Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Phát triển du lịch làng nghề: Chính sách hỗ trợ chưa hấp dẫn đầu tư

Lâm Nguyễn 19-08-2019 09:41
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND, trong đó có nội dung “hỗ trợ xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch làng nghề”. Tuy nhiên, chính sách chưa đi vào thực tiễn, do mức hỗ trợ được đánh giá là còn thấp, chưa hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trải nghiệm làm đồ gốm tại làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Tiềm năng rộng mở
Theo thống kê, toàn TP hiện có 308 làng nghề truyền thống và làng có nghề được công nhận thuộc 23 quận, huyện, thị xã. Tổng giá trị sản phẩm hàng hóa của các làng nghề bình quân đạt khoảng 20.000 tỷ đồng/năm. Một số làng nghề có doanh thu cao vượt trội như Làng nghề điêu khắc mỹ nghệ xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) đạt 2.850 tỷ đồng/năm; làng nghề chế biến nông sản thực phẩm xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) đạt 1.600 tỷ đồng/năm; làng nghề cơ khí nông cụ xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất) đạt 1.209 tỷ đồng/năm...
Bên cạnh giá trị kinh tế từ các sản phẩm hàng hóa có thể “cân đo đong đếm”, du lịch làng nghề của Hà Nội cũng được đánh giá là có tiềm năng rất lớn. Toàn TP hiện có 17 làng nghề truyền thống nằm trong danh mục dự án phát triển làng nghề gắn với du lịch. Nhiều huyện, thị xã khu vực ngoại thành như Ba Vì, Thường Tín, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Sơn Tây… không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sản vật địa phương phong phú, mà còn tồn tại nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, có khả năng phát triển ngành du lịch nông thôn.
Thực tế, trong thời gian qua, Hà Nội đã thí điểm xây dựng nhận diện thương hiệu làng nghề và logo cho làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm) và làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông). Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng những sản phẩm lưu niệm đặc trưng nhằm định vị hình ảnh cho làng nghề. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp đơn lẻ, chưa mang lại hiệu quả sâu rộng.
Hỗ trợ thấp, nhà đầu tư không mặn mà
Để thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm du lịch tại các làng nghề, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia đề án sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ bằng tiền toàn bộ kinh phí mua vật tư xây dựng bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm, nhưng không quá… 1 tỷ đồng/làng nghề. Các chi phí còn lại được huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.
Chính sách được ban hành từ năm 2013, tuy nhiên, kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, kể từ khi được ban hành đến nay, các sở, ngành, địa phương chưa thể triển khai được tại bất cứ làng nghề nào. Nguyên nhân là bởi mức hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho một làng nghề (bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm) không quá 1 tỷ đồng là quá thấp, không đủ để triển khai thực hiện.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nêu trên đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, nhưng khả năng thu hồi vốn thấp. Chính vì vậy, việc kêu gọi xã hội hóa vào lĩnh vực phát triển du lịch làng nghề rất khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân cho đến nay, chưa có quận, huyện, thị xã nào kêu gọi được nhà đầu tư để triển khai theo Nghị quyết số 25.
Đại diện phòng kinh tế một số quận, huyện, thị xã cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm tại các làng nghề để phục vụ du khách cần diện tích từ 3.000 – 5.000m2; và tổng mức đầu tư khoảng 6 – 8 tỷ đồng/dự án. Do đó, kiến nghị HĐND - UBND TP Hà Nội nghiên cứu, xem xét việc nâng mức hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển du lịch làng nghề theo Nghị quyết số 25. Có như vậy, việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề mới mong có được kết quả khả quan.

TAG: du lịch làng nghề chính sách hỗ trợ đầu tư Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Dấu ấn “sếu đầu đàn” của du lịch Thủ đô
Kinhtedothi - Bên cạnh việc tập trung đầu tư, phát huy tối đa thế mạnh tài nguyên di sản, văn hóa trong phát triển du lịch, Thủ đô Hà Nội cũng không ngại mở rộng khai thác đa dạng các tiềm năng mới, với sự đồng hành của không ít các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực du lịch, bất động sản…
Tết về nhớ bánh mật xưa
Tết về nhớ bánh mật xưa
Kinhtedothi - Có nhiều người nói và nghe nhắc “nước da bánh mật” nhưng mấy người biết đến “bánh mật”, thứ bánh quê mùa này.
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Đón những vị khách đầu tiên đến Quảng Ninh
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón những vị khách đầu tiên tới “xông đất”.
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Bức tranh Tết qua tà áo dài tại lễ hội hoa đào lớn nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Những tà áo dài tuyệt đẹp xen lẫn 1.000 gốc đào quý đã mang lại cho Lễ hội Đào Phúc Lộc đang diễn ra tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không khí tràn ngập sức Xuân.
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Cận cảnh lễ hội hoa xuân lớn nhất miền Trung
Kinhtedothi - Tham gia Lễ hội hoa Xuân tại Sun World Danang Wonders, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng hàng ngàn loài hoa rực rỡ kết thành những suối hoa khổng lồ khoe sắc hay check in mỏi tay với vô số tiểu cảnh rực rỡ, mà còn được trải nghiệm không khí lễ hội qua các trò chơi dân gian, gặp gỡ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong các tiết mục nghệ thuật chào Xuân mới.
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Vịnh Lan Hạ chính thức là thành viên của Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới
Kinhtedothi - Ông Michel Bujold - Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (Hiệp hội MBBW) có thư gửi lãnh đạo TP Hải Phòng thông báo về việc vịnh Lan Hạ đã trở thành thành viên câu lạc bộ.
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Tổng cục Du lịch ra văn bản yêu cầu phòng, chống dịch bệnh do virus nCoV
Kinhtedothi - Tổng cục Du lịch đã có công văn số 76/TCDL-LH gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc đề nghị triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virú nCoV.
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Những món ăn trên mâm cỗ trong ngày Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên đán, đối với nhiều gia đình, những món ăn truyền thống vẫn luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực dân tộc.
Hút khách từ di sản
Hút khách từ di sản
Kinhtedothi - Việt Nam lần đầu được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới tại Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2019.
Du xuân 'chuẩn vị' Tây Bắc, phải đến nơi này
Du xuân "chuẩn vị" Tây Bắc, phải đến nơi này
Kinhtedothi - Nếu bạn đang lên kế hoạch du hí mùa xuân này, Sun World Fansipan Legend với lễ hội xuân “chuẩn vị” Tây Bắc và quần thể tâm linh kỳ vĩ trên nóc nhà Đông Dương là một gợi ý không thể tuyệt vời hơn.
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Bà Nà khai hội hoa xuân, du khách mê mẩn giữa 1,5 triệu bông tulip
Kinhtedothi - Tết này, 1,5 triệu bông tulip và hàng trăm loài hoa khác sẽ cùng khoe sắc ở miền tiên cảnh Bà Nà Hills. Nhìn là chỉ muốn đến check - in ngay.