Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp

Ngọc Ánh 24-09-2020 10:12
Kinhtedothi - Với việc đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đưa giống cây, con chất lượng cao vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp (HTXNN) đang phát huy vai trò, góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) Thủ đô.
Hạt nhân trong phát triển kinh tế
Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương Ngải Nguyễn Đỗ Ban cho biết, năm 2016, HTX thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Từ đó, HTX liên kết các hộ dân hình thành vùng sản xuất rau an toàn, khoai tây giống, khoai tây thương phẩm quy mô 10ha theo phương pháp luân canh, vụ Xuân trồng khoai tây giống thương phẩm, vụ Đông và vụ mùa trồng rau an toàn, hiệu quả kinh tế đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, hơn 50% sản lượng đã được tiêu thụ theo đơn đặt hàng của siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể.
Mô hình nuôi thỏ của HTX thỏ Việt Nhật (huyện Chương Mỹ) cho thu lãi gần 100 triệu đồng/tháng. Ảnh: Ánh Ngọc
Dù mới thành lập đầu năm 2020, song HTX Việt Nhật (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới với mô hình nuôi thỏ. Giám đốc HTX Việt Nhật Lâm Thị Hương chia sẻ, với diện tích 1ha, HTX đang nuôi 700 con thỏ nái và 50 con thỏ đực để phối giống. Trung bình mỗi tháng hơn 4.000 con thỏ con được sinh ra và được nuôi trong vòng 45 ngày thì xuất bán. Hiện, HTX xuất bán thỏ thương phẩm 3 lứa/tháng, trừ các khoản chi phí thu về gần 100 triệu đồng tiền lãi. Bên cạnh đó, HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo thống kê của Liên minh HTX TP Hà Nội, toàn TP hiện có 1.151 HTX nông nghiệp, trong đó có 1.066 HTX đang hoạt động. Từ đầu năm đến nay, toàn TP thành lập được 13 HTX. Các HTX nông nghiệp đang là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, ứng dụng khoa học vào sản xuất; nhiều HTX xây dựng thành công chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản đạt hàng tỷ đồng/năm. Các HTX đang từng bước trở thành nhân tố mới, có nhiều đóng góp tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là trong quá trình xây dựng NTM Thủ đô.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm tiếp tục phát huy vai trò của HTX trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh hoạt động của HTX. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, Phú Xuyên đề ra mục tiêu đến năm 2025 là duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của 41 HTX nông nghiệp; có từ 3 - 5 HTX ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp... Để các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, Phú Xuyên đang thực hiện bố trí nguồn vốn vay qua nhiều kênh, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như liên kết với DN để hình thành các chuỗi sản xuất khép kín.

Về vấn đề này, Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư cho biết, TP đã tạo điều kiện để HTX tiếp cận nguồn vốn bình đẳng như các thành phần kinh tế khác. Giai đoạn 2008 - 2018, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã hỗ trợ cho vay ưu đãi 3.330 dự án với tổng dư nợ trên 844 tỷ đồng. Về cơ sở hạ tầng, TP tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, điện, nước, công trình thủy lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX, đặc biệt là HTXNN phát triển. Về ứng dụng công nghệ, TP đã hỗ trợ HTX theo các chương trình đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, mô hình khuyến nông...

Thời gian vừa qua, Liên minh HTX TP Hà Nội cũng đã tập trung đẩy mạnh tư vấn, hướng dẫn các xã thực hiện Đề án củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX. Trong đó, trọng tâm là tư vấn, hướng dẫn các HTX thực hiện mở rộng ngành nghề kinh doanh, dịch vụ và liên doanh, liên kết để phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị nông sản.

"Liên minh HTX TP phấn đấu đến hết năm 2020 hỗ trợ 50 HTX tại 50 xã xây dựng NTM và NTM nâng cao. Đồng thời, xây dựng 6 mô hình kinh tế tập thể hiệu quả, điển hình tiên tiến, sản xuất gắn với chuỗi giá trị, sản phẩm chủ lực theo mục tiêu Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của TP Hà Nội." - Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Lê Văn Thư

TAG: hợp tác xã Nông thôn mới huyện Chương Mỹ nuôi thỏ
 
Tin khác
Zalo bổ sung tính năng “SOS” trợ giúp người dân vùng lũ
Zalo bổ sung tính năng “SOS” trợ giúp người dân vùng lũ
Kinhtedothi - Với tính năng “SOS”của Zalo sẽ cho phép người dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ có thể chia sẻ nhanh vị trí và kêu gọi sự hỗ trợ.
[Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc: Điểm sáng từ Lai Châu] Bài 2: Nhiều điểm đến hấp dẫn
[Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc: Điểm sáng từ Lai Châu] Bài 2: Nhiều điểm đến hấp dẫn
Kinhtedothi - Cùng với lợi thế sẵn có, thành quả của xây dựng nông thôn mới (NTM) là tiền đề để tỉnh Lai Châu thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Dù vậy, để có thể hiện thực hóa được mục tiêu trên, địa phương vẫn còn rất nhiều việc cần làm.
Giá tiêu hôm nay 28/10: Biến động ở Đồng Nai, dự báo giá tiêu xuất khẩu tháng 11/2020 tăng
Giá tiêu hôm nay 28/10: Biến động ở Đồng Nai, dự báo giá tiêu xuất khẩu tháng 11/2020 tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 28/10/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam trong khoảng 52.000 - 54.500 đồng/kg. Cục Xuất nhập khẩu dự báo trong tháng 11, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Ấn Độ đang có dấu hiệu phục hồi.
Giá lợn hơi hôm nay 28/10: Cả 3 miền tiếp tục tăng từ 1.000 - 6.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 28/10: Cả 3 miền tiếp tục tăng từ 1.000 - 6.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 28/10 trên cả 3 miền tiếp tục tăng mạnh từ 1.000 - 6.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 66.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 28/10: Bất ngờ tăng mạnh, áp sát mốc 33 triệu/tấn
Giá cà phê hôm nay 28/10: Bất ngờ tăng mạnh, áp sát mốc 33 triệu/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 28/10 tiếp tục tăng tại các địa phương theo thị trường cà phê thế giới.
9 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đạt 9,8 tỷ USD
9 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đạt 9,8 tỷ USD
Kinhtedothi - Trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn đạt hơn 9,8 tỷ USD.
Giao dịch chứng khoán 27/10: Cổ phiếu  ngân hàng bất ngờ mất điểm
Giao dịch chứng khoán 27/10: Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ mất điểm
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng có phiên sáng tăng mạnh, nhưng cuối phiên chiều bất ngờ mất điểm. Sự rung lắc của nhóm bank đã khiến VN-Index chuyển từ tăng điểm phiên sáng, sang giảm điểm phiên chiều.
Bão số 9 uy hiếp lớn đến an toàn các hồ chứa thuỷ lợi
Bão số 9 uy hiếp lớn đến an toàn các hồ chứa thuỷ lợi
Kinhtedothi - Đại diện Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã nhấn mạnh như trên khi đánh giá về nguy cơ mưa lớn từ bão số 9 đến các hồ chứa thuỷ lợi tại các tỉnh miền Trung.
Tỷ giá USD đảo chiều giảm
Tỷ giá USD đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Hôm nay (27/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại biến động nhẹ theo cả chiều tăng và giảm, còn thị trường tự do quay đầu giảm so với phiên trước.
Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc: Điểm sáng từ Lai Châu
Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc: Điểm sáng từ Lai Châu
Kinhtedothi - Là tỉnh miền núi, Lai Châu có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu đa dạng, nhiều nông sản đặc trưng.
Làng nghề rèn Đa Sỹ: Tìm giải pháp bảo đảm an toàn lao động
Làng nghề rèn Đa Sỹ: Tìm giải pháp bảo đảm an toàn lao động
Kinhtedothi - Hoạt động sản xuất của làng nghề rèn Đa Sỹ chủ yếu được tổ chức tại hộ gia đình nằm trong khu dân cư thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.