Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Xây dựng quy định chặt chẽ hơn để phòng ngừa, xử lý sai phạm

Trần Long 05-09-2019 18:49
Kinhtedothi - Chiều 5/9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức giai đoạn 2016-2020” tại Cục Hải Quan TP.

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận tại cuộc làm việc.

Báo cáo do Phó Cục trưởng Cục Hải Quan TP Lê Ngọc Khiêm cho thấy, trong những năm qua, Cục Hải quan TP xác định công tác CCHC, đảm bảo kỷ cương kỷ luật là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Tích cực làm việc trong môi trường điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho việc chỉ đạo điều hành được nhanh chóng, giải quyết công việc hiệu quả. Các hồ sơ TTHC đều được công khai, minh bạch giải quyết theo quy định và không gây bức xúc cho DN, người dân. 

Theo đó, Cục niêm yết công khai danh sách 130 thủ tục hành chính tại trụ sở và các địa điểm làm thủ tục hải quan; đảm bảo 100% thủ tục hành chính công bố đúng hạn, không có thủ tục hành chính công bố quá hạn hay chưa được công bố. Từ năm 2016 đến ngày 31/5/2019 không nhận được phản ánh, kiến nghị nào của cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, thực hiện hiện đại hoá trong hành chính, trung bình một ngày có 4.000 lô hàng được giám sát qua hệ thống và tỷ lệ tiếp nhận, xử lý thành công khoảng 95-97%. Điều này đã làm giảm thời gian thông quan một lô hàng từ 3-6 giờ xuống trung bình khoảng 15 phút. Triển khai thực hiện Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 để tạo thuận lợi cho DN thông quan nhanh chóng hàng hoá.Hiện nay, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thực hiện triển khai cung cấp 173/181 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (tỷ lệ 96 %), trong đó có 163 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (tỷ lệ 90,1 %).

Ngoài ra, hàng năm Cục thực hiện đo thời gian giải phóng hàng và khảo sát mức độ hài lòng của DN làm cơ sở đánh giá. Từ đó, tìm giải pháp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu như năm 2016 mức độ hài lòng của DN đối với thủ tục thông quan đạt 85,4% thì năm 2018 là 95,25%. Cục cũng tổ chức các Hội nghị đối thoại DN hiệp nhằm phổ biến tuyên truyền pháp luật và tháo gỡ khó khăn. Từ năm 2016 đến 31/5/2019 đã tổ chức 71 Hội nghị đối thoại Hải quan - DN với tổng số 2.118 lượt DN tham gia và giải quyết 650 vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, CCHC là một nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngay đầu nhiệm kỳ, TP đã chọn CCHC là một trong những chương trình trọng tâm và kiên trì triển khai nhiều năm qua. Theo đó, về thực hiện CCHC thì Hà Nội đứng tốp đầu cả nước. Trong kết quả đó có sự đóng góp của Cục Hải quan TP. Theo Phó Bí thư Thành ủy, CCHC bản chất luôn luôn là hoàn thiện và tối ưu hoá từng hoạt động của các tổ chức, bộ máy đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Điều đó đòi hỏi luôn phải cải cách để đáp ứng nhu cầu thực tiễn và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Đối với Cục Hải quan TP, qua kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá, mặc dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn có nhiều khó khăn nhưng hiện Cục có kết quả rất tích cực trong bức tranh chung về CCHC của toàn TP. Trong đó, đáng chú ý là chỉ số CCHC và ứng dụng CNTT đứng top đầu TP. Điều này đã đóng góp vào việc xây dựng Đảng bộ của Cục trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, việc thực hiện CCHC thời gian qua chưa thực sự bằng lòng với những yêu cầu đặt ra đối với sự phát triển TP và ngành. 

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, sau đợt kiểm tra, Cục chủ động rà soát và hoàn thiện các quy trình, quy chế làm việc để giúp từng bộ phận, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, cần quan tâm và có các giải pháp cụ thể, chi tiết để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, bộ máy. Để làm được điều này cần bắt đầu từ việc đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức và trách nhiệm trong từng cán bộ. Đồng thời, lãnh đạo từng bộ phận phải thường xuyên kiểm tra xem trình độ của cán bộ mình quản lý đang ở mức nào để bố trí công việc cho trúng, đúng vị trí việc làm.

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, Cục thực hiện tốt 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP gắn với học tập theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh để cán bộ căn cứ vào đó tự soi, tự sửa, tự thực hiện gắn với quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ngoài việc đánh giá cần quan tâm về thông tin về cán bộ và có đánh giá cán bộ hàng tháng gắn với trách nhiệm thủ trưởng các đơn vị. Tăng cường tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, DN đối với quá trình thực hiện nhiệm vụ để nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo. Xây dựng những quy định chặt chẽ hơn để xử lý và phòng ngừa sai phạm. Đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan trên địa bàn TP để làm tốt công tác quản lý và nâng cao chất lượng CCHC.

TAG: Đoàn kiểm tra số 2; Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; kiểm tra; Chươn tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật kỷ cương ý thức trách nhiệm chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức viên chức giai đoạn 2016-2020”; Cục Hải Quan TP
 
Tin khác
Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND TP Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”
Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Văn phòng HĐND TP Hà Nội phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”
Kinhtedothi-Trong nhiều năm qua, cơ quan Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và Văn phòng HĐND TP luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, tích cực tham gia ủng hộ, vận động Qũy “Vì người nghèo” hàng năm, cùng nhiều nguồn quỹ, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, đóng góp vào Quỹ “Vì biển đảo thân yêu”… Các hoạt động này đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa.
Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ
Lý do miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi chưa hết nhiệm kỳ
Kinhtedothi - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được miễn nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì đã đến tuổi nghỉ hưu và cũng mới được bổ nhiệm ở vị trí công tác mới.
Hội nghị Trung ương 11: Không để khoảng trống giữa chủ trương và thực tế
Hội nghị Trung ương 11: Không để khoảng trống giữa chủ trương và thực tế
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã chỉ rõ thực tiễn đang đặt ra, rất thiết thực và cụ thể như công tác cán bộ, chỉnh đốn xây dựng Đảng; đổi mới, hoàn thiện thể chế.
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan TP trước Kỳ họp thứ 8
Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội làm việc với các cơ quan TP trước Kỳ họp thứ 8
Kinhtedothi - Sáng 18/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Thủ tướng: “Cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”
Thủ tướng: “Cùng tiếp tục hành động, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”
Kinhtedothi - Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.
Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững
Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 17/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Hội nghị nữ khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc với chủ đề: “Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững” do Hội Nữ trí thức khoa học Việt Nam tổ chức.
Những nội dung chính Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV khai mạc đầu tuần sau
Những nội dung chính Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV khai mạc đầu tuần sau
Kinhtedothi - Dự kiến tổng thời gian làm việc của Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV là 27 ngày, kéo dài thêm 1 tuần so với dự kiến ban đầu, do bổ sung nhiều nội dung mới trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.
Hà Nội thắt chặt hợp tác với Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Kitô
Hà Nội thắt chặt hợp tác với Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Kitô
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Homer P.David, Thành viên Chủ tịch đoàn Giáo vùng châu Á.
Chuẩn bị tốt cho ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Chuẩn bị tốt cho ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương đề nghị MTTQ các địa phương cần triển khai tốt ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, tham mưu để tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.
Ông Lê Văn Trang được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức
Ông Lê Văn Trang được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức
Kinhtedothi - Ngày 17/10, HĐND huyện Mỹ Đức khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp bất thường) để miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện, bầu kiện toàn chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; quyết nghị chủ trương đầu tư xây dựng công trình trường Tiểu học và THCS chất lượng cao trên địa bàn huyện.
HĐND quận Tây Hồ họp kỳ bất thường thông qua việc cải tạo nhiều công trình văn hóa, giáo dục
HĐND quận Tây Hồ họp kỳ bất thường thông qua việc cải tạo nhiều công trình văn hóa, giáo dục
Kinhtedothi-Chiều 17/10, HĐND quận Tây Hồ họp kỳ họp bất thường - Kỳ họp thứ 8, Khóa V nhiệm kỳ 2016 - 2021, xem xét, thông qua chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND quận do UBND quận trình; kiện toàn chức danh ủy viên UBND quận.