Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển hệ thống thương mại dịch vụ: Chờ cái “bắt tay” giữa sản xuất và tiêu thụ

Lê Nam 25-05-2018 08:29
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2011 - 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 10%/năm. Theo các chuyên gia, để ngành thương mại dịch vụ phát triển mạnh hơn nữa, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong việc xây dựng chuỗi cung ứng, hình thành cửa hàng tiện lợi.

 Người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa tại siêu thị Hapro Hà Nội. Ảnh: Hải Linh 

Nhiều khó khăn 

Dù tốc độ phát triển bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng khá mạnh nhưng việc phát triển hệ thống hạ tầng bán lẻ còn gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, sau khi Nhà nước xã hội hóa nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng thương mại đã thu hút được nhiều DN nước ngoài như Đức, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn DN ngoại chủ yếu đầu tư vào hạ tầng thương mại tại các TP lớn và không chú trọng địa bàn nông thôn, trong khi nhu cầu tại khu vực này rất lớn.

“Hà Nội có 22 trung tâm thương mại, 128 siêu thị lớn, trong khi tốc độ phát triển hạ tầng thương mại chủ yếu nghiêng về DN ngoại, đây là vấn đề đáng quan ngại” - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan chia sẻ.
Không chỉ gặp khó khăn trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, ngành thương mại còn gặp khó khăn về tiêu thụ hàng hóa. Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Văn Hội cho biết: Theo quy luật thị trường và các nước phát triển đều thực hiện, trước khi sản xuất sản phẩm nào, người sản xuất phải tìm hiểu thị trường và có kế hoạch bán hàng theo từng tháng, quý, năm. Nhưng hiện nay, chúng ta lại làm ngược lại, tức là người dân cứ sản xuất rồi đẩy hàng hóa ra thị trường mà ít quan tâm hàng hóa đó có bán được hay không.
Liên kết tạo động lực phát triển
Tại hội thảo “Vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước và DN trong phát triển thương mại, dịch vụ” mới đây, PGS.TS Hoàng Thọ Xuân - nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng: DN ngoại chiếm thế mạnh do tập trung đầu tư vào khu vực TP, trong khi thị trường nông thôn lại bỏ ngỏ và đây là cơ hội DN nội đầu tư khai thác.

Tuy nhiên, để tạo ra sức mạnh cạnh tranh với DN ngoại đòi hỏi các cơ sở bán lẻ phải có liên kết với cơ sở sản xuất. Đồng thời, phải xác định được DN đầu tàu của từng ngành, từng sản phẩm. Những DN này quyết định sự thành công của hệ thống, chuỗi cung ứng. “Để làm được điều này Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN trong quá trình liên kết xây dựng chuỗi cung ứng - tiêu thụ” - ông Xuân kiến nghị.
Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho rằng, Nhà nước cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, kết hợp sự hỗ trợ kỹ thuật của cộng đồng DN, từng bước chuyển hóa các cửa hiệu, quầy hàng của hơn 2 triệu hộ tiểu thương thành cửa hàng tiện lợi, bán lẻ hàng hóa theo phương thức hiện đại. Hàng hóa được đặt hàng các nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà nhập khẩu, qua đó xây dựng chuỗi sản xuất tiêu thụ hàng hóa.
Hiện, Bộ Công Thương đang rà soát, sửa đổi, bổ sung một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN Việt đầu tư, phát triển hạ tầng thương mại. Đồng thời khuyến khích các DN tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ qua đó thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các chủ thể kinh doanh.

TAG: thương mại dịch vụ bộ công thương Ngành bán lẻ
 
Tin khác
Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục
Bình Thuận đón dòng vốn đầu tư kỷ lục
Kinhtedothi - Tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 nghìn tỷ đồng, và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực.
[Infographic] 10 kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội 10 năm qua
[Infographic] 10 kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội 10 năm qua
Kinhtedothi - Trong những năm qua, Hà Nội luôn giữ vững là "lá cờ đầu" của cả nước về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Khu vực nông thôn đã có sự thay đổi sâu sắc, cơ bản và toàn diện về kinh tế, xã hội, chất lượng cuộc sống và môi trường, góp phần rất lớn vào sự phát triển chung của TP.
Xoài cát Hòa Lộc sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc
Xoài cát Hòa Lộc sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc
Kinhtedothi - UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa ký kết hợp tác chiến lược về quy hoạch, phát triển và xuất khẩu xoài cát Hòa Lộc với Công ty LDL Corporation và Hyundai Agro (Hàn Quốc).
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk 'ghi điểm' tại Trung Quốc
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk "ghi điểm" tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra "Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc" do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành phố Hà Nội tổ chức 10 năm thực hiện Chương Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân; Khai mạc Hội chợ hàng nông sản thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, UBND TP đã có nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả đó chính là đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đẩy lùi tín dụng đen và giải quyết việc làm.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.