Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển hệ thống thương mại dịch vụ: Chờ cái “bắt tay” giữa sản xuất và tiêu thụ

Lê Nam 25-05-2018 08:29
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2011 - 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 10%/năm. Theo các chuyên gia, để ngành thương mại dịch vụ phát triển mạnh hơn nữa, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong việc xây dựng chuỗi cung ứng, hình thành cửa hàng tiện lợi.

 Người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa tại siêu thị Hapro Hà Nội. Ảnh: Hải Linh 

Nhiều khó khăn 

Dù tốc độ phát triển bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng khá mạnh nhưng việc phát triển hệ thống hạ tầng bán lẻ còn gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, sau khi Nhà nước xã hội hóa nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng thương mại đã thu hút được nhiều DN nước ngoài như Đức, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn DN ngoại chủ yếu đầu tư vào hạ tầng thương mại tại các TP lớn và không chú trọng địa bàn nông thôn, trong khi nhu cầu tại khu vực này rất lớn.

“Hà Nội có 22 trung tâm thương mại, 128 siêu thị lớn, trong khi tốc độ phát triển hạ tầng thương mại chủ yếu nghiêng về DN ngoại, đây là vấn đề đáng quan ngại” - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ.
Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, ngành thương mại còn gặp khó khăn về tiêu thụ hàng hóa. Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Văn Hội cho biết: Theo quy luật thị trường và các nước phát triển đều thực hiện, trước khi sản xuất sản phẩm nào, người sản xuất phải tìm hiểu thị trường và có kế hoạch bán hàng theo từng tháng, quý, năm. Nhưng hiện nay, chúng ta lại làm ngược lại, tức là người dân cứ sản xuất rồi đẩy hàng hóa ra thị trường mà ít quan tâm hàng hóa đó có bán được hay không.
Liên kết tạo động lực phát triển
Tại hội thảo “Vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước và DN trong phát triển thương mại, dịch vụ” mới đây, PGS.TS Hoàng Thọ Xuân - nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng: DN ngoại chiếm thế mạnh do tập trung đầu tư vào khu vực TP, trong khi thị trường nông thôn lại bỏ ngỏ và đây là cơ hội DN nội đầu tư khai thác.

Tuy nhiên, để tạo ra sức mạnh cạnh tranh với DN ngoại đòi hỏi các cơ sở bán lẻ phải có liên kết với cơ sở sản xuất. Đồng thời, phải xác định được DN đầu tàu của từng ngành, từng sản phẩm. Những DN này quyết định sự thành công của hệ thống, chuỗi cung ứng. “Để làm được điều này Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong quá trình liên kết xây dựng chuỗi cung ứng - tiêu thụ” - ông Xuân kiến nghị.
Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho rằng, Nhà nước cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, kết hợp sự hỗ trợ kỹ thuật của cộng đồng DN, từng bước chuyển hóa các cửa hiệu, quầy hàng của hơn 2 triệu hộ tiểu thương thành cửa hàng tiện lợi, bán lẻ hàng hóa theo phương thức hiện đại. Hàng hóa được đặt hàng các nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà nhập khẩu, qua đó xây dựng chuỗi sản xuất tiêu thụ hàng hóa.
Hiện, Bộ Công Thương đang rà soát, sửa đổi, bổ sung một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN Việt đầu tư, phát triển hạ tầng thương mại. Đồng thời khuyến khích các DN tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ qua đó thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các chủ thể kinh doanh.

TAG: thương mại dịch vụ bộ công thương Ngành bán lẻ
 
Tin khác
Nhãn được mùa, mất giá
Nhãn được mùa, mất giá
Kinhtedothi - Thời điểm này các vựa nhãn ở khu vực phía Bắc đã bước vào vụ thu hoạch chính. Vụ nhãn năm nay được đánh giá là được mùa song giá lại đang thấp kỷ lục, khiến người nông dân không khỏi lo lắng.
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Kinhtedothi - Mới đây, ngày 6/8/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo về việc giảm một loạt lãi suất điều hành. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường.
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg, tiếp tục giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới. Một số địa phương đang được thu mua gần mức 50.000 đồng/kg.
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Kinhtedothi - Hôm nay (12/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng được dự báo sẽ không có nhiều biến động, trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Kinhtedothi - HSBC Việt Nam phát hành trái phiếu tổng trị giá 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam với lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn 3 năm.