Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Phạt nặng để siết tiến độ

Gia Tuấn thực hiện 30-01-2018 10:59
Kinhtedothi - Đó là ý kiến của ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA) khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xoay quanh vấn đề chậm tiến độ dự án bất động sản (BĐS). Theo ông Hùng, mục đích phạt bằng biện pháp kinh tế không phải là tăng ngân sách hay trừng phạt chủ đầu tư vi phạm, mà cái chính để DN đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Chậm tiến độ ở các dự án BĐS từng được ví như “căn bệnh” đang cần được bốc thuốc. Ông nhận định như thế nào về quan điểm này?

- Thực tế, bên cạnh các dự án BĐS hoàn thành đúng mục đích và tiến độ, cũng có khá nhiều công trình năm lần bảy lượt trễ hẹn, ì ạch hơn "rùa bò”. Mặc dù, hợp đồng mua bán có quy định rõ ràng về thời hạn, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm giao nhà mà không trao đổi với khách hàng. Vấn đề tồn tại không hoàn toàn chỉ do yếu tố khách quan, mà bởi “cái bệnh” ắt phải thế trong đầu tư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng cam kết. Trong đó,  chủ yếu là lý do như: Thị trường khó khăn, chính sách tín dụng thắt chặt, đầu tư dàn trải, mất khả năng tài chính…

 Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Ở các nước phát triển xử lý tình trạng chậm tiến độ này ra sao, thưa ông?

- Hình thức mua bán nhà trên giấy đi ngược lại nguyên lý phát triển bền vững của thị trường. Tại Mỹ, sau khi hoàn thành xong dự án, chủ đầu tư mới bán thành phẩm và trả nợ cho ngân hàng (nếu có). Đồng nghĩa, người dân giao dịch các sản phẩm BĐS đã có sẵn nên câu chuyện tiến độ không còn là nỗi lo. Trong khi, ở nước ta, hai bên (chủ đầu tư và khách hàng) chủ yếu vẫn tiến hành mua bán với sản phẩm hình thành trong tương lai. Nguy cơ khách hàng “cầm dao đằng lưỡi” vì thế luôn hiện hữu. Để lấp những lỗ hổng từ việc mua bán nhà trên giấy, pháp luật đã quy định các dự án phải có một ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Thế nhưng, lỗ hổng ở chỗ không hề có dữ liệu Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và thông tư của Ngân hàng Nhà nước đã thực thi bảo lãnh đến mức độ nào. Điều đó cho thấy, vấn đề bảo lãnh mặc dù có luật nhưng cũng không bảo lãnh tất cả rủi ro cho khách hàng. Và liệu rằng, có bảo lãnh nào bị tranh tụng hay không? Bởi thực tế, nhiều ngân hàng trên nguyên tắc phải bảo lãnh nhưng không thi hành nghĩa vụ.

Theo ông, biện pháp đánh vào "hầu bao" của chủ đầu tư thì sao?

- Ngày 27/11/2017, Chính Phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Điểm mới của Nghị định là quy định việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình. Việc xử phạt đánh vào kinh tế của chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ giảm bớt căn bệnh chậm bàn giao ở hầu hết các dự án BĐS Hà Nội.

Một số trường hợp, chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Thế nhưng, hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do không chịu trả phần lãi phạt khiến người mua "thiệt đơn, thiệt kép". Để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Bởi với những trường hợp trên, kể cả khi cơ quan chức năng vào cuộc cũng chỉ “phạt” được phần ngọn sai phạm, không “phạt” được phần gốc cố tình chây ì gây thiệt hại lớn cho người dân.

Xin cảm ơn ông!


TAG: kinh tế ngân sách trừng phạt chủ đầu tư vi phạm dự án
 
Tin khác
Xu hướng đầu tư BĐS ven hồ lên ngôi
Xu hướng đầu tư BĐS ven hồ lên ngôi
Kinhtedothi - Nguồn cung hạn chế, giá bán và mức cho thuê luôn ở mức cao và ổn định là nguyên nhân chính khiến bất động sản khu vực Tây Hồ luôn thu hút được sự quan tâm, săn đón của người mua. Dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là khu vực dẫn đầu xu hướng đầu tư với tiềm năng sinh lời hấp dẫn.
Mở bán khu phố mới Fairi Town Vĩnh Phúc, nhiều quà tặng hấp dẫn
Mở bán khu phố mới Fairi Town Vĩnh Phúc, nhiều quà tặng hấp dẫn
Kinhtedothi - Ngày 23/06 tới đây, sự kiện mở bán chính thức khu phố mới Fairy Town sẽ được tổ chức tại Nhà khách Đầm Vạc, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với những phần quà bốc thăm giá trị lên tới 100 triệu đồng dành cho những chủ nhân tương lai tại Fairy Town.
Hạ tầng giao thông công cộng – “đòn bẩy” giá trị bất động sản
Hạ tầng giao thông công cộng – “đòn bẩy” giá trị bất động sản
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhận định về những tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường bất động sản năm 2017, Savills Việt Nam cho rằng việc phát triển hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt đường sắt đô thị có thể tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản.
TP Hồ Chí Minh: Thị trường địa ốc có dấu hiệu sụt giảm
TP Hồ Chí Minh: Thị trường địa ốc có dấu hiệu sụt giảm
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, dự báo thị trường bất động sản các tháng cuối năm.
Thừa quỹ nhà tái định cư tại TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp bị ngâm vốn hàng nghìn tỷ đồng
Thừa quỹ nhà tái định cư tại TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp bị ngâm vốn hàng nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Các DN đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào xây dựng các dự án tái định cư nhưng ngân sách Nhà nước chưa thể thu xếp ngân sách trả lại cho các DN. Trong khi đó, hàng nghìn căn hộ được xây dựng nhằm mục đích để bố trí tái định cư thì không ai ở, buộc TP phải cho các DN tự tìm lối thoát, biến quỹ nhà tái định cư trở thành nhà ở thương mại.
Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng
Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng
Kinhtedothi - Sự tăng trưởng mạnh về lượng khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế vào Việt Nam mang đến nhiều triển vọng cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, nhất là phân khúc căn hộ khách sạn (Condotel).
Hà Nội và những địa chỉ nhà phố không dành cho số đông
Hà Nội và những địa chỉ nhà phố không dành cho số đông
Kinhtedothi - Trong bối cảnh quỹ đất ở tại các quận nội đô Hà Nội ngày càng thu hẹp, tìm được nhà phố khó đã khó, tìm được nhà phố “đúng ý” càng là một bài toán nan giải đối với nhóm khách hàng thượng lưu.
Dự án nhà trên giấy thế chấp ngân hàng: Khó kiểm soát
Dự án nhà trên giấy thế chấp ngân hàng: Khó kiểm soát
Kinhtedothi - Thời gian qua, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN&MT Hà Nội liên tục có thông báo về dự án nhà ở hình thành trong tương lai (nhà trên giấy) đã được thế chấp tại ngân hàng trên web của Sở nhằm thông tin đến người dân quan tâm.
Tiềm năng phát triển của BĐS Tây Hồ
Tiềm năng phát triển của BĐS Tây Hồ
Kinhtedothi - Theo nhận định của chuyên gia, trong những năm tới, khu vực Hồ Tây sẽ có sự tăng trưởng mạnh do hạ tầng phát triển không ngừng, khoảng cách tới trung tâm lí tưởng, lại thừa hưởng những điều kiện tự nhiên tốt, một bên là sông Hồng, một bên là Hồ Tây “lá phổi xanh” của thủ đô
Khi người trẻ chọn nhà: giá hợp lý nhưng phải sống đẳng cấp
Khi người trẻ chọn nhà: giá hợp lý nhưng phải sống đẳng cấp
Kinhtedothi - Xu hướng chọn nhà của những gia đình trẻ hiện nay không phải là một căn hộ tại trung tâm sầm uất, mà là một nơi an cư có giá cả hợp lý nhưng vẫn đảm bảo cho một cuộc sống tiện nghi, hiện đại.
Ưu đãi đặc biệt cho loạt condotel hiếm của FLC Grand Hotel Halong
Ưu đãi đặc biệt cho loạt condotel hiếm của FLC Grand Hotel Halong
Kinhtedothi - Năm 2018, Hạ Long là thị trường dẫn đầu về bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc, trong đó loạt condotel thượng lưu của FLC Grand Hotel Halong là kênh sinh lời mới hấp dẫn những nhà dầu tư trong và ngoài nước với chính sách ưu đãi lên đến 20%.