Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Phân rõ trách nhiệm

Mai Vân (thực hiện) 02-07-2019 08:33
Kinhtedothi - Dư luận đang quan tâm nhiều đến vấn đề vi phạm của chủ đầu tư khi không tiến hành thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Chuyên gia Vũ Quang Vinh - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 
Nhưng mặt trái của sự việc là một số ban quản trị lại hoạt động không hiệu quả, gây ra xung đột với chính cư dân. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Vũ Quang Vinh - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, phải tăng cường tính trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các Ban quản trị nhà chung cư.

Thời gian gần đây, xung đột giữa cư dân với Ban quản trị tòa nhà có dấu hiệu tăng. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Đúng là trong thời gian qua đã có những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa Ban quản trị chung cư với cư dân. Theo tôi, nếu không giải quyết thấu đáo sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và sớm muộn sẽ trở thành vấn nạn, dẫn đến xảy ra tranh chấp khó giải quyết giống như những tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân các dự án chung cư như hiện nay. Tôi cho rằng, những mâu thuẫn này chưa bùng phát nhưng nó đang âm ỉ tại rất nhiều dự án chung cư.

Vậy những mâu thuẫn dễ dẫn đến xung đột nhất giữa Ban quản trị chung cư với cư dân là gì, thưa ông?

- Đó chính là vấn đề liên quan đến lợi ích của cư dân, mà cụ thể là vấn đề tài chính. Ban quản trị nhà chung cư là một tổ chức được pháp luật công nhận. Họ hoạt động có con dấu, có tài khoản riêng, được trả thù lao trách nhiệm và các chi phí hợp lệ khác theo quyết định của Hội nghị nhà chung cư.

Không những vậy, họ còn được giao quyền quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và quyết định của Hội nghị nhà chung cư, báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này. Đồng thời còn được đề nghị Hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư... Như vậy, có thể nói, Ban quản trị nhà chung cư giống như một đơn vị sự nghiệp.

Chính vì được giao quyền quản lý tài chính nên đã xuất hiện những khoản chi không minh bạch, có thể được dùng để chi cho việc bảo dưỡng - bảo trì các hạng mục xuống cấp của tòa nhà và có thể được chi cho các mục đích khác... Khi cư dân yêu cầu công khai, giải trình thì Ban quản trị lại lúng túng, mập mờ nên đã xảy ra những mâu thuẫn, lâu dần trở thành xung đột.

Vậy theo ông, cách nào để giải quyết thấu đáo vấn đề này?

- Thời điểm hiện tại, đa phần các Ban quản trị nhà chung cư được cư dân bầu ra đều là những người lớn tuổi, cán bộ về hưu, vì họ cho rằng cộng đồng chung cư cũng giống như ở làng, xã nông thôn.

Những người lớn tuổi là những người được tôn trọng, tiếng nói của họ sẽ có sức nặng nhất định đối với cộng đồng, nhưng thực tế không phải thế. Tuy chung cư cũng là một cộng đồng dân cư nhưng đó không phải cư dân của một vùng có chung tập tục sinh sống, mà ở đây tập hợp tất cả cư dân các vùng miền. Văn hóa ở chung cư khác với văn hóa làng xã và về quản lý chung cư thì quản lý theo chính quyền đô thị.

Theo tôi, để các Ban quản trị hoạt động tốt hơn nữa phải tăng cường thiết chế pháp luật về trách nhiệm của những người tham gia. Nếu có hành vi làm thiệt hại, mất mát tài sản phải chịu trách nhiệm đền bù theo quy định của pháp luật, nếu thiệt hại lớn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin cảm ơn ông!

TAG: quản trị nhà chung cư bất động sản ban quản lý
 
Tin khác
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản minh bạch, thông thoáng
Kinhtedothi - Với sự gia tăng dân số nhanh, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 9 mô hình giải quyết bài toán nhu cầu về nhà ở trước tình trạng tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm. Cùng với đó là các giải pháp tổng thể để phát triển đô thị bền vững.
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Shophouse mặt đường, sát biển: Siêu phẩm chưa bao giờ hạ nhiệt tại Hạ Long
Kinhtedothi - Với vị trí đặc địa tại trung tâm du lịch Bãi Cháy, shophouse có nhiều lựa chọn để kinh doanh, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng chuyển nhượng kiếm lời hoặc cho thuê giá cao.
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Thị trường bất động sản “rủi ro” vì thủ tục pháp lý?
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến cho rằng, bước vào năm 2019 khi các chính sách tín dụng của Chính phủ bị siết chặt thêm. Nhưng thực tế, các doanh nghiệp cho rằng các tục pháp lý mới là vấn đề đặc biệt lo ngại và đang khiến cho thị trường bất động sản “chững” lại.
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Gotec Land – Nhà phát triển bất động sản vì cộng đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận được những giải thưởng lớn tại Vietnam Property Awards 2019 cho dự án, chủ đầu tư Gotec Land còn được vinh danh bởi những cống hiến vì cộng đồng khi nhận được giải Special Recognition in CSR - Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và Special Recognition for Building Communities – Chứng nhận đặc biệt về việc xây dựng cộng đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
TP Hồ Chí Minh: Nan giải nhà ở cho người thu nhập thấp
Kinhtedothi - Phần lớn người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình tại TP Hồ Chí Minh khó mua được nhà ở, do đó việc phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được xem là nhiệm vụ lớn đối với chính quyền TP trong thời gian tới.
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Dùng màu nội thất trong phong cách kiến trúc hiện đại
Kinhtedothi - Khái niệm kiến trúc hiện đại (Modernism) ra đời đầu thế kỷ 20 với những tư duy mới mẻ, phá cách đối nghịch hoàn toàn với kiến trúc cổ điển. Từ đó tới nay, phong cách kiến trúc này vẫn được yêu thích nồng nhiệt, đặc biệt với các gia đình trẻ thành thị.
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh: Sẽ thu về gần 22.000 tỷ đồng từ quỹ đất còn lại ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ban quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thi mới Thủ Thiêm đã có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, thông báo về việc ước tính 55 lô đất còn ở Thu Thiêm nếu đấu giá sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Đặt cọc mua đất nền, làm thế nào để tránh rủi ro?
Kinhtedothi - Đặt cọc một số tiền lớn để mua nền (nhà) đất có thể gặp phải những rủi ro mà người mua không thể lường trước được. Vậy làm thế nào để quá trình mua bán diễn ra an toàn?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Cho thuê nhà để kinh doanh có cần vốn điều lệ không?
Kinhtedothi - "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!" - Vũ Thị Yên – Khu tập thể 8/3, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phải làm tốt  công tác quản lý
Phải làm tốt công tác quản lý
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Vinh – chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội) cho rằng, phân khúc BĐS cho thuê tại khu vực Tây Hồ luôn có sự tăng trưởng và mang lại doanh thu cao, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân từ các hoạt động dịch vụ đi kèm.
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Bất động sản quận Tây Hồ: Sôi động phân khúc cho thuê
Kinhtedothi - Được mệnh danh là “vùng đất đáng sống bậc nhất Hà Nội” hay “khu nhà giàu của Thủ đô”, Tây Hồ trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư, giới thượng lưu trong và ngoài nước.