Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển hệ thống thương mại dịch vụ: Chờ cái “bắt tay” giữa sản xuất và tiêu thụ

Lê Nam 25-05-2018 08:29
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2011 - 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 10%/năm. Theo các chuyên gia, để ngành thương mại dịch vụ phát triển mạnh hơn nữa, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong việc xây dựng chuỗi cung ứng, hình thành cửa hàng tiện lợi.

 Người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa tại siêu thị Hapro Hà Nội. Ảnh: Hải Linh 

Nhiều khó khăn 

Dù tốc độ phát triển bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng khá mạnh nhưng việc phát triển hệ thống hạ tầng bán lẻ còn gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, sau khi Nhà nước xã hội hóa nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng thương mại đã thu hút được nhiều DN nước ngoài như Đức, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn DN ngoại chủ yếu đầu tư vào hạ tầng thương mại tại các TP lớn và không chú trọng địa bàn nông thôn, trong khi nhu cầu tại khu vực này rất lớn.

“Hà Nội có 22 trung tâm thương mại, 128 siêu thị lớn, trong khi tốc độ phát triển hạ tầng thương mại chủ yếu nghiêng về DN ngoại, đây là vấn đề đáng quan ngại” - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ.
Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, ngành thương mại còn gặp khó khăn về tiêu thụ hàng hóa. Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Văn Hội cho biết: Theo quy luật thị trường và các nước phát triển đều thực hiện, trước khi sản xuất sản phẩm nào, người sản xuất phải tìm hiểu thị trường và có kế hoạch bán hàng theo từng tháng, quý, năm. Nhưng hiện nay, chúng ta lại làm ngược lại, tức là người dân cứ sản xuất rồi đẩy hàng hóa ra thị trường mà ít quan tâm hàng hóa đó có bán được hay không.
Liên kết tạo động lực phát triển
Tại hội thảo “Vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước và DN trong phát triển thương mại, dịch vụ” mới đây, PGS.TS Hoàng Thọ Xuân - nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng: DN ngoại chiếm thế mạnh do tập trung đầu tư vào khu vực TP, trong khi thị trường nông thôn lại bỏ ngỏ và đây là cơ hội DN nội đầu tư khai thác.

Tuy nhiên, để tạo ra sức mạnh cạnh tranh với DN ngoại đòi hỏi các cơ sở bán lẻ phải có liên kết với cơ sở sản xuất. Đồng thời, phải xác định được DN đầu tàu của từng ngành, từng sản phẩm. Những DN này quyết định sự thành công của hệ thống, chuỗi cung ứng. “Để làm được điều này Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong quá trình liên kết xây dựng chuỗi cung ứng - tiêu thụ” - ông Xuân kiến nghị.
Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho rằng, Nhà nước cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, kết hợp sự hỗ trợ kỹ thuật của cộng đồng DN, từng bước chuyển hóa các cửa hiệu, quầy hàng của hơn 2 triệu hộ tiểu thương thành cửa hàng tiện lợi, bán lẻ hàng hóa theo phương thức hiện đại. Hàng hóa được đặt hàng các nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà nhập khẩu, qua đó xây dựng chuỗi sản xuất tiêu thụ hàng hóa.
Hiện, Bộ Công Thương đang rà soát, sửa đổi, bổ sung một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN Việt đầu tư, phát triển hạ tầng thương mại. Đồng thời khuyến khích các DN tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ qua đó thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các chủ thể kinh doanh.

TAG: thương mại dịch vụ bộ công thương Ngành bán lẻ
 
Tin khác
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Hapro mang Xuân đến với người dân ngoại thành Hà Nội
Kinhtedothi - Cũng như mọi năm, gần đến Tết Canh Tý 2020, người dân xã Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) lại nô nức đi mua sắm hàng hóa tại phiên chợ Tết do Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tổ chức. Phiên chợ năm nay (diễn ra từ ngày 16 - 18/1) được Hapro chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng với chủ đề "Hapro mang Xuân đến mọi nhà".
Thu ngân sách địa phương bội thu
Thu ngân sách địa phương bội thu
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong nhiều năm, 100% các địa phương thu đạt và vượt dự toán thu ngân sách năm 2019. Kết quả này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 do Bộ Tài chính tổ chức mới đây.
Xả nước hồ Hòa Bình: Lo nguồn cấp nước sinh hoạt, phát điện
Xả nước hồ Hòa Bình: Lo nguồn cấp nước sinh hoạt, phát điện
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa, các hồ chứa thủy điện sẽ thực hiện đợt xả đầu tiên cung cấp nước cho gieo cấy vụ Xuân 2020. Dù vậy, mực nước nhiều hồ chứa đang ở mức thấp, đặc biệt là hồ thủy điện Hòa Bình. Điều này có thể dẫn tới lo ngại về phát điện và cấp nước sinh hoạt.
Mang quà Tết đến với đồng bào vùng thiên tai tỉnh Thanh Hoá
Mang quà Tết đến với đồng bào vùng thiên tai tỉnh Thanh Hoá
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai do Phó Trưởng Ban Thường trực, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có chuyến công tác thăm, tặng quà cho người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hoá).