Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Phiên 5/9: Nhóm cổ phiếu bluechip gây khó phiên chiều, VN-Index mất điểm nuối tiếc

Bích Hời 05-09-2019 17:39
Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán hôm nay có chút ít khởi sắc. Phiên sáng nhóm bluechip đã dần lấy lại sắc xanh giúp VN-Index tăng điểm. Phiên chiều lực cầu yếu cuối phiên, nhiều mã cổ phiếu đảo chiều đi xuống khiến chỉ số mất điểm ngay trước khi đóng cửa ít phút một cách nuối tiếc.

Phiên sáng lực cầu bắt đáy
Bước vào phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán thế giới đã có chút khởi sắc sau khi Anh đã trì hoãn Brexit không thoả thuận. Cổ phiếu đã không bị bán tháo. Thị trường Việt Nam VN-Index cũng mở cửa trong sắc xanh, lực cầu gia tăng đẩy chỉ số lên mốc 980 điểm ngay đầu phiên.
Trong phiên sáng, có lúc chỉ số bị rung lắc rời về mốc 976 điểm, nhưng cuối phiên các mã cổ phiếu bluechip vẫn hoạt động tích cực, hỗ trợ chỉ số giữ được sắc xanh khi chốt phiên.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng góp tích cực cho sự tăng điểm của chỉ số, sau đó là một số mã VN30 khác. Đáng chú ý nhất trong phiên là 2 mã YEG và FRT tăng trần.
Cụ thể, nhóm ngân hàng có VCB tăng 0,8% lên 77.900 đồng/CP; BID tăng 0,9% lên 38.950 đồng/CP; CTG tăng 0,5% lên 20.100 đồng/CP. VPB tăng 1,3% lên 20.050 đồng/CP; tăng mạnh nhất nhóm là TCB có khi tăng 2,8% lên 22.300 đồng/CP, cũng khớp lệnh tốt với 2,93 triệu đơn vị; STB tăng nhẹ 0,5%, khớp trên 1 triệu đơn vị.

 Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn chịu áp lực bán, VN-Index mất điểm.
Ngoài ra có một số mã VN30 tăng tốt trong phiên sáng như: SAB tăng 1,3% lên 265.300 đồng/CP; VIC tăng 0,3% lên 122.700 đồng/CP; VRE tăng 0,6% lên 34.200 đồng; PLX tăng 0,5% lên 61.000 đồng; HPG tăng 0,2% lên 21.650 đồng, khớp 1,34 triệu đơn vị…
Ngược lại những bluechip gây áp lực lên chỉ số như: VNM giảm sâu 1,3% xuống 122.200 đồng/CP; TPB cũng giảm sâu 2% xuống 22.250 đồng/CP; VHM giảm 0,3% xuống 88.700 đồng/CP; MSN giảm 0,1% xuống 74.900 đồng; ROS giảm 1,7% xuống 28.850 đồng/CP, khớp 2,2 triệu đơn vị, đặc biệt mã này đã giao dịch thoả thuận đến 16 triệu đơn vị, trị giá 400 tỷ đồng. Đứng sắc đỏ còn có MBB, SSI, REE, FPT, MWG, …
Như đã nói ở trên 2 mã thị trường gây chú ý nhất thị trường phiên sáng là YEG và TIP tăng trần. Trong đó, YEG lên 61.700 đồng/CP. TIP tăng trần phiên thức 9 liên tục.
Đóng cửa phiên sáng, với 145 mã tăng và 136 mã giảm, VN-Index tăng 1,47 điểm lên 979,1 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 90,9 triệu đơn vị, giá trị 1.603,6 tỷ đồng, tăng hơn 21% về khối lượng và tăng 5% về giá trị so với phiên sáng hôm qua.
Phiên chiều nuối tiếc
Bước vào đầu phiên giao dịch chỉ số VN-Index cơ bản đi ngang mốc điểm đóng cửa phiên sáng, sau 1 giờ mở cửa thị trường gia tăng lực cầu, nhóm cổ phiếu VN30 đã nới biên độ tăng, một số mã đi lên từ sắc đỏ tiếp tục hỗ trợ chỉ số tieps cận mốc 980 điểm. Tuy nhiên, đến ngưỡng cản này chỉ số lại bị đảo chiều hãm đà tăng. Đến đợt khớp ATC một số mã bluechip đảo chiều mất điểm khiến VN-Index đảo chiều xuống dưới tham và đứng sắc đỏ nuối tiếc.
Nhóm cổ phiếu gây áp lực lên chỉ số là một số mã ngân hàng phiên sáng đã tăng, thì chiều mất điểm. Cụ thể, những mã quay đầu giảm giá trong top VN30 như VNM, VIC, MSN, BID, CTG, EIB, FPT, PNJ, VEE, MBB, NVL, SSI; còn VHM, VJC, STB bị đẩy về tham chiếu, …
Trong nhóm VN30 chỉ có 10 mã tăng giá, trong đó gây ấy tượng trền sàn là TCB tăng mạnh 2,3% lên 23.300 đồng/CP, thanh khoản tăng vọt hơn 4,4 triệu đơn vị.
ROS cũng chấm dứt chuỗi mất điểm dài, quay đầu tăng 3% lên mức cao nhất ngày 27.100 đồng/CP, khớp lệnh 12,61 triệu đơn vị, đứng đầu HOSE. STB và HPG khớp lần lượt 2,8 và 2,47 triệu đơn vị.
Đứng sau ROS về thanh khoản là mã ITA, khớp gần 7 triệu đơn vị, tăng 1% lên 3.250 đồng/CP.
Chốt phiên, với 130 mã tăng và 172 mã giảm, VN-Index giảm 0,84 điểm xuống 976,79 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 159,54 triệu đơn vị, giá trị 3.136,9 tỷ đồng, nhích nhẹ về khối lượng, ngược lại giảm 17% về giá trị so với phiên hôm qua.

Sàn HNX hôm nay diễn biến toàn phiên không được khả quan như HOSE, những chốt phiên chỉ số lại đứng sắc xanh. Chỉ số HNX-Index đã bất ngờ đảo chiều đi xuống ngay cuối phiên sáng và suốt thời gian giao dịch phiên chiều nằm trong sắc đỏ. Những cuối phiên chiều lực cầu bất người gia tăng, giúp HNX-Index đảo ngược đi lên thẳng đứng trụ lại sắc xanh.
Những mã hỗ trợ tích cực cho chỉ số như VCG, PVC, PVI, CEO; còn ACB, PHP, DGC, VNR, NVB, SHS, TNG … về tham chiếu. Khớp lệnh cao nhất sàn có SHB và PVS có trên 1 triệu đơn vị khớp.
Chốt phiên, với 65 mã tăng và 52 mã giảm, HNX-Index tăng nhẹ 0,02 điểm lên 100,96 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 16,76 triệu đơn vị, giá trị 229 tỷ đồng, giảm 49% về khối lượng và giảm 55% về giá trị so với phiên hôm qua.
Thị trường UPCoM diễn biến tệ hơn 2 sàn niêm yết. Chỉ số UPCoM-Index mở cửa trong sắc xanh đầu phiên sáng, nhưng chỉ được chừng một giờ giao dịch chỉ số này đã lao xuống sắc đỏ. Phiên chiều chỉ số này còn chìm sâu hơn. Chốt phiên, với 83 mã tăng và 76 mã giảm, UPCoM-Index giảm 0,3 điểm xuống 56,8 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 9,3 triệu đơn vị, giá trị 216 tỷ đồng, giảm khoảng 56% cả về khối lượng cũng như giá trị so với phiên trước.

TAG: VN-Index HoSE HNX cổ phiếu Chứng khoán Ngân hàng bluechip vn30
 
Tin khác
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Bình ổn giá thịt lợn: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng
Kinhtedothi - Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Để kiểm soát được biến động về giá này, vai trò của các DN, trang trại chăn nuôi lớn được cho là rất quan trọng.
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội: Nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia
Kinhtedothi - Nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong đó công tác tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được coi là giải pháp trọng tâm.
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Doanh nghiệp trục lợi “Made in Vietnam”: Phải xử nghiêm, phạt nặng
Kinhtedothi - Có thể nói, sau 10 năm triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã giúp nhiều sản phẩm có xuất xứ Việt Nam đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng tín nhiệm. Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận hiện một số DN đã lợi dụng điều này để trục lợi.
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Thị trường quà tặng sôi động trước ngày 20/11
Kinhtedothi - Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thị trường quà tặng, hoa tươi đang trở nên sôi động.
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Để doanh nghiệp FDI lên sàn chứng khoán
Kinhtedothi - Theo thống kê trên các sàn giao dịch chứng khoán, có chưa đầy 10 cổ phiếu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết. Sau giai đoạn thí điểm từ năm 2003, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không đón thêm DN FDI nào. Rất nhiều DN FDI đang mong được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt khi có khung pháp lý cụ thể.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD và các ngoại tệ tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết giảm 4 đồng so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng đi ngang.
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Giá vàng SJC tăng, đi ngược xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (18/11), giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Vàng SJC ngược chiều đi lên khi mở cửa phiên.
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Đừng thờ ơ với thương hiệu
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc hàng Việt nhập nhèm xuất xứ làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của DN chân chính cũng như uy tín thương hiệu quốc gia. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam là phải có cách làm mới, bài bản hơn để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, DN và quốc gia.
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Sự kiện kinh tế tuần: Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP
Kinhtedothi - Quốc hội giao mục tiêu năm 2020 tăng 6,8% GDP; Ngân sách trung ương sẽ chi gần 1,1 triệu tỉ đồng vào năm 2020; Xăng tăng giá sau 2 kỳ giảm liên tiếp... là nội dung chú ý tuần qua.
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Giá vàng tuần tới chưa rõ xu hướng, nhận định tăng-giảm ngang nhau
Theo khảo sát của Kitco, tuần tới sẽ là “bất ngờ thú vị” đối với thị trường vàng khi giới chuyên gia Wall Street nhận định tỷ lệ tăng - giảm của giá vàng ngang nhau, trong khi Main Street vẫn rất lạc quan về giá của kim loại quý này.
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Hàng loạt phế liệu bị ngừng tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa chính thức ban hành Thông tư 27/2019/TT-BCT quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu.