Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Phát triển nóng khiến quỹ đất cạn kiệt

Quang Hải ghi 24-09-2019 08:39
Kinhtedothi - Đà Nẵng cần “chậm lại”, cần giữ gìn quỹ đất còn lại cho các thế hệ sau; đồng thời tập trung vào việc ổn định, cân bằng thị trường và đưa ra các giải pháp để sử dụng tối ưu nguồn đất đai hiện có và hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích dài lâu cho mọi người dân.

Còn nếu muốn “dìm giá” bất động sản (BĐS) xuống dưới ngưỡng giá thị trường hay giá trị vốn có của tài sản sẽ gây ra nhiều phản ứng ngược và bất khả thi.

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng vào ngày 28/8 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, quỹ đất nền của thành phố (TP) hiện đủ cho 2,5 triệu dân, gấp rưỡi nhu cầu hiện tại. Do đó, Đà Nẵng có chủ trương dìm giá BĐS.

Cần tập trung ổn định, cân bằng thị trường

Về phát biểu trên của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS cho rằng: Thực tế cho thấy qua một giai đoạn dài phát triển “nóng” về hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị đã kéo theo sự phát triển nóng ở thị trường BĐS. Đà Nẵng đã và đang dần bộc lộ nhiều “vấn đề” và hệ lụy phát sinh sau giai đoạn tăng trưởng đó. Chúng ta có thể dễ dàng thấy một số vấn đề sau:

Thứ nhất, việc đầu tư thiếu đồng bộ giữa hạ tầng đô thị, giao thông, hệ thống cấp thoát nước… với phát triển các hệ thống công trình, dự án BĐS, nhà hàng, khách sạn, nhà ở… đã khiến cho hạ tầng nhiều khu vực bị quá tải. Tình trạng kẹt xe, ô nhiễm nước do nguồn thải vượt xa năng lực xử lý, quá tải về xử lý rác thải… đã trở nên phổ biến gây nhiều áp lực lên chính quyền và các cơ quan quản lý.

 Một góc TP Đà Nẵng.

Thứ hai, thị trường BĐS tăng trưởng quá nóng; hiện tượng đầu cơ, thổi giá, những đợt sốt ảo đã tạo nên một mặt bằng giá mới vượt quá xa ngưỡng thu nhập và khả năng thanh toán của người dân địa phương. Thị trường BĐS phát triển nhưng không mang lại lợi ích cho số đông người dân mà trái lại chỉ đem lại lợi ích cho một số ít nhà đầu cơ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thứ ba, sau các giai đoạn phát triển nóng thì hiện nay quỹ đất Đà Nẵng hiện đã trở nên cạn kiệt, đặc biệt là các khu vực có ưu thế về hạ tầng giao thông, những khu vực có giá trị thương mại cao gần như đã được khai thác, thương mại hóa triệt để.

Advertisement

Thứ tư, hiệu quả sử dụng đất nhìn chung khá thấp, hầu hết là đất ở dạng phân lô bán nền, còn bỏ trống rất nhiều, không mang lại nhiều lợi ích, giá trị thương mại lâu dài và giá trị đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thứ năm, giá BĐS quá cao cũng gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh do chi phí tiếp cận đất đai cao nên sản phẩm làm ra khó cạnh tranh hơn.

“Tóm lại, thị trường BĐS tăng trưởng nhưng chỉ mang lại lợi ích cho số ít người tham gia; việc đóng góp vào nguồn thu cho ngân sách nhà nước chỉ trong ngắn hạn, không đóng góp nhiều vào việc phát triển bền vững, lâu dài như phát biểu của Bí thư Trương Quang Nghĩa là đúng. Tôi cũng đồng tình với quan điểm là Đà Nẵng cần “chậm lại”; cần giữ gìn quỹ đất còn lại để làm “vốn” cho các thế hệ sau sử dụng; đồng thời tập trung vào việc ổn định, cân bằng thị trường và đưa ra các giải pháp để sử dụng tối ưu nguồn đất đai hiện có và hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích dài lâu cho mọi người dân”, ông Lập nói.

“Dìm giá” sẽ gây ra nhiều phản ứng ngược và bất khả thi

Ông Nguyễn Đức Lập bày tỏ quan điểm: “Câu nói của Bí thư Trương Quang Nghĩa theo cá nhân tôi nghĩ chỉ có hàm ý là Đà Nẵng đang thực hiện chủ trương, các giải pháp chống đầu cơ, để ổn định giá cả thị trường BĐS mà thôi. Và trong thực tế thời gian qua, Đà Nẵng đã làm khá quyết liệt trong việc giải tỏa các kiot kinh doanh BĐS trái phép; chấn chỉnh hoạt động ký chờ công chứng; thanh tra, kiểm tra rà soát, xử lý triệt để các trường hợp thực hiện sai thủ tục và quy trình đầu tư; xử lý và thông tin kịp thời các trường hợp làm giả công văn, giấy tờ, tung tin giả mạo để đầu cơ trục lợi…

 Dìm giá BĐS bằng mọi cách sẽ gây ra nhiều phản ứng ngược và bất khả thi.

Tuy nhiên, về lâu dài thì TP cần sớm công khai, minh bạch các đồ án quy hoạch; các kế hoạch sử dụng đất; triệt để thực hiện đấu thầu, đấu giá công khai các dự án đúng pháp luật… Đó mới chính là giải pháp căn cơ để hạn chế đầu cơ, lũng đoạn thị trường do thao túng thông tin từ đó tạo ra mặt bằng giá cả phù hợp, cân bằng cung – cầu cho thị trường”.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS cũng thẳng thắn cho rằng: “Dìm giá với nội hàm là chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường, chống nâng giá ảo chênh lệch quá xa so với giá trị thực là việc làm tích cực, cần phát huy và tập trung đẩy mạnh của các cơ quan nhà nước. Còn nếu muốn “dìm giá” xuống dưới ngưỡng “giá thị trường” hay “giá trị vốn có của tài sản” sẽ gây ra nhiều phản ứng ngược và bất khả thi. Chính quyền không thể thực thi các chính sách làm giảm giá trị cơ sở hạ tầng sẵn có của địa phương; không thể làm xấu đi thương hiệu của TP cũng như không thể làm cho môi trường đầu tư tại Đà Nẵng xấu đi. Đồng thời, cũng không thể thực thi các chính sách kìm hãm tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và phát triển việc làm”.

Một yếu tố nữa theo ông lập là giá BĐS tại Đà Nẵng luôn chịu tác động và ảnh hưởng bởi các thị trường xung quanh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế, Quảng Bình… Các nhà đầu tư sẽ lấy giá của thị trường lân cận để làm cơ sở so sánh, nếu giá tại Đà Nẵng tốt hơn thì họ sẽ mua, cho đến lúc nhu cầu tăng lên thì giá vẫn phải tăng theo vì chính quyền không thể cấm người dân thực hiện giao dịch, mua bán được.

“Đà Nẵng đang chủ trương dìm bằng được giá BĐS xuống, không để nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người dân không được gì. Đà Nẵng còn quỹ đất bao nhiêu để dành lại, làm của để dành, chứ cứ đưa 1 miếng đất bán ra được 1 đồng bạc thì mất 20 đồng để giải quyết vấn đề khác, trong khi Đà Nẵng không có nhu cầu thật” – Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa.


TAG: quỹ đất bất động sản Đà Nẵng thị trường dự án nhà đầu tư cạn kiệt
 
Tin khác
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?