Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế

Hồng Thái. Ảnh: Phạm Hùng 24-03-2020 12:56
Kinhtedothi – “Các địa phương phải giám sát, phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú” - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện Phú Xuyên và Thanh Trì.

Sáng 24/3, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên và Huyện ủy Thanh Trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh, tính đến hết ngày 23/3, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca bệnh. Huyện đã thực hiện chặt chẽ việc cách ly, rà soát toàn bộ lộ trình di chuyển của người nghi ngờ, tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 và người đi qua vùng dịch.

Từ ngày 30/1 đến nay, có 116 người đi từ các quốc gia, từ vùng có dịch về được cách ly và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng (67 người đã hết thời gian cách ly, 49 người đang trong thời gian cách ly). Huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung chi tiết, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân theo các tình huống dịch; xây dựng phương án, đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện theo từng cấp độ. 

 Cán bộ y tế huyện Phú Xuyên kiểm tra thân nhiệt, sử dụng biện pháp phòng dịch

Tại huyện Thanh Trì, theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Việt Phương, tính đến ngày 21/3, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca bệnh. Huyện ghi nhận 7 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (6 người đã xét nghiệm có kết quả âm tính). Trên địa bàn huyện có 333 người cần giám sát sức khỏe, có 61 người đi về từ vùng dịch, 30 người tiếp xúc gần ca nghi mắc; 15 người tiếp xúc gần với ca dương tính (F1); 112 trường hợp F2 (196 người đã kết thúc giám sát, còn 137 người phải theo dõi sức khỏe).

Huyện Thanh Trì đã xây dựng kế hoạch, giải pháp phòng dịch theo chỉ đạo của TP và quy chế phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên. Đồng thời, công khai đường dây nóng, số điện thoại giải đáp, tiếp nhận các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thanh Trì là huyện đầu tiên trên địa bàn TP tổ chức diễn tập về chuyên môn y tế với 2 tình huống xử lý dịch tại nhà và đón tiếp hướng dẫn cách ly tại cơ sở y tế tuyến xã. Đồng thời, diễn tập phương án khoanh vùng cách ly phòng, chống dịch Covid-19 với 3 tình huống cơ chế điều hành, cách ly 1 thôn, xử lý giám sát hộ gia đình theo đúng quy định, được TP chọn làm điểm để các quận, huyện học tập. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên

Qua kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, các huyện Phú Xuyên, Thanh Trì đã nghiêm túc, chủ động triển khai các chỉ đạo của T.Ư, TP về phòng, chống dịch. Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, nguy cơ mắc bệnh và mức độ lây lan cao hơn. Số lượng người Việt Nam ở nước ngoài, từ các vùng dịch trở về qua địa bàn Thủ đô rất đông. Số trường hợp xác định dương tính với Sars-CoV 2 trên địa bàn TP ngày càng tăng, không loại trừ khả năng dịch bệnh bùng phát.

Nhấn mạnh các huyện cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các huyện phải vào cuộc với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Đồng thời, phải nâng cao mức độ ứng phó lên một cấp, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị vì sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Bên cạnh đó, các huyện phải phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị tại các thôn, tổ dân phố, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của Nhân dân về tình hình, tính chất nguy hiểm, các tác hại, các kiến thức cơ bản về dịch bệnh để người dân tự giác thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. 

 

“Các huyện phải giám sát, phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 cư trú, lưu trú trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cùng đó, tạm dừng, hoãn các sự kiện tập trung đông người để dồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Quan tâm địa bàn chợ, làng nghề, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người trên địa bàn” - Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, các huyện phải chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội theo Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo trong cuộc chiến chống dịch bệnh “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Thanh Trì

Trong đó, với huyện Phú Xuyên, là cửa ngõ phía Nam của TP, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch với lưu lượng người, phương tiện di chuyển qua địa bàn nhiều, huyện cần có phương án lập các chốt kiểm soát, đo thân nhiệt, khử khuẩn, điều tra dịch tễ, nắm chắc tình hình, không để dịch bệnh lây lan. Đối với huyện Thanh Trì, phải nắm chắc số người dân của địa phương đang đi lao động, học tập ở nước ngoài; rà soát các công dân từ nước ngoài trở về nước; kiểm tra, giám sát người nước ngoài tạm trú và người nước ngoài đến làm việc tại các công ty trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện ứng phó dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, các huyện căn cứ tình hình thực tiễn, nếu đã chuẩn bị tốt nội dung và đã xác định ngày tổ chức Đại hội Đảng thì có thể tiến hành. Tuy nhiên, cần hạn chế số lượng khách mời, cắt giảm các thủ tục không cần thiết và thực hiện thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh theo quy định.

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra COVID-19 huyện Phú Xuyên Thanh Trì.
 
Tin khác
Phú Xuyên phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2020
Phú Xuyên phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 1/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công đã thông tin kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Kinhtedothi - Đây là hoạt động để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: 60% đại biểu là người trực tiếp lao động sản xuất
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: 60% đại biểu là người trực tiếp lao động sản xuất
Kinhtedothi-Trong các đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sắp diễn ra, đại biểu cao tuổi nhất là Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (TP Hồ Chí Minh), năm nay 95 tuổi; đại biểu nhỏ tuổi nhất là Phan Nguyễn Thái Bảo, 10 tuổi, học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.
Từ 1/12: Báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ có thể bị phạt tới 70 triệu đồng
Từ 1/12: Báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ có thể bị phạt tới 70 triệu đồng
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 119/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm nay (1/12), cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị phạt tới 70 triệu đồng.
Chặt chẽ để kiểm soát tham nhũng
Chặt chẽ để kiểm soát tham nhũng
Kinhtedothi - Kê khai tài sản là vấn đề không mới nhưng luôn thời sự, lần này lại đặc biệt được chú ý khi Chính phủ ban hành Nghị định mới về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An
Kinhtedothi - Tối 30/11, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 990 năm “Danh xưng Nghệ An” và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN
Kinhtedothi - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Diễn đàn
Quân ủy Trung ương thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Quân ủy Trung ương thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2021
Ngày 30/11, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự quốc phòng và công tác xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2021, báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và xem xét thông qua một số nội dung theo chương trình làm việc của Quân ủy Trung ương.
Đại tướng Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên-Huế
Đại tướng Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên-Huế
Với 99 năm tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, cuộc đời của Đại tướng Lê Đức Anh là tấm gương sáng về phẩm chất của người cán bộ cách mạng, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc và quân đội lên trên hết.
[Photo] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương
[Photo] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương
Sáng 30/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt nhất các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán 2021
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt nhất các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán 2021
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, các đơn vị triển khai hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn, đảm bảo chu đáo để tất cả mọi người, mọi nhà đều có Tết...