Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Phát động cuộc thi thiết kế Cột mốc Km 0 tại Hà Nội: Biểu tượng của Thủ đô sáng tạo

Lại Tấn 04-06-2020 10:14
Kinhtedothi - Ngày 3/6, tại Hà Nội diễn ra lễ phát động cuộc thi thiết kế công trình Cột mốc Km 0 ở Hồ Gươm. Tại lễ phát động, các nhà kiến trúc sư, nhà sử học, giới nghệ thuật đã thảo luận, gợi mở ý tưởng xây dựng Cột mốc Km 0, đưa công trình này thành một biểu tượng văn hóa của Thủ đô.

Chú trọng thiết kế

Công trình Cột mốc Km 0 thuộc dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, được triển khai theo Thông báo số 2582-TB/TU ngày 7/5/2020 của Thành ủy Hà Nội về kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. Trong đó Bí thư Thành ủy giao UBND quận Hoàn Kiếm triển khai hạng mục xây dựng cột mốc Km 0 tại Hà Nội.

Đại diện Ban Tổ chức phát biểu tại lễ phát động, GS Vũ Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh: “Bất kỳ một tượng đài, một công trình nghệ thuật nào đặt trong một không gian nhất định đều có liên quan tới kiến trúc. Tuy nhiên, nếu công trình đó có sự bao hàm những ý nghĩa về văn hóa, lịch sử sẽ có giá trị hơn. Vì vậy, Ban Tổ chức mong muốn, Cột mốc Km 0 sẽ bao hàm được các những yếu tố này”.

 Cột mốc Km 0 dự kiến được đặt tại khu vực giáp hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Công Hùng

Ban tổ chức gợi ý 4 vị trí có thể xây dựng Cột mốc Km 0 gồm: Khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay, là vị trí đồng hồ hoa Thụy Sỹ hiện nay; phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ; sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ; ngoài ra người dự thi có thể đề xuất 1 vị trí cho Cột mốc Km 0 trong khuôn khổ dự án đầu tư Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh: "Thí sinh tham gia cuộc thi thiết kế cần quan tâm đến vị trí đặt Cột mốc Km 0. Trong nhiều năm qua, bất cứ một điểm đến nào xuất hiện xung quanh Hồ Gươm đều được dư luận, người Hà Nội quan tâm. Tôi cho rằng từ ý tưởng đến hình tượng và biểu tượng là 3 nấc quan trọng, quyết định số phận của biểu tượng Cột mốc Km số 0 tại Hồ Gươm. Thí sinh khi tham gia cần lựa chọn cho mình một vị trí thích hợp để đưa ra ý tưởng thiết kế”.

Trong khi đó, KTS Trần Huy Ánh gợi mở ý tưởng cho các thí sinh bằng việc đưa ra một số ví dụ về cột mốc Km 0 ở các nước: “Tôi quan niệm ở Hồ Gươm không nên làm một công trình nổi lên. Ở Paris, người Pháp làm mốc Km 0 dưới đất, khu vực trước cửa nhà thờ Đức Bà, ở Mỹ cũng tương tự như vậy. Chúng ta không nhất thiết phải làm một tượng đài, có thể dưới sàn hoặc trên tháp đồng hồ”.

Hài hòa với không gian chung

Ngoài sự tham vấn của các chuyên gia về kiến trúc, điêu khắc, hội họa, các chuyên gia về lịch sử, di sản trong nước và nước ngoài đã có nhiều ý kiến bổ ích để thí sinh tham khảo. Trong đó, nhà sử học Dương Trung Quốc đặt vấn đề, tên gọi Cột mốc Km 0 là nhu cầu về định vị về không gian. Ở Hà Nội, điểm Km 0 ở đâu vẫn là ẩn số.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh chiêng phát động cuộc thi. Ảnh: Công Thọ.

“Tôi sống ở phố Hàng Đường đã lâu và có nghe được về việc Km số 1 ở gần chợ Đồng Xuân. Trước đây, đường giao thông quan trọng hàng đầu ở Hà Nội không phải đường đất mà là đường xe điện nên có lẽ Km 0 tính từ ga xe điện ở trung tâm Hồ Gươm” - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ.

Với góc nhìn của một người nước ngoài về Hồ Gươm, TS.KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX vùng Thủ đô Paris mở ra ý tưởng về việc xây dựng Cột mốc Km 0 như một trang sử mới của Hà Nội. "Hà Nội là TP có lịch sử ngàn năm. Tuy nhiên, tôi có gợi ý khi thiết kế Cột mốc Km 0 không nhất thiết phải dựa trên lịch sử ngàn năm đó" - TS.KTS Emmanuel Cerise nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, xây dựng Cột mốc Km 0 là một hạng mục quan trọng, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với quy mô, tầm vóc, giá trị của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn. Do đó, yêu cầu mà Ban Tổ chức đưa ra cho khâu thiết kế, công trình phải là một tác phẩm nghệ thuật công cộng hài hòa với không gian cảnh quan hồ Hoàn Kiếm, như là biểu tượng văn hóa, điểm nhấn không gian, điểm đến du lịch độc đáo không thể thiếu trong hành trình tham quan Thủ đô Hà Nội… Thậm chí, có ý kiến còn kỳ vọng, Cột mốc Km 0 không chỉ trở thành biểu tượng cho một Thủ đô sáng tạo mà còn trở thành di sản cho các thế hệ sau này.

"Khái niệm Km số 0 không phải là khái niệm bắt nguồn từ hàng ngàn năm nay ở các đô thị trên thế giới, nó chỉ bắt nguồn từ khi có giao thông đường bộ, xe hơi phổ biến. Vì vậy, tôi nghĩ cứ coi dự án này như một điểm khởi đầu của giai đoạn lịch sử mới của Thủ đô Hà Nội." - KTS Emmanuel Cerise - Viện PRX vùng Thủ đô Paris (Pháp).


Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ nay đến hết ngày 6/7/2020 tại Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam (số 40 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Lễ tổng kết, trao giải thưởng và triển lãm dự kiến diễn ra vào ngày 15/7/2020.

TAG: cột mốc Km số 0 Hồ Gươm hồ hoàn kiếm Hà Nội
 
Tin khác
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 4: Gắn di sản với đời sống cộng đồng
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 4: Gắn di sản với đời sống cộng đồng
Kinhtedothi - Để di sản văn hóa, bản sắc vùng đồng bào dân tộc “ăn sâu, bám rễ” và phát huy được giá trị tích cực, việc gắn di sản với đời sống cộng đồng là giải pháp hết sức quan trọng. Mặt khác, cấp thiết cần có đề án bảo tồn mang tính tổng thế trên quy mô toàn TP để tổ chức triển khai đồng bộ từ các cấp, ban ngành, địa phương và các thành phần kinh tế.
Chương trình nghệ thuật 'Bài ca tổ quốc'
Chương trình nghệ thuật "Bài ca tổ quốc"
Kinhtedothi - Hơn bảy thập kỷ qua, muôn triệu người con đất Việt đã sát cánh bên nhau giương cao cờ đỏ sao vàng, vượt muôn vàn gian khó, đấu tranh giành độc lập, thống nhất giang sơn Tổ quốc.
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Luật Hồi tỵ trong vấn đề thi cử dưới triều Nguyễn
Kinhtedothi - Được quy định lần đầu tiên trong bộ luật Hồng Đức thời vua Lê Thánh Tông. Đến triều Nguyễn, đặc biệt dưới thời vua Minh Mạng, luật Hồi tỵ còn triệt để hơn, được mở rộng phạm vi, đối tượng áp dụng và bổ sung những quy định mới, cụ thể, chặt chẽ hơn. Đặc biệt trong vấn đề thi cử.
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
[Để bản sắc không bị nhạt phai] Bài 3: Loay hoay bảo tồn di sản
Kinhtedothi - Trước sự mai một của các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Thủ đô, câu chuyện làm thế nào để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc một lần nữa được khơi gợi với nhiều trăn trở của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
[Thông điệp từ lịch sử] Trần Thủ Độ trong dòng lịch sử
Kinhtedothi - Trần Thủ Độ (1194 – 1264) là một nhà chính trị đóng vai trò chủ sự trong các sự kiện lật đổ nhà Lý, lập nên nhà Trần, thu phục các thế lực phản loạn và trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ nhất.
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
Ronadol lập cú đúp, Juventus vẫn cay đắng rời Champions League
KInhtedothi - Trong một ngày thi đấu ấn tượng và có 2 bàn thắng cho đội nhà, nhưng Ronaldo vẫn phải chấp nhận nhìn Juventus rời Champions League vì luật bàn thắng trên sân khách.
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Hàng phòng ngự mắc sai lầm sơ đẳng, Real Madrid thua thảm trước Manchester City
Kinhtedothi - Hàng phòng ngự mắc sai lầm nghiêm trọng khiến đội bóng đến từ Tây Ban Nha Real Madrid phải chấp nhận thất bại trên sân nhà của Manchester City và mất tấm vé đi tiếp tại UEFA Champions League.
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
[Hà Nội trong tôi] Hà Nội - nhịp sống trong mưa
Kinhtedothi - Trong cơn mưa, nhịp sống đô thị ở Hà Nội dường như chậm lại. Trong màn mưa dày đặc, mọi hoạt động còn lại trở nên gấp gáp, nhưng vẫn toát lên phong cách sinh hoạt nền nếp của đô thị.
Man City - Real Madrid:  Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Man City - Real Madrid: Liệu có “bữa tiệc” bóng đá tấn công?
Kinhtedothi-2 giờ ngày 8/8/2020 trên sân Etihad Stadium chủ nhà Man City sẽ đón tiếp Real Madrid trong trận đấu không có khán giả. Với thất bại 1-2 trước Manchester City ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League , có thể nói thầy trò huấn luyện viên Zinedine Zidane đã không còn đường lùi.
Andy Murray xác nhận dự US Open
Andy Murray xác nhận dự US Open
Kinhtedothi - Cựu tay vợt số một thế giới Andy Murray xác nhận, anh đã được trao vé đặc cách tham dự giải Grand Slam sân cứng ở New York cuối tháng 8 này.
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
FIFA nói về Văn Hậu và nhắc lại chiến tích FIFA U20 World Cup 2017
Kinhtedothi - Trên trang chủ trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đăng tải bài viết về hậu vệ Đoàn Văn Hậu. Đặc biệt, FIFA đã gợi nhớ về chiến tích tại giải FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc.