Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phát triển kinh tế tập thể: Gia tăng giá trị nhờ công nghệ cao

Lâm Nguyễn 22-07-2019 11:08
Kinhtedothi - Theo thống kê, toàn TP hiện đã hình thành được 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 44 mô hình do các hợp tác xã (HTX) tham gia đầu tư, quản lý. Ứng dụng công nghệ cao đang được xem là hướng đi cho phát triển kinh tế tập thể, nhờ mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

 Chăm sóc hoa, cây cảnh tại Hợp tác xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Lâm Nguyễn

Đa dạng loại hình sản xuất
Cuối năm 2017, HTX nông nghiệp Song Phượng (huyện Đan Phượng) đứng ra thuê trên 2.000m2 đất của bà con nông dân. Trên cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cán bộ, thành viên HTX đã chung vốn, đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới tự động tiết kiệm nước trên diện tích 1.200m2.
Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Song Phượng Tạ Thị Hải cho biết, việc đầu tư công nghệ giúp rau củ quả có điều kiện sinh trưởng, phát triển ổn định, cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với phương thức canh tác truyền thống. Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX TP Hà Nội, từ năm 2018, sản phẩm rau củ quả an toàn của HTX đã được chứng nhận VietGAP, nhờ đó, việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.
Đáng vui mừng, khi HTX nông nghiệp Song Phượng chỉ là một trong số 44 HTX trên địa bàn Hà Nội đang mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đặc biệt, có không ít HTX không chỉ đầu tư phát triển một loại hình sản xuất, mà còn từng bước mở rộng đầu tư công nghệ cao sang nhiều lĩnh vực khác. Điển hình như: HTX phát triển nông nghiệp và dịch vụ thương mại Hiệp Thư (huyện Gia Lâm), hiện đang ứng dụng công nghệ vi sinh nuôi giun quế xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa, kết hợp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng hoa, cây cảnh.
Gỡ khó cho các hợp tác xã
Thực tế cho thấy, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do các HTX làm chủ đã phát huy hiệu quả kinh tế rất tích cực. Đặc biệt là tạo chuyển biến lớn trong nhận thức sản xuất của một bộ phận người nông dân. Tuy nhiên, để nhân rộng được các mô hình này, lại không phải câu chuyện dễ dàng.
Giám đốc HTX Rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Hoàng Văn Khảm cho biết, ứng dụng nhà màng, nhà lưới vào sản xuất rau củ quả an toàn đã 4 năm nay, nhưng hoạt động của HTX hiện vẫn còn không ít khó khăn. Bên cạnh nguồn vốn, quỹ đất, trình độ của cán bộ quản lý, thì bài toán bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn vẫn là rào cản lớn đối với HTX. Đây cũng là những khó khăn chung được nhiều HTX chỉ ra trong bối cảnh xu thế cạnh tranh ngày càng lớn, và ứng dụng công nghệ cao trở thành một đòi hỏi cấp thiết.
Để hỗ trợ các HTX có được nguồn vốn, hàng năm, TP đã bố trí ngân sách thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX (thuộc Liên minh HTX TP Hà Nội) để cho vay các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, Liên minh cũng tổ chức nhiều đợt tập huấn, nâng cao trình độ quản lý cho cán bộ các HTX thành viên. Đối với bài toán tiêu thụ nông sản, hàng hóa, các HTX trên địa bàn TP cũng thường xuyên được tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại do T.Ư, TP tổ chức… Đây là những điều kiện thuận lợi để các HTX tiếp tục có phát triển.
Dẫu vậy, để thúc đẩy các HTX quan tâm, tiếp tục mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cần có thêm nhiều hơn những chính sách đặc thù về vốn vay, ưu đãi cho thuê đất, cũng như các cơ chế hỗ trợ liên kết sản xuất – tiêu thụ hàng hóa, nông sản từ các sở, ngành. Có như vậy, các HTX mới không đơn độc trên đường phát triển.

TAG: kinh tế tập thể Gia tăng giá trị công nghệ cao hợp tác xã\r\n
 
Tin khác
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Phiên 22/5: Nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục hỗ trợ VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi - Sau phiên bật tăng gần 10 điểm hôm qua, phiên hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục khởi sắc. Nhiều mã vốn hóa lớn tiếp tục duy trì đà tăng, giúp VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm.
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Agribank đạt 8.200 tỷ đồng lợi nhuận trong 7 tháng đầu năm 2019
Kinhtedothi- Tính đến 31/7/2019, tổng tài sản Agribank đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động VNĐ đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1 triệu tỷ đồng.
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Sản xuất hồ tiêu của Việt Nam chưa bền vững
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo về hiện trạng sản xuất hồ tiêu tại Việt Nam công bố ngày 22/8.
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Thị xã Sơn Tây: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống nông dân” trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội ban hành danh mục 117 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 4412/QĐ-UBND về ban hành danh mục đập, hồ chứa thủy lợi lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn Hà Nội.
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Tỷ giá trung tâm giảm, ngân hàng thương mại điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (21/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay điều chỉnh giá trao đổi USD trái chiều nhau.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Truy xuất nguồn gốc nông sản: Hiệu quả chưa như kỳ vọng
Kinhtedothi - Việc triển khai hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, mà còn giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe của người tiêu dùng. Dù vậy, việc triển khai hệ thống tiện ích trên thực tế còn không ít khó khăn.
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Giá vàng SJC tăng mạnh, ngược chiều vàng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (22/8), giá vàng thế giới quay đầu giảm so với phiên trước. Vàng trong nước ngược chiều tăng mạnh. Nhận định từ thị trường trước cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng chưa có chính sách tiền tệ nào thay đổi và hoạt động của thị trường bán lẻ Mỹ vẫn rất tốt, khiến cho vàng thế giới giảm giá.
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
Kinhtedothi - Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với đủ chủng loại, thương hiệu, mức giá khác nhau được tung ra thị trường.
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Tìm giải pháp tiết kiệm điện trong công nghiệp
Kinhtedothi - Tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Trong khi các nguồn năng lượng sơ cấp không đáp ứng được nhu cầu năng lượng nên Việt Nam đã phải nhập khẩu than cho phát điện và sẽ nhập khẩu LPG từ năm 2023.
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Cổ phần hóa vào giai đoạn “nước rút”: Thêm nhiều hàng tốt cho nhà đầu tư
Kinhtedothi - Công tác cổ phần hóa (CPH) và bán vốn Nhà nước đang được đẩy mạnh khi chỉ còn hơn một năm để CPH 93 Tập đoàn Tổng Công ty Nhà nước.