Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tạo chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt trong phòng chống tham nhũng

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng 29-06-2020 14:59
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận tại Hội nghị sơ kết công tác nội chính, cải cách tư pháp (CCTP), phòng chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, các đơn vị nội chính, tư pháp TP cần tạo những chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở địa phương theo đúng chỉ đạo của Thành ủy...

Sáng 29/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng - Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị sơ kết công tác nội chính, cải cách tư pháp (CCTP), phòng chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị.

An ninh trật tự được giữ vững

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, công tác nội chính, CCTP, PCTN của TP đã được thực hiện tốt trên các lĩnh vực công tác và góp phần bảo đảm duy trì, giữ ổn định an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, 6 tháng đầu năm, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 12.804 lượt công dân đến KNTC. Trong đó, lãnh đạo UBND TP tiếp 209 lượt công dân; lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tiếp 6.851 lượt công dân; Ban Tiếp công dân thành phố tiếp 40 lượt/18 vụ đoàn đông người.

Ngoài ra, tình hình trật tự an toàn xã hội trên toàn TP có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ điều tra, khám phá chung, khám phá trọng án đạt cao và vượt chỉ tiêu đề ra. Việc chấp hành pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện nghiêm túc và tỷ lệ yêu cầu xác minh, điều tra các vụ việc đều đạt 100%. Nhiều vụ án trọng điểm, nhạy cảm được dư luận xã hội quan tâm đã được các cơ quan tư pháp TP đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật.

 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, cơ quan khối nội chính các quận, huyện, thị ủy đã chủ động nắm chắc tình hình trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và bảo đảm giữ vững tuyệt đối an toàn phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong đó, các cơ quan chức năng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cho 654 lượt kỳ, cuộc, mục tiêu trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn khách quốc tế, sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, các cơ quan tư pháp TP cần lựa chọn những vụ việc phức tạp để phối hợp với Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi, đôn đốc.

Về việc xây dựng kho vật chứng, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, trong Quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp TP đã xác định xây dựng kho vật chứng tập trung để đảm bảo an ninh, an toàn trong bảo quản và tinh thần là giao cho Công an TP xây dựng. Do vậy, Công an TP cần chủ động xây dựng Đề án kho vật chứng tập trung để trình TP. Ngoài ra, đối với hệ thống giao ban trực tuyến giữa các cơ quan tư pháp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ ủng hộ đối với việc này.

 Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện tốt kết quả sau thanh tra, kiểm tra

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, 6 tháng đầu năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô, đất nước và trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 100% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội bảo đảm chất lượng, tiến độ. Ngoài ra, các cơ quan nội chính, tư pháp đã nỗ lực và có những giải pháp hiệu quả trong giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ thành công các sự kiện, địa bàn trọng điểm. Điều này đã góp phần đẩy lùi, kiềm chế dịch bệnh và giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn TP.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, các cơ quan nội chính, tư pháp không được lơ là, chủ quan và phải bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô. Để làm được điều này, các cơ quan chức năng cần tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; có kế hoạch để bảo vệ chính trị nội bộ liên quan đến việc tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng thời, các cấp ủy cần chủ động, cụ thể hóa kế hoạch phù hợp với thực tế của địa phương để triển khai trước, trong và sau Đại hội. Khối quận, huyện, thị xã cần tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, đô thị để không để xảy ra sai phạm; tập trung phòng, chống thiên tai, cháy nổ.

Về công tác cải cách tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, các đơn vị cần tập trung làm tốt công tác xây dựng pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện tinh giản biên chế, bộ máy. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng lưới các cơ quan tư pháp theo đúng kế hoạch đã được TP phê duyệt.

Nhấn mạnh các đơn vị nội chính, tư pháp TP cần tạo những chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở địa phương theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, các cơ quan cần ngăn chặn tham nhũng vặt, phiền hà, sách nhiễu trong một bộ phận cán bộ, công chức của TP. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC và quan tâm thực hiện tốt kết quả sau thanh tra, kiểm tra để giữ ổn định tình hình, hạn chế người dân khiếu nại vượt cấp. Tập trung thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

 

TAG: Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng; Phòng chống tham nhũng; nội chính; đại hội đảng
 
Tin khác
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Hà Nội thành lập mới 122 thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, có thêm 122 thôn, tổ dân phố được thành lập từ các khu vực dân cư mới hình thành và chia tách các thôn, tổ dân phố.
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lắng nghe tâm tư từ cơ sở, đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kinhtedothi-Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV chiều nay (7/7), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực; trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết các đại biểu lắng nghe tâm tư nguyện vọng, khó khăn của cơ sở khi triển khai nghị quyết để kịp thời phản ánh với HĐND, tham gia với UBND TP có những giải pháp để đưa nghị quyết vào cuộc sống tốt nhất.
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Hà Nội: HĐND Thành phố sẽ giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp
Kinhtedothi-Theo Nghị quyết được HĐND TP Hà Nội thông qua chiều nay (7/7) tại Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố, thực hiện chuơng trình giám sát năm 2021, HĐND Thành phố sẽ thực hiện một giám sát chuyên đề về việc chấp hành các quy định pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Sở Công Thương Đà Nẵng phản bác thông tin 100% dân không hài lòng thái độ phục vụ
Kinhtedothi - Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ 100% ý kiến không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận là chưa chính xác.
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội chiều 7/7, với 93/93 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã phải nghỉ công tác do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, tổ dân phố phải nghỉ công tác do thực hiện Đề án 21-ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và một số chức danh ở thôn, tổ dân phố nghỉ công tác do sáp nhập thôn, tổ dân phố theo Đề án tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Hà Nội: Một loạt phí và lệ phí được giữ nguyên
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP Hà Nội.
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Hà Nội đưa ra mức chi cụ thể để hỗ trợ các nạn nhân của hoạt động mua bán người
Kinhtedothi – Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 các đại biểu HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, mức chi chế độ hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người trên địa bàn TP.
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Kinhtedothi - Sáng 7/7, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua 5 nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi - Sáng 7/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định về nội dung chi, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP bao gồm 5 mức chi cụ thể.
Hà Nội bổ sung danh mục 352 dự án thu hồi đất bổ sung năm 2020
Hà Nội bổ sung danh mục 352 dự án thu hồi đất bổ sung năm 2020
Kinhtedothi - Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2020; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2020.