Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển chuỗi giá trị hàng nông sản: Gắn kết doanh nghiệp với nhà nông

Lâm Nguyễn 16-09-2019 10:47
Kinhtedothi - Nhằm gia tăng giá trị cho hàng nông sản, thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giữa DN và người sản xuất. Nhiều mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống nông dân.

 Chăm sóc rau màu tại Hợp tác xã Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Vơi nỗi lo được mùa mất giá
Trên diện tích 730ha, gần 2.700 thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) tập trung đầu tư, canh tác lúa hàng hóa, chủ yếu là Bắc Thơm số 7 và nếp cái hoa vàng. Mô hình canh tác theo hướng VietGAP cho năng suất lúa khoảng 12 tấn/ha/năm.

Hà Nội có lợi thế rất lớn để phát triển các chuỗi liên kết nhờ thị trường tiêu thụ rộng mở. Nhưng để tận dụng được lợi thế này, TP cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích sự tham gia của các DN, đặc biệt là ở hai khía cạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xúc tiến thương mại.
Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy

Tháng 10/2015, được sự hỗ trợ của các sở, ngành, HTX Nông nghiệp Tam Hưng đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê”. Nhờ làm tốt khâu liên kết, nên việc tiêu thụ gạo thơm Bối Khê khá thuận lợi. Hiện, sản phẩm đã có mặt tại một loạt hệ thống bán lẻ phổ biến như Vinmart, Bác Tôm, Sói Biển…
Mô hình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ gạo thơm Bối Khê của HTX Nông nghiệp Tam Hưng chỉ là 1 trong số 79 mô hình liên kết chuỗi có nguồn gốc thực vật được xây dựng và đang mang lại hiệu quả kinh tế tích cực trên địa bàn Hà Nội. Hiện, các chuỗi liên kết tập trung vào nhóm cây trồng chủ đạo là chè, gạo, rau an toàn và trái cây. Ngoài gạo thơm Bối Khê, nhiều nông sản khác cũng đang dần tạo dựng được tiếng tăm trên thị trường tiêu dùng Hà Nội như bưởi Quế Dương (Hoài Đức), chuối Vân Nam (Phúc Thọ), chè Bắc Sơn (Sóc Sơn)…
Đáng chú ý, tổng số DN ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản an toàn liên tục tăng qua các năm. Đến nay, đã có khoảng 208 DN tham gia chuỗi liên kết, với khối lượng thu mua nông sản đạt khoảng 42 tấn/ngày. Giá nông sản ổn định và cao hơn so với bên ngoài thị trường 10 – 20%, không chỉ giúp giải bài toán được mùa mất giá mà còn tăng đáng kể thu nhập cho người nông dân.
Cần sự đồng hành của doanh nghiệp
Kết quả đáng ghi nhận trong phát triển các chuỗi nông sản nguồn gốc thực vật có được không thể không nhắc tới vai trò của các DN. Đây là lực lượng đóng vai trò then chốt, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất, vừa trực tiếp giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản.
Dù vậy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí thẳng thắn nhìn nhận, liên kết giữa các DN với người sản xuất đôi khi còn lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng phá hợp đồng thường xuyên xảy ra. Việc tiêu thụ sản phẩm vẫn còn qua nhiều khâu trung gian nên giá bán thực tế cao, chưa tạo được sức cạnh tranh. Đặc biệt, tình trạng liên kết sản xuất không theo thị trường còn phổ biến dẫn tới cung vượt cầu và là nguyên nhân của tình trạng được mùa mất giá…
Thực tế cho thấy, liên kết chuỗi mang lại nhiều lợi ích cho không chỉ DN và người sản xuất, mà người tiêu dùng cũng được hưởng lợi thông qua việc được tiếp cận các nông sản an toàn với giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, để liên kết thực sự bền vững, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, cần có sự gắn kết, trao đổi thông tin nhiều hơn nữa giữa các DN và người nông dân. Cùng với đó, Nhà nước sẽ cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để thu hút sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các DN vào phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp. Cũng theo ông Tường, các giải pháp về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao, an toàn thực phẩm cũng rất cần được chú trọng. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu số lượng mà còn cả đòi hỏi về chất lượng ngày càng cao của thị trường.

TAG: phát triển chuỗi giá trị hàng nông sản Gắn kết doanh nghiệp nhà nông\r\n
 
Tin khác
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Chứng khoán hôm nay 5/6: Nhóm cổ phiếu thị trường tiếp tục nổi sóng, VN30 hãm đà tăng
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu thị trường trường tiếp tục nổi sóng, nhiều mã tăng trần và thanh khoản cao chót vót. Tuy nhiên, nhóm bluechip lại hãm đà tăng của chỉ số VN-Index.
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Tín dụng tăng trưởng 1,96%, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo chiều 5/6, thông tin về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến ngày 29/5/2020, tín dụng tăng 1,96% so với cuối năm 2019. NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) chủ động, linh hoạt phối hợp hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Tỷ giá USD hôm nay 5/6: Diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (5/6), tỷ giá trung tâm nhích nhẹ 1 đồng so với mức niêm yết trước. Tỷ giá USD trên thị trường tự do đi ngang và trong các ngân hàng thương mại ngược chiều đi xuống.
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
PPP vẫn chưa rõ cơ chế chia sẻ rủi ro
Kinhtedothi - Cần cơ chế chia sẻ rủi ro với nhà đầu tư hay không… là một trong những nội dung quan trọng, nhận được nhiều ý kiến quan tâm xung quanh Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Đây được đánh giá là cơ chế hết sức đặc biệt của Dự Luật để hấp dẫn được các nhà đầu tư.
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Giá vàng hôm nay 5/6: Thế giới bật tăng, SJC cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Hôm nay (5/6), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Vàng SJC cùng chiều tăng so với chốt phiên trước. Kinh tế Mỹ cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Tạo thuận lợi thương mại trong ASEAN: Lời giải cho chuỗi cung ứng nội khối
Kinhtedothi - "Để phục hồi nền kinh tế sau dịch Covid-19, các nước khối ASEAN và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện kết nối duy trì chuỗi cung ứng nội khối và khu vực" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trực tuyến về ứng phó đại dịch Covid-19 (AEM), tổ chức ngày 4/6.
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19 dự báo dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh. Để đón dòng vốn này Việt Nam cần sớm định hướng nền kinh tế đi vào chất lượng, có tính chất chuyên môn hóa cao, trong đó tập trung vào các giải pháp cụ thể.
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: Còn yếu và vướng
Kinhtedothi - Việc cơ quan chức năng của Hà Nội lần đầu tiên xử phạt hai trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không có trong danh mục được phép cho thấy tâm lý chủ quan và ý thức trách nhiệm ở một bộ phận người dân còn khá hạn chế. Thực trạng này có nguyên nhân không nhỏ từ công tác quản lý kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV vẫn còn khá nhiều bất cập, khiến việc giám sát tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, gặp không ít khó khăn.
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
[Ảnh] Hà Nội: Hàng chục héc-ta rau màu tại huyện Mê Linh “mất trắng” vì sâu bệnh
Kinhtedothi - Do thời tiết nắng nóng khiến sâu bệnh bùng phát, cùng với việc giá cả thấp khiến bà con nông dân ít tập trung chăm sóc nên nhiều diện tích canh tác rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) bị thiệt hại lớn.