Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Quốc Oai cần xây dựng nông thôn mới tiệm cận phát triển đô thị

Phương Nga-Phạm Hùng 13-08-2019 16:33
Kinhtedothi- Sáng 13/8, huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTR/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội nghị.

Nông thôn khởi sắc

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Quốc Oai là một huyện có xuất phát điểm thấp. Qua rà soát đánh giá, toàn huyện mới có 4 xã đạt 9 tiêu chí, 9 xã đạt 6 tiêu chí, 7 xã đạt 5 tiêu chí. Tổng giá trị sản xuất toàn huyện đạt 4.623,4 tỷ đồng. Toàn huyện mới có 16 trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 21,9%. Tỷ lệ đường giao thông thôn, liên thôn được bê tông hóa đạt chỉ đạt 53,2%. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo là 12,94%; tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch chỉ đạt 10%.

Phó Bí thư Thường Trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tham quan các gian hàng tại Hội nghị.

Đến nay, sau 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy, bộ mặt nông thôn Quốc Oai đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11,6%. Sản xuất nông nghiệp đã từng bước phát triển theo hướng nông nghiệp hàng hoá, hiệu quả, bền vững và có giá trị kinh tế cao. Huyện đã xây mới, nâng cấp, cải tạo được 799,26 km đường giao thông nông thôn, các tuyến đường giao thông của huyện đã đạt chuẩn theo quy định. 100% đường ngõ xóm trên 2m có điện chiếu sáng. Hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường huyện, xã thôn đã đầu tư được 68km, đạt 35,1%.

Bằng các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo như hỗ trợ xây sửa nhà ở, hỗ trợ tư liệu sản xuất, tặng quà, hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, đến tháng 6/2019 toàn huyện đã hỗ trợ giúp đỡ giảm được 5.044 hộ, đương đương với tỷ lệ giảm được là 4,87%, còn 253 hộ không có khả năng thoát nghèo, chiếm tỷ lệ 0,46% hộ dân trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên thành 44 triệu đồng/người/năm năm 2018. Đến nay, huyện đã đủ điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ người dân hài lòng với chất lượng NTM cao, đạt trên 96%.

Theo Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến: Sau khi hoàn thành xây dựng NTM, huyện Quốc Oai xác định sẽ duy trì thực hiện các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu góp phần xây dựng và phát triển huyện Quốc Oai ngày càng văn minh, hiện đại. Đồng thời, tập trung thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để nâng cao đời sống người dân...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao và biểu dương những kết quả huyện Quốc Oai đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Huyện đã triển khai nghiêm túc, bài bản, trách nhiệm, có sáng tạo và đạt kết quả cao.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Những kết quả huyện Quốc Oai đạt được sẽ là nền tảng vững chắc để huyện phát huy sức mạnh nội lực, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ 2015-2020 và trong những năm tiếp theo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Để tiếp tục thực hiện tốt Chương trình 02- CTr/TU, trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện Quốc Oai cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với cơ cấu lao động; không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện cần triển khai sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch được duyệt; duy trì phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả cao gắn với truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản. Phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư theo hướng trang trại để bảo đảm an toàn dịch bệnh và hạn chế ô nhiễm môi trường. Đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, bảo vệ phát triển rừng, ưu tiên các giống và kỹ thuật mới, phát triển các hợp tác xã theo Luật hiệu quả... Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao đặc biệt phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)...

Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức. Kịp thời khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình, các mô hình, các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại các thôn, khu dân cư, xã và huyện. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ các cấp trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2025 theo hướng tiệm cận phát triển đô thị, hoàn thiện phát triển hạ tầng, gắn với tuyến đường văn minh đô thị.

Mặt khác, huyện cần tập trung chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế. Chú trọng gìn giữ và phát triển kinh tế làng nghề, thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh xã hội đối với các gia đình chính sách. Huyện cũng cần duy trì cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, việc cưới việc tang văn minh... Đối với xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, Quốc Oai cần đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao năng lực của các tổ chức Đảng, thực hiện tốt quy chế ân chủ ở cơ sở để nhân dân được tham gia đóng góp và trực tiếp thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền trong sạch, vững mạnh... .

Tại hội nghị, huyện Quốc Oai đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU của Thành ủy trên địa bàn huyện.

TAG: Phó bí thư thường trực thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tổng kết 10 năm nông thôn mới Quốc Oai
 
Tin khác
Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?
Siết hạn mức ví điện tử làm khó người dùng?
Các hạn mức đưa ra hiện nay sẽ khiến người tiêu dùng gặp khó trong việc sử dụng ví điện tử để thanh toán các giao dịch có giá trị lớn.
Bao giờ có khung pháp lý với tiền ảo?
Bao giờ có khung pháp lý với tiền ảo?
Kinhtedothi- Cơ chế ứng xử với tiền ảo, tài sản ảo cũng là một yêu cầu đặt ra trong quản lý, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an ninh trong thanh toán hay vấn đề liên quan đến tiền tệ.
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Tổng kết 10 năm xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ
Kinhtedothi - Sáng 17/8, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, đã đến lúc chốt lời?
Kinhtedothi – Sáng nay (17/8), giá vàng thế giới và trong nước đều đảo chiều giảm mạnh. Vàng chịu áp lực bán do đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định vàng vẫn còn cơ hội đầu tư.
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Nên đặt sở giao dịch chứng khoán ở đâu?
Kinhtedothi - Địa điểm đặt sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) chỉ là nơi để nhà đầu tư biết đến, thông thường mang tính lịch sử. Tuy nhiên, nếu được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia thì đó là lựa chọn đúng.
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Việt Nam có 9 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Phiên 16/8: Nhóm VN30 phân hóa do áp lực bán, VN-Index may mắn ở lại sắc xanh
Kinhtedothi – Sau phiên VN-Index tăng điểm mạnh hôm qua hơn 10 điểm, sáng nay thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ mở cửa trong sắc đỏ. . Tuy nhiên, cuối phiên sáng và cả phần lớn thời gian phiên chiều VN-Index giao dịch trong sắc xanh. Nhưng cuối phiên chiều nhóm VN30 phân hóa mạnh khiến VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu.
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Quy tắc xuất xứ trong ACFTA có gì mới?
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (ACFTA) với nhiều điểm mới so với trước đây.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay
Kinhtedothi - Từ 15h ngày 16/8/2019, xăng E5RON92 giảm 544 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 514 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 519 đồng/lít; dầu hỏa giảm 570 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 1.855 đồng/kg.
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng, giá USD trên thị trường đi xuống
Kinhtedothi - Sáng nay (16/8) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại hôm nay duy trì mức giá trao đổi USD.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu?
Kinhtedothi – Sáng nay (16/8), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới dự kiến có thể lên đến 1.600 USD/oz vào cuối tháng 8.