Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Phạt nặng để siết tiến độ

Gia Tuấn thực hiện 30-01-2018 10:59
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA) khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xoay quanh vấn đề chậm tiến độ dự án bất động sản (BĐS). Theo ông Hùng, mục đích phạt bằng biện pháp kinh tế không phải là tăng ngân sách hay trừng phạt chủ đầu tư vi phạm, mà cái chính để DN đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Chậm tiến độ ở các dự án BĐS từng được ví như “căn bệnh” đang cần được bốc thuốc. Ông nhận định như thế nào về quan điểm này?

- Thực tế, bên cạnh các dự án BĐS hoàn thành đúng mục đích và tiến độ, cũng có khá nhiều công trình năm lần bảy lượt trễ hẹn, ì ạch hơn "rùa bò”. Mặc dù, hợp đồng mua bán có quy định rõ ràng về thời hạn, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm giao nhà mà không trao đổi với khách hàng. Vấn đề tồn tại không hoàn toàn chỉ do yếu tố khách quan, mà bởi “cái bệnh” ắt phải thế trong đầu tư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng cam kết. Trong đó,  chủ yếu là lý do như: Thị trường khó khăn, chính sách tín dụng thắt chặt, đầu tư dàn trải, mất khả năng tài chính…

 Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Ở các nước phát triển xử lý tình trạng chậm tiến độ này ra sao, thưa ông?

- Hình thức mua bán nhà trên giấy đi ngược lại nguyên lý phát triển bền vững của thị trường. Tại Mỹ, sau khi hoàn thành xong dự án, chủ đầu tư mới bán thành phẩm và trả nợ cho ngân hàng (nếu có). Đồng nghĩa, người dân giao dịch các sản phẩm BĐS đã có sẵn nên câu chuyện tiến độ không còn là nỗi lo. Trong khi, ở nước ta, hai bên (chủ đầu tư và khách hàng) chủ yếu vẫn tiến hành mua bán với sản phẩm hình thành trong tương lai. Nguy cơ khách hàng “cầm dao đằng lưỡi” vì thế luôn hiện hữu. Để lấp những lỗ hổng từ việc mua bán nhà trên giấy, pháp luật đã quy định các dự án phải có một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Thế nhưng, lỗ hổng ở chỗ không hề có dữ liệu Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và thông tư của Ngân hàng Nhà nước đã thực thi bảo lãnh đến mức độ nào. Điều đó cho thấy, vấn đề bảo lãnh mặc dù có luật nhưng cũng không bảo lãnh tất cả rủi ro cho khách hàng. Và liệu rằng, có bảo lãnh nào bị tranh tụng hay không? Bởi thực tế, nhiều ngân hàng trên nguyên tắc phải bảo lãnh nhưng không thi hành nghĩa vụ.

Theo ông, biện pháp đánh vào "hầu bao" của chủ đầu tư thì sao?

- Ngày 27/11/2017, Chính Phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Điểm mới của Nghị định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình. Việc xử phạt đánh vào kinh tế của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ giảm bớt căn bệnh chậm bàn giao ở hầu hết các dự án BĐS Hà Nội.

Một số trường hợp, chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Thế nhưng, hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do không chịu trả phần lãi phạt khiến người mua "thiệt đơn, thiệt kép". Để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Bởi với những trường hợp trên, kể cả khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng chỉ “phạt” được phần ngọn sai phạm, không “phạt” được phần gốc cố tình chây ì gây thiệt hại lớn cho người dân.

Xin cảm ơn ông!


TAG: kinh tế ngân sách trừng phạt chủ đầu tư vi phạm dự án
 
Tin khác
 Thị trường Condotel: Tranh luận “nảy lửa” về giải pháp ngắn, dài
Thị trường Condotel: Tranh luận “nảy lửa” về giải pháp ngắn, dài
Kinhtedothi - Condotel (căn hộ khách sạn) là loại hình bất động sản (BĐS) mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư bởi những cam kết lợi nhuận từ 8 -12%/năm. Tuy nhiên, những tranh cãi về tính pháp lý - quyền sở hữu của Condotel vẫn nóng các diễn đàn, khiến các nhà đầu tư thứ cấp còn e dè “xuống tiền”.
Hơn 1.000 sales hội tụ tại sự kiện kickoff Amazing Race - “siêu” dự án của FLC tại Quảng Bình
Hơn 1.000 sales hội tụ tại sự kiện kickoff Amazing Race - “siêu” dự án của FLC tại Quảng Bình
Kinhtedothi - Số lượng sales tới tham dự sự kiện đông vượt dự kiến, các thông tin chuyên sâu dự án được truyền tải cùng nhiệt huyết Amazing Race được khởi động mạnh mẽ… là những dấu ấn nổi bật nhất tại sự kiện kickoff dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort.
Siết tín dụng vào bất động sản
Siết tín dụng vào bất động sản
Kinhtedothi - Trong năm 2018, ngân hàng sẽ còn thắt chặt hơn nữa việc cho vay vào BĐS. “Các tổ chức tín dụng (TCTD) khi vay tín dụng bất động sản (BĐS) phải kiểm soát chặt chẽ, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản”. Đó là những yêu cầu bắt buộc vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhắc lại.
Nhà đầu tư “bắt tay” hợp tác bất động sản Đà Nẵng lại “nóng”
Nhà đầu tư “bắt tay” hợp tác bất động sản Đà Nẵng lại “nóng”
Kinhtedothi - Đà Nẵng đang trở thành một trong những trung tâm sôi động nhất của cả nước về các giao dịch Bất động sản (BĐS) bởi sự hấp dẫn vốn có về vị trí địa lý. Trong giai đoạn hiện nay, để giảm thiểu sự rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà đầu tư tìm đến với nhau cùng hợp tác, sẽ làm cho thị trường BĐS Đà Nẵng tiếp tục phát triển sôi động và bền vững hơn.
Chính thức khởi công dự án The Terra – Hào Nam
Chính thức khởi công dự án The Terra – Hào Nam
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, thiết kế hiện đại, tiện ích đồng bộ, không có gì khó hiểu khi lễ khởi công dự án The Terra – Hào Nam diễn ra vào ngày 16/3/2018 vừa qua đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô.
Đầu tư Condotel: Có lãi khi lấp đầy 60%?
Đầu tư Condotel: Có lãi khi lấp đầy 60%?
Kinhtedothi - Chiều 16/3, hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” do Trung tâm Tin tức VTV24 và Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức, đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Ngày 16/3 diễn ra hội thảo lớn chưa từng có về condotel tại Việt Nam
Ngày 16/3 diễn ra hội thảo lớn chưa từng có về condotel tại Việt Nam
Kinhtedothi - Condotel là cái tên được nhận định là hót nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017.
BIM Group mở rộng thị trường đầu tư tại Hà Nội
BIM Group mở rộng thị trường đầu tư tại Hà Nội
Kinhtedothi - IM Group và AEON Mall Việt Nam khởi công dự án Trung tâm thương mại AEON MALL tiếp theo tại quận Hà Đông, Hà Nội. Dự án sẽ là điểm nhấn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị phía Tây Thủ đô, đồng thời đánh dấu bước tiến quan trọng của BIM Group trong tiến trình mở rộng đầu tư, đặc biệt tại thị trường Hà Nội.
Có được mua nhà thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng?
Có được mua nhà thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng?
Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi dự định mua căn nhà có diện tích 35m2 nhưng sổ đỏ chủ cũ đang thế chấp ngân hàng. Trong trường hợp này, thủ tục giải quyết thế nào? Tôi có được đứng tên sổ đỏ khi chuyển nhượng?" - Thanh Hiền, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Pháp lý minh bạch – “bùa hộ mệnh” của các dự án bất động sản
Pháp lý minh bạch – “bùa hộ mệnh” của các dự án bất động sản
Kinhtedothi - Giữa “ma trận” các dự án bất động sản hiện nay, ngoài các yếu tố về giá, vị trí, tiện ích…, tính pháp lý được các khách hàng hết sức quan tâm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là một tài sản đặc biệt và mang giá trị lớn nên buộc họ phải có những tính toán mang tính vững bền.
Cảnh báo rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Cảnh báo rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ, các bộ ngành lên tiếng cảnh báo về tình trạng BĐS nghỉ dưỡng, du lịch (condotel) phát triển quá nóng và đề xuất các giải pháp kiểm soát.