Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Phát hiện sai phạm mới tại HTX Nông nghiệp Phù Lưu Hạ: Sớm kiểm tra, làm rõ

Công Tâm 07-06-2018 08:31
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh việc Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa sử dụng tài chính trái quy định.

 Sau đó, UBND huyện đã vào cuộc làm rõ và chuyển vụ việc sang Công an huyện để điều tra. Gần đây, người dân và UBND xã tiếp tục đề nghị làm rõ vi phạm trong việc cho thuê đất của HTXNN Phù Lưu Hạ.
Ngày 3/4/2017, UBND huyện Ứng Hòa đã có Thông báo kết luận số 49/TB-UBND về sai phạm tại HTXNN Phù Lưu Hạ. Nội dung kết luận khẳng định hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính có liên quan đến một số cá nhân. Qua đó, UBND huyện đã chuyển vụ việc sang Công an huyện để tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ và khởi tố vụ án theo quy định.
Để làm rõ những sai phạm mới bị phát hiện, phóng viên đã trở lại địa phương tìm hiểu nội dung liên quan đến việc HTXNN Phù Lưu Hạ cho thuê đất NN, đầm, ao hồ trên địa bàn trái quy định về thời gian, diện tích, nhiều hợp đồng hết hạn nhưng không ký lại mà vẫn thu tiền. Qua đó được biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, đầu năm 2018, UBND xã đã thành lập tổ rà soát, xác minh diện tích quỹ đất II và đất 5% công ích của UBND xã ủy quyền cho HTXNN cho 56 hộ thuê thầu với 61 hợp đồng (có hàng chục hợp đồng ký vượt thẩm quyền từ 5 - 16 năm), nhà ít thuê thầu khoảng 200m2, nhà nhiều lên đến hơn 30.000m2.
Qua xác minh, đo đạc và đối chiếu trên bản đồ nhận thấy diện tích thể hiện trong các hợp đồng và tại thực địa xác định có khoảng 50% số hợp đồng chênh lệch diện tích, có lợi cho các hộ thuê thầu đất, gây thất thoát nguồn thu cho địa phương. Thậm chí, tổ rà soát còn phát hiện gần 30 hợp đồng đã hết hạn từ năm 2016, nhưng không được HTXNN ký lại hợp đồng. Không những thế, qua kiểm tra, đối chiếu phát hiện một số thửa đất công do HTXNN cho thuê thầu, nhưng lại được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) NN cho các hộ đứng tên. Ngoài ra còn phát hiện nhiều vi phạm khác.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Phạm Văn Biển cho biết, ngày 9/4/2018, UBND xã có Báo cáo số 11/BC-UBND về kết quả xác minh các hợp đồng kinh tế HTXNN Phù Lưu Hạ ký cho 56 hộ thuê thầu đất nhận thấy có nhiều khuất tất. Đặc biệt, rất nhiều thửa đất do HTXNN kê khai đã được cấp Giấy CNQSDĐ không khớp với diện tích và không đúng sơ đồ vị trí ngoài thực địa. “Để ổn định tình hình, huyện cần sớm thành lập đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra, làm rõ công tác quản lý, sử dụng, cho thuê thầu đất của HTXNN Phù Lưu Hạ. Đồng thời, có biện pháp giải quyết đối với những Giấy CNQSDĐ NN được cấp không đúng diện tích, vị trí và chủ sử dụng. Qua đó mới xác định được mức độ sai phạm của HTXNN để làm căn cứ xử lý các bước tiếp theo” - ông Biển đề nghị.

TAG: Phù Lưu Hạ hợp tác xã nông nghiệp điều tra huyện Ứng Hòa Hà Nội
 
Tin khác
Dự thảo Luật Kiến trúc: Phạm vi điều chỉnh còn bó hẹp
Dự thảo Luật Kiến trúc: Phạm vi điều chỉnh còn bó hẹp
Kinhtedothi - Dự án Luật Kiến trúc vừa được trình Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội cho ý kiến lần đầu tiên. Nhiều ý kiến nhận định, Dự Luật vẫn nặng về hành nghề kiến trúc, nhẹ về việc xác định, giữ gìn và phát triển bản sắc kiến trúc Việt Nam.
Xung quanh hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ: Bộ NN&PTNT đã dừng đăng ký mới
Xung quanh hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ: Bộ NN&PTNT đã dừng đăng ký mới
Kinhtedothi - Sau vụ việc Tòa án cấp cao San Francisco (Mỹ) phán quyết Tập đoàn Monsanto thua kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup chứa hoạt chất glyposate gây ung thư, ngày 14/8, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – Bộ NN&PTNT Hoàng Trung đã thông tin rõ hơn về tình hình quản lý, sử dụng hoạt chất này tại Việt Nam.
Dịch vụ công trực tuyến mức 4 đối với thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa
Dịch vụ công trực tuyến mức 4 đối với thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa
Kinhtedothi - Đến năm 2020, tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện thông qua cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.
Hải Phòng: Thu giữ gần 2 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Hải Phòng: Thu giữ gần 2 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa kết hợp với PC49 (Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hải Phòng) tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại số 40 đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phù Liễn, quận Kiến An.
Siêu lừa Huyền Như tiếp tục ra tòa
Siêu lừa Huyền Như tiếp tục ra tòa
Kinhtedothi - Ngày 14/8, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP NaviBank (nay là Ngân hàng TMCP Quốc dân – NCB).
Quảng Ninh: Doanh nghiệp kêu trời vì nộp tiền rác thải cao 'ngất ngưởng'
Quảng Ninh: Doanh nghiệp kêu trời vì nộp tiền rác thải cao "ngất ngưởng"
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng ăn uống tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang than phiền vì nhận được thông báo thu phí dịch vụ thu gom, vận chuyển xử lý rác thải năm 2018 lên đến 10.136.000 đồng/1 tháng.
TP Hồ Chí Minh: Hoãn xử vụ bán logo cho xe vượt trạm vì… vắng mặt luật sư!
TP Hồ Chí Minh: Hoãn xử vụ bán logo cho xe vượt trạm vì… vắng mặt luật sư!
Kinhtedothi – Chỉ trong khoảng 18 tháng, các đối tượng đã bán trên 15 ngàn “logo” cho các xe quá tải vượt trạm để thu lời bất chính số tiền 23 tỷ đồng. Trong đó đưa hối lộ cho hàng loạt cán bộ CSGT, Thanh tra giao thông…
Hành trình triệt phá “ổ nhóm” chuyên rình phụ nữ đi đêm vắng để cướp tài sản
Hành trình triệt phá “ổ nhóm” chuyên rình phụ nữ đi đêm vắng để cướp tài sản
Kinhtedothi – Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin trước đó, Lợi dụng thời điểm đêm khuya hoặc rạng sáng, khi vắng người, nhóm đối tượng táo tợn sử dụng dao, kiếm đe dọa người đi đường để cướp tài sản. Đáng chú ý, “ổ nhóm” cướp này chủ yếu nhắm vào những người phụ nữ đi một mình.
Tuổi vị thành niên manh động mang dao bầu đi cướp
Tuổi vị thành niên manh động mang dao bầu đi cướp
Kinhtedothi - Thời điểm đêm khuy vắng vẻ, các đối tượng manh động chèn đổ xe nạn nhân, dùng dao bầu đe doạ, cướp tài sản.
8/10 bị cáo vụ án NaviBank tiếp tục hầu tòa
8/10 bị cáo vụ án NaviBank tiếp tục hầu tòa
Kinhtedothi - Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank, nay là Ngân hàng TMCP Quốc dân - NCB).
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời những gì khi đại biểu chất vấn về tội phạm xâm hại trẻ em, tín dụng đen?
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời những gì khi đại biểu chất vấn về tội phạm xâm hại trẻ em, tín dụng đen?
Kinhtedothi - Tội phạm hiếp dâm vẫn xảy ra nhiều, nhất là hiếp dâm trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng. Trung bình 1 năm xảy ra 730 vụ, trong đó có 430 vụ hiếp dâm trẻ em… Hoạt động của tín dụng đen là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua…