Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản

Kinhtedothi - Chiều 19/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.

Tham gia buổi làm việc có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cụ thể hoá thành nghị quyết để thực hiện

Báo cáo do Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Trần Việt Anh trình bày cho thấy, thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU, trung tâm đã cụ thể hoá thành một Nghị quyết, 4 chương trình công tác, 5 nhóm kế hoạch để thực hiện và nhờ đó đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Theo đó, tốc độ thu ngân sách trung bình 25 - 29% so với năm trước và tỷ trọng khách du lịch quốc tế trung bình đạt trên 30%/năm. 

Cụ thể, chỉ tiêu về số lượng khách đến 2 khu di sản, nếu như năm 2016 đạt gần 400.000 lượt thì ước đến năm 2020 đạt 970.000 lượt. Trong đó, tỷ lệ tăng trưởng khách quốc tế năm 2016 đạt 31%; 9 tháng đầu năm 2019 đạt 57,1% với 180.000 lượt người. Khách nội địa năm 2016 đạt 200.000 lượt và ước năm 2020 đạt 380.000 lượt. Còn đối với chỉ tiêu tổng thu từ khách du lịch, năm 2016 tổng thu đạt 6,23 tỷ đồng (tăng 69% so với năm 2015) và năm 2019 ước đạt hơn 12 tỷ đồng. 

Ngoài ra, hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được đổi mới mạnh mẽ, nhất là chương trình giáo dục di sản. Qua đó góp phần tích cực trong việc giới thiệu và giáo dục các giá trị lịch sử của di sản đến với thế hệ trẻ Thủ đô. Các hoạt động văn hoá thường niên thu hút đông giới trẻ tham gia. Khôi phục được các nghi lễ truyền thống trong dịp lễ, tết được các nhà khoa học và báo chí đánh giá cao về giá trị…

Chuyên nghiệp hơn trong quảng bá di sản

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Hoàng Thành Thăng Long là di tích có giá trị vô cùng quan trọng không chỉ với Thủ đô mà còn trong chiều dài phát triển lịch sử dân tộc. Đây là nơi giao thoa giữa các nền văn hoá và ngày nay sản phẩm du lịch chất lượng cao của Thủ đô.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã triển khai nghị quyết, chương trình để thực hiện; lượng khách năm sau tăng hơn năm trước; tổ chức nhiều công tác tuyên truyền; chỉnh trang cơ sở vật chất thu hút du khách. Tuy nhiên, việc phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng vốn có của di tích như: Chưa có sản phẩm du lịch chất lượng cao; chưa thu hút được khách nội địa; công tác quảng bá di tích chưa đậm nét; dự án, công trình được phê duyệt trong di tích triển khai còn chậm… 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, ngoài nhiệm vụ chung thì trung tâm cần lên kế hoạch cụ thể và phân công rõ người, rõ việc tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giới thiệu giá trị hai di sản Cổ Loa và Hoàng Thành. Để làm được thì đội ngũ cán bộ di tích phải ý thức sâu sắc trong quá trình thực hiện và nâng cao trình độ trong nhận thức về giá trị di sản. Đặc biệt, công tác thuyết minh, tuyên truyền phải “thổi hồn được vào di tích”; viết thành sách, liên kết nhiều đơn vị lữ hành để tuyền truyền.

Bên cạnh đó, phối hợp với các trường tiểu học, THPT và Sở GD&ĐT trên địa bàn để thực hiện việc giáo dục di sản. Liên kết với các cơ quan, đơn vị bổ sung thêm các tài liệu để thực hiện tuyên truyền, quảng bá và phục dựng các công trình trong khu di tích. Phối hợp với các cơ quan trong việc xây dựng và tổ chức các chương trình văn hoá tại di tích hấp dẫn theo đúng quy định. 

Đối với vấn đề xây dựng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, cần đẩy nhanh tiến độ bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di sản. Nhất việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao di tích, hiện vật và chú trọng quản lý di tích. Đối với các dự án đã được phê duyệt trong di tích cần quan tâm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài ra, trong tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cần thực hiện kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, đảm bảo hiệu quả và tiến tới thực hiện hoạt động theo cơ chế tự chủ. Nâng cao chất lượng hoạt động, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, hưỡng dẫn viên với tính chuyên nghiệp cao hơn.

 

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội; ki
 
Tin khác
Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng Nghị quyết phát triển Thanh Hóa đến 2030, tầm nhìn 2045
Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng Nghị quyết phát triển Thanh Hóa đến 2030, tầm nhìn 2045
Kinhtedothi - Cơ cấu các ngành kinh tế của Thanh Hóa đang chuyển dịch theo hướng tích cực, vừa phù hợp với xu thế phát triển chung của cả nước, vừa khai thác, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Trong đó công nghiệp trở thành ngành trụ cột với hạt nhân là Khu kinh tế Nghi Sơn.
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Kinhtedothi - Ông Dương Đình Ổn - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bị điều chuyển làm Phó giám đốc Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) sau sai phạm ở chợ đầu mối.
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Năm 2020 đánh dấu một phần tư thế kỷ, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao - một bước tiến mang tính lịch sử và được thế giới cùng nhân dân hai nước kỳ vọng.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.