Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đan Phượng cần giữ vững vị trí tiên phong trong xây dựng nông thôn mới

Kinhtedothi - Sáng 15/8, huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà nội về “Phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018. Tới dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội nghị

3 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết: Năm 2010 huyện Đan Phượng có xuất phát điểm thấp so với bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), bình quân các xã chỉ đạt 10/19 tiêu chí. Hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ, nhiều công trình xuống cấp chưa được đầu tư. Đời sống của nhân dân còn khó khăn, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 13,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 12,21%.

Tuy nhiên, câu chuyện này đã thay đổi sau 10 năm huyện bắt tay xây dựng NTM. Thời điểm này, kinh tế của huyện đang chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế giảm từ 14,24% năm 2010 xuống còn 9,85% năm 2015 và 8,06% năm 2018. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Các điểm công nghiệp, làng nghề được xây dựng và mở rộng, thu hút hàng nghìn lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,64%.

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã, trục thôn, ngõ xóm. Trong 10 năm, huyện đã đầu tư xây dựng 41,05 km đường trục xã, 87,64 km đường trục thôn, 139,1 km đường ngõ xóm, 102,7 km đường giao thông nội đồng, nâng tổng số đường trục xã là 50,57 km; đường trục thôn là 133,7 km, đường ngõ xóm là 198,5 km; đường trục chính nội đồng 113,72 km. Các tuyến đường đều được bê tông hóa và nhựa hóa. Chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng lên, 15 xã có 44/48 trường học đạt chuẩn quốc gia (tăng 11 trường so với năm 2010).

Cùng với đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí NTM năm 2018 là 0,66%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 47,9 triệu đồng (tăng 3,5 lần so với năm 2010). Các thiết chế văn hóa - thể thao được đầu tư, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, sức khỏe cho Nhân dân. Chú trọng nâng cao chất lượng danh hiệu văn hóa, tỷ lệ thôn, cụm dân cư đạt danh hiệu văn hóa năm 2018 đạt 95/120 đạt 79,2%.

Đến hết năm 2015, huyện đã có 15/15 xã đạt chuẩn NTM và là huyện đầu tiên của Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tháng 5/2019, 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung là những xã đầu tiên của TP được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết quả rà soát sơ bộ bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đến nay các xã đạt và cơ bản đạt từ 15 tiêu chí trở lên, xã cao nhất đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí.

Đẩy mạnh ứng dụng vào sản xuất

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả mà huyện Đan Phượng đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn một số hạn chế như: Việc ứng dụng công nghệ cao, mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhưng còn chưa tướng xứng với tiềm năng của huyện; hoạt động của một số hợp tác xã nông nghiệp chưa hiệu quả, chưa khẳng định được trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn của Huyện và TP. Thời điểm này huyện cần tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2019, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; phấn đấu phát triển thành Quận.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho 3 xã của huyện Đan Phượng

Trước yêu cầu nhiệm vụ đó, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Đan Phượng cần tiếp tục giữ vững phong độ và vị trí tiên phong, mang tính dẫn dắt trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy và cuộc vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM và đô thị văn minh; đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng các xã NTM nâng cao, nhằm chuẩn bị trước một bước cho việc phát triển từ huyện lên Quận trong tương lai gần.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu để có những giải pháp tối ưu phát triển kinh tế theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. Thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị của các sản phẩm chủ lực của huyện. Phát triển mạnh hơn các mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, thành lập các HTX chuyên ngành. Gắn sản xuất với sơ chế, quảng bá sản phẩm, xây dựng các chuỗi giá trị. Tiếp tục thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất.

Hoàn thiện, nâng cấp các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, đảm bảo quy mô lớn tương xứng với tiềm năng của Huyện. Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình OCOP theo chỉ đạo của UBND TP; quan tâm đào tạo nghề và nguồn nhân lực của huyện.

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và lộ trình đô thị hóa. Mở rộng và nâng cấp các tuyến đường giao thông từ huyện đến xã, liên thôn, các trường học, trạm y tế, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước và vệ sinh môi trường. Có quy chế quản lý, sử dụng, có kế hoạch duy tu, bảo trì, nâng cấp các công trình đã xây dựng đảm bảo hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực.

Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị các cấp trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu quả, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh từ cơ sở,

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho 3 xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung. Huyện Đan Phượng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích và đóng góp xây dựng NTM.


TAG: Đan Phượng Đan Phượng tổng kết tổng kết Nông thôn mới Nông thôn mới nông thôn mới nâng cao nông thôn mới nâng cao
 
Tin khác
Nỗ lực cải thiện đời sống nông dân
Nỗ lực cải thiện đời sống nông dân
Kinhtedothi - Kết quả gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong sản xuất và đời sống của người nông dân trên địa bàn Hà Nội.
Fed hạ lãi suất, vàng mất giá sâu
Fed hạ lãi suất, vàng mất giá sâu
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất vào kỳ họp tháng 9 này và để ngỏ thêm 1 lần giảm lãi suất từ nay đến cuối năm.
Nỗi lo ô nhiễm từ ngành dệt may
Nỗi lo ô nhiễm từ ngành dệt may
Kinhtedothi - Tại Việt Nam, ngành dệt may là một trong các ngành sử dụng lực lượng lao động lớn, tạo kim ngạch xuất khẩu quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Song đây cũng là ngành có nguy cơ ô nhiễm môi trường lớn, đặc biệt môi trường nước, thậm chí chất thải rắn.
Giá vàng “dậy sóng”, có nên đầu tư?
Giá vàng “dậy sóng”, có nên đầu tư?
Kinhtedothi - Giá vàng sau một thời gian dài nằm ở mức trên dưới 35 triệu đồng/lượng, thời gian gần đây đã tăng giá mạnh, có lúc vượt 42 triệu đồng/lượng.
Khai mạc Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan
Khai mạc Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chương trình Tuần hàng Việt Nam lần thứ 4 đã chính thức được khai mạc tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với Chủ đề “Taste of Vietnam” và tiếp diễn tới hết ngày 22/9.
Phiên 18/9: Thị trường thận trọng, chỉ số mất điểm
Phiên 18/9: Thị trường thận trọng, chỉ số mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường cổ phiếu Việt cũng chịu áp lực từ thị trường quốc tế nên nhà đầu tư thận trọng. Các chỉ số chứng khoán đều rung lắc, VN-Idex mất sắc xanh, UPCom- Index đứng tham chiếu, chỉ có HNX-Index xanh nhạt.
Đi tìm 'công thức' của kinh tế ban đêm
Đi tìm "công thức" của kinh tế ban đêm
Kinhtedothi - Kinh tế ban đêm tại Việt Nam vốn đã tồn tại. Ở bất kỳ một đô thị nào cũng sẽ tìm thấy một khu “ăn đêm” nhưng thực chất là “nhậu đêm”. Nhưng có một thứ “kinh tế ban đêm” khác đang tồn tại trên thế giới...
Huyện Phúc Thọ có 100% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Phúc Thọ có 100% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 18/9, huyện Phúc Thọ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
Hà Nội chuyển đổi hiệu quả trên 40.000ha đất nông nghiệp
Hà Nội chuyển đổi hiệu quả trên 40.000ha đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Báo cáo 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Hà Nội cho thấy, đến nay, toàn TP đã chuyển đổi được 40.227,3ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá đồng USD trong các ngân hàng diễn biến trái chiều
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá đồng USD trong các ngân hàng diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (18/9), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 8 đồng. Sáng nay các ngân hàng thương mại niêm yết giá trao đổi USD diễn biến trái chiều. Các ngoại tệ mạnh đảo chiều vọt tăng.
Đề xuất xóa trên 10.500 tỷ đồng nợ thuế: Tránh để chính sách bị lợi dụng
Đề xuất xóa trên 10.500 tỷ đồng nợ thuế: Tránh để chính sách bị lợi dụng
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận. Trong đó, nhiều ý kiến lưu ý cần làm rõ các cơ chế để tránh chính sách đưa ra bị lợi dụng.