Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển chuỗi giá trị hàng nông sản: Gắn kết doanh nghiệp với nhà nông

Lâm Nguyễn 16-09-2019 10:47
Kinhtedothi - Nhằm gia tăng giá trị cho hàng nông sản, thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giữa DN và người sản xuất. Nhiều mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống nông dân.

 Chăm sóc rau màu tại Hợp tác xã Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Vơi nỗi lo được mùa mất giá
Trên diện tích 730ha, gần 2.700 thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) tập trung đầu tư, canh tác lúa hàng hóa, chủ yếu là Bắc Thơm số 7 và nếp cái hoa vàng. Mô hình canh tác theo hướng VietGAP cho năng suất lúa khoảng 12 tấn/ha/năm.

Hà Nội có lợi thế rất lớn để phát triển các chuỗi liên kết nhờ thị trường tiêu thụ rộng mở. Nhưng để tận dụng được lợi thế này, TP cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích sự tham gia của các DN, đặc biệt là ở hai khía cạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xúc tiến thương mại.
Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy

Tháng 10/2015, được sự hỗ trợ của các sở, ngành, HTX Nông nghiệp Tam Hưng đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”. Nhờ làm tốt khâu liên kết, nên việc tiêu thụ gạo thơm Bối Khê khá thuận lợi. Hiện, sản phẩm đã có mặt tại một loạt hệ thống bán lẻ phổ biến như Vinmart, Bác Tôm, Sói Biển…
Mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ gạo thơm Bối Khê của HTX Nông nghiệp Tam Hưng chỉ là 1 trong số 79 mô hình liên kết chuỗi có nguồn gốc thực vật được xây dựng và đang mang lại hiệu quả kinh tế tích cực trên địa bàn Hà Nội. Hiện, các chuỗi liên kết tập trung vào nhóm cây trồng chủ đạo là chè, gạo, rau an toàn và trái cây. Ngoài gạo thơm Bối Khê, nhiều nông sản khác cũng đang dần tạo dựng được tiếng tăm trên thị trường tiêu dùng Hà Nội như bưởi Quế Dương (Hoài Đức), chuối Vân Nam (Phúc Thọ), chè Bắc Sơn (Sóc Sơn)…
Đáng chú ý, tổng số DN ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản an toàn liên tục tăng qua các năm. Đến nay, đã có khoảng 208 DN tham gia chuỗi liên kết, với khối lượng thu mua nông sản đạt khoảng 42 tấn/ngày. Giá nông sản ổn định và cao hơn so với bên ngoài thị trường 10 – 20%, không chỉ giúp giải bài toán được mùa mất giá mà còn tăng đáng kể thu nhập cho người nông dân.
Cần sự đồng hành của doanh nghiệp
Kết quả đáng ghi nhận trong phát triển các chuỗi nông sản nguồn gốc thực vật có được không thể không nhắc tới vai trò của các DN. Đây là lực lượng đóng vai trò then chốt, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất, vừa trực tiếp giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản.
Dù vậy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí thẳng thắn nhìn nhận, liên kết giữa các DN với người sản xuất đôi khi còn lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng phá hợp đồng thường xuyên xảy ra. Việc tiêu thụ sản phẩm vẫn còn qua nhiều khâu trung gian nên giá bán thực tế cao, chưa tạo được sức cạnh tranh. Đặc biệt, tình trạng liên kết sản xuất không theo thị trường còn phổ biến dẫn tới cung vượt cầu và là nguyên nhân của tình trạng được mùa mất giá…
Thực tế cho thấy, liên kết chuỗi mang lại nhiều lợi ích cho không chỉ DN và người sản xuất, mà người tiêu dùng cũng được hưởng lợi thông qua việc được tiếp cận các nông sản an toàn với giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, để liên kết thực sự bền vững, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, cần có sự gắn kết, trao đổi thông tin nhiều hơn nữa giữa các DN và người nông dân. Cùng với đó, Nhà nước sẽ cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để thu hút sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các DN vào phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Cũng theo ông Tường, các giải pháp về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao, an toàn thực phẩm cũng rất cần được chú trọng. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu số lượng mà còn cả đòi hỏi về chất lượng ngày càng cao của thị trường.

TAG: phát triển chuỗi giá trị hàng nông sản Gắn kết doanh nghiệp nhà nông\r\n
 
Tin khác
Ổn định giá cả thịt lợn từ nay đến Nguyên đán Canh Tý 2020
Ổn định giá cả thịt lợn từ nay đến Nguyên đán Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao.
Thủ tướng: Hải Phòng đã thành công trong huy động nguồn lực xã hội để xây dựng NTM
Thủ tướng: Hải Phòng đã thành công trong huy động nguồn lực xã hội để xây dựng NTM
Kinhtedothi - Chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 của TP Hải Phòng.
Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?
Giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, do vậy nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh vào ngày mai (16/10) cũng sẽ giảm.
Việt Nam sẽ xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc
Việt Nam sẽ xuất khẩu 10 sản phẩm nông sản mới sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc đang mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc.
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Phiên 15/10: Nhóm bluechip chốt lời, VN-Index gặp khó
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (15/10), thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm hôm qua, khiến chỉ số VN-Index gặp khó.
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD - Nghị quyết 42) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1058).
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Thêm 3 loại thủy sản của Việt Nam được xuất vào Trung Quốc
Kinhtedothi - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này gồm: Ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa.
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Xử lý hơn 82.000 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, lực lượng QLTT đã kiểm tra trên 141.000 vụ; phát hiện, xử lý 82.300 vụ vi phạm; chuyển 107 vụ việc sang cơ quan tố tụng hình sự.
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Tháng 12/2019, Hà Nội bắt đầu trữ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, vụ Xuân 2020, toàn TP sẽ gieo trồng 112.000ha cây trồng. Trong đó, 90.000ha lúa, 5.000ha ngô, 2.000ha lạc, 400ha đậu tương, 9.500ha rau đậu, 400ha khoai lang, 2.200ha hoa, còn lại là 2.500ha cây trồng khác.
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ và Nhân dân xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra việc một số cá nhân cố ý thông tin về vi phạm cũ dù đã được khắc phục xong.
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Đưa hàng nông nghiệp vào hệ thống bán lẻ AEON: Bệ đỡ để nông sản Việt xuất ngoại
Kinhtedothi - Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của DN Việt Nam.