Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phát triển đô thị yêu cầu phải có nhân lực chất lượng cao

Mai Vân 10-01-2019 22:27
Kinhtedothi - Để có được những đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững, nguồn nhân lực có vai trò quan trọng bậc nhất, đặc biệt là nhân lực về quản lý đô thị. Đây là vấn đề chính được các chuyên gia và nhà quản lý bàn luận tại Hội thảo “Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý phát triển đô thị” diễn tại tại TP Bắc Ninh, hôm nay (10/1).

Theo khảo sát của Khoa các Khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội), hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực Quản lý phát triển đô thị tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp là rất lớn, trên 60% các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự hoặc cử cán bộ đi đào tạo thuộc lĩnh vực này.

 

Hiện nay, tiến trình đô thị hóa gia tăng nhanh tại các đô thị lớn, hệ thống các đô thị cũng được phân bố khá đồng đều trên phạm vi toàn quốc. Sự hình thành các đô thị mới bên cạnh các đô thị cũ, đặt ra yêu cầu phải có sự đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Tất cả những vấn đề này cần phải có đội ngũ nhân lực mới, chất lượng cao có kiến thức đa ngành trong công tác quản lý phát triển đô thị.
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã phân tích thực trạng về nguồn nhân lực phục vụ quá trình quản lý phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay. Theo đánh giá chung, nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được với nhu cầu mới của quá trình đô thị hóa, phần lớn cán bộ tham gia công tác quản lý đô thị chỉ được đào tạo theo tính đơn ngành; trong khi đó công tác quản lý phát triển đô thị cũng được thực hiện theo hướng đơn ngành, tại các bộ ngành riêng biệt.
Chủ tịch Hội xây dựng tỉnh Bắc Ninh Cao Văn Hà cho biết, đối với công tác quản lý phát triển đô thị hiện nay được vận hành theo hướng chính quyền các cấp là người điều hành, khâu nối để các ngành cùng tham gia, từ việc hoạch định chiến lược, chính sách đến việc giải quyết các vấn đề cụ thể. Nhưng mỗi ngành chỉ mang tiếng nói riêng của ngành mình, nhiều trường hợp mang tính cục bộ, nhưng chưa đủ kiến thức liên ngành để xử lý, vì vậy quản lý phát triển đô thị theo hướng liên ngành là vấn đề cấp thiết của tất cả các đô thị hiện nay.
“Từ tính chất quan trọng của công tác quản lý đô thị mang tính liên ngành, yêu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho công tác quản lý phải có chất lượng cao và được đào tạo chuyên môn mang tính liên ngành” – ông Cao Văn Hà nói.


TAG: phát triển đô thị Yêu cầu phải có nhân lực chất lượng cao
 
Tin khác
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015 - 2016. Trong số các công trình được nêu tên lần này, có nhiều chung cư, nhà ở riêng lẻ.
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Kinhtedothi - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
Kinhtedothi - Mặc dù UBND phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định, giá trị lớn nhất của đường sắt đô thị (ĐSĐT) là giá trị “mờ”. Đó là hiệu quả, tác động tích cực của ĐSĐT đối với giao thông, và sự phát triển xã hội của mỗi đô thị, có ý nghĩa quyết định và cũng là mục tiêu của việc xây dựng, phát triển ĐSĐT.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Kinhtedothi - Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức phạt cụ thể, song đến nay, tình trạng người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, cảm quan ban đầu, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới CLKK thời gian này là do điều kiện khí tượng bất lợi.
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Kinhtedothi - Trong khi người dân một mực cho rằng chủ đầu tư đã lấn chiếm ngõ đi chung, thì phía chủ đầu tư lại khẳng định đã thực hiện theo đúng mốc giới, sổ đỏ và sẵn sàng ra tòa để xác định đúng sai… Đó là thực trạng đã, đang diễn ra tại dự án Tòa nhà Văn phòng và Dịch vụ Tecos Building (tổ 60, phường Láng Thượng, quận Đống Đa).
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chính thức phúc đáp đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu. Câu trả lời mà Bộ này đưa ra có lẽ không ít người dự đoán được từ trước, đó là “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội với lý do “không có cơ sở pháp lý”.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Knhtedothi - Trong nội dung Công văn số 1069/UBND-ĐT, ban hành ngày 18/3, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Đây chính là khẳng định của TS Fank Pogade - Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam của Tilia GmbH tại Diễn đàn ngành nước Đức - Việt ngày 19/3.
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
Kinhtedothi - Mỗi ngày trên toàn thế giới, có 3500 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không thể trở về. Tai nạn giao thông đã lấy đi triệu triệu giấc mơ. Cách duy nhất để giảm thiểu con số đau thương trên là thay đổi nhận thức của cộng đồng.