Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển thị trường khoa học công nghệ: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Trâm Anh – Trần Thảo 09-11-2018 08:39
Kinhtedothi - Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Hà Nội không ngừng đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong DN.

Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển Thủ đô toàn diện, bền vững. 

Đẩy mạnh kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng
Hà Nội đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 3 năm 2018 - 2020 đạt trên 7,5%/năm, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh… Do đó, yêu cầu đặt ra là phải phát triển nhanh thị trường KHCN. Trong Chiến lược phát triển KHCN của TP Hà Nội đến năm 2020, thị trường KHCN được xác định là một trong những nội dung trọng tâm để đẩy mạnh phát triển kinh tế, kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại từ cuộc CMCN 4.0 để hoàn thành hệ thống quản lý quy hoạch đô thị Thủ đô…

Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao tại huyện Ðan Phượng, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khóa XI) về “Phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, ngày 28/6/2016, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 03-CTr/TU, trong đó nhấn mạnh về tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh và bền vững. Tiếp đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình số 80/CTr-UBND về phát triển các ngành dịch vụ trình độ, chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020, trong đó dịch vụ KHCN được xác định là ngành dịch vụ chất lượng cần ưu tiên phát triển...

Mục tiêu, chương trình hành động của Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 70% GDP. Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 17 - 18%/năm giai đoạn 2018 - 2025. Giá trị giao dịch của thị trường KHCN tăng trung bình 16 - 18%/năm.

Hôm nay (ngày 9/11), Hội thảo Phát triển thị trường KH&CN gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế xã hội Hà Nội, Sở KH&CN, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp tổ chức tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng Quốc gia. Các chuyên gia, nhà khoa học sẽ thảo luận, phân tích, làm sáng tỏ cơ sở khoa học và thực tiễn về thị trường KH&CN, bất cập, tồn tại và những vấn đề đặt ra; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy vai trò của Hà Nội trong xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thị trường này; từng bước xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước. Trên cơ sở những ý kiến tham luận tại Hội thảo, các đơn vị tổ chức sẽ tiếp thu, xây dựng báo cáo, kiến nghị đề xuất những giải pháp phát triển thị trường KH&CN gắn với khởi nghiệp để báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND TP.

Những văn bản trên thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội trong việc chỉ đạo và triển khai các chương trình hỗ trợ, xúc tiến phát triển thị trường KHCN tại Thủ đô.
Gắn khoa học công nghệ với khởi nghiệp
Có thể nói, phong trào khởi nghiệp đã bắt đầu hình thành trong vài năm trở lại đây, đặc biệt một số DN khởi nghiệp Việt Nam đã gọi được vốn hàng triệu USD. Cùng với cả nước, những năm qua, thị trường KHCN Hà Nội bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng DN KHCN. Theo thống kê Sở KH&CN, chỉ tính riêng giai đoạn 2014 - 2017, TP đã cấp 31 giấy chứng nhận DN KHCN. Các DN này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin - truyền thông; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; y tế; công nghệ tự động hóa; công nghệ vật liệu mới… Đây là các lĩnh vực quan trọng, chủ lực, có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực khác trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Tuy vậy, theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô mới chỉ được hình thành trong một vài năm gần đây. Với vai trò là địa phương có nhiều tiềm năng, là Thủ đô của cả nước, Hà Nội phải đi đầu về nghiên cứu KHCN, xây dựng Hà Nội thành một trong những trung tâm khởi nghiệp lớn của quốc gia, phát triển cả về số lượng và chất lượng DN, tạo ra những sản phẩm, thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế.
Liên kết 3 nhà
Từ thực tế hoạt động trong lĩnh vực CNTT, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Plasma Việt Nam Nguyễn Thế Anh bày tỏ, dù ở vai trò nào trong mô hình phát triển, đổi mới sáng tạo đều cần các bên tham gia thực sự hành động, tạo nên mô hình liên kết 3 nhà: Nhà quản lý - nhà khoa học - nhà DN. Qua hợp tác, DN sẽ được thụ hưởng các nghiên cứu, ý tưởng đã được đánh giá của các nhà khoa học. Trong khi đó, chuyển giao công nghệ cho DN hoặc tự khởi nghiệp sẽ giúp các nhà nghiên cứu điều chỉnh ý tưởng cho phù hợp thị trường.
Từ năm 2014 đến nay, Sở KH&CN Hà Nội đã hỗ trợ nhiều DN thực hiện các đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử nghiệm có giá trị áp dụng trong thực tiễn cao; tham gia các giải thưởng có uy tín như Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, VIFOTEC, Giải thưởng chất lượng quốc gia... Đặc biệt, qua hơn 15 năm, Hà Nội thường xuyên tổ chức và tham gia hàng chục kỳ chợ công nghệ, thiết bị (Techmart). Hoạt động này đã thực sự trở thành cầu nối mật thiết giữa 3 nhà. Qua Techmart, các đơn vị có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới đông đảo khách hàng, đồng thời có dịp tiếp xúc với các đơn vị nghiên cứu cùng lĩnh vực để học hỏi, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới mục đích phục vụ thiết thực nhu cầu của cuộc sống.

TAG: trí thức đổi mới Tăng trưởng cạnh tranh kinh tế công nghệ cao
 
Tin khác
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Vàng chuyển mạnh thành tiền: Tăng nguồn lực phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Thị trường vàng ổn định, không gây bất ổn vĩ mô là nhờ người dân tin tưởng gửi tiền vào ngân hàng hơn giữ vàng, ngoại tệ và nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế đang ngày càng giảm.
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
“Điểm danh” mặt hàng triển vọng xuất khẩu cuối năm
Kinhtedothi - Dự kiến, từ nay tới hết năm, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Phiên 13/11: Áp lực thị trường quốc tế, chứng khoán Việt Nam chìm sâu trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau phiên lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán châu Á hôm nay nhuốm màu đỏ đã đè nặng tâm lý nhà đầu tư trong nước. Thị trường mở cửa ngay trong sắc đỏ và chốt phiên dù tăng về lượng và giá trị, nhưng chỉ số VN-Index đã lao dốc mất gần 13 điểm.
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Giữ nguyên việc chống bán phá giá với thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa quyết định giữ nguyên việc áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ và thép hình chữ H từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, thị trường tự do tăng mạnh giá mua bán USD
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tăng 2 đồng. Các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng nhẹ giá mua - bán USD. Các ngoại tệ mạnh khác giảm giá sâu.
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Giá vàng giảm mạnh, vàng SJC về sát mức 36 triệu đồng
Kinhtedothi – Chỉ số đo lường sức mạnh đồng đôla (đôla index) so với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế tiếp tục tăng 0,68% lên 97,38 trong phiên giao dịch vừa kết thúc vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại Mỹ đã khiến cho giá vàng lao dốc mạnh. Vàng SJC lùi sát về mốc 36 triệu đồng/lượng.
Những bước chuyển  ngoạn mục của SHB
Những bước chuyển ngoạn mục của SHB
Kinhtedothi - Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã khẳng định vị thế của mình trong thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam, đứng trong Top 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) tư nhân Việt Nam xét về quy mô hoạt động, thị trường, thị phần và khách hàng.
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Hàng Việt “hụt hơi” tại thị trường ASEAN
Kinhtedothi - Với quy mô 660 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho các DN Việt Nam tiêu thụ hàng hóa. Thế nhưng sau 3 năm tham gia AEC, DN Việt vẫn chưa thực sự khai thác được thị trường này.
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP: Nhập cuộc sân chơi lớn
Kinhtedothi - Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 7 thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Như vậy, chỉ còn hơn một tháng nữa CPTPP sẽ có hiệu lực (từ ngày 30/12).
Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP
Truyền thông thế giới đưa tin về Quốc hội Việt Nam phê chuẩn CPTPP
Chiều 12/11, với 96,7% đại biểu tán thành, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.