Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Phạt nặng để siết tiến độ

Gia Tuấn thực hiện 30-01-2018 10:59
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA) khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xoay quanh vấn đề chậm tiến độ dự án bất động sản (BĐS). Theo ông Hùng, mục đích phạt bằng biện pháp kinh tế không phải là tăng ngân sách hay trừng phạt chủ đầu tư vi phạm, mà cái chính để DN đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Chậm tiến độ ở các dự án BĐS từng được ví như “căn bệnh” đang cần được bốc thuốc. Ông nhận định như thế nào về quan điểm này?

- Thực tế, bên cạnh các dự án BĐS hoàn thành đúng mục đích và tiến độ, cũng có khá nhiều công trình năm lần bảy lượt trễ hẹn, ì ạch hơn "rùa bò”. Mặc dù, hợp đồng mua bán có quy định rõ ràng về thời hạn, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm giao nhà mà không trao đổi với khách hàng. Vấn đề tồn tại không hoàn toàn chỉ do yếu tố khách quan, mà bởi “cái bệnh” ắt phải thế trong đầu tư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng cam kết. Trong đó,  chủ yếu là lý do như: Thị trường khó khăn, chính sách tín dụng thắt chặt, đầu tư dàn trải, mất khả năng tài chính…

 Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Ở các nước phát triển xử lý tình trạng chậm tiến độ này ra sao, thưa ông?

- Hình thức mua bán nhà trên giấy đi ngược lại nguyên lý phát triển bền vững của thị trường. Tại Mỹ, sau khi hoàn thành xong dự án, chủ đầu tư mới bán thành phẩm và trả nợ cho ngân hàng (nếu có). Đồng nghĩa, người dân giao dịch các sản phẩm BĐS đã có sẵn nên câu chuyện tiến độ không còn là nỗi lo. Trong khi, ở nước ta, hai bên (chủ đầu tư và khách hàng) chủ yếu vẫn tiến hành mua bán với sản phẩm hình thành trong tương lai. Nguy cơ khách hàng “cầm dao đằng lưỡi” vì thế luôn hiện hữu. Để lấp những lỗ hổng từ việc mua bán nhà trên giấy, pháp luật đã quy định các dự án phải có một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Thế nhưng, lỗ hổng ở chỗ không hề có dữ liệu Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và thông tư của Ngân hàng Nhà nước đã thực thi bảo lãnh đến mức độ nào. Điều đó cho thấy, vấn đề bảo lãnh mặc dù có luật nhưng cũng không bảo lãnh tất cả rủi ro cho khách hàng. Và liệu rằng, có bảo lãnh nào bị tranh tụng hay không? Bởi thực tế, nhiều ngân hàng trên nguyên tắc phải bảo lãnh nhưng không thi hành nghĩa vụ.

Theo ông, biện pháp đánh vào "hầu bao" của chủ đầu tư thì sao?

- Ngày 27/11/2017, Chính Phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Điểm mới của Nghị định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình. Việc xử phạt đánh vào kinh tế của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ giảm bớt căn bệnh chậm bàn giao ở hầu hết các dự án BĐS Hà Nội.

Một số trường hợp, chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Thế nhưng, hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do không chịu trả phần lãi phạt khiến người mua "thiệt đơn, thiệt kép". Để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Bởi với những trường hợp trên, kể cả khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng chỉ “phạt” được phần ngọn sai phạm, không “phạt” được phần gốc cố tình chây ì gây thiệt hại lớn cho người dân.

Xin cảm ơn ông!


TAG: kinh tế ngân sách trừng phạt chủ đầu tư vi phạm dự án
 
Tin khác
Ngắm chung cư “sang chảnh” sắp bàn giao của Tập đoàn Mường Thanh
Ngắm chung cư “sang chảnh” sắp bàn giao của Tập đoàn Mường Thanh
Kinhtedothi - Ngày 14/12/2018 Tập đoàn Mường Thanh chính thức bàn giao 1.500 căn hộ thuộc tổ hợp B2.1. HH03A,B,C,D,E,F tại khu B Khu đô thị Mường Thanh Thanh Hà.
Bất động sản phía Tây vẫn tiếp đà tăng trưởng
Bất động sản phía Tây vẫn tiếp đà tăng trưởng
Hơn 10 năm qua, khu vực phía Tây Hà Nội đã “thay da đổi thịt” và thu hút lượng lớn nhà đầu tư bất động sản nhưng đến nay vẫn tiếp tục tăng trưởng khi một loạt các cú hích mới xuất hiện.
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản
Kinhtedothi - Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ổn định của Việt Nam trong những năm gần đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS). Nhưng để gia tăng giá trị sử dụng, thanh khoản và lợi nhuận cho nhà đầu tư, cần phải có định hướng và chiến lược gia tăng giá trị BĐS.
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đối thoại với khách hàng
Kinhtedothi - Liên quan tới phản ánh của một số khách hàng dự án TNR Đồng Văn – Hà Nam về việc dự án chậm giao đất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho khách hàng, ngày 11/12/2018, Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Hà Nam đã tổ chức buổi đối thoại với các khách hàng, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao công nhân lao động Khu Công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam).
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Sử dụng “Mộc” theo phong thủy trong ngôi nhà
Kinhtedothi - Trong Phong thủy, hành Mộc tượng trưng cho mùa Xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở, cho phương vị Đông và Đông Nam.
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Những mảng sáng của thị trường BĐS Uông Bí cuối năm 2018
Kinhtedothi - Là trung tâm trục tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc, với những thế mạnh về kinh tế, du lịch, hạ tầng giao thông và quy hoạch đô thị, TP Uông Bí được xem là điểm hẹn đầu tư “hot” nhất thị trường bất động sản cuối năm 2018, nơi mà giới đầu tư “kháo” nhau “đất mỏ đã biến thành đất vàng”.
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Những điều nên và không nên khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Kinhtedothi - Đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng tiềm năng đang sống tại Thủ đô, xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Hà Nội hiện đang thuộc về các vùng ven Thủ đô bởi nơi này đáp ứng được cả hai yếu tố thiên thời - địa lợi.
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Khám phá biệt thự đẳng cấp tại FLC Hạ Long
Kinhtedothi - Trải dài theo triền đồi với độ cao lên tới 100m so với mực nước biển, cùng tầm nhìn hoàn hảo xuống di sản Vịnh Hạ Long, mỗi căn biệt thự tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long được coi là một kiệt tác về thiết kế, mang tới trải nghiệm nghỉ dưỡng đỉnh cao cho chủ nhân và du khách.
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Mipec City View tưng bừng chào đón những cư dân đầu tiên nhận bàn giao nhà
Kinhtedothi - Thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao với khách hàng, bắt đầu từ ngày 10/12/2018 Chủ đầu tư Mipec đã tiến hành bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên tại tòa M2 & M3 dự án Mipec City View.
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
4 yếu tố để quyết định xuống tiền đầu tư
Kinhtedothi - "Tôi được nhân viên kinh doanh của một số công ty BĐS tại TP Hồ Chí Minh giới thiệu dự án Barya Citi ở trung tâm TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Tôi đang băn khoăn không biết có nên mua nhà tại dự án này hay không. Vậy, mong chuyên gia cho tôi lời khuyên?" - Nguyễn Ngọc Anh, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Điều chỉnh để phù hợp với thị trường
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị, Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) Nguyễn Lộc Hạnh nhận định, tình trạng lệch pha cung – cầu, với sự áp đảo của phân khúc cao cấp là dấu hiệu không tốt với thị trường BĐS. Tuy nhiên, các DN sẽ có sự điều chỉnh để phát triển phù hợp.