Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Phân rõ trách nhiệm

Mai Vân (thực hiện) 02-07-2019 08:33
Kinhtedothi - Dư luận đang quan tâm nhiều đến vấn đề vi phạm của chủ đầu tư khi không tiến hành thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Chuyên gia Vũ Quang Vinh - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam 
Nhưng mặt trái của sự việc là một số ban quản trị lại hoạt động không hiệu quả, gây ra xung đột với chính cư dân. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Vũ Quang Vinh - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, phải tăng cường tính trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của các Ban quản trị nhà chung cư.

Thời gian gần đây, xung đột giữa cư dân với Ban quản trị tòa nhà có dấu hiệu tăng. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Đúng là trong thời gian qua đã có những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa Ban quản trị chung cư với cư dân. Theo tôi, nếu không giải quyết thấu đáo sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và sớm muộn sẽ trở thành vấn nạn, dẫn đến xảy ra tranh chấp khó giải quyết giống như những tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân các dự án chung cư như hiện nay. Tôi cho rằng, những mâu thuẫn này chưa bùng phát nhưng nó đang âm ỉ tại rất nhiều dự án chung cư.

Vậy những mâu thuẫn dễ dẫn đến xung đột nhất giữa Ban quản trị chung cư với cư dân là gì, thưa ông?

- Đó chính là vấn đề liên quan đến lợi ích của cư dân, mà cụ thể là vấn đề tài chính. Ban quản trị nhà chung cư là một tổ chức được pháp luật công nhận. Họ hoạt động có con dấu, có tài khoản riêng, được trả thù lao trách nhiệm và các chi phí hợp lệ khác theo quyết định của Hội nghị nhà chung cư.

Advertisement

Không những vậy, họ còn được giao quyền quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và quyết định của Hội nghị nhà chung cư, báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này. Đồng thời còn được đề nghị Hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư... Như vậy, có thể nói, Ban quản trị nhà chung cư giống như một đơn vị sự nghiệp.

Chính vì được giao quyền quản lý tài chính nên đã xuất hiện những khoản chi không minh bạch, có thể được dùng để chi cho việc bảo dưỡng - bảo trì các hạng mục xuống cấp của tòa nhà và có thể được chi cho các mục đích khác... Khi cư dân yêu cầu công khai, giải trình thì Ban quản trị lại lúng túng, mập mờ nên đã xảy ra những mâu thuẫn, lâu dần trở thành xung đột.

Vậy theo ông, cách nào để giải quyết thấu đáo vấn đề này?

- Thời điểm hiện tại, đa phần các Ban quản trị nhà chung cư được cư dân bầu ra đều là những người lớn tuổi, cán bộ về hưu, vì họ cho rằng cộng đồng chung cư cũng giống như ở làng, xã nông thôn.

Những người lớn tuổi là những người được tôn trọng, tiếng nói của họ sẽ có sức nặng nhất định đối với cộng đồng, nhưng thực tế không phải thế. Tuy chung cư cũng là một cộng đồng dân cư nhưng đó không phải cư dân của một vùng có chung tập tục sinh sống, mà ở đây tập hợp tất cả cư dân các vùng miền. Văn hóa ở chung cư khác với văn hóa làng xã và về quản lý chung cư thì quản lý theo chính quyền đô thị.

Theo tôi, để các Ban quản trị hoạt động tốt hơn nữa phải tăng cường thiết chế pháp luật về trách nhiệm của những người tham gia. Nếu có hành vi làm thiệt hại, mất mát tài sản phải chịu trách nhiệm đền bù theo quy định của pháp luật, nếu thiệt hại lớn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xin cảm ơn ông!

TAG: quản trị nhà chung cư bất động sản ban quản lý
 
Tin khác
Mövenpick Resort Cam Ranh tung 5 gói ưu đãi “khủng” đón hè 2020
Mövenpick Resort Cam Ranh tung 5 gói ưu đãi “khủng” đón hè 2020
Kinhtedothi - Tận hưởng kỳ nghỉ 5 sao với phòng view biển và nhiều dịch vụ, tiện ích đẳng cấp, ưu đãi 20 - 50% - Đây là cơ hội “có một không hai” để các tín đồ du lịch cùng gia đình, người thân trải nghiệm thiên đường nghỉ dưỡng biển Mövenpick Resort Cam Ranh trong mùa hè rực lửa 2020.
Khu đô thị Việt Hàn có tốc độ giải phóng mặt bằng“Thần tốc”
Khu đô thị Việt Hàn có tốc độ giải phóng mặt bằng“Thần tốc”
Kinhtedothi - Vào cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên làm rõ về việc chấp thuận đầu tư và chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị Việt Hàn (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên). Do đó thị xã Phổ Yên đã gấp rút hoàn thành các thủ tục cần thiết để hỗ trợ cho Liên danh Công ty đầu tư xây dựng dự án KĐT Việt Hàn tại địa bàn với tốc độ giải phóng mặt bằng thần tốc.
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 8 dự án giao thông trọng điểm trị giá 33.000 tỷ đồng
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 8 dự án giao thông trọng điểm trị giá 33.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tại kỳ họp diễn ra vào tháng 7 sắp tới, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ trình HĐND TP này 8 công trình trọng điểm để kéo giảm ùn tắc với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng.
Hà Nội: Thêm 22 dự án nhà ở thương mại được bán cho người nước ngoài
Hà Nội: Thêm 22 dự án nhà ở thương mại được bán cho người nước ngoài
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công khai danh sách 22 dự án nhà ở thương mại đảm bảo về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn TP.
Vĩnh Yên - Điểm sáng tiềm năng phát triển đô thị ven hồ
Vĩnh Yên - Điểm sáng tiềm năng phát triển đô thị ven hồ
Kinhtedothi - Sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông đồng bộ, cùng cảnh quan thiên nhiên đa dạng, độc đáo đưa Vĩnh Yên trở thành điểm nhấn phát triển đô thị xanh tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Quảng Nam chấn chỉnh các dự án bất động sản ở khu đô thị mới
Quảng Nam chấn chỉnh các dự án bất động sản ở khu đô thị mới
Kinhtedothi - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục pháp lý, triển khai thi công hoàn thành các dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).
Môi giới bất động sản làm gì sau đại dịch Covid-19?
Môi giới bất động sản làm gì sau đại dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Năm 2019 và nửa đầu năm 2020, cộng đồng bất động sản (BĐS) Việt Nam trong đó có ngành môi giới BĐS liên tiếp gặp phải nhiều khó khăn, thách thức và cần phải có giải pháp chiến lược để phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 đi qua.
Những sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản
Những sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Đầu tư vào bất động sản đang được xem là kênh trú ẩn an toàn, lợi nhuận hấp dẫn, nhưng nếu đầu tư không đúng cách có thể gặp rắc rối, thậm chí thua lỗ, trắng tay.
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Chuẩn mực mới về phong cách sống sành điệu giữa trung tâm Hải Phòng
Kinhtedothi - Mang tâm huyết kiến tạo BRG Legend trở thành địa chỉ hội tụ cộng đồng thành đạt bậc nhất Hải Phòng, Tập đoàn BRG đã đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế và giá trị gia tăng dành riêng cho cư dân.
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Dự án nhà ở xã hội đang triển khai tiếp tục được vay vốn
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng sẽ tiến hành rà soát, lựa chọn, tổng hợp các dự án nhà ở xã hội đang triển khai dang dở để các Ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện cho vay.
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Đón đầu dòng vốn FDI, bất động sản cửa ngõ phía Bắc TP. HCM “bứt phá”
Kinhtedothi - Vốn đầu tư FDI vào trong 4 tháng đầu năm đổ vào khu công nghiệp Bình Phước - cửa ngõ giao thương phía Bắc TP. HCM tăng 60% so với cùng kỳ năm trước đã tiếp mạch sôi động cho bất động sản (BĐS) khu vực này nhanh chóng “bứt phá” hậu Covid-19.