Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Phát triển thị trường khoa học công nghệ: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô

Trâm Anh – Trần Thảo 09-11-2018 08:39
Kinhtedothi - Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Hà Nội không ngừng đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong DN.

Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển Thủ đô toàn diện, bền vững. 

Đẩy mạnh kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng
Hà Nội đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 3 năm 2018 - 2020 đạt trên 7,5%/năm, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; đẩy mạnh xây dựng, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh… Do đó, yêu cầu đặt ra là phải phát triển nhanh thị trường KHCN. Trong Chiến lược phát triển KHCN của TP Hà Nội đến năm 2020, thị trường KHCN được xác định là một trong những nội dung trọng tâm để đẩy mạnh phát triển kinh tế, kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại từ cuộc CMCN 4.0 để hoàn thành hệ thống quản lý quy hoạch đô thị Thủ đô…

Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao tại huyện Ðan Phượng, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư Đảng (Khóa XI) về “Phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, ngày 28/6/2016, Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 03-CTr/TU, trong đó nhấn mạnh về tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh và bền vững. Tiếp đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình số 80/CTr-UBND về phát triển các ngành dịch vụ trình độ, chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020, trong đó dịch vụ KHCN được xác định là ngành dịch vụ chất lượng cần ưu tiên phát triển...

Mục tiêu, chương trình hành động của Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 70% GDP. Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 17 - 18%/năm giai đoạn 2018 - 2025. Giá trị giao dịch của thị trường KHCN tăng trung bình 16 - 18%/năm.

Hôm nay (ngày 9/11), Hội thảo Phát triển thị trường KH&CN gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế xã hội Hà Nội, Sở KH&CN, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp tổ chức tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng Quốc gia. Các chuyên gia, nhà khoa học sẽ thảo luận, phân tích, làm sáng tỏ cơ sở khoa học và thực tiễn về thị trường KH&CN, bất cập, tồn tại và những vấn đề đặt ra; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy vai trò của Hà Nội trong xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thị trường này; từng bước xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước. Trên cơ sở những ý kiến tham luận tại Hội thảo, các đơn vị tổ chức sẽ tiếp thu, xây dựng báo cáo, kiến nghị đề xuất những giải pháp phát triển thị trường KH&CN gắn với khởi nghiệp để báo cáo Thành ủy, HĐND, UBND TP.

Những văn bản trên thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội trong việc chỉ đạo và triển khai các chương trình hỗ trợ, xúc tiến phát triển thị trường KHCN tại Thủ đô.
Gắn khoa học công nghệ với khởi nghiệp
Có thể nói, phong trào khởi nghiệp đã bắt đầu hình thành trong vài năm trở lại đây, đặc biệt một số DN khởi nghiệp Việt Nam đã gọi được vốn hàng triệu USD. Cùng với cả nước, những năm qua, thị trường KHCN Hà Nội bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng DN KHCN. Theo thống kê Sở KH&CN, chỉ tính riêng giai đoạn 2014 - 2017, TP đã cấp 31 giấy chứng nhận DN KHCN. Các DN này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin - truyền thông; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; y tế; công nghệ tự động hóa; công nghệ vật liệu mới… Đây là các lĩnh vực quan trọng, chủ lực, có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực khác trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Tuy vậy, theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô mới chỉ được hình thành trong một vài năm gần đây. Với vai trò là địa phương có nhiều tiềm năng, là Thủ đô của cả nước, Hà Nội phải đi đầu về nghiên cứu KHCN, xây dựng Hà Nội thành một trong những trung tâm khởi nghiệp lớn của quốc gia, phát triển cả về số lượng và chất lượng DN, tạo ra những sản phẩm, thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế.
Liên kết 3 nhà
Từ thực tế hoạt động trong lĩnh vực CNTT, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Plasma Việt Nam Nguyễn Thế Anh bày tỏ, dù ở vai trò nào trong mô hình phát triển, đổi mới sáng tạo đều cần các bên tham gia thực sự hành động, tạo nên mô hình liên kết 3 nhà: Nhà quản lý - nhà khoa học - nhà DN. Qua hợp tác, DN sẽ được thụ hưởng các nghiên cứu, ý tưởng đã được đánh giá của các nhà khoa học. Trong khi đó, chuyển giao công nghệ cho DN hoặc tự khởi nghiệp sẽ giúp các nhà nghiên cứu điều chỉnh ý tưởng cho phù hợp thị trường.
Từ năm 2014 đến nay, Sở KH&CN Hà Nội đã hỗ trợ nhiều DN thực hiện các đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử nghiệm có giá trị áp dụng trong thực tiễn cao; tham gia các giải thưởng có uy tín như Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, VIFOTEC, Giải thưởng chất lượng quốc gia... Đặc biệt, qua hơn 15 năm, Hà Nội thường xuyên tổ chức và tham gia hàng chục kỳ chợ công nghệ, thiết bị (Techmart). Hoạt động này đã thực sự trở thành cầu nối mật thiết giữa 3 nhà. Qua Techmart, các đơn vị có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới đông đảo khách hàng, đồng thời có dịp tiếp xúc với các đơn vị nghiên cứu cùng lĩnh vực để học hỏi, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới mục đích phục vụ thiết thực nhu cầu của cuộc sống.

TAG: trí thức đổi mới Tăng trưởng cạnh tranh kinh tế công nghệ cao
 
Tin khác
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Giá lợn dự báo tiếp tục giảm, ngành chăn nuôi lợn đối mặt với rất nhiều khó khăn
Kinhtedothi - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 20 ngày đầu tháng 3/2019, giá lợn hơi trên cả nước giảm từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg so với cuối tháng 2/2019.
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Bộ Công Thương: Không có chuyện khan hiếm xăng dầu
Kinhtedothi - Trước thông tin thị trường khan hiếm nguồn cung xăng, Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Phiên 25/3: Thị trường nhuốm màu đỏ, chỉ số lao dốc
Kinhtedothi – Phiên hôm nay ngay từ đầu giờ sáng, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã lao xuống sắc đỏ kéo theo hàng loạt mã cổ phiếu lớn nhỏ đều lao dốc. VN-Index mất gần 20 điểm trong phiên đầu tuần.
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Nhiều chợ tại Quốc Oai sẽ chuyển đổi mô hình quản lý
Kinhtedothi - UBND huyện Quốc Oai vừa ra thông báo mời gọi các DN, hợp tác xã đầu tư, quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn huyện.
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Chuyên gia nhận định kinh tế Việt Nam 2019 đối mặt nhiều thách thức
Kinhtedothi - Đây là lý kiến của nhiều chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc gia “Đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức sáng 25/3.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, các ngân hàng thương mại cũng tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tăng 7 đồng. Các ngân hàng thương mại tăng – giảm giá trao đổi USD trái chiều so với cuối tuần trước.
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Giá vàng tăng khá tốt, diễn biến khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (25/3), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng khá mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định mọi diễn biến khó lường còn ở phía trước khi gần đến ngày Anh phải rời khỏi EU. Bất ổn xã hội đang gia tăng trong đất nước xứ sở sương mù, bởi biểu tình đòi trưng cầu dân ý.
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Sau điện, thép xây dựng và xi măng đồng loạt tăng giá
Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Công Thương công bố tăng giá điện 8,36%, nhiều DN sản xuất xi măng, sắt thép cũng đồng loạt thông báo điều chỉnh giá bán.
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Xì gà nhập lậu: Khó xử lý vì Luật “vênh” Nghị định
Kinhtedothi - Việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện bắt giữ nhiều vụ buôn lậu xì gà số lượng lớn cho thấy hoạt động buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép mặt hàng này đang diễn biến phức tạp. Đáng nói là trong quá trình xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn do một số quy định pháp luật “vênh” nhau.
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Quảng Ngãi: “Thỏi nam châm” hút đầu tư
Kinhtedothi - Là địa phương có nhiều tiềm năng về công nghiệp, du lịch, bất động sản…, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện tích cực của chính quyền, Quảng Ngãi hiện đang là "thỏi nam châm", thu hút mạnh mẽ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng trong nước biến động theo thế giới
Trong tuần, giá vàng trong nước có thời điểm bật tăng mạnh nhờ tác động từ vàng thế giới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong năm nay.