Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển cơ giới hóa nông nghiệp: Ưu tiên các sản phẩm lợi thế

Trọng Tùng 07-04-2020 10:14
Kinhtedothi - Cơ giới hóa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị nông sản. Tại Hà Nội, việc ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp đang diễn ra khá sôi động và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Nâng giá trị nông sản
Là một trong những đơn vị tiên phong trong phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sữa, đến nay, 8 dòng sản phẩm sữa và từ sữa của Hợp tác xã Đầu tư nông trại xanh và đồng cỏ Ba Vì (huyện Ba Vì) đang dần trở nên phổ biến trên thị trường.
Giám đốc Hợp tác xã Tạ Viết Hùng cho biết, cùng với việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu “Trang Vien Green Farm” cho các sản phẩm sữa, đơn vị đặc biệt chú trọng đến áp dụng cơ giới hóa trong khâu chế biến và đóng gói. Không chỉ bảo đảm cho ra thị trường những sản phẩm sữa an toàn, việc bao bì, nhãn mác bắt mắt cũng giúp tiêu thụ thuận lợi hơn.
 Hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn tại huyện Thanh Oai. Ảnh: Trọng Tùng
Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội, những quy trình sản xuất đồng bộ sản phẩm sữa của Hợp tác xã Đầu tư nông trại xanh và đồng cỏ Ba Vì lại chưa nhiều. Thống kê cho thấy, toàn TP hiện có khoảng 1.000 cơ sở chế biến nông sản, hầu hết có quy mô nhỏ lẻ. Cụ thể, gần 80% tổng số cơ sở chỉ có thể chế biến thô; công suất cũng mới đạt từ 5 - 10% sản lượng nông sản.
Để khuyến khích việc áp dụng tiến bộ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, năm 2013, UBND TP đã phê duyệt “Đề án phát triển cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đến năm 2016, định hướng đến năm 2020”. Việc triển khai Đề án những năm qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
Song theo đánh giá, mức độ cơ giới hóa nông nghiệp của Hà Nội hiện còn thấp so với cả nước. Trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp chưa đồng bộ mà còn rời rạc từng khâu. Bên cạnh đó, công nghiệp chế tạo máy, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp hầu hết phụ thuộc vào nước ngoài, giá thành cao nên việc nhân rộng còn hạn chế…
Nghiên cứu xây dựng tổ hợp chế biến
Việc áp dụng cơ giới hóa đã tạo luồng gió mới cho phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao đáng kể giá trị hàng hóa. Đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đã đạt 265 triệu đồng/ha. Dù vậy, con số này được cho là chưa tương xứng tiềm năng.
Để thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hóa nông nghiệp, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, TP đang tiếp tục khuyến khích các tổ chức, DN, cá nhân đầu tư, tập trung vào những sản phẩm có lợi thế, ngành hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất. Xây dựng các mô hình thí điểm về quản lý cơ giới hóa nông nghiệp tổng hợp với quy mô cấp huyện; tiến tới nghiên cứu phát triển một khu phức hợp chế biến, bảo quản nông sản.
Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông sản đã được chế biến và chế biến sâu. Thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho DN chế biến theo hướng tăng cường nguồn lực, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước, hướng tới xuất khẩu.
Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết thêm, thời gian tới, sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương để tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi, điện...), tạo thuận lợi cho phát triển cơ giới hóa. Đồng thời, củng cố quan hệ sản xuất, tạo điều kiện để các hợp tác xã trở thành nòng cốt trong quá trình thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp.

Trong lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội hiện có 5.768 máy làm đất, 288 máy cấy, 896 máy gặt đập liên hợp, 990 máy phun thuốc có động cơ và 10 dây chuyền gieo mạ khay tự động. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, ngành bò sữa đã phát triển 3.000 máy thái cỏ, 840 máy vắt. Bên cạnh đó là 1.789 hệ thống làm mát chuồng trại và 2.190 hệ thống ăn uống tự động, bán tự động trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

TAG: chăn nuôi lợn Hà Nộim cơ giới hóa nông nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội: Đảm bảo đáp ứng cấp tín dụng cho doanh nghiệp
Hà Nội: Đảm bảo đáp ứng cấp tín dụng cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn nhằm đảm bảo đáp ứng thực hiện cấp tín dụng và chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ an toàn giữa nguồn vốn huy động và nguồn vốn cho vay.
CPI trên địa bàn Hà Nội tháng 11/2020 giảm 0,19%
CPI trên địa bàn Hà Nội tháng 11/2020 giảm 0,19%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 trên địa bàn TP giảm 0,19% so với tháng trước; giảm 0,29% so với tháng 12/2019 và tăng 0,93% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,95% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Thu hút FDI 11 tháng năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 11 tháng năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, 11 tháng năm 2020, TP thu hút được khoảng 3,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, TP cấp 662 triệu USD của 464 dự án cấp phép mới và 1.245 triệu USD của 132 dự án bổ sung vốn đầu tư; số góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đạt 1.280 triệu USD.
Hơn 800.000 tấn đường giá rẻ tràn vào Việt Nam chỉ trong 10 tháng
Hơn 800.000 tấn đường giá rẻ tràn vào Việt Nam chỉ trong 10 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu tổng hợp của Bộ Công Thương, trong 10 tháng năm 2020, lượng đường nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh, lên đến 884.285 tấn, lớn hơn cả lượng đường sản xuất từ mía trong nước.
Xây dựng thương hiệu cho đậu phụ Võng La
Xây dựng thương hiệu cho đậu phụ Võng La
Kinhtedothi - Xã Võng La (huyện Đông Anh) xưa kia là một làng chài, có nghề sản xuất đậu phụ truyền thống. Qua thời gian, ngành nghề này đã ít nhiều bị mai một.
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nông dân tích cực vào cuộc
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Nông dân tích cực vào cuộc
Kinhtedothi - Sau hai năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm sâu
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại tiếp tục giảm sâu.
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, trong nước đi ngược giảm
Giá vàng thế giới đảo chiều tăng, trong nước đi ngược giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (1/12), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Vàng SJC đi ngược xu hướng thế giới.
Giá lợn hơi hôm nay 1/12: Cao nhất đạt 72.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 1/12: Cao nhất đạt 72.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 1/12, đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 1/12: Tỷ lệ tiêu kết trái thấp, nỗi lo được giá mất mùa cho vụ mới
Giá tiêu hôm nay 1/12: Tỷ lệ tiêu kết trái thấp, nỗi lo được giá mất mùa cho vụ mới
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 1/12 trong khoảng 56.000 - 59.000 đồng/kg. Hiện nay một số diện tích trồng tiêu tại các địa phương đang trong thời điểm đậu trái. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi, cùng với việc không được đầu tư chăm sóc kỹ khiến tỷ lệ tiêu kết trái khá thấp.
Giá cà phê hôm nay 1/12: Biến động nhẹ phiên đầu tháng, dự báo giá cà phê toàn cầu tiếp tục tăng
Giá cà phê hôm nay 1/12: Biến động nhẹ phiên đầu tháng, dự báo giá cà phê toàn cầu tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 1/12 điều chỉnh giảm nhẹ theo chiều đi xuống của giá cà phê Robusta tại London. Vụ thu hoạch tại Việt Nam tiếp tục chậm lại. Các địa phương đều dự báo sản lượng sụt giảm.