Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Phiên 12/9: Dòng tiền chưa mạnh, nhưng sắc xanh lan toả hỗ trợ VN-Index tăng điểm

Bích Hời 12-09-2019 16:41
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ thị trường quốc tế với thông tin Mỹ - Trung cùng hoãn đánh thuế lên hàng hoá của nhau, trước khi ngồi vào bàn đàm phán tháng 10 tới.

Phiên sáng thanh khoản sụt mạnh
Vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội) ông Donald Trump đã trì hoãn đánh thuế 30% lên hàng hoá của Trung Quốc với trị giá 250 tỷ USD. Trước đó Trung Quốc cũng đã dừng đánh thuế lên một số hàng hoá, trong đó là nông sản của Mỹ và quay lại mua ngô, đậu tương của nông dân Mỹ. Động thái này của 2 người đứng đầu Chính phủ Mỹ - Trung đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh. Sắc xanh còn lan toả sang các sàn giao dịch trên thị trường châu Á.
Thị trường chứng khoán Việt Nam các chỉ số cũng mở cửa trong sắc xanh. VN-Index đi lên vùng 974 – 975 điểm, nhờ nhóm cổ phiếu VN30 bật xanh đồng loạt.
Nhóm VN30 có đến 23 mã tăng, cụ thể: BVH tăng 2,4% lên 73.900 đồng/CP; FPT tăng 3,3% lên 55.900 đồng/CP; HPG tăng 1,8% lên 22.450 đồng/CP; HVN tăng 3,2% lên 33.900 đồng/CP; POW tăng 2,1% lên 12.450 đồng/CP; VJC tăng 1,5% lên 135.600 đồng; VCB tăng 0,9% lên 78.900 đồng/CP; MBB tăng 0,9% lên 22.850 đồng. Cùng đứng sắc xanh còn có: VIC, VHM, GAS, BID, CTG, TCB, MWG, HDB.

 Sắc xanh lan toả thị trường, VN-Index tăng điểm tốt.
Những mã VN30 giảm sâu phiên sáng có ROS, MSN, YEG. Cụ thể, YEG giảm 4,3% xuống 62.800 đồng/CP; ROS giảm 3,3% xuống 26.400 đồng/CP; MSN giảm 1,2% xuống 77.100 đồng/CP. Mã giảm dưới 1% như TPB giảm 0,9% xuống 21.900 đồng/CP.
Nhóm bluechip khớp lệnh cao trong phiên sáng trên HOSE thuộc về HPG khớp hơn 3,3 triệu đơn vị. Mã này khối ngoại đã quay lại mua ròng hơn 1,6 triệu đơn vị. ROS khớp 3,17 triệu đơn vị; MBB khớp 2,28 triệu đơn vị; FPT khớp trên 2,2 triệu đơn vị.
Đóng cửa phiên sáng, với 169 mã tăng và 113 mã giảm, VN-Index tăng 3,67 điểm lên 972,98 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn gần 69 triệu đơn vị, giá trị 1.482 tỷ đồng, giảm 19% về khối lượng và giảm 32% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.

Phiên chiều sắc xanh lan toả
Bước vào phiên giao dịch chiều, sắc xanh từ nhóm cổ phiếu “vua” đã lan toả sáng các nhóm cổ phiếu khác, giúp chie số VN-Index nới rộng biên độ tăng. Tuy nhiên, khi đi lên vùng kháng cự 977 điểm, VN-Index đảo chiều hãm đà tăng, nhưng khi vào đợt khớp ATC nhiều mã tăng tốt và khớp lệnh cao, nhất là nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số tăng điểm tốt.
Nớ rộng biên độ tăng mạnh trong phiên chiều có: HVN và FPT cùng tăng trên 4%; các mã ngân hàng là MBB, VPB, BID, TCB, HDB, CTG, VCB và các mã HPG, BVH, VJC cũng tăng trên dưới 2%. Trong đó, khớp lệnh cao đứng thứ 2 và 3 trên HOSE là HPG và MBB với 5,56 và 4,67 triệu đơn vị; FPT khớp gần 4 triệu đơn vị. STB tăng nhẹ nhưng khớp trên 2,1 triệu đơn vị; BID, TCB, VPB khớp từ 1,7 – 1,8 triệu đơn vị.
Trên HOSE khi đóng cửa có 4 mã trong nhóm VN30 giảm giá, trong đó giảm sâu và khớp cao nhất sàn vẫn là cái tên ROS. Mã này đã thu hẹp biên độ giảm nhưng vẫn mất 2,2% xuống 26.700 đồng/CP, khớp 14,48 triệu đơn vị. Cùng giảm giá còn có MSN, BHN, SAB.
Như đã nói ở trên, nhóm cổ phiếu thị trường trong phiên chiều cũng nhận được dòng tiền chảy tốt nhiều mã tăng khá cao như: TGG, DBD, TSC, HAR, VNE, TDC… lên mức trần. Các mã DXG, HBC, FLC, KBC … tăng mạnh cả về giá và thanh khoản. Trong đó, DXG khớp 3,81 triệu đơn vị; HBC khớp 3,7 triệu đơn vị; FLC khớp 2,4 triệu đơn vị …
Chốt phiên 12/9, với 200 mã tăng và 106 mã giảm, VN-Index tăng 6,76 điểm lên 976,7 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 141,3 triệu đơn vị, giá trị 3.267,6 tỷ đồng, giảm 9% về khối lượng và giảm 14% về giá trị so với phiên 11/9. Tuy nhiên, giao dịch thoả thuận hôm nay không cao như phiên hôm qua, do vậy giao dịch khớp lệnh hôm nay vẫn cao hơn hôm trước.

Sàn HNX hôm nay cũng có diễn biến giống HOSE. Chỉ số HNX-Index mở cửa trong sắc xanh, tuy phiên sáng có rung lắc, nhưng chiều nới rộng biên độ tăng cuối phiên.

Những mã bluechip cũng hỗ trợ tích cực cho chỉ số. Cụ thể, các mã ACB, PVS, VCS, CEO, PHP, PTI… tăng trên dưới 2%. CEO gây sự chú ý nhất phiên nhờ thanh khoản cao nhất sàn với 2,13 triệu đơn vị khớp lệnh; PVS khớp hơn 1,7 triệu đơn vị; SHB cũng khớp trên 1,7 triệu đơn vị đứng tham chiếu.
Chốt phiên, với 73 mã tăng và 60 mã giảm, HNX-Index tăng 0,94 điểm lên 101,11 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 28,8 triệu đơn vị, giá trị 481 tỷ đồng, tương đương về khối lượng, nhưng tăng 37% về giá trị so với phiên hôm qua. Sàn này tăng chủ yếu qua giao dịch thỏa thuận với 438 tỷ đồng.
Thị trường UPCoM hôm nay cũng có diễn biến giống 2 sàn niêm yết. Chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh suốt phiên giao dịch sáng và chiều, tuy nhiên thanh khoản trên sàn này lại giảm mạnh cả về khối lượng và giá trị so với phiên hôm qua.
Chốt phiên, với 109 mã tăng và 152 mã giảm, UPCoM-Index tăng 0,58 điểm, tăng 1,04% lên 56,4 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 11,28 triệu đơn vị, giá trị hơn 189 tỷ đồng, giảm 46% về khối lượng và 61% về giá trị so với phiên hôm qua.

TAG: VN-Index cổ phiếu Chứng khoán HNX HoSE Ngân hàng bluechip vn30
 
Tin khác
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Phiên 20/9: Thị trường sôi động khớp với khối lượng tăng mạnh, nhưng điểm số lại giảm
Kinhtedothi – Bước vào phiên giao dịch buổi sáng hầu hết nhà đầu tư đều thận trọng, vì đây là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9. Bước vào phiên chiều, áp lực cung mạnh vào thị trường, thanh khoản cũng tăng cao về khối lượng, nhưng khớp trong giá thấp khiến cho chỉ số VN-Index mất gần hết số điểm tăng trong phiên hôm qua.
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Phi vụ giải cứu lô nhãn Việt đầu tiên tại Australia và các lưu ý cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Australia: "Đây có lẽ là ngoại lệ vì Cơ quan Kiểm dịch Australia cực kỳ nghiêm khắc".
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa sang Trung Quốc vào quý IV/2019
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT đề cập tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV liên quan đến phát triển ngành sữa.
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Trao gửi niềm tin để nhân hạnh phúc với PVcomBank
Kinhtedothi - Đối với mỗi gia đình, mọi điều lớn lao đều được bắt đầu từ những điều nhỏ bé, từ giá trị của sự giản đơn và để xây dựng những lợi ích lâu dài thì ta đều cần tích lũy từ những điều nhỏ nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn tiết kiệm gửi ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Tăng trưởng toàn cầu bị suy giảm, vàng được giá tăng mạnh
Kinhtedothi – Phiên hôm nay (20/9), giá vàng thế giới lại đảo chiều tăng mạnh, chỉ sau một phiên giảm hôm qua do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất.
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
TS Lê Đăng Doanh: Đổi mới tư duy về kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Trong khi nhiều nước trên thế giới thành công với kinh tế ban đêm, thu về hàng tỷ USD mỗi năm, thì tại Việt Nam, kinh tế đêm vẫn còn dè dặt. Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới tư duy về phát triển kinh tế ban đêm, từ đó có chiến lược cụ thể và thu hút được các nhà đầu tư lớn.