Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phát triển đô thị yêu cầu phải có nhân lực chất lượng cao

Mai Vân 10-01-2019 22:27
Kinhtedothi - Để có được những đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững, nguồn nhân lực có vai trò quan trọng bậc nhất, đặc biệt là nhân lực về quản lý đô thị. Đây là vấn đề chính được các chuyên gia và nhà quản lý bàn luận tại Hội thảo “Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý phát triển đô thị” diễn tại tại TP Bắc Ninh, hôm nay (10/1).

Theo khảo sát của Khoa các Khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực Quản lý phát triển đô thị tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là rất lớn, trên 60% các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự hoặc cử cán bộ đi đào tạo thuộc lĩnh vực này.

 

Hiện nay, tiến trình đô thị hóa gia tăng nhanh tại các đô thị lớn, hệ thống các đô thị cũng được phân bố khá đồng đều trên phạm vi toàn quốc. Sự hình thành các đô thị mới bên cạnh các đô thị cũ, đặt ra yêu cầu phải có sự đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tất cả những vấn đề này cần phải có đội ngũ nhân lực mới, chất lượng cao có kiến thức đa ngành trong công tác quản lý phát triển đô thị.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã phân tích thực trạng về nguồn nhân lực phục vụ quá trình quản lý phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay. Theo đánh giá chung, nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được với nhu cầu mới của quá trình đô thị hóa, phần lớn cán bộ tham gia công tác quản lý đô thị chỉ được đào tạo theo tính đơn ngành; trong khi đó công tác quản lý phát triển đô thị cũng được thực hiện theo hướng đơn ngành, tại các bộ ngành riêng biệt.
Chủ tịch Hội xây dựng tỉnh Bắc Ninh Cao Văn Hà cho biết, đối với công tác quản lý phát triển đô thị hiện nay được vận hành theo hướng chính quyền các cấp là người điều hành, khâu nối để các ngành cùng tham gia, từ việc hoạch định chiến lược, chính sách đến việc giải quyết các vấn đề cụ thể. Nhưng mỗi ngành chỉ mang tiếng nói riêng của ngành mình, nhiều trường hợp mang tính cục bộ, nhưng chưa đủ kiến thức liên ngành để xử lý, vì vậy quản lý phát triển đô thị theo hướng liên ngành là vấn đề cấp thiết của tất cả các đô thị hiện nay.
“Từ tính chất quan trọng của công tác quản lý đô thị mang tính liên ngành, yêu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý phải có chất lượng cao và được đào tạo chuyên môn mang tính liên ngành” – ông Cao Văn Hà nói.


TAG: phát triển đô thị Yêu cầu phải có nhân lực chất lượng cao
 
Tin khác
Huyện Gia Lâm gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt
Huyện Gia Lâm gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt
Kinhtedothi - Ngày 18/1, tại nhà văn hóa Chính Trung, thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm tổ chức lễ gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt và điều chỉnh độ dài phố Nguyễn Mậu Tài, thị trấn Trâu Quỳ.
Tại huyện Ứng Hòa: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên đường Ba Thá
Tại huyện Ứng Hòa: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên đường Ba Thá
Kinhtedothi - Hiện nay, vỉa hè và một phần đường phía trước nhà các hộ dân trên đường Ba Thá thuộc xã Viên An đang bị chiếm dụng làm của riêng để hàng hóa, xe máy, xe đạp từ sáng đến tối gây cản trở giao thông...
Dẹp bỏ bụi bẩn đường phố
Dẹp bỏ bụi bẩn đường phố
Kinhtedothi - Nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy, là tình cảnh chung ở những nơi có công trình xây dựng. Nói không ngoa, phương tiện cơ giới và công trình xây dựng đang là một trong những thủ phạm bôi bẩn đường phố.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Phạm Văn Đồng: Thiếu thống nhất trong quy hoạch
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Phạm Văn Đồng: Thiếu thống nhất trong quy hoạch
Kinhtedothi - Trong khi TP Hà Nội vẫn chưa xử lý được dứt điểm những công trình xây dựng nhà ở “siêu mỏng, siêu méo” đã tồn tại từ hơn chục năm nay, thì thời gian gần đây, các công trình dạng này lại tiếp tục mọc lên dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, thuộc dự án mở rộng tuyến Vành đai 3.
Phát huy nguồn lực
Phát huy nguồn lực
Kinhtedothi - Một Nghị quyết tổng thể về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế vừa được Bộ Chính trị ban hành.
'Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm'
"Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm"
Kinhtedothi - “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các đô thị lớn”, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo
Phường Cầu Diễn: Nhiều giải pháp trong quản lý trật tự xây dựng
Phường Cầu Diễn: Nhiều giải pháp trong quản lý trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Trước phản ánh về một số công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè, gây bụi bẩn môi trường sống, UBND phường Cầu Diễn đưa ra nhiều giải pháp trong việc lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn phường.
Ngày mai, thông xe cầu vượt nhánh cầu vượt trên đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn
Ngày mai, thông xe cầu vượt nhánh cầu vượt trên đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn
Kinhtedothi - Ngày mai (18/1), 1 trong 6 dự án trọng điểm nhằm giảm kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là cầu vượt nút giao Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn sẽ chính thức hoàn thành.
Hà Nội: 28/1 sẽ hoàn thành kiểm tra chất gây nghiện với lái xe
Hà Nội: 28/1 sẽ hoàn thành kiểm tra chất gây nghiện với lái xe
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các DN kinh doanh vận tải hoàn thành và báo cáo kết quả kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện đối với lái xe chậm nhất vào ngày 28/1.
Sóc Sơn sớm di dân vùng ảnh hưởng môi trường
Sóc Sơn sớm di dân vùng ảnh hưởng môi trường
Kinhtedothi - Nhằm sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư theo quy định.
Công trình vi phạm của nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú: Vì sao ngang nhiên tồn tại kéo dài?
Công trình vi phạm của nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú: Vì sao ngang nhiên tồn tại kéo dài?
Kinhtedothi - Người dân thôn Dương Kệ, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ rất bức xúc trước việc ông Hà Đức Tòng - nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú (nghỉ hưu năm 2016) xây dựng công trình nhà ở trên thửa đất công.