuất của mình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, tình trạng nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, trong đó có nhiều vụ nguyên nhân chính do tài xế sử dụng chất ma túy. Tuy nhiên, sau khi tai nạn xảy ra, các cơ quan quản lý Nhà nước mất nhiều thời gian để xác minh lịch sử quá trình điều khiển phương tiện của người lái xe gây tai nạn để xác định nguyên nhân gây tai nạn.

Bên cạnh đó, công tác quản lý người lái xe kinh doanh vận tải tại các đơn vị kinh doanh vận tải còn nhiều khiếm khuyết, một số đơn vị do nhiều nguyên nhân còn ép lái xe chạy theo đơn hàng, công tác giám sát và thực hiện khám sức khoẻ định kỳ của các đơn vị kinh doanh vận tải còn chưa được chặt chẽ.

Từ thực tế trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ GTVT xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh vận tải. Đơn vị này nhấn mạnh tính cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin quản lý người lái xe kinh doanh vận tải nhằm sử dụng trong quá trình ghi nhận lịch sử hoạt động của lái xe từ khi bắt đầu lái xe kinh doanh vận tải đến khi kết thúc. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu này cũng sẽ rất hữu ích với doanh nghiệp vận tải khi có thể tham khảo trong quá trình tuyển dụng, sử dụng lái xe.

 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe lái xe

Không những thế, công tác cứu hộ, điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật hay công tác đánh giá, ghi nhận, trao các giải thưởng cho những người lái xe an toàn và các doanh nghiệp vận tải để biểu dương, phát triển phong trào thi đua lái xe an toàn, cơ sở dữ liệu trên cũng sẽ trở thành một kênh thông tin, hỗ trợ đắc lực và hữu ích. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, những tiện ích đó nếu được khai thác một cách tối ưu hoàn toàn có thể trở thành một trong những giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông hiệu quả.

Hứa hẹn nhiều ưu việt vượt trội

Đối với lộ trình và phương thức xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đầu tiên đơn vị này sẽ xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh vận tải toàn quốc; cung cấp tài khoản cho các Sở GTVT địa phương để khai thác, quản lý đội ngũ lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn; cung cấp tài khoản cho toàn bộ đơn vị kinh doanh vận tải để thực hiện theo dõi, cập nhật dữ liệu về lý lịch lái xe thuộc đơn vị.

Sau đó, các đơn vị kinh doanh vận tải có thể cập nhật các thông tin của từng lái xe từ khi bắt đầu vào đơn vị làm việc đến khi kết thúc làm việc. Các thông tin bao gồm ngày tuyển dụng, hình thức hợp đồng, thông tin về bằng lái xe; thông tin về vi phạm quy định về ATGT và kết quả xử lý vi phạm của doanh nghiệp; thông tin về đào tạo, tập huấn nghiệp vụ.

 Liệu ý tưởng của Tổng cục Đường bộ có là lời giải cho vấn nạn tài xế nghiện ma túy?

Đặc biệt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh, phần mềm quản lý này sẽ kết nối với phần mềm quản lý giấy phép lái xe để đồng bộ thông tin về người lái xe, về hạng giấy phép và thời hạn có hiệu lực của giấy phép; kết nối với hệ thống giám sát hành trình để kết nối dữ liệu về km hoạt động, các vi phạm về tốc độ, vi phạm thời gian lái xe đối với từng lái xe và kết nối với cả các cơ sở y tế tổ chức khám sức khoẻ cho người lại xe để cập nhật, lưu trữ thông tin về kết quả khám sức khoẻ định kỳ, kết quả xét nghiệm ma tuý, chất gây nghiện của người lái xe.

Nếu như phần mềm quản lý lái xe kinh doanh có những điểm ưu việt đúng như nhận định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì đương nhiên đây sẽ là một ý tưởng rất đáng được chờ đợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đó mới chỉ là trên lý thuyết và dư luận vẫn phải chờ đợi ý kiến đánh giá của giới chuyên môn cũng như quan điểm của Bộ GTVT trong thời gian tới.

TAG: Tổng cục Đường bộ đề xuất phần mềm quản lý lái xe kinh doanh nhiều ưu việt tài xế nghiện ma túy Bộ GTVT
 
Tin khác
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Kinhtedothi - Tình trạng sai phạm quy hoạch, cắt xén diện tích xây dựng công trình tiện ích công cộng tại các dự án đô thị mới, nhà chung cư cao tầng xảy ra phổ biến, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chế tài xử lý mạnh tay đối với những chủ đầu tư và cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Chủ đầu tư “om” quỹ, chây ì không chịu trả lại khoản 2% quỹ bảo trì đã thu khi bán căn hộ là nguyên nhân chủ yếu khiến các cuộc tranh chấp, xung đột tại các dự án chung cư ngày càng trở nên bế tắc. Bởi thế, đề xuất bỏ quy định nộp phí bảo trì trực tiếp cho chủ đầu tư của Bộ Xây dựng đang được nhận định là khả quan để gỡ “nút thắt” này.
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Kinhtedothi - Hôm nay (14/8), Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Kinhtedothi - Tối 13/8, Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang tiến hành điều tra vụ TNGT xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, tại giao lộ Ung Văn Khiêm - Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Kinhtedothi - Đêm nay và ngày mai (14/8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa rất to. Cảnh báo, đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18 - 19/8.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Đây là chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhằm thực hiện mục tiêu sẽ điều hành cao tốc Bắc - Nam bằng hệ thống giao thông thông minh.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (13/8): Va chạm với xe tải, một nam thanh niên tử vong; Thiệt mạng sau khi bị xe buýt cán qua người...
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - 9 giờ sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách mắc kẹt tại TP Đà Nẵng về Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Từ 6 giờ sáng mai (14/8/2020), một số tuyến đường trung tâm TP Hà Nội sẽ cấm, hạn chế phương tiện giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Kinhtedothi - Với mục tiêu hoàn thành đường băng hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước cao điểm Tết Dương lịch 2021, các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn.