Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Phiên 15/7: Cổ phiếu ngân hàng không cứu được VN-Index thoát ra khỏi sắc đỏ

Bích Hời 15-07-2019 17:37
Kinhtedothi – Phiên hôm nay, thị trường đón nhận thông tin nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm 2019. Nhiều mã cổ phiếu nhóm này tăng giá cuối phiên chiều, nhưng không thể đưa chỉ số VN-Index lên sắc xanh.

Phiên sáng sắc xanh le lói
Mặc dù thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tốt từ các ngân hàng với lợi nhuận đạt cao trong 2 quý đầu năm. Những tưởng thông tin này sẽ khiến cho thị trường cổ phiếu sẽ có phiên tăng điểm tốt.
Tuy nhiên, bước vào phiên giao dịch buổi sáng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có một số mã nhích tăng nhẹ trên dưới 1% giá. Một số quay đầu giảm gái và đứng tham chiếu. Sắc xanh của chỉ số VN-Index chỉ duy trì được hơn chục phút giao dịch đầu phiên sáng đã quay đầu đi xuống.

 Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên chiều đã bật xanh nhưng không cứu được VN-Index thoát khỏi sắc đỏ.
Nhóm ngân hàng phân hoá như đã nói ở trên, còn nhóm mã cổ phiếu bluechip khác trên HOSE cũng gần như nằm trong sắc đỏ, với hầu hết các mã vốn hoá lớn trên sàn mất giá. Cụ thể như: nhóm ngân hàng có VCB tăng 0,54% lên 74.100 đồng/CP; TCB tăng 1,45% lên 21.000 đồng/CP. CTG, STB và VPB đứng giá tham chiếu; còn EIB, BID, HDB quay đầu giảm nhẹ.
Những mã đánh mất điểm của thị trường có có: VHM giảm 1,3% xuống 82.000 đồng/CP; VIC giảm gần 1% xuống 114.900 đồng/CP; MSN giảm 1,7% xuống 80.100 đồng/CP; ROS tiếp tục giảm mạnh mất 3,2% xuống mức 27.600 đồng/CP; GAS và SAB giảm nhẹ…
GAB mới ra nhập thị trường cũng là cổ phiếu gây chú ý nhất, đây là phiên thứ 4 chào sàn cũng có 4 phiên liên tục tăng trần đứng 16.450 đồng/CP.
Kết thúc phiên sáng, với 123 mã tăng, 150 mã giảm, VN-Index giảm 2,05 điểm xuống 973,35 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 68,67 triệu đơn vị, giá trị 1.549,99 tỷ đồng, giảm hơn 8% cả về lượng và giá trị so với phiên sáng cuối tuần trước.
Phiên chiều vẫn thiếu lực cầu
Bước vào phiên giao dịch buổi chiều, sự thận trong của nhà đầu tư tiếp tục khiến cho chỉ số VN-Index bị đuối sức. Mặc dù đầu phiên chỉ số này đã đi lên sát tham chiếu, thế nhưng chỉ sau nửa giờ giao dịch, VN-Index đã không thể vượt qua ngưỡng cản 975 điểm phải quay đầu đi xuống. Chỉ sau gần 1,5 giờ giao dịch VN-Index bị đẩy sát về mốc 970 điểm.
Như đã nói ở trên, hôm nay nhóm ngân hàng vẫn còn có những mã làm trụ đỡ cho thị trường nhờ báo cáo kết quả kinh doanh tăng khá ấn tượng nửa đầu năm. 2 mã phiên sáng tăng giá là VCB và TCB tiếp túc nới rộng đà tăng phiên chiều cùng một số mã trong nhóm đảo chiều đi lên và khớp tốt. Cụ thể, VCB nới biên độ tăng 1,8% lên mức giá cao nhất 75.000 đồng/CP; TCB cũng nới biên độ tăng 2,2% lên 21.150 đồng/CP; cùng đảo chiều tăng giá còn có CTG, MBB, VPB, EIB, TPB… Trong đó, MBB khớp 2,86 triệu đơn vị; TCB đứng sau khớp 2,85 triệu đơn vị; VPB khớp 1,86 triệu đơn vị; VCB khớp trên 1 triệu đơn vị.
Chỉ số không vượt được qua ngưỡng cản cũng bởi phiên chiều một số mã vốn hoá lớn trên sàn HOSE tiếp tục nới boeen độ giảm so với sáng. Cụ thể VIC giảm 1,6% xuống 114.200 đồng/CP; VHM giảm 1,3% xuống 82.000 đồng/CP; MSN giảm 2% xuống 79.900 đồng/CP; SAB giảm 2,4% xuống 282.000 đồng/CP; HPG giảm 2,1% xuống 21.450 đồng/CP; VNM giảm 0,6% xuống 123.200 đồng/CP, … Cùng giảm còn có một số mã bluechip khác như: ROS, STB, SSI, POW …
Mã ROS tuy thu hẹp đà giảm nhưng vẫn mất 1,8% và đóng cửa tại mức giá 28.000 đồng/CP; thanh khoản đứng đầu HOSE với hơn 9,62 triệu đơn vị khớp lệnh.
Đi ngược thị trường và gây ấn tượng trong phiên hôm nay vẫn là tân binh GAB tăng trần lên 16.450 đồng/CP, khớp trên 1 triệu đơn vị.
Cùng sắc xanh một số mã VN30 khác như: VRE, REE, MWG, FPT, … Kết phiên nhóm VN30 phân hoá có 14 mã tăng và 14 mã giảm.
Chốt phiên, với 148 mã tăng và 148 mã giảm, VN-Index giảm 2,87 điểm xuống 972,53 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 150,55 triệu đơn vị, giá trị 3.567,44 tỷ đồng, giảm nhẹ về khối lượng và ngang bằng giá trị so với phiên cuối tuần trước.
Trên HNX, may mắn hơn HOSE đó là cả phiên sáng rung lắc trên tham chiếu và chỉ số HNX-Index đứng sắc xanh cuối phiên. Bước vào phiên chiều, chỉ có đầu phiên chỉ số tăng điểm, nhưng chỉ khoảng nửa giờ giao dịch chỉ số này đã lao mạnh xuống dưới tham chiếu.
Những mã gây áp lực lên chỉ số trên HNX đó là: ACB giảm 0,33% xuống 30.000 đồng/CP; DL1 giảm 9,9% xuống mức giá sàn 30.000 đồng/CP; DGC giảm 1,3% xuống 30.800 đồng/CP; VCS giảm 0,1% xuống 74.300 đồng/CP; SHB và PVS đứng giá tham chiếu.
Nhóm cổ phiếu tăng giá là VCG tăng 1,2% lên 26.200 đồng/CP; PHP tăng 1,1% lên 9.500 đồng/CP; PVI tăng 0,8% lên 37.300 đồng/CP; NVB tăng 1,2% lên 8.100 đồng/CP.
Chốt phiên, với 73 mã tăng và 72 mã giảm, HNX-Index giảm 0,24 điểm xuống 105,61 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 18,94 triệu đơn vị, giá trị 284,11 tỷ đồng, giảm gần 27% về lượng và giảm 29,7% về giá trị so với phiên cuối tuần trước.

Thị trường UPCoM, hôm nay chỉ số UPCoM-Index cũng chỉ rung lắc dưới tham chiếu. Giữa phiên sáng và giữa phiên chiều có lúc chỉ số đẩy lên trên tham chiếu nhưng thời gian giao dịch trong sắc xanh quá ngắn ngủi.
Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,05 điểm xuống 56,55 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 9,95 triệu đơn vị, giá trị 184,2 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đạt 4,37 triệu đơn vị, giá trị 61,4 tỷ đồng.

TAG: VN-Index cổ phiếu Ngân hàng bluechip vn30 HNX HoSE
 
Tin khác
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì: Người chăn nuôi, doanh nghiệp cùng hưởng lợi
Kinhtedothi - Với mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bền vững, những năm gần đây, Hà Nội đã và đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo ATTP. Trong đó, phải kể đến chuỗi sản xuất và cung cấp sữa Ba Vì (chuỗi sữa Ba Vì) đang phát huy hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho cả DN và người chăn nuôi.
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới
Dấu ấn Agribank trong thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Trong thành tựu của 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn cho vay của Agribank với vai trò là nguồn lực quan trọng thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên khắp địa bàn cả nước, đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam.
Sữa chua Vinamilk đã có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Alibaba tại Trung Quốc
Sữa chua Vinamilk đã có mặt tại siêu thị thông minh Hema của Alibaba tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Hema là mô hình được Jack Ma gọi là công nghệ bán lẻ kiểu mới và là một chiến lược đầy tham vọng của tập đoàn Alibaba. Từ tháng 9/2018, vượt qua nhiều thách thức, sản phẩm sữa chua của Vinamilk đã chính thức lên kệ tại Hema, hệ thống siêu thị thông minh của Alibaba tại Trung Quốc.
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Kinhtedothi - Trải qua gần 20 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, đại diện Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI - HOSE) nhận định, đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội. Công ty kiên định với chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh đầu tư cả nhân lực và hạ tầng đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ công nghệ.
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Kinhtedothi - Với vai trò của một doanh nghiệp lớn sẵn sàng chung tay vì cộng đồng, hàng năm, Agribank luôn dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, đường giao thông nông thôn...
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Kinhtedothi - Tại Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới do Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức từ ngày 18 - 19/10 tại Nam Định, Bưu điện Việt Nam đã chính thức giới thiệu sàn thương mại điện tử OCOP.POSTMART.VN tới đông đảo người tiêu dùng. Đây là sàn giao dịch thương mại điện tử có quy mô quốc gia giành riêng cho những sản phẩm nằm trong chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Kinhtedothi - Thanh toán điện tử hiện nay tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thanh toán bán lẻ của người dân khu vực thành thị, trong khi khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế. Nhưng với Mobile money (sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán qua điện thoại di động) có thể tiếp cận đến 70% dân số khi những khách hàng này quen với việc sử dụng điện thoại. Dù đã có chủ trương của Chính phủ nhưng đến nay chưa được triển khai chính thức tại Việt Nam.
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Liên quan tới sự xuống cấp mặt đê hữu Đà đoạn qua huyện Ba Vì mà báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin ngày 18/10 trong bài viết “Cấp thiết tu bổ mặt đê hữu Đà”, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, đã có có công văn đề nghị sở, ngành liên quan báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng.
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tình hình thiên tai tuần từ ngày 14 – 20/10/2019.