Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Phát triển du lịch làng nghề: Chính sách hỗ trợ chưa hấp dẫn đầu tư

Lâm Nguyễn 19-08-2019 09:41
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND, trong đó có nội dung “hỗ trợ xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch làng nghề”. Tuy nhiên, chính sách chưa đi vào thực tiễn, do mức hỗ trợ được đánh giá là còn thấp, chưa hấp dẫn các nhà đầu tư.

Trải nghiệm làm đồ gốm tại làng gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm.

Tiềm năng rộng mở
Theo thống kê, toàn TP hiện có 308 làng nghề truyền thống và làng có nghề được công nhận thuộc 23 quận, huyện, thị xã. Tổng giá trị sản phẩm hàng hóa của các làng nghề bình quân đạt khoảng 20.000 tỷ đồng/năm. Một số làng nghề có doanh thu cao vượt trội như Làng nghề điêu khắc mỹ nghệ xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) đạt 2.850 tỷ đồng/năm; làng nghề chế biến nông sản thực phẩm xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) đạt 1.600 tỷ đồng/năm; làng nghề cơ khí nông cụ xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất) đạt 1.209 tỷ đồng/năm...
Bên cạnh giá trị kinh tế từ các sản phẩm hàng hóa có thể “cân đo đong đếm”, du lịch làng nghề của Hà Nội cũng được đánh giá là có tiềm năng rất lớn. Toàn TP hiện có 17 làng nghề truyền thống nằm trong danh mục dự án phát triển làng nghề gắn với du lịch. Nhiều huyện, thị xã khu vực ngoại thành như Ba Vì, Thường Tín, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Sơn Tây… không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sản vật địa phương phong phú, mà còn tồn tại nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, có khả năng phát triển ngành du lịch nông thôn.
Thực tế, trong thời gian qua, Hà Nội đã thí điểm xây dựng nhận diện thương hiệu làng nghề và logo cho làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm) và làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông). Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng những sản phẩm lưu niệm đặc trưng nhằm định vị hình ảnh cho làng nghề. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp đơn lẻ, chưa mang lại hiệu quả sâu rộng.
Hỗ trợ thấp, nhà đầu tư không mặn mà
Để thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm du lịch tại các làng nghề, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 25/2013/NQ-HĐND. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia đề án sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ bằng tiền toàn bộ kinh phí mua vật tư xây dựng bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm, nhưng không quá… 1 tỷ đồng/làng nghề. Các chi phí còn lại được huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.
Chính sách được ban hành từ năm 2013, tuy nhiên, kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, kể từ khi được ban hành đến nay, các sở, ngành, địa phương chưa thể triển khai được tại bất cứ làng nghề nào. Nguyên nhân là bởi mức hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho một làng nghề (bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm) không quá 1 tỷ đồng là quá thấp, không đủ để triển khai thực hiện.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nêu trên đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, nhưng khả năng thu hồi vốn thấp. Chính vì vậy, việc kêu gọi xã hội hóa vào lĩnh vực phát triển du lịch làng nghề rất khó khăn. Đây cũng là nguyên nhân cho đến nay, chưa có quận, huyện, thị xã nào kêu gọi được nhà đầu tư để triển khai theo Nghị quyết số 25.
Đại diện phòng kinh tế một số quận, huyện, thị xã cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, khu trung tâm trưng bày – giới thiệu sản phẩm tại các làng nghề để phục vụ du khách cần diện tích từ 3.000 – 5.000m2; và tổng mức đầu tư khoảng 6 – 8 tỷ đồng/dự án. Do đó, kiến nghị HĐND - UBND TP Hà Nội nghiên cứu, xem xét việc nâng mức hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển du lịch làng nghề theo Nghị quyết số 25. Có như vậy, việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề mới mong có được kết quả khả quan.

TAG: du lịch làng nghề chính sách hỗ trợ đầu tư Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Nghiên cứu giải pháp phù hợp phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
Nghiên cứu giải pháp phù hợp phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thông tin Báo Thanh niên phản ánh để có giải pháp phù hợp phát triển ngành du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Đêm hội trăng rằm - sắc màu cổ tích tại Sun World Danang Wonders
Đêm hội trăng rằm - sắc màu cổ tích tại Sun World Danang Wonders
Kinhtedothi - Một miền trung thu cổ tích tươi vui, rộn ràng với nhiều chương trình nghệ thuật hoạt náo hấp dẫn, tưng bừng, sôi động chính thức diễn ra tại Sun World Danang Wonders vào ngày 13/9.
Vũ điệu trên mây đã thổi sức sống vào văn hóa Tây Bắc như thế nào?
Vũ điệu trên mây đã thổi sức sống vào văn hóa Tây Bắc như thế nào?
Kinhtedothi - Thành công của “Vũ điệu trên mây” - show nghệ thuật đang làm mưa làm gió tại Sa Pa, Lào Cai - khi gắn du lịch với văn hóa, biến văn hóa thành “đặc sản tinh thần” riêng có đã gợi mở một hướng đi mới cho ngành “công nghiệp không khói” vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.
Không gian Trung thu độc đáo giữa lòng Hà Nội
Không gian Trung thu độc đáo giữa lòng Hà Nội
Kinhtedothi - Khi cái nắng chói chang của mùa hè được thay bằng sự dịu mát trong lành báo hiệu thu sang, khi phố phường bắt đầu tràn ngập sắc màu rực rỡ của những chiếc đèn lồng, ấy là khi người ta biết, một mùa trăng tháng Tám đã về.
Khám phá những 'cung đường sống ảo' của người nổi tiếng ở Nam đảo Phú Quốc
Khám phá những "cung đường sống ảo" của người nổi tiếng ở Nam đảo Phú Quốc
Kinhtedothi - Không chỉ hội tụ những trải nghiệm xa xỉ, các khu nghỉ dưỡng ở Nam đảo Phú Quốc đang là thiên đường mới cho những khung hình “sống ảo” đầy ấn tượng của các ngôi sao, hot blogger... Tất nhiên, bạn cũng có thể làm như họ, vì sao không chứ?
Đoàn Hà Nội thắng đậm tại Hội thi Bartender toàn quốc 2019
Đoàn Hà Nội thắng đậm tại Hội thi Bartender toàn quốc 2019
Kinhtedothi - Qua các ngày tranh tài, đoàn Hà Nội đã đạt 18 giải trong đó có: 1 giải tập thể xuất sắc cho toàn đoàn, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba, 8 giải khuyến khích và 2 giải phụ khác - chiếm gần 1/2 tổng số giải thưởng và là đoàn có thành tích cao nhất tại Hội thi.
Khách đi máy bay chậm chuyến có thể được bồi thường 170 triệu đồng/người
Khách đi máy bay chậm chuyến có thể được bồi thường 170 triệu đồng/người
Kinhtedothi - Theo dự thảo mới của Bộ GTVT, khách đi máy bay thiệt hại do chậm huỷ chuyến bay là gần 170 triệu đồng/người.
Khách sạn Holiday Inn đầu tiên ở Việt Nam khai trường tại TP Hồ Chí Minh
Khách sạn Holiday Inn đầu tiên ở Việt Nam khai trường tại TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - InterContinental Hotels Group một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công bố khai trương khách sạn 350 phòng Holiday Inn & Suites Saigon Airport, khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Làng cổ Đường Lâm chính thức trở thành điểm du lịch Hà Nội
Làng cổ Đường Lâm chính thức trở thành điểm du lịch Hà Nội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.
Du lịch Quảng Nam nói không với rác thải nhựa
Du lịch Quảng Nam nói không với rác thải nhựa
Kinhtedothi - Ngày 9/9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam và Hiệp hội Du lịch tỉnh này phối hợp với tổ chức UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - “Du lịch không rác thải nhựa”.
Bắt khách đi ngủ sớm - 'bệnh kinh niên' của du lịch Việt
Bắt khách đi ngủ sớm - "bệnh kinh niên" của du lịch Việt
Kinhtedothi - Trong khi thế giới coi nền kinh tế ban đêm là cách “hái ra tiền” thì ở Việt Nam lại có chuyện bắt khách đi ngủ sớm. Nghịch lý du khách không có chỗ chơi, không cả biết tiêu tiền thế nào, ở đâu vào ban đêm diễn ra nhiều năm qua khiến ngay cả những “thủ phủ” du lịch cũng ngủ quên trên kho vàng.