Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Phát đạt nhờ vững chí với nghề

Nam Bắc 12-06-2019 16:54
Kinhtedothi - Sau nhiều năm làm nghề, cả khi khó khăn nhất cũng vẫn bám giữ lấy nghề, đến nay ông Nguyễn Văn Khuyến (SN 1958), ở thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã có một cơ ngơi khó có ai bì kịp.

Trò chuyện với phóng viên, ông Khuyến cho biết, từ đời ông cha đã làm nghề mộc. Học nghề từ năm 1969, đến năm 1986, ông mới về mở xưởng làm mộc dân dụng tại nhà, tuy chật chội nhưng cũng đủ nuôi sống bản thân và gia đình.

 Thu hoạch rau sạch tại diện tích thuê thầu.

Năm 2009, được sự quan tâm của nhà nước trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, gia đình ông được UBND xã Phù Đổng cho thuê khu đất ở ao Nhà Vàng, thôn Đổng Viên với diện tích 7.291m2. Thời điểm này, ao Nhà Vàng chỉ là khu đầm lầy hoang hóa, cỏ dại mọc kín, không sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản được. Vì vậy, ngay sau khi ký hợp đồng thuê thầu, ông Khuyến đã đề xuất với UBND xã Phù Đổng cho phép tự đầu tư san lấp mặt bằng để có điều kiện phát triển kinh tế, với cốt san nền cho diện tích trên bình quân là 1,5m, tổng khối lượng hơn 10.000m3 đất…

“Lúc đó, để san lấp mặt bằng này, tôi phải huy động toàn bộ vốn liếng, đồng thời vay mượn an em họ hàng và ngân hàng. Chỉ tính riêng tổng số tiền san lấp đã hết hơn 1 tỷ đồng” – ông Khuyến chia sẻ.

Sau khi san lấp, ông Khuyến tiến hành làm hàng rào xung quanh, trồng cây nông nghiệp, cây cảnh và dành một phần diện tích xây dựng lán trại, nhà tạm để kết hợp làm nghề mộc.

Những năm sau đó, cơ sở sản xuất và kinh doanh của gia đình ông đã dần dần đứng vững và phát triển. Năm 2014, để ổn định sản xuất và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư yên tâm sản xuất, đồng thời xây dựng mô hình kinh tế cho địa phương, UBND xã Phù Đổng đã xây dựng phương án “Cải tạo nâng cao hiệu quả sử dụng đất – phát triển kinh tế trang trại kết hợp với dịch vụ khu ao Nhà Vàng, thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng” tại diện tích của ông Khuyến thuê thầu, đồng thời làm các thủ tục thanh lý hợp đồng.

Sau đó, phương án chuyển đổi được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt, UBND xã Phù Đổng đã tiến hành tổ chức đấu thầu công khai quyền sử dụng, ông Khuyến tiếp tục tham gia và là người trúng thầu. Lần này, ông được sử dụng khu đất trên để phát triển kinh tế trong thời hạn 20 năm với mục đích là mô hình thu gom, sản xuất chế biến sữa; trồng cây ăn quả, tạo công ăn việc làm cho lao động tại chỗ; phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

 Ông Nguyễn Văn Khuyến chăm sóc vườn cây cảnh bonsai.

Ngay sau khi tiếp nhận phương án, gia đình ông Khuyến đã bắt tay vào thực hiện. Song, do mô hình chăn nuôi, thu gom sữa ở địa phương có nhiều biến động về số lượng, giá cả và thị trường nên ông không đi theo hướng này mà tập trung vào hai hướng có thế mạnh của gia đình là chế biến lâm sản, sản xuất mộc gia dụng và tổ chức trồng, sản xuất cây cảnh bonsai.

Đến nay, sau hơn 5 năm triển khai, hai hướng phát triển kinh tế của gia đình ông Khuyến đã cho hiệu quả rõ rệt. Với hơn 6.000m2 trồng rau sạch, cây ăn quả và cây cảnh bonsai, mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 300 - 400 triệu đồng. Diện tích còn lại làm xưởng gỗ, chế biến lâm sản, mỗi năm cũng đem về  600 - 700 triệu đồng. Tổng cộng thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng.

Hiện tại, đồ gỗ tại xưởng “Mộc Gia Nguyễn” của gia đình ông Khuyến được tiêu thụ tới nhiều dự án, công trình, khu đô thị và nhà dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Sản phẩm gồm các loại giường, tủ, cổng, cửa, gỗ mỹ nghệ, gỗ công trình, gỗ lát sàn… được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, xưởng gỗ “Mộc Gia Nguyễn” còn tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động địa phương (trong đó có cả người khuyết tật) với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/người/tháng.

 Xưởng ''Mộc Gia Nguyễn'' tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Với những đóng góp của mình, ông Nguyễn Văn Khuyến đã được UBND TP Hà Nội phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề gỗ” và nhiều bằng khen, giấy khen trong lĩnh vực phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp ở địa phương. Ông Khuyến cũng cho biết, để mô hình kinh tế của gia đình có điều kiện phát triển, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, rất cần sự quan tâm của nhà nước và chính quyền các cấp.

TAG: Gia Lâm Hà Nội Nông thôn mới Rau sạch xưởng mộc Mộc Gia Nguyễn bonsai
 
Tin khác
Vietnam Airlines xin hạ doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng
Vietnam Airlines xin hạ doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Vietnam Airlines xin hạ 7.100 tỷ đồng daonh thu nhằm phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, lợi ích của cổ đông và người lao động.
SHB ưu đãi doanh nghiệp lên tới 100 triệu đồng
SHB ưu đãi doanh nghiệp lên tới 100 triệu đồng
Kinhtedothi - Tham gia Đề án Chính quyền điện tử của TP Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) đã xây dựng chương trình “Thanh toán không giới hạn, trải nghiệm vạn niềm vui” dành cho DN trên địa bàn quận Đống Đa lên tới 100 triệu đồng.
Tiết kiệm năng lượng bằng công nghệ
Tiết kiệm năng lượng bằng công nghệ
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, hiện tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc.
Không công bố thông tin, Tập đoàn Tiến Bộ bị phạt 225 triệu đồng
Không công bố thông tin, Tập đoàn Tiến Bộ bị phạt 225 triệu đồng
Kinhtedothi - Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB – sàn HOSE) vừa bị Ủy ban chứng khoán xử phạt 225 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
EVN đảm bảo cung cấp điện ổn định dịp Quốc khánh 2/9
EVN đảm bảo cung cấp điện ổn định dịp Quốc khánh 2/9
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc không thực hiện cắt điện hàng dịp Quốc khánh, thời gian từ 0h ngày 1/9 đến 24h ngày 2/9, trừ trường hợp xử lý sự cố.
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Hanoi Innovation Summit 2019
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Hanoi Innovation Summit 2019
Kinhtedothi - Sáng 20/8 tại Hà Nội, Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) họp báo về Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit).
Tân Á Đại Thành nhận cú đúp giải thưởng
Tân Á Đại Thành nhận cú đúp giải thưởng
rnKinhtedothi - Máy nước nóng năng lượng mặt trời và Máy lọc nước RO – hai dòng sản phẩm cao cấp của Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa được vinh danh trongTop 10 – Hàng Việt chất lượng tốt vì quyền lợi người tiêu dùng 2019.
HDBank dành 10.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân
HDBank dành 10.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cho khách hàng cá nhân
Kinhtedothi - Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn tăng cao dịp cuối năm một cách hiệu quả, HDBank tiếp tục dành 10.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, DN siêu nhỏ từ nay đến 31/12/2019. Lãi suất ưu đãi giảm từ 1% đến 2,5%/năm so với lãi suất thông thường của HDBank.
Hà Nội công khai tên 228 đơn vị nợ thuế, phí
Hà Nội công khai tên 228 đơn vị nợ thuế, phí
Kinhtedothi - Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 228 đơn vị nợ thuế, phí, tiền sử dụng đất... với tổng số tiền hơn 257 tỷ đồng.
SHB tăng lãi suất huy động đến 8,2%/năm
SHB tăng lãi suất huy động đến 8,2%/năm
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa triển khai chương trình "Ưu đãi chào Thu" với lãi suất hấp dẫn ở nhiều kỳ hạn linh hoạt dành cho các khách hàng cá nhân tham gia sản phẩm tiết kiệm bậc thang theo số tiền.
Vinamilk tham gia xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh, theo tiêu chuẩn quốc tế
Vinamilk tham gia xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh, theo tiêu chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 14/8/2019, tại huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác “Xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa an toàn dịch bệnh để xuất khẩu, giai đoạn từ năm 2019 - 2022” giữa Cục Thú y; Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Tây Ninh; và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.