Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh

Trần Long 13-12-2019 14:25
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu kết luận hội nghị.

Tạo chuyển biến trong nhận thức cán bộ, đảng viên

Báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 do Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy trình bày cho thấy, trong năm 2019, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 từ TP đến cơ sở được thực hiện bài bản, có chiều sâu và tạo sự chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn dân cư xã, phường, thị trấn. Một số vấn đề phức tạp, nhạy cảm và những vướng mắc về cơ chế, chính sách được lãnh đạo TP tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm. 

Ngoài ra, các quận, huyện, thị ủy đã chủ động thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo, tiến hành rà soát, phân công nhiệm vụ và có lộ trình giải quyết cụ thể đối với từng vụ việc. Đồng thời, đánh giá thực trạng tình hình, đề ra các giải pháp củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng có nội dung cần quan tâm, gắn với quan tâm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Bên cạnh đó, kết quả thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 đã góp phần khắc phục những hạn chế của một số tổ chức cơ sở đảng và qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Nhất là ở những nơi có các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Đối với kết quả củng cố tổ chức cơ sở đảng theo Nghị quyết, tính đến hết tháng 11/2019 đã có 162/220 tổ chức cơ sở đảng được củng cố (đạt 73,6%) và còn 55 tổ chức cơ sở đảng cần tiếp tục quan tâm, củng cố (trong đó có 52 đảng bộ xã, phường, thị trấn). Đối với công tác giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp về an ninh trật tự thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo TP, đến hết tháng 11/2019 đã giải quyết xong 41 vụ việc (đạt 42%) và bổ sung 3 vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo TP theo dõi, chỉ đạo. Đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã theo dõi, đến hết tháng 11/2019 đã giải quyết được 39/162 vụ việc.

 Quang cảnh hội nghị.

Hạn chế phát sinh khiếu kiện

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Thành ủy và quận, huyện, thị ủy trong thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15. Đồng thời, đánh giá cao vai trò, sự tham gia của MTTQ, các đoàn thể Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ này, nhất là trong việc phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân và tham gia hòa giải các mâu thuẫn để qua đó hạn chế phát sinh khiếu kiện. Theo Phó Bí thư Thành ủy, những kết quả đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đóng góp vào kết quả chung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP trong năm qua. 

“Việc thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 là những việc khó, phức tạp, liên quan mật thiết đến những vấn đề dân sinh bức xúc. Sau hơn 2 năm, Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy đã tạo sự lan tỏa từ TP đến cơ sở. Nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đã được nâng lên. Cùng với thay đổi về nhận thức, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ này cũng có đổi mới theo hướng nắm chắc tình hình, chỉ đạo đúng, kịp thời” - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XVII của Đảng bộ TP và Đại hội XIII của Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai công việc với tinh thần nỗ lực, cố gắng ở mức cao hơn và phải khắc phục tình trạng né tránh, không quyết liệt trong xử lý công việc. Để làm được điều này, từ cấp cơ sở xã, phường, thịt trấn phải hết sức chủ động trong dự báo, nắm chắc tình hình và kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh. Ngay sau hội nghị này, Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị ủy có kế hoạch phân công trách nhiệm cụ thể và có kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị gắn việc thực hiện nhiệm vụ này với thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết của nhiệm kỳ, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và phát huy dân chủ từ cơ sở. Tăng cường nắm bắt tình hình và kịp thời tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong chỉ đạo, giải quyết các vụ việc.

TAG: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; tổng kết; Nghị quyết 15-NQ/TU; Chỉ thị 15-CT/TU
 
Tin khác
Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Xuân Quê hương 2020: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1.500 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Canh Tý 2020 tham dự Chương trình.
Doanh nghiệp Hà Nội đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Doanh nghiệp Hà Nội đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo để bắt nhịp với các làn sóng khoa học kỹ thuật mới.
Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Kinhtedothi- Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020.
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Kinhtedothi - Chiều 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của TP đã đến thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.
Lãnh đạo TP trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
Lãnh đạo TP trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Sáng 18/1, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân Vận thành ủy Hà Nội trao quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Xây dựng nông thôn mới góp phần thay đổi cuộc sống người dân
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Xây dựng nông thôn mới góp phần thay đổi cuộc sống người dân
Kinhtedothi - Xây dựng nông thôn mới đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong đời sống kinh tế - xã hội và diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Đông Anh.
Thủ tướng gặp mặt các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng
Thủ tướng gặp mặt các tổ chức chính trị-xã hội và hội quần chúng
Kinhtedothi - Chiều ngày 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng.
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội
Lãnh đạo Thành phố chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 18/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm, chúc Tết các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông.
Quận Hai Bà Trưng: Tặng 450 suất quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
Quận Hai Bà Trưng: Tặng 450 suất quà Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, sáng nay (18/1), Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” quận Hai Bà Trưng phối hợp với Quỹ “Thiện tâm” Tập đoàn Vingroup tổ chức tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.