Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Phiên 12/9: Dòng tiền chưa mạnh, nhưng sắc xanh lan toả hỗ trợ VN-Index tăng điểm

Bích Hời 12-09-2019 16:41
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ thị trường quốc tế với thông tin Mỹ - Trung cùng hoãn đánh thuế lên hàng hoá của nhau, trước khi ngồi vào bàn đàm phán tháng 10 tới.

Phiên sáng thanh khoản sụt mạnh
Vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) ông Donald Trump đã trì hoãn đánh thuế 30% lên hàng hoá của Trung Quốc với trị giá 250 tỷ USD. Trước đó Trung Quốc cũng đã dừng đánh thuế lên một số hàng hoá, trong đó là nông sản của Mỹ và quay lại mua ngô, đậu tương của nông dân Mỹ. Động thái này của 2 người đứng đầu Chính phủ Mỹ - Trung đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh. Sắc xanh còn lan toả sang các sàn giao dịch trên thị trường châu Á.
Thị trường chứng khoán Việt Nam các chỉ số cũng mở cửa trong sắc xanh. VN-Index đi lên vùng 974 – 975 điểm, nhờ nhóm cổ phiếu VN30 bật xanh đồng loạt.
Nhóm VN30 có đến 23 mã tăng, cụ thể: BVH tăng 2,4% lên 73.900 đồng/CP; FPT tăng 3,3% lên 55.900 đồng/CP; HPG tăng 1,8% lên 22.450 đồng/CP; HVN tăng 3,2% lên 33.900 đồng/CP; POW tăng 2,1% lên 12.450 đồng/CP; VJC tăng 1,5% lên 135.600 đồng; VCB tăng 0,9% lên 78.900 đồng/CP; MBB tăng 0,9% lên 22.850 đồng. Cùng đứng sắc xanh còn có: VIC, VHM, GAS, BID, CTG, TCB, MWG, HDB.

 Sắc xanh lan toả thị trường, VN-Index tăng điểm tốt.
Những mã VN30 giảm sâu phiên sáng có ROS, MSN, YEG. Cụ thể, YEG giảm 4,3% xuống 62.800 đồng/CP; ROS giảm 3,3% xuống 26.400 đồng/CP; MSN giảm 1,2% xuống 77.100 đồng/CP. Mã giảm dưới 1% như TPB giảm 0,9% xuống 21.900 đồng/CP.
Nhóm bluechip khớp lệnh cao trong phiên sáng trên HOSE thuộc về HPG khớp hơn 3,3 triệu đơn vị. Mã này khối ngoại đã quay lại mua ròng hơn 1,6 triệu đơn vị. ROS khớp 3,17 triệu đơn vị; MBB khớp 2,28 triệu đơn vị; FPT khớp trên 2,2 triệu đơn vị.
Đóng cửa phiên sáng, với 169 mã tăng và 113 mã giảm, VN-Index tăng 3,67 điểm lên 972,98 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn gần 69 triệu đơn vị, giá trị 1.482 tỷ đồng, giảm 19% về khối lượng và giảm 32% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.

Phiên chiều sắc xanh lan toả
Bước vào phiên giao dịch chiều, sắc xanh từ nhóm cổ phiếu “vua” đã lan toả sáng các nhóm cổ phiếu khác, giúp chie số VN-Index nới rộng biên độ tăng. Tuy nhiên, khi đi lên vùng kháng cự 977 điểm, VN-Index đảo chiều hãm đà tăng, nhưng khi vào đợt khớp ATC nhiều mã tăng tốt và khớp lệnh cao, nhất là nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số tăng điểm tốt.
Nớ rộng biên độ tăng mạnh trong phiên chiều có: HVN và FPT cùng tăng trên 4%; các mã ngân hàng là MBB, VPB, BID, TCB, HDB, CTG, VCB và các mã HPG, BVH, VJC cũng tăng trên dưới 2%. Trong đó, khớp lệnh cao đứng thứ 2 và 3 trên HOSE là HPG và MBB với 5,56 và 4,67 triệu đơn vị; FPT khớp gần 4 triệu đơn vị. STB tăng nhẹ nhưng khớp trên 2,1 triệu đơn vị; BID, TCB, VPB khớp từ 1,7 – 1,8 triệu đơn vị.
Trên HOSE khi đóng cửa có 4 mã trong nhóm VN30 giảm giá, trong đó giảm sâu và khớp cao nhất sàn vẫn là cái tên ROS. Mã này đã thu hẹp biên độ giảm nhưng vẫn mất 2,2% xuống 26.700 đồng/CP, khớp 14,48 triệu đơn vị. Cùng giảm giá còn có MSN, BHN, SAB.
Như đã nói ở trên, nhóm cổ phiếu thị trường trong phiên chiều cũng nhận được dòng tiền chảy tốt nhiều mã tăng khá cao như: TGG, DBD, TSC, HAR, VNE, TDC… lên mức trần. Các mã DXG, HBC, FLC, KBC … tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Trong đó, DXG khớp 3,81 triệu đơn vị; HBC khớp 3,7 triệu đơn vị; FLC khớp 2,4 triệu đơn vị …
Chốt phiên 12/9, với 200 mã tăng và 106 mã giảm, VN-Index tăng 6,76 điểm lên 976,7 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 141,3 triệu đơn vị, giá trị 3.267,6 tỷ đồng, giảm 9% về khối lượng và giảm 14% về giá trị so với phiên 11/9. Tuy nhiên, giao dịch thoả thuận hôm nay không cao như phiên hôm qua, do vậy giao dịch khớp lệnh hôm nay vẫn cao hơn hôm trước.

Sàn HNX hôm nay cũng có diễn biến giống HOSE. Chỉ số HNX-Index mở cửa trong sắc xanh, tuy phiên sáng có rung lắc, nhưng chiều nới rộng biên độ tăng cuối phiên.

Những mã bluechip cũng hỗ trợ tích cực cho chỉ số. Cụ thể, các mã ACB, PVS, VCS, CEO, PHP, PTI… tăng trên dưới 2%. CEO gây sự chú ý nhất phiên nhờ thanh khoản cao nhất sàn với 2,13 triệu đơn vị khớp lệnh; PVS khớp hơn 1,7 triệu đơn vị; SHB cũng khớp trên 1,7 triệu đơn vị đứng tham chiếu.
Chốt phiên, với 73 mã tăng và 60 mã giảm, HNX-Index tăng 0,94 điểm lên 101,11 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 28,8 triệu đơn vị, giá trị 481 tỷ đồng, tương đương về khối lượng, nhưng tăng 37% về giá trị so với phiên hôm qua. Sàn này tăng chủ yếu qua giao dịch thỏa thuận với 438 tỷ đồng.
Thị trường UPCoM hôm nay cũng có diễn biến giống 2 sàn niêm yết. Chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh suốt phiên giao dịch sáng và chiều, tuy nhiên thanh khoản trên sàn này lại giảm mạnh cả về khối lượng và giá trị so với phiên hôm qua.
Chốt phiên, với 109 mã tăng và 152 mã giảm, UPCoM-Index tăng 0,58 điểm, tăng 1,04% lên 56,4 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 11,28 triệu đơn vị, giá trị hơn 189 tỷ đồng, giảm 46% về khối lượng và 61% về giá trị so với phiên hôm qua.

TAG: VN-Index cổ phiếu Chứng khoán HNX HoSE Ngân hàng bluechip vn30
 
Tin khác
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Sản phẩm “đu theo” thời virus corona
Kinhtedothi - Sự nguy hiểm và thiệt hại do virus corona gây ra cho cộng đồng cho đến nay vẫn chưa thể cân đong đo đếm. Nhưng câu chuyện ăn theo, nói chính xác hơn là “đu trend” (theo xu hướng) thời virus corona là bộc lộ khá nhiều.
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Giá vàng tiếp tục vọt tăng mạnh, SJC gần chạm mốc 46 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi – Sáng nay (22/2), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC tiệm cận mốc 46 triệu đồng/lượng.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU: Sức ép phải thay đổi
Kinhtedothi - Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, khi ông chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về những khó khăn mà thách thức DN Việt Nam cần lưu ý khi thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến
Kinhtedothi - Mặc dù bán hàng online tạo ra thuận lợi cho người tiêu dùng mua sắm hàng hóa trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, nhưng chính từ đây lại nảy sinh tiêu cực vì không ít cá nhân đã lợi dụng ưu điểm này để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch  Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinh doanh ăn uống, bán lẻ mùa dịch Covid-19: Ế ẩm hàng quán, kinh doanh online lên ngôi
Kinhtedothi - Để tránh lây nhiễm dịch Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế đến nơi đông người, điều này đã khiến các siêu thị, cửa hàng ăn uống, rạp chiếu phim… rơi vào cảnh vắng vẻ. Để tồn tại, các siêu thị, hộ kinh doanh đang đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh từ truyền thống sang bán hàng online.
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.
Kinh tế thế giới trước 'cơn bão' Covid - 19: Tác động đa diện
Kinh tế thế giới trước "cơn bão" Covid - 19: Tác động đa diện
Kinhtedothi - Dù vẫn còn quá sớm để đánh giá triển vọng của thị trường toàn cầu, song dịch Covid - 19 gây ra ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm khoảng 17% GDP và đóng góp khoảng 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, để lại tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho quốc gia này, mà còn cả thế giới.
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Tổn thất sau thu hoạch của nhiều ngành hàng nông sản Việt Nam lên tới 30%
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tới trong báo cáo vừa công bố về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất sản phẩm OCOP
Kinhtedothi-Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 652/KH-SCT triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngành Công Thương Hà Nội năm 2020.
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Ngày 20/2, phát hiện xử lý 34 vụ vi phạm khẩu trang y tế
Kinhtedothi-Chiều ngày 20/2 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông báo, do dịch Covid - 19 chưa thể ngăn chặn triệt để nên mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid - 19 nguồn hàng cung cấp vẫn hạn chế, một số đối tượng vẫn lợi dụng tình hình này để kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, bán giá cao hơn so với niêm yết hoặc nhập lậu.
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Ngày đầu mở cửa biên giới chỉ xuất khẩu được 11 xe nông sản sang Trung Quốc
Kinhtedothi-Ngày 20/2, cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc đã chính thức mở lại các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, thời gian áp dụng cho hoạt động xuất khẩu từ 8-17 giờ (giờ Hà Nội).