Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức

Thế Dương 04-12-2020 08:21
Kinhtedothi - Năm 2020, một năm đầy biến động và không ít thách thức với phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy, bằng những nỗ lực vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, đến nay qua 11 tháng những kết quả đạt được rất đáng khích lệ.
 Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức. Ảnh minh họa
Mặc dù vậy, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận đinh, tháng còn lại của năm và dự báo những tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 vẫn đòi hỏi những quyết tâm cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11/2020 tiếp tục ghi nhận những điểm sáng. Cụ thể, sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc, nhất là ngành chế biến, chế tạo tháng 11/2020 tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2019. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng tháng 11 ghi nhận xu hướng phục hồi khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tô điểm thêm gam màu sáng vào bức tranh kinh tế 11 tháng qua là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11 tháng năm 2020 chỉ tăng 3,51% so với cùng kỳ năm 2019… Một trong những tín hiệu tích cực của nền kinh tế là số lượng DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực khi số DN thành lập mới tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019; số DN quay trở lại hoạt động tăng 59,8%; số vốn đăng ký thành lập mới tăng 103,5% so với cùng kỳ năm 2019. Cùng với đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2020 ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. Việt Nam vẫn giữ vị trí xuất siêu ở mức kỷ lục là 20,1 tỷ USD…

Nếu như trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hồi đầu năm và những thiệt hại lớn do hậu quả mưa lũ liên tiếp tại miền Trung trong tháng 10 và đầu tháng 11, dự báo về sự phục hồi của nền kinh tế khá thận trọng, thậm chí có những nhận định khó có khả năng tăng trưởng dương. Nhưng đến giờ phút này có thể khẳng định, kinh tế trong nước ghi nhận mức tăng trưởng, mặc dù dự báo trong khoảng 2 – 3% nhưng đó là kết quả của những nỗ lực, quyết tâm và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị, DN và người dân.

Mặc dù vậy, nhiệm vụ còn lại của năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 là rất nặng nề khi bối cảnh trong nước và quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro; diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp… Song với việc kiên định với những nhiệm vụ, giải pháp đề ra; kiên quyết không lùi bước trước dịch bệnh, khó khăn, thách thức với không ít những chủ trương, chính sách được triển khai đã giúp nền kinh tế tìm được những thời cơ cho phát triển trước không ít những nguy cơ, thách thức. Không chỉ hỗ trợ các ngành, DN, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm an sinh xã hội, những hoạt động giao thương, kết nối, tiêu thụ sản phẩm được đẩy mạnh; kinh tế số với sức mạnh của thương mại điện tử, giao thương trực tuyến… trên nền tảng công nghệ, kết nối 5G; tận dụng các cơ hội từ các FTA, RCEP đã và đang là điểm sáng để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
TAG: phát triển kinh tế xã hội năm 2020 thách thức.covid-19
 
Tin khác
Các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kintedothi- Sáng 25/1/2021, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Định hình chiến lược phát triển
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Định hình chiến lược phát triển
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 25/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước bắt đầu diễn ra. Không chỉ tổng kết một nhiệm kỳ và vạch phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp theo, Đại hội còn đưa ra tầm nhìn và định hướng phát triển đất nước đến giữa thế kỷ, với những khát vọng, quyết tâm cao hơn. Đồng thời, quyết định nhân sự - những người sẽ thực thi các quyết sách khởi đầu từ Đại hội ấy, cũng là “điểm mốc” cho những mục tiêu lớn mà cả nước cần hướng tới trên chặng đường phát triển mới.
Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản
Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản
Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bước vào một thời kỳ phát triển mới, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”…
Tô thắm thêm vẻ đẹp “Bộ đội Cụ Hồ' trong lòng dân
Tô thắm thêm vẻ đẹp “Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng dân
Cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, kịp thời có mặt ở những nơi gian khó, phối hợp xử lý có hiệu quả các tình huống; khẳng định vai trò của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, xứng đáng là Quân đội của dân, do dân, vì dân, làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới…
Hơn 10.000 mẫu xét nghiệm lần 2 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội Đảng đều âm tính với SARS-COV-2
Hơn 10.000 mẫu xét nghiệm lần 2 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội Đảng đều âm tính với SARS-COV-2
Kinhtedothi - Tính đến 20 giờ ngày 24/1/2021 (tức 10 giờ trước khi diễn ra các hoạt động đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng), hơn 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 của các đại biểu tham dự Đại hội Đảng và tất cả cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội Đảng đều cho kết quả âm tính với SARS-COV-2.
Đà Nẵng trang hoàng rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng
Đà Nẵng trang hoàng rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng
Kinhtedothi- Phố phường Đà Nẵng được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, pa nô, áp-phichs để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.
Người dân Thủ đô đặt niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng
Người dân Thủ đô đặt niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng
Kinhtedothi - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ 25/1 - 2/2/2021, đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Trước thềm Đại hội, chia sẻ với Báo Kinh tế & Đô thị, nhiều cán bộ, đảng viên, người dân Thủ đô đặt kỳ vọng, niềm tin vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng để đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Đảng Cộng sản và Đảng Lao động Thụy Sĩ gửi thư chúc mừng Đại hội XIII
Đảng Cộng sản và Đảng Lao động Thụy Sĩ gửi thư chúc mừng Đại hội XIII
Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Thụy Sĩ, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
[Infographics] Đại hội Đảng lần XII: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
[Infographics] Đại hội Đảng lần XII: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
Nội dung đầu tiên của chủ đề Đại hội Đảng lần thứ XII được xác định là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.