Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phát triển dự án xanh: Tạo lập giá trị bền vững cho đô thị

Doãn Thành 17-07-2020 09:27
Kinhtedothi - Xu hướng xây dựng dự án xanh, công trình xanh đã trở thành chính sách trong quá trình đô thị hóa tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Các chuyên gia cho rằng cần sớm có một quy định bắt buộc về những tiêu chuẩn, quy chuẩn để đưa vào thực tế.
 Công trình xanh mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và sức khỏe.

Lợi ích kinh tế
Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và năng lượng bền vững PGS.TS Nguyễn Hồng Thục cho biết, quá trình đô thị hóa nhanh đang có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội nhưng có nguy cơ để lại những hệ lụy lớn nếu như công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng không được quan tâm đúng mức. Việt Nam đang đứng trong top 10 nước ô nhiễm không khí ở châu Á. “Hiện nay, các công trình xây dựng tại đô thị, đặc biệt những tòa nhà cao tầng đều sử dụng loại vật liệu xây dựng truyền thống, tiêu hao năng lượng lớn, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, hướng phát triển bền vững là phải có những dự án xanh, công trình xây dựng xanh” – bà Thục cho hay.
Nhiều quốc gia phát triển đã lựa chọn phát triển công trình xanh, vì thực tế các dự án xanh, công trình xanh đã chứng minh được lợi ích và giá trị lâu dài về kinh tế. Ngoài ra, còn bảo vệ sức khỏe người dân, tiết kiệm nguồn tài nguyên, năng lượng, bảo vệ môi trường.
KTS Nguyễn Văn Thanh Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam 
Theo KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội, việc phát triển công trình xanh không chỉ có lợi ích về sức khỏe cho con người mà còn mang lại lợi ích lớn về kinh tế. Theo tính toán của các nước phát triển, những công trình xanh thường tiết giảm được khoảng 30% phát thải khí nhà kính, khí ô nhiễm của ngành xây dựng, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và mưa axit. “Bên cạnh đó, chi phí đầu tư công trình xanh giảm từ 10 – 15% so với công trình xây dựng thông thường và chi phí vận hành cũng giảm từ 20 – 30%. Vì vậy, các dự án xanh càng vận hành lâu dài thì lợi ích kinh tế và tiết kiệm được chi phí vận hành càng lớn” – KTS Trần Huy Ánh cho hay.
Trên thực tế, năng lượng cấp cho nhà ở tại Việt Nam đang chiếm tới 90% sản lượng năng lượng công trình. Vì vậy, công trình xanh sẽ góp phần giảm phát thải CO2 và giữ cam kết với quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính.
Kinh nghiệm từ quốc tế
Nguyên Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, PGS.TS Phạm Ngọc Đăng cho biết, xu hướng phát triển công trình xanh được khởi đầu từ năm 1990 ở Anh và năm 1991 ở Mỹ. Năm 1993, nó đã trở thành trào lưu phát triển ở Mỹ, Canada và đến nay đã lan ra hơn 100 nước. Ở châu Á, Singapore là nước dẫn đầu về phát triển công trình xanh. Từ năm 2008, tất cả các công trình xây dựng mới hay cải tạo nâng cấp có diện tích từ 2.000m2 trở lên ở Singapore đều được thiết kế và xây dựng theo tiêu chí công trình xanh. Mục tiêu đến năm 2030 tối thiểu 80% các công trình xây dựng phải tiết kiệm khoảng 35% năng lượng so với năm 2005. “Ở hầu hết các nước phát triển, công trình, dự án xanh đều được quy định thành luật và có chính sách ưu đãi. Theo đó, Chính phủ sẽ giảm thuế để thiết kế và xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng” – PGS.TS Phạm Ngọc Đăng nói.
Cũng theo PGS.TS Phạm Ngọc Đăng, muốn phát triển công trình xanh, Nhà nước cần phải ban hành đầy đủ các văn bản pháp luật có liên quan để phát triển như tiêu chí, quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế xây dựng. Thực hiện chính sách bắt buộc các công trình được đầu tư bằng vốn ngân sách phải xây dựng theo tiêu chí xanh. Ngoài ra, phải có chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư cũng như người mua công trình xanh được ưu tiên vay vốn với lãi suất thấp, được giảm trừ một số loại thuế. Cùng với đó, cho phép xây dựng tăng thêm diện tích sàn hoặc số tầng nhà đối với các công trình xanh...
Đồng quan điểm, theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, các cơ quan chức năng cần phải có văn bản hướng dẫn cụ thể khi lập và triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, vật liệu xây dựng cùng các giải pháp kỹ thuật, quản lý nhằm đảm bảo tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, bảo vệ môi trường. “Các DN, chủ đầu tư, chủ sở hữu BĐS, đơn vị tư vấn, thiết kế, nhà thầu xây dựng, đơn vị thi công, cung cấp vật liệu xây dựng… sẽ căn cứ vào những quy định để phát triển dự án, sản phẩm của mình” – ông Lê Hoàng Châu cho hay.
TAG: Phát triển dự án xanh giá trị bền vững đô thị phát triển đô thị
 
Tin khác
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Kinhtedothi - Ngày 27/9, tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần (CTCP) Becamex Bình Định khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Tham dự và phát lệnh khởi công có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 27/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Kinhtedothi - Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí trong 9 tháng năm 2020.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin; Va chạm với xe bồn, người phụ nữ đi xe đạp tử vong tại chỗ...
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Kinhtedothi - Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ... do mưa lớn trong những ngày qua.
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Kinhtedothi - Hơn 90 năm kể từ khi đơn vị hành chính Pleiku được thành lập, trải qua những bước phát triển, TP Pleiku (Gia Lai) đã và đang hướng tới một đô thị đầy năng động ở Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, đô thị Pleiku được xác định trở thành một TP vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, trở thành một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Trong đầu tuần, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần xuất hiện mưa trên toàn TP giúp CLKK được cải thiện đáng kể.
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Kinhtedothi - Gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất nằm gần với đường lớn phương tiện đi lại nhiều gây tiếng ồn. Tôi đang tìm hiểu về cách sử dụng vật liệu gạch xây cách âm, nhờ quý Báo tư vấn thêm cách sử dụng loại vật liệu này. Lê Minh, thôn Đoài, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.
Ô tô Toyota Innova tông 4 xe máy, 9 người bị thương
Ô tô Toyota Innova tông 4 xe máy, 9 người bị thương
Kinhtedothi - Sáng 27/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương thông tin ban đầu về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Bình Giang.
Phân loại rác tại nguồn: Chỉ là khâu đầu tiên
Phân loại rác tại nguồn: Chỉ là khâu đầu tiên
Kinhtedothi - Gần đây, người Hà Nội đang tỏ ra thích thú với một hoạt động mới, đổi rác lấy quà. Chương trình đổi rác tái chế lấy quà vào thứ Bảy hằng tuần là một trong những biện pháp nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn cho người dân Hà Nội, nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO: “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và tái chế rác thải nhựa” từ năm 2020 - 2025.
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 31 độ C
Thời tiết hôm nay 27/9: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất 31 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (27/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn tập trung vào buổi sáng, từ chiều nay mưa giảm dần. Tại Hà Nội, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi.