Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phát triển đô thị theo hướng thông minh, bền vững: Đổi mới đi đôi với bảo tồn

Vũ Lê 03-12-2020 09:05
Kinhtedothi - Để phát triển đô thị bền vững, bảo tồn giá trị văn hiến, khắc phục những tồn tại trong quá trình phát triển nóng của đô thị Hà Nội giai đoạn vừa qua, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phải được đổi mới nâng cao theo hướng tích hợp đa ngành theo Luật Quy hoạch mới.
Đây là quan điểm của nhiều chuyên gia tại Tọa đàm “Một số vấn đề cần đổi mới trong công tác quy hoạch đô thị theo hướng tích hợp đa ngành” do Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức sáng 2/12.
Nhiều tồn tại trong quá trình phát triển
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội Nguyễn Văn Hải nêu, gần 20 năm trở lại đây, Hà Nội là TP phát triển, rất nhiều khu đô thị mới, đường mới được mở, làm thay đổi diện mạo đô thị, đời sống người dân được nâng cao tiệm cận với nhiều khu vực trên thế giới. Trong thành quả đó, công tác quy hoạch, kiến trúc góp phần quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, công tác lập quy hoạch đô thị hiện vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập, chưa đồng bộ dẫn đến nhiều dự án vẫn trong trình trạng bỏ hoang, đầu tư xây dựng dở dang; ùn tắc giao thông, ngập úng vẫn diễn ra…
 Một góc đô thị Hà Nội nhìn từ phía Tây. Ảnh: Phạm Hùng
Cùng quan điểm, KTS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng CDCC cho rằng, bên cạnh những bức tranh đẹp trong quá trình phát triển, quy hoạch nói chung và kiến trúc Hà Nội nói riêng còn xuất hiện mảng tối.
Cụ thể, quy hoạch dự báo chậm và thiếu chính xác, không bắt kịp nhu cầu và phát triển của xã hội, các chỉ số về dân số, quy hoạch đất cây xanh, công trình công cộng, giao thông đô thị chỉ ở tầm nhìn ngắn hạn 5 - 10 năm là lạc hậu. Bên cạnh đó, vẫn thiếu tính chủ đạo về tổ chức kiến trúc đô thị, gần như các nhà quản lý, nhà quy hoạch, kiến trúc sư đang thỏa hiệp và chiều lòng chủ đầu tư, không bảo vệ được tính khoa học đúng đắn, thẩm mỹ trong kiến trúc. Điều này dẫn đến nhiều tuyến phố mới mở nhưng bộ mặt đô thị vẫn lộn xộn nhếch nhác bởi các nhà xiên méo, nhà xây vượt tầng... Công trình xây dựng rất nhiều nhưng ít công trình quy mô tạo dấu ấn, biểu tượng đặc trưng cho TP, lại càng ít công trình được cấp chứng chỉ “xanh” quốc tế.

Chú ý đến đặc thù của Hà Nội

Theo KTS Vũ Hoài Đức (Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội), việc đổi mới công tác quy hoạch đô thị theo hướng hợp nhất là cần thiết và tất yếu. Bởi tính ưu việt đã được khẳng định từ các thành công trên thế giới. Ở Việt Nam và Hà Nội, công tác quy hoạch chưa thực sự được lập theo cách hợp nhất, cho dù đã và đang dần có sự đề cập đến nhiều chủ đề thuộc các lĩnh vực ngoài kiến trúc – xây dựng.
Tuy nhiên, vẫn là nội dung mang tính chuyên sâu của kiến trúc sư, kỹ sư. Việc đổi mới theo hướng có sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực sẽ khiến quy hoạch đô thị có tính liên ngành. “Tuy nhiên, phương pháp này cần một nhạc trưởng và các chuyên gia làm việc nhóm với tâm thế khoa học, dấn thân” - KTS Vũ Hoài Đức chia sẻ.

Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội Lê Văn Lân cho rằng, công tác quy hoạch trong giai đoạn mới hiện nay đòi hỏi phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển. Tuy nhiên, dù có đổi mới như thế nào thì những người làm quy hoạch cần chú ý đến đặc thù của Hà Nội, đó là đô thị hơn nghìn năm văn hiến. Làm sao để bạn bè thế giới khi đến với Hà Nội không phải khen ngợi những công trình cao tầng, khu đô thị hiện đại, mà bị thu hút bởi hệ thống di sản. Các nhà quy hoạch phải tạo được không gian cho di sản Hà Nội mãi mãi tồn tại.

Việc quy hoạch xây dựng chiến lược phát triển Hà Nội theo đô thị tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi dân số, khí hậu, giảm thiểu thảm họa chưa được đề cập thỏa đáng trong các chính sách vĩ mô cũng như các đồ án quy hoạch chi tiết để triển khai áp dụng.

TAG: thông minh bền vững bảo tồn Công trình xây dựng quy hoạch đô thị
 
Tin khác
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 20/1: Vẫn ở mức xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 20/1: Vẫn ở mức xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe
Kinhtedothi – Chiều 20/1,Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội vẫn ở mức xấu, không có khu vực nào ở mức tốt.
Đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc
Đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc
Kinhtedothi – Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII diễn ra từ ngày 25/1 - 2/2/2021.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 20/1: Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe khách
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 20/1: Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe khách
Kinhtedothi - Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (20/1): Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe khách; Xe đầu kéo lật nghiêng ở Sa Pa, tài xế tử vong mắc kẹt trong cabin...
Ngành giao thông Quảng Ninh nỗ lực để về đích trong năm 2020
Ngành giao thông Quảng Ninh nỗ lực để về đích trong năm 2020
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đối với mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực vận tải. Trong bối cảnh đó, vượt lên khó khăn ngành giao thông Quảng Ninh đã nỗ lực về đích trong năm 2020.
Đê sông Nhuệ qua xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên: Xuống cấp vì “cõng” xe quá tải
Đê sông Nhuệ qua xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên: Xuống cấp vì “cõng” xe quá tải
Kinhtedothi - Đường đê sông Nhuệ là tuyến giao thông huyết mạch không chỉ giúp người dân xã Chuyên Mỹ mà cả các xã Phú Túc, Hoàng Long đi ra trung tâm huyện Phú Xuyên và ngược lại. Tuy nhiên, nhiều năm nay do lưu lượng xe ô tô quá tải chở vật liệu xây dựng cày xới khiến 3km mặt đê bị hư hỏng gây khó khăn cho việc đi lại.
Hiệu quả từ công trình xanh
Hiệu quả từ công trình xanh
Kinhtedothi - Thúc đẩy phát triển công trình xanh, nhằm đảm bảo chất lượng môi trường sống cho cư dân đô thị, là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh không khí đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội.
Đô thị Việt Nam đối diện thách thức từ biến đổi khí hậu
Đô thị Việt Nam đối diện thách thức từ biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa nhanh tại Việt Nam dẫn đến việc phải đối diện với những thách thức, khó khăn lớn về ô nhiễm môi trường, khí thải, khói bụi, biến đổi khí hậu (BĐKH)...
Tình trạng đập phá phương tiện tại các khu đô thị: Cần xử lý nghiêm
Tình trạng đập phá phương tiện tại các khu đô thị: Cần xử lý nghiêm
Kinhtedothi - Vừa qua, trên địa bàn TP liên tục xảy ra tình trạng người dân để xe tại lòng đường, vỉa hè các khu đô thị bị xịt sơn, đập phá cửa kính… gây bức xúc trong dư luận.
[Làm mới cảnh quan, môi trường khu đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp] Bài 2: Chung tay “đuổi rác, trồng hoa”
[Làm mới cảnh quan, môi trường khu đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp] Bài 2: Chung tay “đuổi rác, trồng hoa”
Kinhtedothi - Người dân chung cư Nơ 5, Khu đô thị (KĐT) Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) đều tự hào bởi đã cùng nhau chung tay làm thay đổi bộ mặt nơi mình đang sinh sống. Năm qua, đã có một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của Ban quản trị và cả người dân về công tác xã hội hoá quản lý, vận hành chung cư.
Mong một cái Tết an lành
Mong một cái Tết an lành
Kinhtedothi - Giống như một quy luật, cứ năm hết Tết đến là thời điểm gia tăng tiêu thụ rượu bia, đồng nghĩa tồn tại khả năng cao có nhiều người đã uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông ra đường.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù
Kinhtedothi - Hôm nay (20/1), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13 - 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 19 - 21 độ C, có nơi trên 21 độ C.