Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Phát triển chợ đầu mối nông sản: Doanh nghiệp chưa mặn mà

Lâm Nguyễn 03-06-2019 10:26
Kinhtedothi - Chợ đầu mối nông sản không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nguồn cung, mà còn bảo đảm chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm cho 10 triệu dân của Hà Nội. Dù vậy, để phát triển có hiệu quả loại hình kinh doanh này lại là bài toán không dễ.

Giám sát vận chuyển gia cầm tại chợ đầu mối phía Nam. Ảnh: Trọng Tùng

Chưa đáp ứng 10% tiêu dùng 

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có 2 chợ đầu mối kinh doanh tổng hợp, trong đó có mặt hàng nông sản, đó là chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai). Bên cạnh hai chợ đầu mối kể trên, Hà Nội còn có một chợ hoạt động có tính chất đầu mối cung cấp nông sản là chợ Long Biên.

Việc phát triển các chợ đầu mối nông sản nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm có chất lượng và an toàn cho sức khỏe của người dân Thủ đô. TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để huy động sự tham gia của các DN trong việc thực hiện mục tiêu trên. 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

Nhìn chung, hoạt động của các chợ đầu mối và chợ có tính chất đầu mối chưa đáp ứng nhu cầu thực phẩm tiêu dùng của TP. Cụ thể, hai chợ đầu mối Minh Khai, chợ phía Nam và chợ Long Biên luân chuyển khoảng 700 tấn nông sản/ngày. Con số này chỉ chiếm khoảng 10% tổng khối lượng nông lâm thủy sản tiêu thụ của toàn TP là 7.000 tấn/ngày. Số lượng nông sản còn lại được tiêu thụ qua các chợ nông sản kiểu cũ, chợ dân sinh, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích…
Không chỉ dừng ở việc đáp ứng ở mức độ rất hạn chế tổng khối lượng nông sản cho TP, các chợ đầu mối chủ yếu đảm nhận việc tập trung mối hàng từ các tỉnh, TP phân phối cho thị trường Hà Nội và một số địa phương lân cận, chưa đảm nhận chức năng xuất khẩu. Do quy mô nhỏ nên các chợ đầu mối cũng chưa có khả năng điều tiết giá cả thị trường. Đáng chú ý, phần lớn hàng hóa tại các chợ đầu mối chưa thể truy xuất được nguồn gốc khi cần thiết. Điều này dẫn đến những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thiếu cơ chế thu hút doanh nghiệp
Để phát triển hệ thống chợ đầu mối, năm 2012, UBND TP đã ban hành quyết định về việc phê duyệt mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, đến năm 2030, toàn TP sẽ có tổng cộng 8 chợ đầu mối. Cụ thể, ngoài hai chợ đầu mối hiện có tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai, sẽ phát triển thêm 6 chợ đầu mối tại các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Mê Linh, Phú Xuyên, Ba Vì, Đan Phượng. Dù vậy, mục tiêu trên đang gặp khá nhiều rào cản.
Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, thì hệ thống các kênh phân phối nông sản thực phẩm cũng đã thay đổi sâu sắc. Siêu thị, cửa hàng tiện ích đang dần thay thế chợ truyền thống. Đây cũng là lý do khiến việc thu hút vốn xã hội hóa từ các tổ chức, DN rất khó. “Mặc dù hàng năm các chợ đầu mối đều được đưa vào danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của Hà Nội, nhưng số lượng DN quan tâm còn rất hạn chế” – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nêu hiện trạng.
Bên cạnh việc khó thu hút nguồn vốn xã hội hóa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho rằng, không dễ để các địa phương có thể bố trí được quỹ đất đủ lớn cho các DN đầu tư phát triển chợ đầu mối. Do đó, để tổ chức triển khai được chợ đầu mối trong quy hoạch mạng lưới chợ, Nhà nước cần quan tâm, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu, có chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, vốn vay phát triển dành cho các DN…
Một số ý kiến chuyên gia, nhà quản lý cũng cho rằng, việc đầu tư phát triển chợ đầu mối hiện nay cần đảm bảo theo đúng quy hoạch, phát triển hài hòa giữa các loại hình thương mại, nhằm tránh “giẫm chân vào nhau”. Để thực hiện được nhiệm vụ này, vai trò dẫn dắt của Nhà nước là hết sức quan trọng. Theo đó, TP cần xây dựng một mô hình quản trị phù hợp, đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành các chợ đầu mối trong tương lai.

TAG: chợ đầu mối nông sản vệ sinh an toàn thực phẩm\r\n
 
Tin khác
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Giải cứu 3 người bị ngạt khói trong đám “cháy” trên đường Hoàng Hoa Thám
Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 21/9 tại kho hàng hoá số nhà 44 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám thuộc tổ dân phố 11, địa bàn dân cư số 4 phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội).
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.