Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Phản ứng mới nhất của OPEC trước chỉ trích của Mỹ về kiểm soát thị trường dầu

Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazroui hôm 9/1 đã lên tiếng bảo vệ OPEC trước những chỉ trích của Mỹ, đồng thời khẳng định tổ chức này đã làm đúng chức trách nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.

Trả lời câu hỏi về sự chỉ trích ngày càng gia tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với chính sách kiểm soát thị trường dầu mỏ của Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - nước đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên OPEC, ông Suhail Al Mazroui nói rằng tổ chức này vẫn tiếp nhận những đề xuất của Mỹ, song chỉ làm những gì họ tin là cần thiết để cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Suhail Al Mazroui.

“Chúng tôi không chịu một áp lực nào từ Tổng thống Mỹ Trump hay bất kỳ vị tổng thống nào khác. Những gì chúng tôi làm là chúng tôi chỉ nghe họ (Hoa Kỳ). Họ là một khách hàng mua nhiều dầu và Mỹ cũng là một quốc gia sản xuất dầu lớn. Chúng tôi nghe những gì họ nói, nhưng chúng tôi sẽ chỉ làm những việc cần thiết nhằm cố gắng duy trì sự cân bằng trên thị trường”, ông Al Mazroui phát biểu tại Diễn đàn năng lượng các nước vùng Vịnh tại Abu Dhabi hôm 9/1.

Đề cập đến vấn đề mà nhiều nhà đầu tư đang thắc mắc rằng liệu OPEC có thể tin tưởng vào tổng thống Mỹ hay không, Bộ trưởng Suhail Al Mazroui cho biết: “Nhiệm vụ quan trọng của OPEC không phải là việc tin hay không tin vào các tổng thống. Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh thị trường nếu xuất hiện những bất ổn địa chính trị có thể ảnh hướng tiêu cực đến thị trường năng lượng”.

Giá “vàng đen” đã tăng mạnh lên mức hơn 80 USD/thùng vào tháng 10 năm ngoái do nỗi lo ngại nguồn cung dầu tại Iran bị ảnh hưởng do Mỹ áp đặt trừng phạt Tehran.

Một số nước sản xuất dầu chủ chốt đã tăng mạnh sản lượng vì dự đoán thiếu hụt thị trường dầu mỏ do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2018, chính quyền Tổng thống Trump đã  bất ngờ miễn trừ tạm thời cho 8 quốc gia cho phép tiếp tục nhập dầu từ Iran. Điều này đã dẫn đến tình trạng nguồn cung dầu toàn cầu dư thừa, khiến giá dầu lao dốc thảm hại xuống còn gần 50 USD/thùng trong tháng 12 năm ngoái.

Giá dầu đã phục hồi lên mức trên 60 USD/thùng trong phiên 9/1.

Quyết định thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày của các nước OPEC và đồng minh, dẫn đầu là Nga bắt đầu từ tháng 1/2019 đã giúp giá dầu phục hồi lên trên 60 USD trong phiên giao dịch ngày 9/1.

Theo Bộ trưởng Al Mazroui, nếu giá dầu xuống thấp hơn cũng gây bất lợi đối với nền kinh tế Mỹ vì lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu mỏ nước này sẽ sụt giảm.

“Khi giá dầu lao dốc liên tục trong 2 tháng qua, chúng tôi đã nhận thấy dấu hiệu tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ và một số nhà sản xuất cũng thể hiện sự thất vọng. Các nhà đầu tư sẽ không mặn mà nếu giá dầu chỉ duy trì mức 40-45 USD/thùng.

TAG: Bộ trưởng Suhail Al Mazrou phản ứng OPEC chỉ trích Mỹ kiểm soát thị trường dầu sản lượng Trump
 
Tin khác
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, những đàm phán này lấy nền tảng từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội tháng 2 vừa qua.
20 triệu việc làm 'về tay' robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
20 triệu việc làm "về tay" robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang hoạt động ngày một tốt hơn trong các công việc của con người - điều có thể tốt cho nền kinh tế nhưng cũng kéo theo hậu quả nghiêm trọng.
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) đã mời Nga tham gia phiên họp mùa hè của Hội đồng Nghị viện (PACE), sau khi phán quyết rằng tất cả các thành viên đều có quyền bầu cử.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giảm điểm trong phiên 26/6 sau khi phát biểu của các quan chức FED làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7 tới.
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Kinhtedothi - 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán thương mại có thể tiếp diễn sau G20, nhưng Mỹ không sẵn sàng đến cuộc họp với những nhượng bộ.
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran 'mãi là đồng minh'
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran "mãi là đồng minh"
Kinhtedothi - Chính quyền Moscow hôm 25/6 đã liên tiếp bênh vực Iran, đồng thời chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.
Hanbok, Áo dài cùng 'đua sắc' tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Hanbok, Áo dài cùng "đua sắc" tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Kinhtedothi - Sự kiện trình diễn trang phục truyền thống - “Passion Show in Hanoi” đã góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam.
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Kinhtedothi - Thị trường dầu trái chiều trong phiên 25/6 do lo ngại nhu cầu năng lượng lấn át rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.
Khác thời điểm, khác đối tượng
Khác thời điểm, khác đối tượng
Kinhtedothi - Hiện tại, đụng độ quân sự chưa xảy ra giữa Mỹ và Iran ở vùng Vịnh nhưng giữa hai đối tác này căng thẳng và thù địch đã leo thang đến mức chuyện đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh với nhau có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
LHQ lên án vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman đe dọa an ninh hàng hải quốc tế
Kinhtedothi - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công các tàu chở dầu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hải và cung cấp năng lượng toàn cầu.
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Pháp tuyên bố các lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ “bất cứ lúc nào”
Kinhtedothi - Thủ tướng Pháp Eduard Philippe nói rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga không phải sẽ duy trì vĩnh viễn, mà có thể được một quốc gia hủy bỏ bất cứ lúc nào.