Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước

Ngọc Ánh 27-01-2021 08:24
Kinhtedothi - Với mục tiêu cung ứng nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các DN, hợp tác xã (HTX) đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về phát triển chuỗi nông sản an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Sơ chế, đóng gói rau an toàn tại Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, huyện Gia Lâm. Ảnh: Bình Minh
Hiệu quả kinh tế cao

Để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể, những năm qua, HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) đã xây dựng chuỗi rau Văn Đức. "Với diện tích 250ha sản xuất rau an toàn, trong đó có 15ha sản xuất theo quy trình VietGAP, trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 50 tấn rau các loại, mang lại hiệu quả kinh tế 450 - 500 triệu đồng/ha/năm" - Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức Nguyễn Văn Minh cho hay.

Tương tự, từ khi tham gia chuỗi chăn nuôi và tiêu thụ (năm 2018), gà Mía Sơn Tây đã được nhiều đơn vị ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây Nguyễn Quốc Quân chia sẻ, với quy mô chăn nuôi 100.000 con gà, hiện chuỗi cung cấp ra thị trường 0,5 tấn thịt gà/ngày và hơn 1 triệu con gà giống/tháng, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Đây là 2 trong số 141 chuỗi liên kết nông sản an toàn trên địa bàn Hà Nội phát huy hiệu quả, tạo nguồn cung thực phẩm an toàn cho người dân Thủ đô. Đáng chú ý, các hộ sản xuất, HTX tham gia chuỗi liên kết giúp gia tăng giá trị sản phẩm lên 10 - 15% so với khi chưa sản xuất theo chuỗi. Nhiều sản phẩm đã tìm được thị trường đầu ra ổn định là hệ thống cửa hàng phân phối tiện ích, bếp ăn tập thể...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản. Đến nay, cả nước có 1.642 chuỗi liên kết nông sản thì Hà Nội có 141 chuỗi (chiếm 8,8%). Đây là điều kiện thuận lợi cho TP kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường và ổn định khâu tiêu thụ. Từ đó, tăng sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Thủ đô ở thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Tiếp tục hỗ trợ các chủ thể tham gia chuỗi

Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và tiêu dùng, tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế. Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa, sự kết hợp giữa các khâu trong chuỗi còn lỏng lẻo, với trồng trọt, sản phẩm chưa có tính rải vụ, phần lớn tiêu thụ ở dạng tươi, không qua sơ chế. Trong chăn nuôi, việc kết nối các khâu giết mổ, sơ chế, bảo quản sản phẩm gia súc, gia cầm còn khó khăn do chăn nuôi và giết mổ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao. Chưa kể, việc kết nối DN trong bao tiêu sản phẩm cho nông dân chưa chặt chẽ dẫn tới giá nông sản không ổn định.

Nhằm tạo động lực mới phát triển các chuỗi nông sản, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, TP đã và đang đưa ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Cụ thể, Hà Nội sẽ tập trung hỗ trợ các chủ thể tham gia chuỗi về chi phí tư vấn xây dựng liên kết; hạ tầng phục vụ liên kết; giống, vật tư, bao bì, nhãn mác sản phẩm... Mặt khác, ngành nông nghiệp Thủ đô sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kết nối các đơn vị, HTX sản xuất, chế biến, xuất khẩu có lợi thế của từng địa phương với DN, siêu thị, chuỗi phân phối… từ đó đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn.
Các huyện, thị xã cần quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn gắn với sơ chế, bảo quản sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho các chuỗi giới thiệu, bán sản phẩm; kinh phí phân tích mẫu thực phẩm phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng hàng kém chất lượng lưu thông trong chuỗi.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

TAG: chuỗi nông sản an toàn Hà Nội người tiêu dùng Thủ đô
 
Tin khác
Giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều giảm sâu
Giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều giảm sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (2/3), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh chỉ sau 1 phiên đi lên. Việc quay đầu giảm nhanh chóng là do lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh.
 Dự báo tăng trưởng năm 2021: Lạc quan nhưng không chủ quan
Dự báo tăng trưởng năm 2021: Lạc quan nhưng không chủ quan
Kinhtedothi - Tăng trưởng kinh tế là mục tiêu có tầm quan trọng hàng đầu trong các mục tiêu (gồm tăng trưởng cao, lạm phát thấp, cán cân thanh toán có số dư, thất nghiệp ít, môi trường được bảo vệ và cải thiện).
Giá lợn hơi hôm nay 2/3/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm
Giá lợn hơi hôm nay 2/3/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 2/3, trên cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ 1.000 - 2.000 so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 2/3: Giá tiêu Ấn Độ tăng mạnh, trong nước cán mốc 56 triệu đồng/tấn
Giá tiêu hôm nay 2/3: Giá tiêu Ấn Độ tăng mạnh, trong nước cán mốc 56 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 2/3 trong khoảng 53.300 - 56.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ đang có chuỗi ngày tăng trưởng liên tiếp trong các phiên gần đây.
Giá cà phê hôm nay 2/3: Trong nước mất mốc 33 triệu đồng/tấn, Robusta và Arabica cùng giảm
Giá cà phê hôm nay 2/3: Trong nước mất mốc 33 triệu đồng/tấn, Robusta và Arabica cùng giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 2/3 trong khoảng 32.100 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh cùng giảm.
Bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021
Bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt gần 6,2 tỷ USD
2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt gần 6,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có nhóm ngành hàng gia tăng giá trị đến 50%.
Hải Dương: Không “giải cứu” bằng mọi giá nếu nông sản không đảm bảo chất lượng
Hải Dương: Không “giải cứu” bằng mọi giá nếu nông sản không đảm bảo chất lượng
Kinhtedothi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, vài ngày trở lại đây trên địa bàn tỉnh đã có nhiều DN liên hệ mua cà rốt để đưa mặt hàng này xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ''thủ phủ cà rốt'' Cẩm Giàng.
Giá gas tháng 3/2021 tiếp tục tăng
Giá gas tháng 3/2021 tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Hiệp hội Khí Việt Nam thông tin, từ ngày 1/3, giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg, theo đó giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng từ 405.000 - 423.000 đồng/bình 12kg.
Kinh tế toàn cầu hướng tới một tương lai kỹ thuật số hậu đại dịch
Kinh tế toàn cầu hướng tới một tương lai kỹ thuật số hậu đại dịch
Khi hàng tỷ người trên toàn cầu phải làm việc hoặc học tập từ xa do đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp và người tiêu dùng phụ thuộc nhiều hơn vào các nền tảng và các dịch vụ kỹ thuật số.
Chứng khoán sáng 1/3: Cổ phiếu ngành thép và ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền, VN-Index tăng mạnh
Chứng khoán sáng 1/3: Cổ phiếu ngành thép và ngân hàng tiếp tục hút dòng tiền, VN-Index tăng mạnh
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) phiên sáng nay (1/3) đã đón nhận dòng tiền nhập cuộc, các nhóm cổ phiếu đều bật tăng. Nhóm cổ phiếu hỗ trợ tích cực cho chỉ số là thép và ngân hàng.