Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi

Doãn Thành 27-03-2020 08:37
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.

 Các dự án nhà ở xã hội vẫn cần phải có nguồn ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước. 

Khan hàng nhưng vẫn ế

Thống kê của Bộ Xây dựng, trong chương trình mục tiêu quốc gia về nhà ở của Chính phủ đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 12,5 triệu mét vuông sàn nhà ở nhưng thực tế mới chỉ đạt được khoảng 34,3% so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, tính đến hết năm 2019, mới hoàn thành được 207 dự án, quy mô xây dựng xấp xỉ 86.000 căn tại các đô thị và phục vụ công nhân các khu công nghiệp. Riêng trong năm 2019 chỉ hoàn thành được 9 dự án NƠXH, quy mô trên 4.100 căn hộ.

Việc thiếu nguồn vốn đang ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của các dự án NƠXH. Song không thể không nhắc tới những bất cập liên quan đến thủ tục hành chính. Để một dự án BĐS từ khi lập quy hoạch đến khi đưa vào triển khai phải mất ít nhất 3 – 4 năm, có dự án sau khi đã được cấp phép xây dựng lại dính vào khu vực phải quy hoạch lại nên phải làm lại từ đầu.

Chuyên gia tài chính Đoàn Văn Cương

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, việc thiếu nguồn vốn là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ về tiến độ thực hiện các dự án này. Đã từng có thời kỳ thị trường BĐS đóng băng nhưng nhờ có nguồn vốn hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ, các dự án NƠXH từ giữa năm 2013 đến 2016 đã phát triển nhanh chóng, phá tan băng thị trường. Song, sau khi gói tín dụng này kết thúc vào cuối năm 2016, tình hình phát triển các dự án đã giảm sút mạnh mẽ. Riêng tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2019, hầu như sản phẩm nhà ở giá rẻ bị “mất tích” trên thị trường.

Việc không được hỗ trợ vốn vay ưu đãi đã khiến cho phân khúc NƠXH dù nhu cầu rất lớn, nguồn hàng luôn khan nhưng vẫn ế. Khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị cho thấy, trong 3 năm trở lại đây, không ít dự án NƠXH tại Hoài Đức, Quốc Oai, Đông Anh (Hà Nội) hay tại TP Hồ Chí Minh rất khó bán, thậm chí có dự án thông báo nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê nhà đến hàng chục lần vẫn chưa kết thúc.

Đề xuất khó khả thi?

Nhằm gỡ nút thắt này, mới đây Hiệp hội BĐS Việt Nam - VNREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho người dân thu nhập thấp mua NƠXH theo 2 kênh: Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối. Đề xuất cũng dẫn giải quy định của Luật Nhà ở rằng, hàng năm Nhà nước cấp 50% vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, 50% huy động thêm từ các kênh khác nhau để hỗ trợ cho người mua, thuê mua NƠXH. Bên cạnh đó, 4 ngân hàng thương mại như Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank do Nhà nước chi phối được cấp bù lãi suất vay từ 3 - 4%, còn lại tự huy động 100% để cho vay. "Như vậy, nếu cấp 1.000 tỷ đồng với tỷ lệ bù lãi suất vay từ 3 - 4%, thì mỗi năm có thể huy động thêm được từ 25.000 - 30.000 tỷ đồng cho người vay mua, tạo tính thanh khoản lớn cho NƠXH. Tuy nhiên, thực tế năm 2019 vẫn chưa có nguồn kinh phí này hỗ trợ cho người mua và DN xây dựng dự án NƠXH" - VNREA phân tích.

Trao đổi về vấn đề này, GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhìn nhận, trong suốt thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực tìm các nguồn ngân sách mới bổ sung cho các dự án NƠXH. Tuy nhiên, thực tế với việc nợ công cao, chi ngân sách thường xuyên nhiều, thật khó để tìm ra một gói ngân sách nào như gói 30.000 tỷ đồng tiếp theo. "Trong tình hình dịch Covid -19 hiện nay, đề xuất của VNREA , tôi e là khó khả thi" - GS.TSKH Đặng Hùng Võ chia sẻ.


TAG: nhà ở xã hội Vốn vay ưu đãi sản phẩm bất động sản
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê đạt 80%
TP Hồ Chí Minh: Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê đạt 80%
Kinhtedothi - Tính đến hết quý I/2020, thị trường bất động sản (BĐS) cho thuê chào đón khoảng 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%.
[Ý kiến chuyên gia] Nên hỗ trợ cho người mua nhà
[Ý kiến chuyên gia] Nên hỗ trợ cho người mua nhà
Kinhtedothi - Xung quanh việc hỗ trợ DN BĐS có nhiều luồng dư luận trái chiều, phóng viên đã có một cuộc trao đổi với Tiến sĩ kinh tế Đinh Thế Hiển.
Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản: Quan trọng là rào cản pháp lý
Hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản: Quan trọng là rào cản pháp lý
Kinhtedothi - Chỉ trong một thời gian ngắn, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đã có những đề nghị Chính phủ hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Mặt bằng cho thuê ế ẩm vì dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Cửa hàng đóng cửa, khách thuê bán lẻ trả mặt bằng, chủ nhà phải giảm giá thuê, thậm chí không thu tiền trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này đã gây ra những tổn thất không nhỏ đến doanh thu của cả chủ cho thuê và người kinh doanh.
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Được và mất khi mua nhà tái định cư
Kinhtedothi - Mặc dù vẫn có một số rủi ro nhất định nhưng hiện nay, nhà chung cư tái định cư vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi giá thành rẻ.
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Văn Phú - Invest: Doanh thu và lợi nhuận 2019 tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019 vừa được CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI) công bố, 2019 là một năm thành công của VPI với doanh thu tăng gấp 11 lần, lợi nhuận sau thuế tăng 17% so với năm 2018, trong đó mảng kinh doanh bất động sản chiếm tới 89% doanh thu, tiếp tục sẽ là mảng cốt lõi với nhiều nguồn thu hiện hữu trong năm nay.
Thị trường bất động sản đón tin vui
Thị trường bất động sản đón tin vui
Kinhtedothi - Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và địa phương về các đối tượng, ngành nghề được hỗ trợ gia hạn nộp tiền thuế là tiền thuê đất từ gói kinh tế 250.000 tỷ đồng, cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực bất động sản (BĐS) vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ gói kinh tế này.
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Vì sao doanh nghiệp bất động sản khó khăn vẫn không giảm giá sản phẩm?
Kinhtedothi - Trước thông tin, trong cơn bĩ cực của dịch Covid-19, một loạt DN BĐS Trung Quốc buộc phải giảm giá sản phẩm nhằm thu hồi vốn, trong đó có Evergrande - công ty phát triển BĐS lớn thứ 3 Trung Quốc (xét theo vốn hóa) đã phải đưa mức chiết khấu lên tới 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc. Dư luận có quyền đặt câu hỏi, tại sao tại Việt Nam, mặc dù thị trường BĐS giao dịch ảm đạm, DN khó khăn chồng khó khăn, thế nhưng chính sách giảm giá đủ hấp lực nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay… vẫn là điều “không tưởng”?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Bất động sản sẽ được “giải cứu” từ gói kích cầu 180.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia vào dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trong đó, lĩnh vực bất động sản (BĐS) chính thức được bổ sung vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ.
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Hà Nội: Số lượng căn hộ mở bán giảm mạnh trong quý I/2020
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng từ đai dịch Covid-19, nên số lượng căn hộ tại mở bán tại thị trường Hà Nội có sự giảm sút mạnh, chỉ bằng 65% so với quý IV/2019 và cũng là mức thấp nhất được ghi nhận trong quý I tính từ năm 2015.
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Hội Môi giới bất động sản hiến kế để doanh nghiệp vượt khó trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, buộc các Tập đoàn và các DN phải có những giải pháp ứng phó hiệu quả.