Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Phát triển đô thị bền vững: Xanh hóa từ quy hoạch

Vũ Lê 29-11-2019 08:13
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội luôn ở mức kém. Nguyên nhân được chỉ ra do nhiều yếu tố, trong đó có hệ lụy của quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Do đó, để hướng tới xây dựng mô hình đô thị xanh, phát triển Thủ đô bền vững, việc nhận diện được các yếu tố xanh và gắn chặt trong quá trình thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Khu đô thị xanh Vinhomes Riverside - Long Biên. Ảnh: Công Hùng

Diện tích thảm xanh trên đầu người chưa đạt

Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến 2030 tầm nhìn 2050 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã đặt mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành TP “Xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại”. Yếu tố xanh được đặt lên hàng đầu trong xây dựng phát triển Thủ đô. Không gian xanh của TP đã được xác định bao gồm hành lang xanh, vành đai xanh dọc sông Nhuệ, các nêm xanh và các công viên đô thị. Hành lang xanh gồm khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp và mặt nước bao gồm hệ thống sông, hồ, đầm… Việc khai thác, duy trì hành lang xanh kết hợp với hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp… để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ gìn cảnh quan và đảm bảo môi trường sống đô thị.

Thời gian tới, khi điều chỉnh quy hoạch chung Hà Nội thì các không gian xanh phải được tính lại trong tất cả các bài toán về phát triển nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, bất động sản, không gian công cộng… Chỉ khi quy hoạch được làm mang tính tích hợp cao thì mới hy vọng có được một kịch bản phát triển xanh, bền vững cho Thủ đô.

Ủy viên Hội Kiến trúc sư Hà Nội - KTS Trần Huy Ánh

Tuy nhiên, thực tế qua hơn một thập kỷ Hà Nội được mở rộng, những mục tiêu đó chưa đạt được như kỳ vọng. Tình trạng ngập úng vẫn xảy ra, ô nhiễm môi trường không khí, nước thải, rác thải ngày càng gia tăng. Mặc dù TP đã rất tập trung trồng mới hàng triệu cây xanh nhưng diện tích thảm xanh trên đầu người chưa đạt và còn xa với tiêu chuẩn cần thiết về cây xanh đô thị . Theo các số liệu thống kê, diện tích cây xanh bình quân đầu người ở Hà Nội rất thấp, chỉ có 2m2. Thậm chí trong đồ án Quy hoạch chung Hà Nội năm 2011 đã đưa ra nhiệm vụ là phải loại bỏ khỏi vành đai xanh (thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy) hàng trăm dự án đô thị trong tổng số 740 dự án rà soát nhưng trên thực tế đến nay các dự án đô thị, bất động sản tại khu vực này vẫn xuất hiện.

Cần đảm bảo sự cân bằng sinh thái

Theo KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội), Hà Nội hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển đô thị xanh. Thế nhưng, trong việc thực hiện quy hoạch chung Hà Nội thì sự cân bằng của môi trường xanh không đạt được như mong muốn, nhiều vùng nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, những vùng lúa, mặt nước của ao hồ… bị san lấp.

Số liệu thống kế cho thấy, trong vòng 15 năm, từ 1993 - 2008, Hà Nội đã mất 21 hồ, diện tích hồ của TP vì thế giảm từ 850ha xuống còn 547ha. Những vùng xanh của đất nông nghiệp cũng đang dần nhường chỗ cho những dự án xây dựng. TS Nguyễn Quang Minh - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (Đại học Xây dựng) cho rằng, tình trạng thu hẹp không gian xanh và mặt nước trong quá trình đô thị hóa tại Hà Nội vẫn tiếp diễn và có xu thế gia tăng, dù nhận thức của lãnh đạo và nhiều người dân gần đây đã có sự chuyển biến tích cực.

"Trong lý thuyết phát triển xanh – bền vững, các tổ chức quốc tế đã đặt ra mục tiêu phát triển ECO2, đó là đồng thời bảo vệ và cân bằng giữa Sinh thái (Ecology) với phát triển Kinh tế (Economy). Nếu sự cân bằng này chưa được thiết lập thì đô thị sẽ còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, kinh phí, công sức để cải thiện môi trường sống bị ô nhiễm do chính các hoạt động sản xuất và sinh hoạt “không xanh” hàng ngày gây ra" - TS Nguyễn Quang Minh nhấn mạnh.

TAG: phát triển đô thị bền vững chất lượng không khí Hà Nội
 
Tin khác
Bất động sản hậu Covid -19:  “Trong cái rủi có cái may'
Bất động sản hậu Covid -19: “Trong cái rủi có cái may"
Kinhtedothi - Nhờ nền tảng kinh tế ổn định cùng khả năng kiểm soát dịch tốt, thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thời gian phục hồi nhanh chóng, trở thành thời cơ tốt để các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, sẵn sàng mua bất động sản nhận được ưu thế lợi ích lâu dài. Đặc biệt, xu thế này được chào đón hơn khi 7 tuyến đường với kinh phí đầu tư 24.400 tỷ đồng sẽ được khởi công vào năm 2021.
“Dễ dàng hơn” với cơ hội đầu tư second home biến tại Phan Thiết
“Dễ dàng hơn” với cơ hội đầu tư second home biến tại Phan Thiết
Kinhtedothi - NovaWorld Phan Thiet đang giới thiệu chương trình đầu tư Second home biển chỉ từ 620 triệu đồng, thanh toán chỉ 1%/tháng cùng gói nội thất 200 triệu đồng và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác; đem đến cơ hội tốt để sở hữu các loại Nhà phố nghỉ dưỡng, Biệt thự nghỉ dưỡng, … tại Phan Thiết
InterContinental Residences Halong Bay nhưng điểm vượt trội lần đầu xuất hiện
InterContinental Residences Halong Bay nhưng điểm vượt trội lần đầu xuất hiện
Kinhtedothi - InterContinental Residences Halong Bay không chỉ là dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sang trọng mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc mà còn có nhiều điểm tạo nên sự khác biệt có một không hai tại thị trường đầy tiềm năng là Hạ Long.
Kết nối thiên nhiên rừng và biển để chăm sóc sức khỏe
Kết nối thiên nhiên rừng và biển để chăm sóc sức khỏe
Kinhtedothi - Thiết kế độc đáo, sở hữu những lợi thế hiếm có do thiên nhiên ban tặng; The Tropicana – phân kỳ 1 của NovaWorld Ho Tram mang lại cơ hội hiếm hoi để sở hữu vài “phiên bản giới hạn” biệt thự mặt biển phong cách miền nhiệt đới, hài hòa thiên nhiên.
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2020, tổng hợp số liệu từ 54/63 địa phương báo cáo. Theo đó, dù thị trường vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển.
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Kinhtedothi - The Terra - An Hưng là một trong số hiếm những dự án có căn hộ 4 phòng ngủ tại thị trường Hà Nội, giá bán hấp dẫn, chỉ từ 2,2 tỷ đồng mỗi căn.
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Kinhtedothi - Nhờ đặc điểm đáp ứng nhu cầu thiết thực, những dự án cao cấp đa tiện ích như “cá gặp nước” trong mùa dịch Covid – 19, thậm chí có thể trở thành xu hướng lựa chọn tối ưu cho người thành thị.
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
Kinhtedothi - Với định hướng cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện cho mọi thành phần trong chuỗi cung ứng để tối ưu dòng tiền, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi tài trợ trọn gói cho Dự án Kỳ Co Gateway – một trong số những dự án lớn được kỳ vọng nhất tại thành phố biển Quy Nhơn trong năm nay.
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinhtedothi - Để tránh rủi ro khi tiến hành các giao dịch BĐS, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam về những vấn đề liên quan.
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Kinhtedothi - Dự án chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra chào bán, thu tiền của khách hàng. Rủi ro này không chỉ xảy ra đối với những người trực tiếp bỏ tiền mua sản phẩm, mà ngay cả những sàn giao dịch cũng bị vướng vào lao lý.
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
Kinhtedothi - Một ly nước cũng là vật "chiêu tài" trong phong thủy. Dưới đây là 3 vị trí đặt ly nước giúp thu hút tài lộc cho gia đình.