Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Phạt nặng để siết tiến độ

Gia Tuấn thực hiện 30-01-2018 10:59
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA) khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xoay quanh vấn đề chậm tiến độ dự án bất động sản (BĐS). Theo ông Hùng, mục đích phạt bằng biện pháp kinh tế không phải là tăng ngân sách hay trừng phạt chủ đầu tư vi phạm, mà cái chính để DN đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Chậm tiến độ ở các dự án BĐS từng được ví như “căn bệnh” đang cần được bốc thuốc. Ông nhận định như thế nào về quan điểm này?

- Thực tế, bên cạnh các dự án BĐS hoàn thành đúng mục đích và tiến độ, cũng có khá nhiều công trình năm lần bảy lượt trễ hẹn, ì ạch hơn "rùa bò”. Mặc dù, hợp đồng mua bán có quy định rõ ràng về thời hạn, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm giao nhà mà không trao đổi với khách hàng. Vấn đề tồn tại không hoàn toàn chỉ do yếu tố khách quan, mà bởi “cái bệnh” ắt phải thế trong đầu tư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng cam kết. Trong đó,  chủ yếu là lý do như: Thị trường khó khăn, chính sách tín dụng thắt chặt, đầu tư dàn trải, mất khả năng tài chính…

 Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Ở các nước phát triển xử lý tình trạng chậm tiến độ này ra sao, thưa ông?

- Hình thức mua bán nhà trên giấy đi ngược lại nguyên lý phát triển bền vững của thị trường. Tại Mỹ, sau khi hoàn thành xong dự án, chủ đầu tư mới bán thành phẩm và trả nợ cho ngân hàng (nếu có). Đồng nghĩa, người dân giao dịch các sản phẩm BĐS đã có sẵn nên câu chuyện tiến độ không còn là nỗi lo. Trong khi, ở nước ta, hai bên (chủ đầu tư và khách hàng) chủ yếu vẫn tiến hành mua bán với sản phẩm hình thành trong tương lai. Nguy cơ khách hàng “cầm dao đằng lưỡi” vì thế luôn hiện hữu. Để lấp những lỗ hổng từ việc mua bán nhà trên giấy, pháp luật đã quy định các dự án phải có một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Thế nhưng, lỗ hổng ở chỗ không hề có dữ liệu Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và thông tư của Ngân hàng Nhà nước đã thực thi bảo lãnh đến mức độ nào. Điều đó cho thấy, vấn đề bảo lãnh mặc dù có luật nhưng cũng không bảo lãnh tất cả rủi ro cho khách hàng. Và liệu rằng, có bảo lãnh nào bị tranh tụng hay không? Bởi thực tế, nhiều ngân hàng trên nguyên tắc phải bảo lãnh nhưng không thi hành nghĩa vụ.

Theo ông, biện pháp đánh vào "hầu bao" của chủ đầu tư thì sao?

- Ngày 27/11/2017, Chính Phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Điểm mới của Nghị định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình. Việc xử phạt đánh vào kinh tế của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ giảm bớt căn bệnh chậm bàn giao ở hầu hết các dự án BĐS Hà Nội.

Một số trường hợp, chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Thế nhưng, hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do không chịu trả phần lãi phạt khiến người mua "thiệt đơn, thiệt kép". Để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Bởi với những trường hợp trên, kể cả khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng chỉ “phạt” được phần ngọn sai phạm, không “phạt” được phần gốc cố tình chây ì gây thiệt hại lớn cho người dân.

Xin cảm ơn ông!


TAG: kinh tế ngân sách trừng phạt chủ đầu tư vi phạm dự án
 
Tin khác
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng đầu tư biệt thự An Khang
Kinhtedothi - Chủ đầu tư biệt thự An Khang Villa (thuộc Khu đô thị Sinh thái Dương Nội) – Tập đoàn Nam Cường ưu ái dành tặng chiết khấu hấp dẫn lên tới 8% cho khách hàng thanh toán trước hạn.
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
River Silk City: Đô thị bên sông, trong lòng thành phố Phủ Lý
Kinhtedothi - Sở hữu tiêu chuẩn vàng “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” của một khu đô thị đẳng cấp, River Silk City mang lại giá trị cao cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, dự án còn “được lòng” các khách hàng khi lựa chọn nơi đây là chốn an cư lạc nghiệp, bởi các tiện ích ngay trong nội khu được đầu tư phát triển.
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Seasons Avenue: Căn hộ trong mơ của mọi phụ nữ
Kinhtedothi - Người phụ nữ được yêu thương là người phụ nữ đẹp nhất. Tại Seasons Avenue, chúng tôi đem đến cho phụ nữ những điều kiện tốt nhất để họ vừa chăm lo tốt cho gia đình, vừa tận hưởng cuộc sống thực sự hạnh phúc – Đại diện CapitaLand – Hoàng Thành cho biết.
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Nhà ở xã hội còn nặng tư duy…“chờ” Nhà nước
Kinhtedothi - Đó là góc nhìn thẳng của TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, khi bàn luận về chính sách nhà ở phi thị trường (non market - housing), nước ta gọi là nhà ở xã hội (NƠXH).
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach: Chiến lược nhân thêm sức mạnh cùng các đại lý uy tín
Kinhtedothi - Tập đoàn TMS vừa ký kết hợp tác chiến lược với 5 đại lý phân phối dự án TMS Luxury Hotel Da Nang Beach. Thông qua sự kiện này, VJHomes, AVAHomes, Link Viet Nam, Đông Đô Việt Nam, JPHomes sẽ trở thành cầu nối tích cực mang đến cho khách hàng những giá trị đích thực của dự án.
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
100% khách hàng tham dự sự kiện tri ân hài lòng về dự án Kosmo Tây Hồ
Kinhtedothi - Sáng ngày 15/9, gần 300 khách hàng đã tới tham dự sự kiện Lễ tri ân và ra mắt căn hộ tầng cao Sky Residences. Tất cả khách hàng tham dự sự kiện đều rất hài lòng về chất lượng, thiết kế cũng như tâm huyết của chủ đầu tư tại dự án.
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Sắp thanh tra toàn diện dự án Đức Long Golden Land
Kinhtedothi - Trước những nội dung vi phạm nổi cộm của Công ty CP đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long tại dự án Đức Long Golden Land (quận 7, TP Hồ Chí Minh) được cư dân phản ánh, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh sẽ lập đoàn liên ngành, tổ chức kiểm tra toàn diện dự án trên để làm rõ các dấu hiệu vi phạm, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định.
26 năm kiên định tầm nhìn thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế
26 năm kiên định tầm nhìn thương hiệu Việt đẳng cấp quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 26 năm thành lập. Trải qua hơn một phần tư thế kỷ hình thành và phát triển, đến nay, Tập đoàn Novaland đã cung cấp gần 26.000 sản phẩm góp vào quỹ nhà ở TP. HCM, triển khai phát triển chuỗi bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại một số tỉnh thành có tiềm năng du lịch và luôn nỗ lực không ngừng hướng đến mục tiêu “Tập đoàn Bất động sản đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng cho cộng đồng”.
Nguy cơ thất thu thuế của bất động sản… “con lai”
Nguy cơ thất thu thuế của bất động sản… “con lai”
Kinhtedothi - Sự pha tạp giữa khái niệm căn hộ “để ở - dịch vụ” đang dấy lên nguy cơ thất thu thuế lớn từ sản phẩm con lại (condotel, officetel, shophouse). Tính ra sự mập mờ trong khâu đầu vào về giá bán, hình thức kinh doanh đã kéo theo nhiều biến tướng trục lợi khi đi vào hoạt động.
Có được tặng, cho quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận?
Có được tặng, cho quyền sử dụng đất khi chưa có giấy chứng nhận?
Kinhtedothi - Cha mẹ tôi có cho tôi 1 lô đất, nhưng khu đất tôi đang ở là ông bà ở từ năm 1972 đến nay. Hiện khu đất chưa được cấp sổ đỏ, vậy khi cha mẹ cho tôi đất thì tôi có thể làm vi bằng được không?
The Kanal Town - FLC Sầm Sơn: Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng chuẩn Châu Âu
The Kanal Town - FLC Sầm Sơn: Kiến tạo không gian sống từ cảm hứng chuẩn Châu Âu
Kinhtedothi - Lấy cảm hứng kiến trúc từ hàng trăm kênh đào uốn lượn quanh các thành phố cổ, những cối xay gió kiêu hãnh của “lục địa già”, The Kanal Town với kiến trúc châu Âu thu nhỏ được nâng tầm cùng hệ tiện ích đẳng cấp trong lòng quần thể FLC Samson Beach & Golf Resort là dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư sành điệu.