Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý

Doãn Thành 07-08-2020 09:11
Kinhtedothi - Công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) hiện đã đạt mục tiêu đề ra, thế nhưng tiêu thụ chỉ đạt gần 25% so với tổng lượng tiêu thụ gạch xây. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần hành lang pháp lý mạnh hơn cho VLXDKN phát triển.
Chất lượng chưa bảo đảm
Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, sau 10 năm triển khai Quyết định số 567/QĐ-TTg về “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam”. Số lượng cơ sở sản xuất VLXDKN đã tăng lên hơn 2.300 cơ sở, đạt khoảng 12,6 tỷ viên/năm, chiếm 35% tổng công suất thiết kế vật liệu xây. Tuy nhiên, tại hội thảo về sử dụng VLXDKN trong các công trình xây dựng do Bộ Xây dựng tổ chức, diễn ra tại Hà Nội mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, vấn đề sử dụng VLXDKN ở Việt Nam mới chỉ chiếm 25% tổng số vật liệu xây (mục tiêu đến năm 2020 là 30% - PV), tương đương 6 - 7 tỷ viên tiêu chuẩn/năm. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã thay thế đến 60% VLXDKN trong công trình xây dựng.
 Cần hành lang pháp lý mạnh hơn để VLXKN phát triển. Ảnh: Doãn Thành
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Công ty phụ kiện công nghiệp Phương Đông Nguyễn Công Thụy cho biết, đa số người dân vẫn ưa thích sử dụng gạch đất sét nung, do sản phẩm này đã kiểm chứng được về độ bền, độ thấm, mức chịu lực... trong khi đó, VLXDKN nhiều dây chuyền sản xuất chưa bảo đảm được chất lượng, không mang lại niềm tin cho người sử dụng. “80% công trình xây dựng dân dụng chúng tôi tham gia thi công chủ đầu tư đều yêu cầu sử dụng gạch đất sét nung. Do VLXDKN chất lượng sản phẩm chưa ổn định, giá thành lại cao hơn, trong quá trình sử dụng xuất hiện nhiều hạn chế, như: độ thấm, nứt cao nên người dân vẫn ưa dùng gạch đất nung” – ông Thụy cho hay.
Kinh nghiệm từ quốc tế
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, những thách thức trong sử dụng VLXDKN đòi hỏi cần nghiên cứu sớm để sửa đổi phù hợp nâng cao chất lượng một cách bền vững. Cùng đó, hành lang pháp lý cho sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng sẽ phải mạnh hơn để phát triển, sử dụng vật liệu xây này, bảo vệ môi trường.
Được biết, tại một số nước để phát triển VLXDKN thường tập trung vào hai hướng, đó là: Chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, sử dụng VLXDKN và chính sách nhằm hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo và Quy hoạch phát triển VLXD Lê Đức Thịnh, tại Canada, Chính phủ đã sử dụng chính sách thuế cacbon (Carbon Tax), áp cho đơn vị cacbon phát thải. Vì vậy, các sản phẩm VLXDKN ngày càng phong phú, đa dạng hơn trên thị trường. Ở nhiều quốc gia, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... cũng có nhiều chính sách tương tự.
Ở khía cạnh khác, Kỹ sư Hoàng Văn Thiết – Hội VLXD Việt Nam cho rằng, chính sách phát triển VLXDKN đã được ban hành và khá chặt chẽ. Nhưng vì sao người dân vẫn chưa tin dùng là vì chất lượng, trong sự cạnh tranh của thị trường, nếu sản phẩm có chất lượng tốt thì sẽ tìm được chỗ đứng. “Nếu như đưa ra cơ chế ép buộc loại bỏ sản phẩm truyền thống, trong khi chất lượng VLXDKN không được bảo đảm sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân và sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, cơ chế cần đi song hành với việc nâng cao chất lượng từ các dây chuyền sản xuất” – ông Thiết nhìn nhận.

"Để đẩy mạnh việc sản xuất, sử dụng VLXDKN trong công trình xây dựng, cần triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, như: Nghiên cứu, soát xét, bổ sung văn bản pháp lý; Tăng cường chính sách thuế môi trường, thuế khai thác và sử dụng đất sét làm gạch nung; Tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm VLXDKN mới chất lượng cao." - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc

TAG: Vật liệu xây dựng không nung Việt Nam công nghiệp
 
Tin khác
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ liên quan để phân giao nhiệm vụ đầu tư IC2 và IC5 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để UBND tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách của địa phương thực hiện đầu tư theo đúng quy định pháp luật.