Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển kinh tế tập thể: Gia tăng giá trị nhờ công nghệ cao

Lâm Nguyễn 22-07-2019 11:08
Kinhtedothi - Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

 Chăm sóc hoa, cây cảnh tại Hợp tác xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Lâm Nguyễn

Đa dạng loại hình sản xuất
Cuối năm 2017, HTX nông nghiệp Song Phượng (huyện Đan Phượng) đứng ra thuê trên 2.000m2 đất của bà con nông dân. Trên cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ, thành viên HTX đã chung vốn, đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới tự động tiết kiệm nước trên diện tích 1.200m2.
Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Song Phượng Tạ Thị Hải cho biết, việc đầu tư công nghệ giúp rau củ quả có điều kiện sinh trưởng, phát triển ổn định, cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với phương thức canh tác truyền thống. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX TP Hà Nội, từ năm 2018, sản phẩm rau củ quả an toàn của HTX đã được chứng nhận VietGAP, nhờ đó, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.
Đáng vui mừng, khi HTX nông nghiệp Song Phượng chỉ là một trong số 44 HTX trên địa bàn Hà Nội đang mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đặc biệt, có không ít HTX không chỉ đầu tư phát triển một loại hình sản xuất, mà còn từng bước mở rộng đầu tư công nghệ cao sang nhiều lĩnh vực khác. Điển hình như: HTX phát triển nông nghiệp và dịch vụ thương mại Hiệp Thư (huyện Gia Lâm), hiện đang ứng dụng công nghệ vi sinh nuôi giun quế xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa, kết hợp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng hoa, cây cảnh.
Gỡ khó cho các hợp tác xã
Thực tế cho thấy, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do các HTX làm chủ đã phát huy hiệu quả kinh tế rất tích cực. Đặc biệt là tạo chuyển biến lớn trong nhận thức sản xuất của một bộ phận người nông dân. Tuy nhiên, để nhân rộng được các mô hình này, lại không phải câu chuyện dễ dàng.
Giám đốc HTX Rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Hoàng Văn Khảm cho biết, ứng dụng nhà màng, nhà lưới vào sản xuất rau củ quả an toàn đã 4 năm nay, nhưng hoạt động của HTX hiện vẫn còn không ít khó khăn. Bên cạnh nguồn vốn, quỹ đất, trình độ của cán bộ quản lý, thì bài toán bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn vẫn là rào cản lớn đối với HTX. Đây cũng là những khó khăn chung được nhiều HTX chỉ ra trong bối cảnh xu thế cạnh tranh ngày càng lớn, và ứng dụng công nghệ cao trở thành một đòi hỏi cấp thiết.
Để hỗ trợ các HTX có được nguồn vốn, hàng năm, TP đã bố trí ngân sách thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX TP Hà Nội) để cho vay các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, Liên minh cũng tổ chức nhiều đợt tập huấn, nâng cao trình độ quản lý cho cán bộ các HTX thành viên. Đối với bài toán tiêu thụ nông sản, hàng hóa, các HTX trên địa bàn TP cũng thường xuyên được tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại do T.Ư, TP tổ chức… Đây là những điều kiện thuận lợi để các HTX tiếp tục có phát triển.
Dẫu vậy, để thúc đẩy các HTX quan tâm, tiếp tục mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cần có thêm nhiều hơn những chính sách đặc thù về vốn vay, ưu đãi cho thuê đất, cũng như các cơ chế hỗ trợ liên kết sản xuất – tiêu thụ hàng hóa, nông sản từ các sở, ngành. Có như vậy, các HTX mới không đơn độc trên đường phát triển.

TAG: kinh tế tập thể Gia tăng giá trị công nghệ cao hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019: Cơ hội quảng bá đặc sản Thủ đô
Kinhtedothi - Với quy mô 300 gian hàng, festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 được xem là một trong những hội chợ thương mại nông sản lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 17/12, mang ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu quảng bá đặc sản Thủ đô.
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Hiệu quả thiết thực từ công tác khuyến công
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động khuyến công của TP trong năm 2019 đã đào tạo, truyền cấy nghề cho hàng nghìn lao động tại các làng nghề; hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm; tăng cường đầu tư máy móc; tăng cường kết nối cung – cầu sản phẩm…
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Đổ xô mua tiền lì xì “chuột vàng” cầu may
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng vào thời điểm này, nhiều người đã đổ xô đi săn những tờ tiền in hình chuột để sưu tầm hoặc lì xì lấy may đầu năm. Chính vì vậy nhiều cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm bắt đầu tung ra thị trường các loại tiền in hình chuột vàng.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi - Sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Giá vàng giảm nhẹ, Mỹ lại gây căng thẳng thương mại với châu Âu
Kinhtedothi – Sáng nay (16/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi mở cửa phiên. Cuối tuần qua, Mỹ - Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng ông Trump lại tuyên bố đợt áp thuế mới lên hàng hóa của châu Âu, với mức tăng 100%.
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Sự kiện kinh tế tuần: Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Việt Nam "cán" mốc 500 tỷ USD xuất-nhập khẩu; Diêm Thống Nhất dừng sản xuất diêm sau 63 năm; ADB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6,9%... là nội dung chú ý tuần qua.
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
“Thượng đế” của ngân hàng được Robot phục vụ
Kinhtedothi - Nam A Bank vừa chính thức ra mắt không gian giao dịch số tích hợp hệ sinh thái thiết bị hiện đại, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tại đây, ngân hàng cũng “trình làng” Robot OPBA và trở thành ngân hàng Việt tiên phong đưa Robot vào phục vụ khách hàng.
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Thị trường dầu mỏ bình ổn có thể chỉ là tạm thời
Một loạt các dự án khai thác mới tại Na Uy, Brazil và Mỹ sẽ khiến thị trường “vàng đen” một lần nữa đứng trước nguy cơ nguồn cung vượt xa nhu cầu.
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội: Kết nối, thúc đẩy nông nghiệp sản xuất hàng hóa
Kinhtedothi - Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019 không chỉ là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu xúc tiến thương mại sản phẩm mà còn kết nối giao thương giữa người sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Đặc sắc gốm Mỹ Thiện ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Từng là làng gốm nức tiếng một thời, Mỹ Thiện có lịch sử hơn 200 năm, đã trải qua giai đoạn khó khăn và đang dần được phục hồi.
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Mục sở thị những sản phẩm OCOP đầu tiên của Hà Nội được cấp sao
Kinhtedothi - Bên lề Festival Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019, ngày 14/12, UBND TP Hà Nội đã công bố những sản phẩm đầu tiên được cấp sao thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đến năm 2020.